Vũ 'nhôm' lĩnh 17 năm tù, Trần Phương Bình nhận án chung thân

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên án 17 năm tù, cộng với 8 năm tù ở bản án trước, tổng hình phạt bị cáo này phải lĩnh là 25 năm tù. Trần Phương Bình lĩnh án chung thân.
HOÀI THANH-LÊ TRAI
20, Tháng 12, 2018 | 15:18

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên án 17 năm tù, cộng với 8 năm tù ở bản án trước, tổng hình phạt bị cáo này phải lĩnh là 25 năm tù. Trần Phương Bình lĩnh án chung thân.

Sáng 20/12, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với các bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), khiến ngân hàng này bị thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng.

Vũ "nhôm" cùng các bị cáo được đưa vào phòng xử án

8h45, Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và các bị cáo được đưa vào phòng xử án. Những người đến nghe tuyên án ngồi chật kín phòng ngoài.

vnn

 

Trần Phương Bình: "Kiếp sau, kiếp sau nữa, tôi nguyện làm thân trâu ngựa để chuộc lỗi"

Trong những ngày xét xử trước đó, Trần Phương Bình và các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Nguyên Phó tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận tội nhưng phủ nhận việc chiếm đoạt 40 tỷ đồng.

Vũ "nhôm" kêu oan, không thừa nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ của DAB như VKS truy tố. Vũ một mực khẳng định số tiền này là vay dân sự với cá nhân Trần Phương Bình. Ngày 4/12, Vũ đã nhờ gia đình nộp lại 203 tỷ đồng cho Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM để trả lại cho ông Bình.

Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu Tổng giám đốc DAB án chung thân về hai tội Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Vũ "nhôm" bị đề nghị 15-17 năm tù. Các bị cáo khác bị cơ quan công tố đề xuất mức án 2-18 năm tù, thấp nhất là 24-36 tháng tù treo.

Nói lời sau cùng, ông Bình gửi lời xin lỗi đến 25 bị cáo vì hành vi trái pháp luật của ông đã kéo những người này phải hầu tòa. "Bị cáo tự nguyện kiếp sau, kiếp sau nữa làm thân trâu ngựa để chuộc lỗi này”, ông nói. Vũ "nhôm" gửi lời cám ơn đến ông Bình và mong HĐXX xem xét để có phán quyết hợp lý.

bb

 

Luật sư của Vũ "nhôm" mong thân chủ được gỡ tội

9h30 HĐXX vẫn chưa bắt đầu phiên làm việc. Các bị cáo và luật sư đang chờ đợi bản án sẽ được tuyên sáng nay. Bên ngoài phòng xử, mọi người vẫn không rời mắt khỏi màn hình. Phóng viên đã được yêu cầu rời phòng xử án sau khi có 15 phút ghi hình.

Trước đó, khi các bị cáo chuẩn bị nói lời sau cùng, HĐXX thông báo nếu phần đối đáp của VKS chưa làm thỏa mãn yêu cầu của một số luật sư thì đề nghị họ gửi văn bản cho tòa để xem xét. Sau đó, luật sư bào chữa cho Vũ “nhôm” đã gửi bản kiến nghị lên TAND TP.HCM với lý do chưa được tranh luận đến cùng.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng tòa kết thúc phần tranh luận khi các bên vẫn còn muốn tranh luận. Ông Trạch mong HĐXX xem xét, cân nhắc các tình tiết, chứng cứ buộc tội và gỡ tội cho thân chủ của ông.

co

 

Công bố bản án

9h38, HĐXX vào phòng xử án, phiên làm việc bắt đầu. Chủ tọa Phạm Lương Toản công bố bản án. Phần nguyên đơn dân sự và những người liên quan đã thông báo trong ngày xét xử đầu tiên nên HĐXX không đọc lại.

Phiên xử này, tòa triệu tập hơn 330 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hơn 60 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo. Vì bản án dài nên HĐXX mời bị cáo và những người liên quan được ngồi nghe.

