Vụ án Phạm Công Danh: Sẽ triệu tập hàng loạt đại gia

A.HUY
17:13 12/07/2018

Dự kiến, từ 24/7 đến 15/8, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB), Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh và các đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử giai đoạn 2. Vụ án có đến 46 bị can, trong số đó 2 bị can “cộm cán” là ông Trầm Bê và Phan Huy Khang.

Sẽ triệu tập đến tòa 200 người, trong đó có nhiều đại gia

Có đại diện 7 ngân hàng, hàng chục công ty và gần 200 người được tòa triệu tập với vai trò là người, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan và người làm chứng. Phiên tòa có 64 luật sư đăng ký bào chữa cho 46 bị cáo cũng như người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới vụ án.

Trước đó, đầu năm 2018, khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1, HĐXX cũng đã triệu tập các ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang. Tuy nhiên, ông Hà xin vắng mặt vì đã nhập viện điều trị bệnh tại Singapore và được HĐXX chấp nhận.

Cuối tháng 6 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà; cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cả 3 đã có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2, gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỷ đồng.

ad1d4f4e-4c7d-4e71-ba6c-bbd27ade12f6

Phạm Công Danh và các đồng phạm tại phiên xét xử vào tháng 1/2018

Cú bắt tay “định mệnh” của ông Trầm Bê

Ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân 29 công ty do Phạm Công Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân đứng tên hồ sơ vay vốn tại 3 ngân hàng. Sau đó, Phạm Công Danh dùng tiền gửi của VNCB tại các ngân hàng này để cầm cố và trả nợ thay, gây thiệt hại cho VNCB trên 6.126 tỷ đồng.

Liên đới chịu trách nhiệm, cáo trạng xác định 2 cựu lãnh đạo Sacombank đã trực tiếp gây thiệt hại cho VNCB số tiền 1.835 tỷ đồng. Ông Trầm Bê, Phạm Công Danh, Phan Huy Khang đã thống nhất Sacombank sẽ cho Phạm Công Danh vay tối đa 1.800 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB.

Ông Trầm Bê ký duyệt 2 tờ trình của Sacombank về việc chấp thuận chủ trương cấp tín dụng cho Công ty Nhất Nhất Vinh 250 tỷ đồng, Công ty Quốc Thắng 350 tỷ đồng, thời hạn 12 tháng, hợp thức hóa bằng 2 tờ trình ngày 24/4/2013 để đối phó với cơ quan chức năng.

Sau khi VNCB chuyển số tiền trên để giải ngân cho 6 công ty, trong ngày 24/4/2016, toàn bộ khoản vay 1.800 tỷ đồng tại Sacombank đã được chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh tại ACB chi nhánh Phú Thọ. Toàn bộ số tiền này, ông Danh sử dụng trả nợ cho các khoản vay tại BIDV hơn 1.633 tỷ đồng, còn lại hơn 166 tỷ đồng Danh sử dụng cùng các khoản tiền khác.

Đến ngày 26/4/2014, do hết hạn hợp đồng tín dụng, Sacombank đã tự động thu 1.835,8 tỷ đồng (cả gốc và lãi) từ tiền gửi của VNCB tại Sacombank để thu hồi nợ, đồng thời gửi thông báo cho VNCB và 6 công ty trên được biết. Do 6 công ty không có tài sản đảm bảo nên VNCB không thu hồi được số tiền gửi đã dùng để trả nợ thay cho các công ty, gây thiệt hại.

Theo VKSND Tối cao, ông Phạm Công Danh có hành vi dùng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho 29 lượt công ty vay tiền từ 3 ngân hàng trên. Toàn bộ số tiền này Danh sử dụng. Sau đó, các công ty này không hoạt động như phương án kinh doanh theo hợp đồng tín dụng nên 3 ngân hàng đã thu nợ bằng tiền của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB. Hành vi làm trái của ông Phạm Công Danh và các đồng phạm chỉ hoàn thành khi bị 3 ngân hàng thu nợ, siết nợ bằng tiền VNCB gửi tại 3 ngân hàng.

Các kiến nghị của Hiệp hội Ngân hàng (cho rằng nếu chấp nhận thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của thị trường tài chính - PV), VKS đề nghị HĐXX cân nhắc.

Số tiền 4.500 tỷ đồng nâng vốn điều lệ có nguồn gốc từ khoản vay BIDV và TPBank, kết quả điều tra cho thấy chưa được hạch toán theo quy định để tăng vốn cho VNCB, không xác định rõ số tiền này được sử dụng vào mục đích gì. Tính đến ngày khởi tố vụ án (26/7/2014), số tiền trên không còn và đến nay xác định số tiền này không còn trên tài khoản của VNCB cũng như CB.

