Xét xử vụ MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn 'nhận 200.000 USD vì nghĩ là quà chúc mừng'

PV
16:38 16/12/2019

Về việc nhận hối lộ 200.000 USD, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, lúc đầu, ông cũng nhận thức là quà chúc mừng và sau này suy nghĩ ra đó là tiền cảm ơn vì đã ký quyết định cho MobiFone mua AVG.

Chiều 16/12, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua AVG.

Sau khi đại diện VKS đọc xong cáo trạng, HĐXX đề nghị cảnh sát dẫn giải cách ly bị cáo Nguyễn Bắc Son ra khỏi phòng xét xử và tiến hành xét hỏi cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Tại phiêt xét hỏi, bị cáo Trương Minh Tuấn nhận thức, việc ký các văn bản liên quan đến dự án là vi phạm pháp luật. “Việc ký quyết định 236 là sai khi chưa có quyết định phê duyệt đầu tư của Thủ tướng chính phủ và bị cáo chịu trách nhiệm về việc này”, ông Tuấn thừa nhận.

Cũng theo ông Tuấn, trước đó, bị cáo Phạm Nhật Vũ có gọi điện nhiều lần với bị cáo, song những cuộc nói chuyện liên quan đến nhiều nội dung. Bị cáo Vũ có hỏi dự án tiến hành đến đâu chứ không thúc giục, hối thúc.

79296024_601584773924661_7900816207572369408_n

Bị cáo Trương Minh Tuấn tại tòa. Ảnh: Quang Dân

Liên quan đến việc nhận 200.000 USD của bị cáo Vũ, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, bị cáo Vũ có có đến phòng làm việc và tặng lẵng hoa, cùng gói quà chúc mừng. Chiều tối, sau khi bị cáo Vũ về, bị cáo Tuấn mở gói quà ra thấy 200.000 USD.

"Bị cáo nghĩ gói quà mà ông Vũ tặng trong bối cảnh chúc mừng, sau đó mới nhận thức được số tiền đó là ông Vũ cảm ơn vì đã ký quyết định 236", ông Tuấn nói.

Về cáo trạng của VKS công bố, bị cáo Tuấn cho biết, không có nội dung hay lời khai gì thay đổi. Tuy nhiên, có một số nội dung đã có đơn gửi VKS, Tòa án đề nghị làm rõ.

Cụ thể, ông Tuấn trình bày, ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa ông lên làm Bộ trưởng và “cái đó trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra có thể hiểu lầm chứ không có việc này”, ông khai.

Sau khi xét hỏi bị cáo Tuấn, HĐXX cho bị cáo về chỗ và yêu cầu bị các bị cáo khác lên bục khai báo.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, sáng 16/12, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 đồng phạm trong vụ án MobiFone mua AVG.

Theo báo cáo của thư ký phiên tòa qua hệ thống tivi tại phòng báo chí cho thấy, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại phiên tòa sáng nay.

Trước khi vào phiên xử, HĐXX đề nghị cảnh sát dẫn giải mở khóa còng tay cho các bị cáo và đề nghị đưa bị cáo Nguyễn Bắc Son vào phòng xử.

Các bị cáo được yêu cầu đứng nghe đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, riêng 3 bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ được ngồi do sức khỏe yếu.

Thư ký phiên tòa báo cáo, trong phiên tòa hôm nay, một số luật sư như Vũ Quy, luật sư Phan Trung Hoài... và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng xin vắng mặt.

Theo cáo trạng, trước khi MobiFone mua cổ phần, AVG kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn. Để nâng cao giá trị AVG trong lúc đàm phán với MobiFone, ông Phạm Nhật Vũ đưa ra thông tin đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD và đã nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD.

Ông Vũ sau đó nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị ông Son, Tuấn, Trà, Hải thúc đẩy nhanh chóng dự án mua cổ phần AVG vì biết là người có quyền quyết định. Từ đây, ông Son đã "chỉ đạo quyết liệt" MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015 và chỉ đạo cho chủ tịch Lê Nam Trà ký hợp đồng mua bán trong tháng 12/2015.

"Phạm Nhật Vũ đã bán 95% cổ phần AVG cho MobiFone với giá 8.898,3 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần giá trị thật của AVG, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng hơn 6.590 tỷ đồng (6.475 tỷ đồng Nhà nước bị thiệt hại và 115 tỷ đồng lãi từ các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG)", cáo trạng nêu và cho hay số tiền 6.475 tỷ đồng Nhà nước bị thiệt hại, theo cáo trạng, cũng chính là khoản mà ông Vũ và các cổ đông AVG đã được hưởng lợi trong vụ mua bán này.

Ông Vũ khai đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD (gần 66,5 tỷ đồng), đưa ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD (gần 57 tỷ đồng), đưa ông Cao Duy Hải 500.000 USD (hơn 11 tỷ đồng) và ông Trương Minh Tuấn nhận số tiền 200.000 USD (gần 4,5 tỷ đồng). Trong quá trình điều tra, các bị can đều khai biết rõ việc được biếu tiền là do mình đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG.

  • Cùng chuyên mục
Công ty Segyung Hi-Tech xin lỗi, sa thải nhân viên gây lộn tại Hà Nội

Công ty Segyung Hi-Tech xin lỗi, sa thải nhân viên gây lộn tại Hà Nội

Công ty Segyung Hi-Tech lên tiếng xin lỗi, cam kết sa thải nhân viên và bồi thường cho nạn nhân vụ tấn công cô gái Việt tại tiệm photobooth ở Hà Nội.

