Xét xử đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm 'bào chữa' cho Nguyễn Xuân Sơn
Tại phiên tòa ngày 6/9, điều bất ngờ đã xảy ra khi cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm “bào chữa” cho Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám đốc OceanBank và cho rằng "ông Sơn không phạm tội Tham ô tài sản".
Tại phiên tòa ngày 6/9 Hà Văn Thắm khai Nguyễn Xuân Sơn không tham ô tài sản
Theo đó, tại phần thẩm vấn, các luật sư tập trung làm rõ các khoản tiền bị cáo buộc do tham ô mà có của các “chóp bu” OceanBank. Cụ thể, liên quan đến khoản 246 tỷ đồng được chi cho Nguyễn Xuân Sơn, trong đó có 49 tỷ đồng bị cáo buộc ở tội danh Tham ô tài sản, các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử cho gọi Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank.
Tại toà, Hà Văn Thắm cho rằng, số tiền 246 tỷ đồng là khoản để chi chăm sóc khách hàng, không phải tham ô. Bị cáo này cho rằng, Nguyễn Xuân Sơn đã nhận và chuyển cho các đối tác “VIP”.
Theo lý giải của bị cáo Thắm, ông Nguyễn Xuân Sơn không thể tham ô 49 tỷ đồng, bởi trong 246 tỷ đồng của OceanBank không thể có 49 tỷ đồng của PVN.
Ngoài việc khẳng định bị cáo Nguyễn Xuân Sơn không thể tham ô, Hà Văn Thắm còn tiết lộ về việc chi 246 tỷ đồng, bị cáo này có đủ biện pháp để kiểm soát ông Sơn. Thậm chí, ông Thắm còn cho rằng, có thể theo dõi từng hành động, việc làm hằng ngày của Nguyễn Xuân Sơn.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại tòa
Cũng theo bị cáo Thắm, có thể các khoản tiền ông Sơn nhận nhưng không nhớ, nhưng Hà Văn Thắm luôn ghi nhớ những con số này và khẳng định, ông Sơn không dễ dàng chiếm đoạt hay “qua mắt” mình được.
Về phần mình, cựu Tổng giám đốc OceanBank - Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, cảm thấy bàng hoàng với nội dung truy tố. Theo ông Sơn, với đạo đức, tư cách, phẩm chất của mình, từ ngày khởi nghiệp, ông Sơn luôn mong những điều có lợi cho doanh nghiệp, và không thể tham ô của OceanBank vì không có quyền hạn.
Tại phiên tòa diễn ra ngày 5/9, cựu Tổng giám đốc Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) Nguyễn Hữu Tuyến và ông Võ Quang Huy - Kế toán trưởng của Vietsovpetro cũng được tòa triệu tập buộc phải có mặt.
Trong quá trình thẩm vấn, Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc Oceanbank, đã cáo buộc ông Tuyến và Huy khoảng 10 lần nhận tiền chi lãi ngoài hợp đồng do chính Sơn trực tiếp đưa. Mỗi lần khoảng 10.000 USD- 20.000 USD, nếu là VNĐ thì mỗi lần từ 200 - 300 triệu đồng.
Không chỉ Nguyễn Xuân Sơn mà Nguyễn Minh Thu - cựu phó TGĐ Oceanbank, khi thay thế Nguyễn Xuân Sơn vai trò TGĐ tại ngân hàng được chuyển giao trách nhiệm chăm sóc khách hàng thân, trong đó có Vietsovpetro.
Nữ lãnh đạo ngân hàng này cho biết, đã trực tiếp đưa cho ông Tuyến và Huy theo tỉ lệ thỏa thuận miệng, Tổng giám đốc Vietsovpetro 30%, kế toán trưởng 70%.
Nguyễn Minh Thu khai cũng đưa trực tiếp cho ông Huy, ông Tuyến. Sau khi ông Tuyến về hưu thì đưa cho ông Từ Thành Nghĩa.
Vietsovpetro là một trong 3 khách hàng lớn, Nguyễn Xuân Sơn sau này là Nguyễn Minh Thu trực tiếp chăm sóc. Ngoài ra còn có Tổng Công ty Dầu Việt Nam, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.
- Cùng chuyên mục
Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!
Loạt TikToker nổi tiếng bị bắt đã vạch trần các điểm kinh doanh hàng giả trăm tỉ đồng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng
Pháp luật - 14/10/2025 13:32
Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả
Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".
