Vụ Vạn Thịnh Phát: Cựu Tổng Giám đốc SCB nói về thất bại của quá trình tái cơ cấu
Hôm nay (12/3), các luật sư tham gia phiên tòa sẽ tiếp tục xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).
Luật sư Phan Trung Hoài (bìa trái) - bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: HỮU HẠNH
Tại cuối phiên xử ngày hôm qua (11/3), luật sư Phan Trung Hoài - bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan - đã thẩm vấn bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB).
Đọc hồ sơ SCB mới thấy nổi lên vai trò của bà Trương Mỹ Lan
Luật sư Phan Trung Hoài hỏi bị cáo Văn về thẩm quyền quyết định liên quan các hồ sơ vay, giải ngân dòng tiền… theo quy định pháp luật và điều lệ của SCB thì thuộc cá nhân có ảnh hưởng hay theo ý kiến của HĐQT.
"Trong điều kiện bình thường thì việc phê duyệt khoản vay sẽ theo hạn mức phê duyệt do HĐQT phân bổ.
Mức thẩm quyền cao nhất thuộc về HĐQT, sau đó HĐQT có thể phân quyền cho tổng giám đốc và tổng giám đốc tiếp tục phân quyền xuống cấp dưới.
Tổng tài sản của SCB tại thời điểm hợp nhất thật ra đến 200.000 tỷ chứ không phải 134.000 tỷ đâu. 134.000 tỷ chỉ là dư nợ thôi, còn lại là những tài sản khác không thể thu hồi được.
Nên khi đọc kỹ hồ sơ tái cơ cấu SCB thì không thể hiểu nổi lấy tiền đâu để nuôi ngân hàng này, thu nhập lấy gì nuôi sống để tiếp tục tái cơ cấu thì lúc đó bị cáo mới thấy nổi lên vai trò của bà Trương Mỹ Lan.
Bà ấy đưa tài sản vào để hoán chuyển khoản vay trước đây không có tài sản đảm bảo trở thành những khoản vay mới có tài sản đảm bảo.
"Thất bại của SCB cũng là thất bại của cuộc đời bị cáo"
Những khoản vay sai với đề án tái cơ cấu là những khoản đã tồn tại trước khi hợp nhất. Các khoản vay này thiếu tài sản đảm bảo, quá hạn, thành ra bà Lan mới đưa những bất động sản như Time Square, Windsor… vào để cấu trúc lại những khoản vay cũ.
Có nghĩa là đổi người vay, có tài sản đảm bảo nhưng không có tiền ra khỏi ngân hàng", bị cáo Văn giải thích.
Từ lời khai này của bị cáo Văn, hội đồng xét xử yêu cầu bị cáo trả lời mục đích vay vốn thể hiện trên các hồ sơ mà bị cáo cho rằng là để "cấu trúc lại những khoản vay cũ" thì bị cáo Văn khai không nhớ chính xác.
Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn tại phiên tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Hội đồng xét xử lưu ý bị cáo không trả lời những vấn đề không biết chính xác.
"Mặc dù có đưa tài sản vào, có trả nợ một phần cho tái cơ cấu nhưng như các bị cáo khác đã trả lời là chỉ có hơn 5.000 tỷ đồng", chủ tọa lưu ý.
Luật sư hỏi bị cáo Văn trong giai đoạn làm việc tại SCB, ngân hàng này có hoạt động đúng nghĩa là ngân hàng hay không trong điều kiện thanh, kiểm tra, giám sát liên tục như vậy.
"Bị cáo suy nghĩ rất nhiều về việc này, vì sao quá trình tái cơ cấu SCB có thể coi là thất bại và thất bại này cũng là thất bại cuộc đời của bị cáo, để giải thích thì không thể nói hết.
Bị cáo chỉ tóm gọn lại là quá trình tái cơ cấu nếu như tự tái cơ cấu bằng những nguồn lực tự có mà không có những nguồn lực mới, những nhà đầu tư mới và những con người mới hoàn toàn. Đó là những vấn đề bị cáo rút ra được trong giai đoạn khó khăn này.
Các số liệu của SCB từ khi mới hợp nhất đã dưới chuẩn rồi, thuộc đối tượng cần giám sát đặc biệt nhưng cái đó không phải là ý chí của nhà điều hành, vẫn muốn tái cơ cấu", bị cáo Văn ngậm ngùi.
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Sacombank siết nợ hơn 500 sổ đỏ tại dự án của LDG
Sacombank thu giữ 507 sổ đỏ và tài sản khác gắn liền với đất thuộc dự án Viva City của CTCP Đầu tư LDG.
Pháp luật - 01/06/2026 10:32
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6
Trong tháng 6/2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như các trạm xăng phải bán xăng E10; hoàn thiện phương án sắp xếp thôn, tổ dân phố; sửa đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT)...