Trần Phương Bình và đồng phạm bị truy tố về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại các phiên xét hỏi, đa số bị cáo thừa nhận tội danh, một số bị cáo đề nghị HĐXX xem xét.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, bị cáo này thừa nhận tham gia đầu tư mua cổ phiếu trong đợt tăng vốn của DAB, do thiếu tiền 200 tỷ nên Vũ đồng ý để Trần Phương Bình sắp xếp số tiền trên. Tuy nhiên, Vũ không thừa nhận việc chiếm đoạt tiền của DAB.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) khai không bàn bạc với Trần Phương Bình mua cổ phiếu. Về số tiền 40 tỷ được chuyển qua nhiều tài khoản, bị cáo cho rằng không chiếm đoạt, đã chuyển về lại bằng cổ phiếu cho DAB.

Với bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng Nguồn vốn Hội sở DAB) không thừa nhận việc chi lãi suất ngoài trái phép và cho rằng chỉ biết nhưng không tham gia.

Khi tranh luận công khai tại tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo nêu lên bối cảnh, nguyên nhân phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ, đề nghị HĐXX xem xét cho các bị cáo. Các luật sư nói để đảm bảo sự tồn tại của DAB, Trần Phương Bình đưa ra các quyết sách có thể chưa phù hợp nhưng đó là cách mà ông cho rằng có thể vực dậy ngân hàng ở thời điểm đó.

Trong phần nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu Tổng giám đốc DAB án chung thân về hai tội Cố ý làm trái và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Vũ "nhôm" bị đề nghị 15-17 năm tù. Các bị cáo khác bị cơ quan công tố đề xuất mức án 2-18 năm tù, thấp nhất là 24-36 tháng tù treo.

ttt

 

Luật sư và Vũ "nhôm" không nêu ra được thêm tình tiết mới

Trên cơ sở nội dung vụ án và các tài liệu chứng cứ tại tòa, HĐXX nhận định như sau:

Việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ và luật sư cho rằng điều tra viên có sự thông cung giữa Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Vinh; Vũ cho rằng mình bị cơ quan điều tra nhục mạ. HĐXX đánh giá tại tòa, Bình và Vinh xác nhận không được tiếp xúc gặp gỡ, điều tra viên không dẫn dụ lời khai. Tại buổi đối chất với Vũ cũng không có ai được đọc trước bản khai. Trong khi đối chất có lớn tiếng nhưng không có mạt sát, nhục mạ bị cáo này.

Tại tòa, các bị cáo xác nhận nội dung đã trình bày tại cơ quan điều tra, lời khai giống nhau vì lời khai chỉ có một. Cơ quan điều tra đã cho Vũ và ông Bình đối chất lại, có cho xem lại các tài liệu chứng cứ, hoàn toàn không có nội dung cho các bị cáo đọc lại lời khai, điều này không vi phạm Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Việc Vũ viết đơn kêu oan nhưng cho rằng không được hồi đáp, tòa nhận định các đơn được viết dù đã hết thời hiệu khiếu nại nhưng về nội dung Vũ muốn nộp lại tiền đã được xem xét giải quyết.

Tại bản kiến nghị của luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng HĐXX hạn chế thời gian tranh luận là không có căn cứ. Bởi lẽ, HĐXX có quyền cắt nội dung lặp lại. Tại tòa, trải qua 2 lần tranh luận và đối đáp, các luật sư và bị cáo đều không nêu ra được thêm tình tiết mới nên không có cơ sở chấp nhận.

cn

 

Chi lãi suất ngoài trái phép, kinh doanh ngoại hối

Bị cáo Nguyễn Thị Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ) bị truy tố tội Cố ý làm trái, giúp sức cho Trần Phương Bình gây thiệt hại 820 tỷ.