Pháp luật - 17/07/2025 08:41

Đề xuất không đánh thuế thu nhập cá nhân khi cắt lỗ cổ phiếu

Đề xuất không đánh thuế thu nhập cá nhân khi cắt lỗ cổ phiếu

VAFI đề xuất bỏ sắc thuế TNCN đánh vào cổ phiếu thưởng và đánh thuế CGT thay vì thuế khoán như hiện nay, nhằm giải quyết tình trạng đầu tư lỗ vẫn phải đóng thuế.

Pháp luật - 16/07/2025 08:24

Giải quyết dứt điểm vướng mắc quy định pháp luật kinh doanh trong năm 2025

Giải quyết dứt điểm vướng mắc quy định pháp luật kinh doanh trong năm 2025

Sự chồng chéo của các quy định pháp luật, quy định thiếu cụ thể, thiếu tính thực thi, những quy định làm tăng chi phí của doanh nghiệp..., thêm một lần được nhận diện và được quyết tâm giải quyết dứt điểm trong năm 2025.

Pháp luật - 16/07/2025 06:45

Công an Hà Nội: Mất tiền tỷ vì đầu tư qua app chứng khoán giả SKSVIP

Công an Hà Nội: Mất tiền tỷ vì đầu tư qua app chứng khoán giả SKSVIP

Ba người dân tại Hà Nội đã bị lừa hơn 3,5 tỷ đồng sau khi tham gia đầu tư trên ứng dụng chứng khoán giả mạo có tên SKSVIP.

Pháp luật - 15/07/2025 13:37

 Giả danh cơ quan thuế yêu cầu cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp để lừa đảo

Giả danh cơ quan thuế yêu cầu cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp để lừa đảo

Cơ quan thuế khẳng định không yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Do đó, người nộp thuế cần cảnh giác với các hành vi giả mạo cơ quan thuế nhâm lừa đảo, trục lợi.

Pháp luật - 15/07/2025 09:23

Nhận hối lộ, loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố

Nhận hối lộ, loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố

18 bị can trong đó có nhiều đối tượng nguyên là lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế bị khởi tố vì tội ‘nhận hối lộ’

Pháp luật - 14/07/2025 21:15

Công an Hà Nội cảnh báo khẩn về giả danh công an video call lừa đảo

Công an Hà Nội cảnh báo khẩn về giả danh công an video call lừa đảo

Công an Hà Nội cảnh báo về các vụ giả danh cơ quan công an gọi video lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người trẻ sập bẫy.

Pháp luật - 14/07/2025 08:40

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa 72 thủ tục hành chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất cắt giảm và đơn giản hóa 72 thủ tục hành chính

Tính đến 15/6/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã rà soát và đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 72/104 thủ tục hành chính (trong đó, cắt giảm 10 TTHC, đơn giản hóa 62 TTHC), đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 33/114 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực chứng khoán.

Pháp luật - 14/07/2025 06:45

Hà Nội mở rộng đối tượng hưởng hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Nội mở rộng đối tượng hưởng hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Nội sẽ hỗ trợ từ 10% đến 100% mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế tương ứng đối với nhiều đối tượng từ năm 2026.

Chính sách - 13/07/2025 13:34

Khởi tố 5 đối tượng 'hô biến' lợn bệnh thành lợn sạch ở Hà Nội

Khởi tố 5 đối tượng 'hô biến' lợn bệnh thành lợn sạch ở Hà Nội

Các đối tượng thu mua lợn bệnh rồi giết mổ, "hô biến" thành lợn sạch rồi buôn bán cho các đầu mối, các chợ trên địa bàn TP. Hà Nội.

Pháp luật - 13/07/2025 11:08

Chân dung doanh nghiệp khiến loạt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vướng lao lý

Chân dung doanh nghiệp khiến loạt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vướng lao lý

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các thuộc cấp vừa bị Bộ Công an bắt tạm giam vì liên quan đến CTCP Thiên An Phát.

Pháp luật - 12/07/2025 16:15

Thuế Hà Nội cảnh báo các trường hợp kinh doanh thương mại điện tử cố tình trốn thuế

Thuế Hà Nội cảnh báo các trường hợp kinh doanh thương mại điện tử cố tình trốn thuế

Cơ quan thuế khẳng định luôn đồng hành - hỗ trợ - hướng dẫn để người nộp thuế hiểu đúng, làm đúng và được hưởng đầy đủ quyền lợi hợp pháp của mình. Tuy nhiên, đối với những hành vi cố tình vi phạm, trốn tránh nghĩa vụ thuế, cơ quan thuế sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Pháp luật - 12/07/2025 06:45

Vụ Phúc Sơn: Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan nhận án 14 năm tù

Vụ Phúc Sơn: Cựu Bí thư Hoàng Thị Thúy Lan nhận án 14 năm tù

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Lan, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bị tuyên án 14 năm tù tội "Nhận hối lộ".

Pháp luật - 11/07/2025 15:21

Hà Nội cảnh báo lừa đảo khi đầu tư trên sàn giao dịch vàng quốc tế

Hà Nội cảnh báo lừa đảo khi đầu tư trên sàn giao dịch vàng quốc tế

Công an TP. Hà Nội khuyến cáo, hiện Việt Nam không có sàn giao dịch vàng nào được cấp phép hoạt động chính thức. Người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin và tránh các trang web, ứng dụng không rõ nguồn gốc trước khi đầu tư vào các sàn giao dịch vàng.

Pháp luật - 11/07/2025 11:32

Người nước ngoài được mua những dự án nhà ở nào ở TP.HCM?

Người nước ngoài được mua những dự án nhà ở nào ở TP.HCM?

TP.HCM vừa công bố danh sách 17 dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở.

Pháp luật - 11/07/2025 06:45

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang cùng thuộc cấp bị bắt

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang cùng thuộc cấp bị bắt

Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các thuộc cấp bị Bộ Công an bắt tạm giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Pháp luật - 10/07/2025 10:21