Pháp luật - 13/10/2025 12:09
Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng
Giám đốc Công ty TNHH chăm sóc sức khoẻ An Nhiên đã thổi phồng giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, qua đó thu lợi bất chính 5 tỷ đồng.
Pháp luật - 13/10/2025 08:36
EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng
Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị các đối tượng mạo danh ngành Điện lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn và các ứng dụng mạng xã hội.
Pháp luật - 12/10/2025 07:18
Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển
Trong thư gửi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển để ngành Thuế không ngừng cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ.
Pháp luật - 12/10/2025 07:12
Đổ bùn đất san lấp ven sông Cổ Cò: Có đi ngược với mục tiêu khơi thông?
Việc đổ đất, bùn san lấp ven sông Cổ Cò đang gây lo ngại về nguy cơ thu hẹp lòng sông và ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ. Điều này, khiến người dân lo ngại mục tiêu nạo vét, khơi thông dòng sông đang bị "lệch hướng".
Pháp luật - 11/10/2025 16:41
Hơn 2.600 xe ô tô hư hại do bão lũ, ước tính bảo hiểm bồi thường gần 1.675 tỷ đồng
Các doanh nghiệp bảo hiểm đã đã ghi nhận 2.653 vụ liên quan đến xe bảo hiểm xe cơ giới trong đợt bão số 10, số 11, thiệt hại ước tính hơn 76 tỷ đồng.
Pháp luật - 11/10/2025 16:35
Nhiều sai phạm trong bồi thường, tái định cư phục vụ Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố Kết luận thanh tra về việc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ bố trí tái định cư Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.
Pháp luật - 11/10/2025 06:50
Bị phạt và truy thu gần 1 tỷ tiền thuế, Dapharco làm ăn ra sao?
CTCP Dược - Thiết bị Y tế Đà Nẵng (Dapharco) bị xử phạt và truy thu gần 1 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai nghĩa vụ thuế.
Pháp luật - 10/10/2025 06:45
Loạt chủ tiệm vàng trốn thuế nghìn tỷ
Các cá nhân là giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc bị Công an khởi tố, bắt tạm gia vì hành vi trốn thuế, che giấu doanh thu.
Pháp luật - 09/10/2025 14:58
Quan điểm pháp lý về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp
Bộ Xây dựng vừa trình dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản; bao gồm chính sách về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp. Đây là chính sách đã áp dụng tại nhiều quốc gia dưới tên gọi "affordable housing".
Pháp luật - 09/10/2025 14:00
Vụ tố cáo bà Chu Thanh Huyền 'tương đối phức tạp, có dấu hiệu hình sự'
Lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường cho biết đơn vị này đã hướng dẫn nguyên đơn chuyển đơn tố cáo tới cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.
Pháp luật - 09/10/2025 09:38
Thanh tra Khánh Hòa đề xuất cơ chế đặc thù gỡ khó cho loạt dự án vi phạm
Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả thanh tra đối với 65 dự án gặp khó khăn, vướng mắc trên địa bàn. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị gỡ khó cho 37 dự án.
Pháp luật - 09/10/2025 08:32
Bỏ đề xuất nộp thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán
Bộ Tài chính quyết định giữ nguyên phương án nộp thuế cổ tức, thưởng bằng chứng khoán tại thời điểm chuyển nhượng, thay vì thu ngay lúc nhận như đề xuất hồi tháng 6.
Pháp luật - 08/10/2025 09:32
Vụ Hoàng Hường: Biến lòng tốt thành 'sân khấu' bán hàng
Giữa lùm xùm quanh hệ sinh thái kinh doanh khổng lồ của Hoàng Hường, hình ảnh "nữ doanh nhân từ thiện" vẫn tiếp tục được lan truyền. Hiện "vỏ bọc nhân ái" ấy đang trở thành tâm điểm tranh luận: Đâu là thiện nguyện thật sự, đâu là công cụ tiếp thị?
Pháp luật - 08/10/2025 00:25
Khối tài sản 'khủng' ở nước ngoài của Mr.Pips trước khi bị bắt
Cơ quan điều tra xác định, bên cạnh tiền bạc, đối tượng Phó Đức Nam (tức TikToker Mr.Pips) sở hữu nhiều căn hộ và siêu xe trên khắp các quốc gia. Đặc biệt, tại Dubai, đối tượng này 1 căn hộ tại Dubai (trị giá khoảng 600.000 USD) cùng 2 xe Rolls-Royce (tổng trị giá khoảng 700.000 USD).
Pháp luật - 07/10/2025 07:01
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
2
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
3
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 6 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)