Tại tòa, bị cáo này không thừa nhận phần hành vi kinh doanh ngoại hối. Tuy nhiên, tòa cho rằng căn cứ vào lời khai của Trần Phương Bình và những người liên quan, có đủ cơ sở chứng minh Lan tham gia chi lãi suất ngoài trái phép, kinh doanh ngoại hối. Quá trình làm việc tại phòng kinh doanh, Lan biết việc kinh doanh thua lỗ nhưng khi được điều chỉnh qua phòng nguồn vốn đã rút tiền từ các tài khoản.

Xác minh tại DAB không có bất kỳ tài liệu nào về nhập khẩu nhưng Lan vẫn lập 15 phiếu ngoại tệ để che giấu việc kinh doanh ngoại hối. Do đó HĐXX không chấp nhận trình bày của bị cáo và luật sư. Tòa nhận định cáo trạng truy tố bị cáo Lan phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là có cơ sở.

css

 

Tội danh của cựu trung tá công an

Đối với cựu trung tá công an Nguyễn Hồng Ánh, do quen biết với Trần Phương Bình nên khi thấy lãi suất vay vàng rẻ hơn tiền, cả hai thống nhất chuyển khoản vay 2.000 lượng vàng của ông Ánh tại DAB thành tiền. Ông Bình phê duyệt và chỉ đạo cán bộ DAB cho Ánh vay theo hợp đồng ký kết một năm, giá trị tài sản đảm bảo được xác định hơn 40 tỷ đồng.

Đến tháng 1/2009, ông Ánh trả lãi 12 lần, tổng cộng khoảng 100 cây vàng. DAB làm phiếu thu khống, đảo nợ thành hợp đồng vay 1.900 lượng vàng. Tháng 2/2012, ông Ánh thoả thuận với ông Bình sẽ nộp 32 tỷ đồng đang gửi ở DAB để tất toán số nợ 1.900 lượng vàng (tương đương 85 tỷ đồng).

Để hợp pháp hóa khoản tiền chênh lệch, ông Bình chỉ đạo nhân viên lập phiếu thu khống số vàng, khiến DAB thiệt hại hơn 53 tỷ đồng. Do ông Ánh chỉ trả được một phần nợ là 32 tỷ đồng trên tổng số 85 tỷ, cấu kết với ông Bình để tất toán khống số nợ này. Hành vi của bị cáo vi phạm quy chế cho vay của luật, gây thiệt hại cho DAB 53 tỷ đồng.

Hành vi này theo tòa có dấu hiệu tội chiếm đoạt nhưng trong phạm vi xét xử, HĐXX chỉ xem xét hành vi theo cáo trạng, quan điểm truy tố của VKSND Tối cao. Vì vậy, việc ông Ánh bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế là hoàn toàn có cơ sở.

cs

 

Vận dụng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo

Liên quan đến hành vi chi lãi ngoài gây thiệt hại cho DAB, HĐXX nhận định DAB nói riêng và các tổ chức tín dụng nói chung đều hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hành vi của Trần Phương Bình và đồng phạm đã vi phạm vào luật Tín dụng, luật Ngân hàng và các luật liên quan.

Tuy nhiên, HĐXX vận dụng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo, chỉ xem xét hành vi chi lãi ngoài trong phạm vi 467 tỷ như cáo trạng VKSND Tối cao truy tố.

Đối với Trần Phương Bình, từ năm 2007-2014, để có tiền mua cổ phần, Trần Phương Bình đã chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB) và các bị cáo thực hiện các hành vi lập phiếu thu khống, mua bán vàng, kinh doanh ngoại tệ trái luật. Ngoài ra, cựu sếp DAB còn chỉ đạo nhân viên lập khống hồ sơ che giấu âm quỹ tiền, vàng để đối phó với kiểm toán độc lập và thanh tra, kiểm tra của NHNN.

Cụ thể, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 1.160 tỷ đồng để mua 74,2 triệu cổ phần DAB, xuất quỹ 497,8 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD chuyển cho Phan Văn Anh Vũ và mua cổ phần DAB. Cựu Tổng giám đốc DAB “rút ruột” thêm 358,8 tỷ đồng của DAB để sử dụng cá nhân.

