Xây dựng Bạch Đằng nói gì về kết luận 'không trung thực' tại Đà Nẵng?
Dù bỏ giá thấp hơn 35 tỷ đồng so với đối thủ trúng thầu, song liên danh BDCC vẫn bị loại với lý do hồ sơ dự thầu "không trung thực".

"Hồ sơ không trung thực"?
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Xây lắp công trình thuộc Dự án Hệ thống thu gom nước thải khu vực Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, tổng mức đầu tư 420,413 tỷ đồng.
Nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco - CTCP Xây dựng số 5 - CTCP Xây dựng công trình thủy Hà Nội - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Nhất Huy. Giá trúng thầu 358,426 tỷ đồng (giá dự toán 370,656 tỷ đồng, giảm giá 3,3%); thời gian thực hiện hợp đồng 979 ngày, hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.
Trong khi đó, nhà thầu chào giá thấp nhất là Liên danh Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP, Tổng Công ty Xây dựng số 1-CTCP (giá dự thầu 322,607 tỷ đồng); cùng Liên danh Công ty CP Kỹ thuật SEEN - Tổng công ty Đầu tư nước và Môi trường Việt Nam (giá dự thầu 369,39 tỷ đồng) bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm.
Ngày 5/8 vừa qua, Liên danh Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP, Tổng Công ty Xây dựng số 1-CTCP (Liên danh BDCC-CC1) đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng (chủ đầu tư, bên mời thầu) đề nghị đánh giá chính xác, khách quan về kết quả đánh giá E-HSDT, lựa chọn nhà thầu tại gói thầu xây lắp công trình thuộc Dự án Hệ thống thu gom nước thải khu vực Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.
Theo đó Liên danh BDCC-CC1 không đồng ý với kết quả trong báo cáo đánh giá E-HSDT ngày 1/8/2024 của Tổ chuyên gia xét thầu thuộc Ban QLDA, cụ thể ở mục 4 kết quả đánh giá về kỹ thuật Tổ chuyên gia cho rằng đề xuất kỹ thuật E-HSDT của Liên danh BDCC-CC1 không đạt. Liên danh BDCC-CC1 cũng cho rằng các ý kiến thuyết minh đánh giá của Tổ chuyên gia không chính xác, không tuân thủ hướng dẫn của pháp luật hiện hành về công tác xét thầu. Kết quả đánh giá của tổ chuyên gia xét thầu mang nặng tính chủ quan, nghi ngờ có chủ đích là loại bỏ E-HSDT của Liên danh BDCC-CC1.
Căn cứ quy định pháp luật, nhà thầu đề nghị Ban Quản lý dự án thu hồi Quyết định số 257/QĐ-BCTGT ngày 2/8/2024. Lý do là, Ban Quản lý dự án vội vàng loại bỏ E-HSDT mà không yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung những nội dung pháp luật đấu thầu cho phép là không tuân thủ nguyên tắc đánh giá hồ sơ dự thầu quy định tại Điều 27 Nguyên tắc đánh giá hồ sơ dự thầu tại Nghị định số 24/2024/NĐ-CP của Chính phủ.
Quyết định này có thể làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu dẫn đến gây thất thoát tiền ngân sách thành phố không nhỏ và ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.
Đến ngày 2/8/2024, Liên danh BDCC-CC1 chỉ nhận được Văn bản đề nghị làm rõ E-HSDT số 827/BCTGT-BMT của bên mời thầu về các vấn đề hợp đồng tương tự, nhân sự chủ chốt và thiết bị thi công. Liên danh BDCC-CC1 không nhận được thêm văn bản nào của bên mời thầu về việc làm rõ các vấn đề trong hồ sơ đề xuất kỹ thuật thuộc E-HSDT.
Liên danh BDCC-CC1 kiến nghị Ban Quản lý dự án hủy bỏ Báo cáo đánh giá E-HSDT ngày 1/8/2024 của tổ chuyên gia xét thầu, đồng thời đề nghị có văn bản làm rõ các vấn đề được cho là không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật trong E-HSDT phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.
Trả lời kiến nghị của nhà thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng có văn bản số 941 ngày 6/8/2024. Theo văn bản, ”tài liệu chứng minh nhà sản xuất (Công ty TNHH Cơ khí môi trường Hồng Hà) đã có kinh nghiệm sản xuất, cung cấp các loại cửa phai là 6 hợp đồng kinh tế giữa Hồng Hà và các đối tác, trong đó 5 hợp đồng cung cấp sản xuất van cửa phai dạng trượt và 1 hợp đồng sản xuất cung cấp van bướm, tuy nhiên không có tài liệu chứng minh các hợp đồng nêu trên đã được triển khai thực hiện, các thiết bị van cửa phai đã sản xuất, lắp đặt, chưa thể hiện nhà sản xuất đã từng sản xuất cung cấp các loại van cửa phai tương tự trên thực tế”.