Pháp luật - 01/06/2026 06:45
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
TP. Hà Nội thu hồi đất, chấm dứt hoạt động 24 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Danh sách gồm nhiều dự án nhà ở, thương mại, khách sạn, công nghiệp, giáo dục và dịch vụ đã được giao đất hoặc cho thuê đất nhưng kéo dài nhiều năm không đưa vào sử dụng.
Pháp luật - 31/05/2026 06:45
133 phạm nhân trong các đại án tham nhũng được đặc xá
Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2026, trong đó, có 133 phạm nhân thuộc các vụ án, vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.
Pháp luật - 30/05/2026 21:50
Lương cơ sở tăng khoảng 8% từ 1/7
Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng khoảng 8%. Việc điều chỉnh này sẽ kéo theo thay đổi cách tính tiền lương, phụ cấp và nhiều chế độ liên quan đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.
Pháp luật - 30/05/2026 08:47
Cơ quan cạnh tranh vào cuộc, Shopee hoãn áp dụng phí mới
Shopee sẽ hoãn triển khai chính sách phí mới của “Chương trình Duy trì hiển thị” sau khi Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vào cuộc.
Pháp luật - 29/05/2026 16:20
Thu hút đầu tư: Làm thế nào để xác định được 'đinh' cài ở đâu dưới tấm 'thảm đỏ'?
Không ai muốn đầu tư, muốn trở thành đối tác của doanh nghiệp Việt Nam, của các cơ quan nhà nước với tư cách là chủ đầu tư công nếu họ đi trên tấm “thảm đỏ” thể hiện sự nghênh đón để rồi đi vài bước mới biết rằng ở dưới tấm thảm đó có “đinh”.
Pháp luật - 29/05/2026 06:45
Khởi tố Trưởng ban Kiểm soát của Sonadezi
Bà Đặng Lê Bích Phượng, Trưởng Ban Kiểm soát Sonadezi bị khởi tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Pháp luật - 28/05/2026 18:15
Đến 2045, toàn bộ người dùng thanh toán không tiền mặt qua VNeID
Đến năm 2030, 70% người dùng sẽ trải nghiệm các dịch vụ thanh toán không sử dụng tiền mặt, thanh toán hóa đơn thiết yếu ngay trên VNeID. Đến 2045, con số này sẽ là 100%.
Chính sách - 28/05/2026 15:44
Hành trình khơi thông dòng vốn khổng lồ 'đóng băng' ở Đà Nẵng
Sau nhiều năm bị "đóng băng" bởi các kết luận thanh tra, vướng mắc pháp lý và sai sót trong quản lý đất đai, loạt dự án tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn được tháo gỡ đồng loạt. Đây không chỉ là quá trình xử lý tồn tại kéo dài suốt nhiều năm, mà còn là hành trình khơi thông nguồn lực hàng trăm nghìn tỷ đồng từng bị chôn lấp trong các dự án lớn của thành phố.
Pháp luật - 28/05/2026 06:45
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù
Ngoài mức án 6 năm tù, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến còn bị tòa buộc chịu trách nhiệm bồi thường 108 tỷ đồng trong đại án gây lãng phí đặc biệt nghiêm trọng tại 2 dự án bệnh viện nghìn giường.
Pháp luật - 27/05/2026 17:12
2 cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được giảm án trong đại án nhận hối lộ cấp phép thực phẩm
Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên giảm án cho nhiều bị cáo trong đại án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Trong đó, bà Trần Việt Nga được giảm từ 15 xuống 12 năm tù, chồng bà là ông Lê Hoàng giảm từ 5 xuống 3 năm tù; cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng được giảm 3,5 năm tù.
Pháp luật - 27/05/2026 15:22
Xử phạt nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
Chỉ trong tháng 5, đã có 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu vi phạm quy định về duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu nhằm bảo đảm nguồn cung ổn định cho thị trường bị xử phạt với số tiền 770 triệu đồng.
Pháp luật - 27/05/2026 09:27
Khai trừ Đảng 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh
Ban Bí thư quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Đức Thành và ông Điệp Văn Chiến, 2 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, do có các vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm dư luận bức xúc và ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị công tác.
Pháp luật - 27/05/2026 07:42
'Siết' thuế với nhà đất kê khai hai giá
Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó nội dung đáng chú ý là đề xuất tính thuế lại đối với những trường hợp kê khai giá thấp bất thường.
Pháp luật - 26/05/2026 13:41
Giám đốc Sở NN&MT TP. Huế bị kỷ luật cảnh cáo
Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) TP. Huế, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do sai phạm trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Pháp luật - 26/05/2026 08:34
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
-
3
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
4
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
5
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 h ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago



















