‘Vua tôn’ Hoa Sen tăng sở hữu tại 3 công ty bất động sản

QUANG THẮNG
15:51 25/12/2018

Hoa Sen dự kiến tăng tỷ lệ sở hữu tại 3 công ty chuyên về bất động sản lên mức 95-99% vốn và lợi ích.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa thông qua chủ trương tăng tỷ lệ sở hữu vốn góp tại 3 công ty con và liên kết chuyên về lĩnh vực bất động sản bao gồm Công ty cổ phần Yên Bái, Công ty cổ phần Hoa Sen Quy Nhơn và Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Hoa Sen Du Long.

Cụ thể, Hoa Sen sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty Hoa Sen Yên Bái từ mức 70% vốn sở hữu hiện tại lên 95%. Đây là công ty con được thành lập từ tháng 5/2016 với mức vốn điều lệ 120 tỷ đồng. Trong đó, 3 cổ đông sáng lập là Tập đoàn Hoa Sen góp 70%, Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen góp 25% và 5% vốn còn lại do ông Lê Phước Vũ góp.

Hoa Sen Yên Bái có trụ sở tại phường Đồng Tâm, tỉnh Yên Bái với lĩnh vực kinh doanh chính là cho thuê văn phòng, kinh doanh nhà. Đây cũng chính là chủ đầu tư của dự án Trung tâm thương mại, khách sạn Hoa Sen Yên Bái với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Công trình này được xây dựng trên lô đất rộng 1,5 ha và là khu khu tổ hợp trung tâm thương mại lớn nhất và cao nhất ở TP Yên Bái, hiện vẫn trong quá trình thi công dang dở.

Ca_3_cong_ty_Hoa_Sen_tang_so_huu_deu_trong_linh_vuc_BDS_zing

Công ty Hoa Sen Quy Nhơn, đơn vị được vua tôn nâng tỷ lệ sở hữu từ 45% lên 99%, cũng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Được thành lập vào tháng 5/2016, Hoa Sen Quy Nhơn có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập tại đây cũng tương tự như doanh nghiệp Yên Bái.

Công ty này có trụ sở tại phường Ngô Mây, tỉnh Bình Định, hiện là chủ đầu tư của dự án Hoa Sen Tower Quy Nhơn với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng. Lô đất rộng 8.100 m2 này nằm tại khu vực ngã 5 Ngô Mây, Nguyễn Tất Thành, An Dương Vương, Xuân Diệu, Diên Hồng và được ví như "đất vàng" tại thành phố Quy Nhơn.

Tuy nhiên, mới đây, thông tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh đang xem xét thu hồi dự án do vướng mắc giải tỏa mặt bằng.

xemxetthuhoiduanthaphoasenquynhon2500tydong035375

Dự án Hoa Sen Tower Quy Nhơn.

Còn tại Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Hoa Sen Du Long, tập đoàn này dự kiến sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại đây lên 95% từ mức 45% hiện tại.

Đây là công ty được thành lập từ tháng 4/2017 với vốn điều lệ 47 tỷ đồng. Trong đó, 3 cổ đông sáng lập vẫn là 3 cái tên quen thuộc gồm Hoa Sen (45%), Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen (45%) và ông Lê Phước Vũ (10%).

Công ty có trụ sở chính tại phường Mỹ Hải, tỉnh Ninh Thuận và là chủ đầu tư của dự án KCN Du Long, diện tích 407 ha sau khi mua lại từ tay đối tác.

Phía Hoa Sen cho biết hình thức tăng tỷ lệ sở hữu sẽ được tập đoàn thực hiện bằng cách nhận chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông sáng lập khác. Giá chuyển nhượng sẽ tính bằng giá trị góp vốn thực tế mà các cổ đông sáng lập đã góp tại đây.

Thực chất, việc gia tăng tỷ lệ sở hữu của Hoa Sen tại 3 công ty bất động sản này không phải rót thêm tiền hay mua lại từ đối tác khác mà chỉ là việc chuyển nhượng vốn về một pháp nhân đại diện là Tập đoàn Hoa Sen.

Bởi cả Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen và Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen đều thuộc sở hữu của ông Lê Phước Vũ. Ông Vũ hiện cũng là Chủ tịch và cổ đông cá nhân lớn nhất sở hữu 10,7% vốn tại Hoa Sen.

Mặt khác, hai pháp nhân này cũng chính là 2 cổ đông lớn nhất tại Tập đoàn Hoa Sen nắm giữ tổng cộng gần 46% vốn doanh nghiệp.

Việc đưa ra mức giá chuyển nhượng bằng giá trị góp vốn thực tế của các cổ đông sáng lập cũng cho thấy thương vụ không có yếu tố thị trường.

Lý giải từ ban lãnh đạo Hoa Sen cho biết đơn vị tăng tỷ lệ sở hữu tại nhóm công ty này nhằm đảm bảo sự nhất quán trong hoạt động quản trị điều hành tập đoàn đối với các công ty trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, bất động sản, khách sạn.

Mới đây, ông Lê Phước Vũ cũng đã đăng ký mua vào 4 triệu cổ phiếu HSG thông qua phương thức thỏa thuận. Mục đích được đại gia này đưa ra nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp của mình.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00