Ông Phạm Công Trung (em ông Phạm Công Danh, nguyên Phó TGĐ VNCB, Giám đốc Công ty Việt Trung), kết quả điều tra bổ sung có căn cứ xác định ông Trung đã giao hồ sơ pháp nhân Công ty Việt Trung cho Mai Hữu Khương lập hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng.

Ông Trung đã chỉ đạo Nguyễn Minh Tuấn (cháu Trung, phó giám đốc công ty) ký hợp đồng mua bán khống vật liệu xây dựng với Công ty Nhất Nhất Vinh 24 tỷ đồng. Sau đó, ông Danh đã chỉ đạo cho các đồng phạm đưa hợp đồng mua bán này cùng với các hợp đồng mua bán khác vay BIDV 350 tỷ đồng, dẫn đến VNCB thiệt hại 215 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trung còn thừa nhận đưa một số người đi làm thủ tục thành lập công ty và lấy thông tin các dự án theo yêu cầu của Phạm Công Danh. Tuy nhiên, CQĐT áp dụng quy định theo hướng có lợi cho nghi can, đảm bảo tính nhân đạo nên không xem xét xử lý hình sự.

(Theo An ninh thế giới)

  • Cùng chuyên mục
Loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố

Loạt lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế bị khởi tố

Ông Nguyễn Thanh Phong, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế và 4 thuộc cấp bị khởi tố vì tội "nhận hối lộ".

Pháp luật - 13/05/2025 18:03

Doanh nghiệp nhà nước được cắt giảm 50% thủ tục lên trình Thủ tướng

Doanh nghiệp nhà nước được cắt giảm 50% thủ tục lên trình Thủ tướng

Các quy định trong dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tăng cường phân cấp cho doanh nghiệp, cắt giảm nhiều thủ tục phải trình cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Pháp luật - 13/05/2025 16:04

Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?

Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?

Bị can Nguyễn Duy Hưng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An có mối quan hệ thân thiết với cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà. Từ đó Hà giới thiệu, kết nối với quan chức tỉnh Bắc Giang để Hưng được tham gia thi công dự án, gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 97 tỷ đồng.

Pháp luật - 13/05/2025 08:10

Gần 61.500 thông báo hoãn xuất cảnh với số tiền nợ thuế hơn 83.000 tỷ đồng

Gần 61.500 thông báo hoãn xuất cảnh với số tiền nợ thuế hơn 83.000 tỷ đồng

Thay vì thông báo bằng công văn hay chuyển phát nhanh, thông tin tạm hoãn xuất cảnh sẽ được thực hiện bằng phương thức điện tử. Đây là bước tiến quan trọng trong kiểm soát nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

Pháp luật - 13/05/2025 07:05

Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng

Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An là chủ mưu, cầm đầu trong hành vi vi phạm đấu thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 120 tỷ đồng tại dự án xây dựng, hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng.

Pháp luật - 12/05/2025 17:36

Cựu Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm 7 năm tù

Cựu Bí thư Bến Tre Lê Đức Thọ được giảm 7 năm tù

Trong phiên tòa phúc thẩm vụ Xuyên Việt Oil, bị cáo Lê Đức Thọ (cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre) tuyên phạt 21 năm tù, giảm 7 năm, với 2 tội danh "Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Pháp luật - 12/05/2025 14:29

Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa 
trong vụ đất hiếm

Cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc hầu tòa trong vụ đất hiếm

Trong vụ án đất hiếm tại Tập đoàn Thái Dương, cựu Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Pháp luật - 12/05/2025 09:11

Bắt cựu Phó Chủ tịch xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bắt cựu Phó Chủ tịch xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Bạch Biên Hòa đã đòi "quà" và nhận tiền hứa chạy việc, lừa đảo chiếm đoạt 280 triệu đồng của người dân.

Pháp luật - 12/05/2025 08:13

Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng

Không lập 7.260 tờ hóa đơn, ban quản trị chung cư bị phạt thuế gần 120 tỉ đồng

Cơ quan thuế xác định ban quản trị chung cư Conic Đông Nam Á trốn thuế hơn 453 triệu đồng qua việc không lập 7.260 tờ hóa đơn khi cung cấp dịch vụ cho cư dân.

Pháp luật - 10/05/2025 08:09

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

'Cần lộ trình đánh Thuế tiêu thụ đặc biệt để doanh nghiệp thích ứng'

Theo ông Phan Văn Mãi, mặt hàng nước giải khát mới được bổ sung vào đối tượng chịu thuế nên cần có lộ trình thực hiện để các doanh nghiệp có thời gian thích ứng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, từng bước chuyển đổi sang các sản phẩm có hàm lượng đường thấp.

Pháp luật - 09/05/2025 09:50

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.

Pháp luật - 08/05/2025 06:59

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...

Pháp luật - 07/05/2025 07:30

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 06/05/2025 10:28

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.

Pháp luật - 06/05/2025 06:49

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 19:06