Ngoài ra, Bình còn chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc 467,8 tỷ đồng để chi lãi ngoài; 53,3 tỷ đồng để tất toán khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh; tất toán khống 2,4 đồng khoản vay của Nghiêm Thị Hồng; thu khống 31,2 tỷ đồng thanh toán tiền hợp đồng mua trước quyền nhận tiền bán chứng khoán; xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại 611,6 tỷ đồng, kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại 384,8 tỷ đồng. Bị cáo Bình còn nhờ vợ, con đứng tên mua hàng triệu cổ phần của DAB, hiện vẫn chưa thanh toán lại được khoản này.

Hậu quả từ các hành vi trên đã khiến DAB thiệt hại 3.608 tỷ đồng, trong đó hành vi Lạm dụng quyền hạn gây thất thoát 2.057 tỷ đồng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại 1.551 tỷ đồng. Cựu Chủ tich HĐQT DAB phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 3.568 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Bình thành khẩn khai báo và nhận trách nhiệm đối với hậu quả thiệt hại gây ra.

Thu hồi 13,4 triệu USD từ Vũ "nhôm"

Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ đồng của DAB thông qua hành vi ký chứng từ nộp khống. Sau khi tăng vốn không thành, DAB trả lại cho Vũ 600 tỷ, bao gồm cả 200 tỷ nộp khống. Số tiền này không phải của Vũ nhưng bị cáo này vẫn chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích riêng.

Tòa nhận đình Trần Phương Bình dù là Tổng giám đốc có tự ý sử dụng tiền của ngân hàng nhưng Vũ vẫn mặc nhiên đồng ý ký giấy nộp tiền, bản kê loại tiền nộp vào ngân hàng và không nộp bất cứ khoản tiền nào. Sau khi hạch toán, 200 tỷ hiện hữu trong tài khoản Công ty Bắc Nam 79, thực chất là do Vũ chiếm hữu. Sau đó khi không tăng được vốn, Vũ lại dùng chính số tiền đó để mua lại cổ phần của các cổ đông hiện hữu và sử dụng mục đích riêng HĐXX không chấp nhận quan điểm bào chữa của luật sư và bị cáo cho rằng đây là vay mượn cá nhân, buộc Vũ phải chịu trách nhiệm về số tiền 200 tỷ này với vai trò đồng phạm với Trần Phương Bình.

Ngoài ra, 13,4 triệu USD mà Bình chiếm đoạt của DAB và cho Vũ vay, do chưa xác định có dấu hiệu tội phạm, nhưng xác định là vật chứng vụ án nên tòa nhận định cần phải thu hồi. Đối với hơn 90,5 tỷ Vũ xác định còn nợ Bình trong việc mua cổ phần, tòa cũng buộc thu hồi.

Vai trò của Trần Phương Bình cao nhất nên cần thiết lĩnh mức án nặng

Tòa nhận định trong việc điều hành DAB, Trần Phương Bình gây thua lỗ mà không tìm giải pháp giải quyết, lại bất chấp pháp luật, thao túng toàn bộ, chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện hành vi phạm tội để vụ lợi. Hậu quả gây ra cho DAB là không thể khắc phục được, còn lôi kéo các bị cáo khác tham gia. Vai trò của Bình cao nhất nên cần thiết phải lĩnh mức án nặng.

Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DAB), trong vụ án này, bà Xuyến là người đứng thứ 2 sau ông Bình, thực hiện vai trò đồng phạm tích cực. Bị cáo này phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, phải chịu trách nhiệm số tiền 40 tỷ đồng, liên đới chịu trách nhiệm 1.574 tỷ.

Đối với các bị cáo Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Nguyễn Đỗ Thành Trung, Trần Thế Hùng,... hành vi của các bị cáo đã vi phạm luật Kế toán trong việc lập chứng từ, không phản ánh đúng nghiệp vụ kế toán; vi phạm về chế độ giao nhận tiền mặt, bảo đảm tài sản quý. Chính những hành vi này đã góp phần cùng Trần Phương Bình gây thiệt hại cho DAB. Do đó, những bị cáo này phải chịu trách nhiệm về thiệt hại về hành vi do mình gây ra với vai trò giúp sức tích cực.

Xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Vũ "nhôm"

Khi lượng hình, tòa xét thấy các bị cáo là nhân viên của DAB mặc dù cố ý về hành vi nhưng vô ý về hậu quả, chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi ích gì từ hành vi phạm tội của Trần Phương Bình. Quá trình thanh tra của NHNN không phát hiện ra đã củng cố thêm niềm tin cho các bị cáo.

Quá trình điều tra, ngoài Phan Văn Anh Vũ, các bị cáo khác đều năn năn hối cải nên tòa sẽ xem xét khi lượng hình. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đã kê biên toàn bộ cổ phần tại DAB, các bị cáo chủ động nộp lại một phần thiệt hại của vụ án. HĐXX ghi nhận và xem đây là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.

Tòa ghi nhận tâm huyết của Trần Phương Bình và đóng góp cho xã hội nhưng hậu quả hành vi gây ra là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng nên phải nhận mức án nghiêm khắc nhất.

Khi định tội, HĐXX cân nhắc bị cáo Xuyến quá trình công tác có nhiều bằng khen, huân chương; bị cáo Ái Lan phạm tội khi đang mang thai; các bị cáo khác có nhiều bằng khen và có nhân thân tốt nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đối với Vũ “nhôm”, HĐXX nhận định quá trình xét xử không ăn năn, hối cãi, chối tội, nhưng xét bị cáo đã nộp lại hơn 203 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại, gia đình đông con, con còn nhỏ nên HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nhưng vẫn không thể dưới mức đề nghị của VKS, mới đủ sức răn đe những người muốn có hành vi tương tự. Vũ đang phải chấp hành bản án 8 năm của TAND Cấp cao tại Hà Nội, nay lại phạm hình phạt khác nên áp dụng tổng hợp hình phạt.

Ngoài trách nhiệm hình sự, buộc các bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến cấm đảm nhiệm chức vụ ngân hàng trong một thời gian nhất định.

Điều tra 13,4 triệu USD Vũ "nhôm" nhờ Trần Phương Bình mua giúp

Đến 12h trưa, HĐXX tiếp tục đọc bản án. Về trách nhiệm dân sự, DAB yêu cầu các bị cáo gây thiệt hại khoản nào thì phải bồi thường lại cho ngân hàng, tòa cho rằng có cơ sở nên chấp nhận đề nghị này. Việc DAB yêu cầu các bị cáo bồi thường thêm tiền lãi là có căn cứ, hợp tình và phù hợp quy định của Nhà nước.

Đối với đề nghị của DAB về việc xem xét cho nhân viên cấp dưới không phải bồi thường cho ngân hàng, tòa cho rằng chưa phù hợp. Các bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm phần thiệt hại do hành vi của mình gây ra. Nhưng tòa cũng sẽ cân nhắc, xem xét, đánh giá phù hợp với từng hành vi.

Tòa nhận định quan hệ pháp luật liên quan 13,4 triệu USD của Vũ và Bình có dấu hiệu của một tội phạm khác. Do đó, tòa yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, có dấu hiệu trái pháp luật thì xử lý. Tòa buộc Vũ nộp lại 13,4 triệu USD để làm vật chứng của vụ án, giúp khắc phục thiệt hại cho Trần Phương Bình.

Đề nghị điều tra các cá nhân tại NHNN

Tòa nhận định Trần Phương Bình phải chịu trách nhiệm chính về các thiệt hại tại DAB. Với các bị cáo làm việc tại DAB, căn cứ vào vai trò, Tòa phân định phần trăm trách nhiệm của mỗi bị cáo đối với từng hành vi cụ thể.

Đối với các cổ phần đứng tên Trần Phương Bình, Vũ “nhôm”, Công ty Bắc Nam 79, một số bị cáo tại DAB, Tòa xét thấy cần phải tiếp tục tạm giữ để đảm bảo nghĩa vụ của các bị cáo trong vụ án. Ngoại trừ một số ít cổ phần đứng tên một vài cá nhân, quá trình điều tra xác định không có cơ sở thu giữ thì trả lại.

Đối với các bất động sản là đất của các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Kim Xuyến, Nguyễn Hồng Ánh, Phạm Văn Phước, Tòa cho rằng đây là tài sản của các bị cáo nên cần tiếp tục kê biên để đảo bảo nghĩa vụ thi hành án.

Tòa kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của một số cá nhân: Võ Thị Kim Anh (nguyên Trưởng phòng Kế toán Hội sở DAB) có dấu hiệu tội Thiếu Trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Huy Nam (nguyên Giám đốc DAB chi nhánh Nam Định) có dấu hiệu tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra, nếu có căn cứ thì xử lý đối với các cá nhân tại NHNN, cơ quan Thanh tra giám sát NHNN. Bởi trải qua rất 13 lần thanh tra nhưng không phát hiện sai phạm tại DAB, để mặc các bị cáo hạch toán khống chứ không có nguồn tiền thực chất.

vnnn

 

Vũ "nhôm" nhận tổng hình phạt 25 năm tù

HĐXX tuyên phạt Trần Phương Bình 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, tổng hợp là chung thân. Buộc Bình nộp phạt 100 triệu sung quỹ Nhà nước.

Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 17 năm tù vì tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cộng với hình phạt 8 năm tù vì tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước ở bản án trước, tổng hình phạt bị cáo này phải lĩnh là 25 năm tù.

Tòa buộc Trần Phương Bình bồi thường cho DAB 27.016 lượng vàng, 1.949 tỷ đồng cho DAB. Vũ “nhôm” bồi thường 203 tỷ, buộc bị cáo Bình và Vũ liên đới bồi thường 52 tỷ tiền lãi cho DAB.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến lĩnh 18 năm tù về tội Cố ý làm trái, 20 năm tù vì tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo này phải nhận là 30 năm tù, buộc nộp phạt 80 triệu đồng sung quỹ.

Cựu trung tá công an Nguyễn Hồng Ánh bị phạt 10 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gấp đôi mức án VKS đề nghị 5-6 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 năm tù treo đến 16 năm tù.

Tòa cũng kiến nghị Bộ Tư pháp có biện pháp đấu giá chặt chẽ hơn để tránh thất thoát tài sản của Nhà nước. Tòa chấp nhận các kiến nghị của VKS, chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, VKSND Tối cai để điều tra, xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan vụ án.

Trước đó, cơ quan công tố đề nghị điều tra các cá nhân tại NHNN, cơ quan Thanh tra giám sát của NHNN. Bởi trải qua rất 13 lần thanh tra nhưng không phát hiện sai phạm tại DAB, để mặc các bị cáo hạch toán khống.

(Theo Zing.vn)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
974,13 -2,79 / -0,29%
Lúc 25/04/2019 15:30:43
Cao nhất
15/05/2018
1071,02
Thấp nhất
04/01/2019
861,85
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 382
KLGD: 149.114.784
GTGD: 2,97 triệu
Sàn
HNX-Index
106,95 -0,19 / -0,18%
Lúc 25/04/2019 15:30:43
Cao nhất
08/05/2018
125,31
Thấp nhất
06/07/2018
94,33
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 209
KLGD: 34.991.287
GTGD: 241.932,00
Sàn
UPCOM-Index
56,08 +0,02 / +0,04%
Lúc 25/04/2019 15:30:43
Cao nhất
29/03/2019
57,29
Thấp nhất
12/07/2018
48,60
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 286
KLGD: 11.079.101
GTGD: 172.184,00

Nguồn: VPBS