Văn bản cho biết bên mời thầu đã tiến hành kiểm tra và xác minh xác suất đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hợp đồng mà nhà thầu đính kèm hồ sơ dự thầu (HSDT) để chứng minh kinh nghiệm sản xuất cửa phai các loại của nhà sản xuất.
“Kết quả xác minh đối với Hợp đồng số 01 ngày 20/5/2022 về việc sản xuất cung cấp van bướm điện điều khiển tự động giữa Hồng Hà và Công ty TNHH Kỹ thuật VDIC, cả 2 công ty này đều xác nhận là hợp đồng trên không thể thực hiện, và Hồng Hà xác nhận đối với loại van bướm có thông số như trong hợp đồng này chưa từng được công ty sản xuất trên thực tế”.
Theo đó, qua xác minh đã xác định nhà sản xuất do Liên danh BDCC-CC1 đề xuất là Công ty TNHH Cơ khí Môi trường Hồng Hà chưa có kinh nghiệm sản xuất van cửa phai các loại có tính chất tương tự với thiết kế của gói thầu, không đáp ứng yêu cầu của E-HSMT và có dấu hiệu cố ý cung cấp thông tin, tài liệu không trung thực có thể làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu.
BDCC nói gì?
Tuy nhiên, Liên danh BDCC-CC1 tiếp tục không đồng ý vì cho rằng khi triển khai hồ sơ dự thầu, đã ký hợp đồng nguyên tắc với Hồng Hà – đây là doanh nghiệp chế tạo thiết bị van trong nước uy tín có thể sản xuất, cung cấp lắp đặt các sản phẩm van cửa phai, van bướm điện đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu.
Khi xem xét hồ sơ dự thầu, tổ chuyên gia chấm thầu của Ban Quản lý dự án đã không cho Liên danh BDCC-CC1 giải trình, làm rõ bổ sung hồ sơ dự thầu những nội dung pháp luật đấu thầu cho phép mà đã vội vàng quy chụp nhà thầu không trung thực là không tuân thủ nguyên tắc đánh giá hồ sơ dự thầu theo quy định pháp luật.
Cùng với đó, Hồng Hà cũng giải trình làm rõ thực tế về việc sản xuất, lắp đặt van cửa phai. Theo đó, các hợp đồng kinh tế với CTCP Xây dựng Trường Xuân (ngày 15/8/2017), CTCP Công nghệ Nước và Môi trường NDN (tháng 8/2020), CTCP Nam Lộc (tháng 10/2023) và CTCP Đầu tư Xây dựng Song Hân (hợp đồng ngày 16/10/2023) đều đã hoàn thành 100% khối lượng theo hợp đồng. Hồng Hà cũng đính kèm văn bản giải trình các tài liệu minh chứng như hợp đồng, hóa đơn VAT, chứng từ chuyển tiền, biên bản nghiệm thu chất lượng.
Còn ở hợp đồng với VDIC, Hồng Hà cho biết hợp đồng không thực hiện do khách hàng thay đổi nhu cầu hàng hóa, vì vậy hai bên thương thảo và ký kết hợp đồng mới thay thế là hợp đồng kinh tế số 01 ngày 25/7/2023 về việc sản xuất cung cấp van bướm D1200.
- Cùng chuyên mục
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.
Tài chính - 03/07/2025 07:47
UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.
Tài chính - 02/07/2025 22:36
Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.
Tài chính - 02/07/2025 17:04
Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.
Tài chính - 02/07/2025 06:59
Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.
Tài chính - 01/07/2025 17:12
Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?
Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.
Tài chính - 01/07/2025 13:45
DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.
Tài chính - 01/07/2025 11:16
Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin
Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.
Tài chính - 01/07/2025 10:53
Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán
Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.
Tài chính - 01/07/2025 08:00
CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%
CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.
Tài chính - 30/06/2025 16:02
Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.
Tài chính - 30/06/2025 09:04
Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'
Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.
Tài chính - 29/06/2025 07:40
Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng
Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.
Tài chính - 29/06/2025 07:00
Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý
Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.
Tài chính - 29/06/2025 07:00
Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'
Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.
Tài chính - 28/06/2025 11:58
Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE
Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 28/06/2025 08:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago