Vợ chồng Phó Tổng Giám đốc chiếm đoạt hơn 49 tỷ đồng của hai ngân hàng
Xuyên đã sử dụng hai giấy ủy quyền cho Xuyên với tư cách là Phó Tổng Giám đốc công ty Quang Trung, kiêm Giám đốc Xí nghiệp tổng hợp để lập hồ sơ vay vốn của hai ngân hàng rồi chiếm đoạt tiền vay.
5 bị cáo có mặt tại phiên toà Ảnh: CAND
Nguyễn Duy Xuyên (SN 1955, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Nhà nước một thành viên cơ khí Quang Trung, kiêm Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh Xuất nhập khẩu tổng hợp) lợi dụng việc Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty uỷ quyền lập hồ sơ vay vốn đã cùng đồng phạm thực hiện các hành vi gian dối để chiếm đoạt của hai ngân hàng hơn 49 tỷ đồng. TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này.
Các đồng phạm của Xuyên gồm: Thân Thị Nhậm (SN 1955, vợ bị cáo Xuyên, Giám đốc công ty cổ phần Thép Hà Nội; Bùi Thị Ngọc Lan (SN 1960, Phó Giám đốc công ty cổ phần Thép Hà Nội); Nguyễn Văn Vương (SN 1975, Giám đốc công ty TNHH Sản xuất xuất nhập khẩu thép Đông Á); Tăng Thị Thanh Hà (SN 1957, Kế toán trưởng công ty TNHH Nhà nước một thành viên cơ khí Quang Trung).
5 bị cáo bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 BLHS năm 2015). Riêng bị cáo Xuyên bị truy tố thêm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức (Điều 267 BLHS năm 1999).
Theo cáo trạng, ngày 12/11/2012, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được công văn của công ty TNHH Nhà nước một thành viên cơ khí Quang Trung (viết tắt là công ty Quang Trung) tố giác Nguyễn Duy Xuyên, Phó Tổng Giám đốc công ty Quang Trung, kiêm Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh Xuất nhập khẩu tổng hợp (viết tắt là Xí nghiệp tổng hợp) có hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý kinh tế gây thất thoát tài sản của công ty số tiền hơn 78 tỷ đồng.
Quá trình điều tra đã xác định, trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 6-2011, Xuyên đã sử dụng hai giấy của ông Nguyễn Thế Phương (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Quang Trung) ủy quyền cho Xuyên với tư cách là Phó Tổng Giám đốc công ty Quang Trung, kiêm Giám đốc Xí nghiệp tổng hợp để lập hồ sơ vay vốn của hai ngân hàng rồi chiếm đoạt tiền vay.
Tháng 5-2011, Xuyên lập hồ sơ đề nghị một ngân hàng chi nhánh Nam Hà Nội cho Xí nghiệp tổng hợp vay tiền có tài sản đảm bảo. Sau khi ngân hàng thẩm định hồ sơ đã ký hợp đồng tín dụng cho vay số tài sản đảm bảo, hạn mức tín dụng 25 tỷ đồng.
Xuyên đã nộp vào ngân hàng các hồ sơ Xí nghiệp tổng hợp mua bán hàng hóa với các đơn vị khác đề nghị giải ngân cho vay, trong đó có 14 hồ sơ mua bán phôi thép khống, xoay vòng giữa Xí nghiệp tổng hợp, công ty cổ phần Thép Hà Nội và công ty TNHH Sản xuất xuất nhập khẩu thép Đông Á (viết tắt là Công ty Đông Á). Các giấy tờ này do Nguyễn Duy Xuyên, Thân Thị Nhậm, Bùi Thị Ngọc Lan, Nguyễn Văn Vương lập. Ngân hàng giải ngân cho Xí nghiệp tổng hợp vay để trả tiền cho công ty Đông Á hơn 21 tỷ đồng.
Sau đó, Vương lại ký các ủy nhiệm chi chuyển tiền vào tài khoản của công ty thép Hà Nội và Nhậm lại ký các ủy nhiệm chi chuyển tiền này vào tài khoản của Xí nghiệp tổng hợp để Xuyên chiếm đoạt. Từ những giấy tờ do Xuyên và đồng phạm lập khống, ngân hàng chi nhánh Nam Hà Nội giải ngân cho Xí nghiệp tổng hợp vay hơn 51 tỷ đồng. Xuyên đã thanh toán trả ngân hàng số tiền gốc và tiền lãi là hơn 29 tỷ đồng, trong đó tiền gốc là hơn 26 tỷ đồng. Số tiền còn lại Xuyên chiếm đoạt là gần 25 tỷ đồng, trong đó có số tiền của 14 hồ sơ khống nêu trên là hơn 21 tỷ đồng.
Sau khi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng, tháng 6-2011, Xuyên dùng báo cáo tài chính giả năm 2010 của công ty Quang Trung (ghi ngày 12/3/2011) do Duyên và Tăng Thị Thanh Hà ký và báo cáo kiểm toán của công ty Kiểm toán S&S cho năm tài chính 2010 của công ty Quang Trung (ghi ngày 12/3/2011) do Xuyên thuê làm giả để lập hồ sơ vay vốn của một ngân hàng nữa chi nhánh Đông Hà Nội mà không có tài sản đảm bảo phục vụ kế hoạch sản xuất năm 2011 của công ty Quang Trung. Ngân hàng chi nhánh Đông Hà Nội đã thẩm định và ký hợp đồng tín dụng, cho công ty Quang Trung vay không có tài sản đảm bảo hạn mức 25 tỷ đồng.
Sau đó Xuyên nộp vào ngân hàng hồ sơ Xí nghiệp tổng hợp mua hàng của các đơn vị khác để đề nghị giải ngân cho vay trong đó có 11 hồ sơ mua bán khống, xoay vòng giữa Xí nghiệp tổng hợp, công ty cổ phần Thép Hà Nội và công ty Đông Á. Ngân hàng chi nhánh Đông Hà Nội đã giải ngân cho vay hơn 59 tỷ đồng. Xuyên đã thanh toán trả ngân hàng hơn 34 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng. Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của hai ngân hàng là hơn 49 tỷ đồng.
Tại phiên xử, bị cáo Xuyên chỉ thừa nhận hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức chứ không thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Xuyên mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo khác. Các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi như cáo trạng đã xác định, nhưng lại không cho rằng, đó là hành vi phạm tội. Các bị cáo đề nghị HĐXX xem xét cho mình vì chỉ thực hiện theo ý kiến của bị cáo Xuyên, chứ không có ý định chiếm đoạt tài sản của hai ngân hàng.
Tại toà, đại diện hai ngân hàng đề nghị các bị cáo và công ty Quang Trung phải liên đới bồi thường số tiền mà các bị cáo đã chiếm đoạt.
Sau khi nghị án, HĐXX khẳng định, hành vi phạm tội của các bị cáo đã rõ ràng. Bị cáo Xuyên dù không thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng với những gì bị cáo thực hiện như cáo trạng nêu đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Vì thế, cáo trạng truy tố bị cáo Xuyên về hai tội danh trên là đúng người, đúng tội đúng pháp luật. Bị cáo Xuyên giữ vai trò chính trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm cao nhất.
Các bị cáo khác chỉ thừa nhận giúp sức cho bị cáo Xuyên, không thừa nhận đã phạm tội nhưng kết quả điều tra và quá trình xét xử công khai tại phiên toà đã đủ căn cứ xác định, hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò thứ yếu, giúp sức cho bị cáo Xuyên hoàn thành tội phạm.
Với phán quyết trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Xuyên 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 6 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt của hai tội danh, bị cáo Xuyên phải thi hành hình phạt chung là 18 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại phải nhận án tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: bị cáo Nhậm 9 năm tù, bị cáo Lan 8 năm tù, bị cáo Vương 8 năm tù, bị cáo Hà 30 tháng tù.
Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc vợ chồng bị cáo Xuyên- Nhậm buộc phải chịu trách nhiệm bồi thường cho hai ngân hàng số tiền gốc hơn 49 tỷ đồng.
(Theo CAND)
- Cùng chuyên mục
Phạt vợ chồng vì kiểm soát thu nhập: Không phải chuyện 'tếu'
Phạt từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đoạt tài sản chung của gia đình hoặc tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình.
Pháp luật - 07/12/2025 16:23
Lập hóa đơn không đúng thời điểm, không lập hóa đơn theo quy định sẽ bị phạt rất nặng
Thay vì mức phạt 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm, hay mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn theo quy định, từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, những hành vi vi phạm này có thể bị phạt lên tới 70 - 80 triệu đồng.
Pháp luật - 07/12/2025 15:39
'Không khoan nhượng' với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả
Việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ diễn ra quyết liệt nhằm đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, sức khỏe của người dân.
Pháp luật - 07/12/2025 13:39
Tổ chức, cá nhân được ủy quyền vi phạm cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn
Bắt đầu từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, tổ chức, cá nhân được người nộp thuế ủy quyền mà vi phạm hành chính cũng sẽ bị xử phạt.
Pháp luật - 07/12/2025 12:38
Cho, bán hóa đơn có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
Bắt đầu từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, tổ chức, cá nhân có hành vi cho, bán hóa đơn bị phạt tiền lên tới đến 50 triệu đồng.
Pháp luật - 07/12/2025 12:38
Ngành Thuế tái thiết kế nghiệp vụ quản lý thuế, nâng chuẩn quản lý rủi ro theo tiêu chí hiện đại tiệm cận quốc tế
Với quan điểm quản lý rủi ro là “bộ não”, quy trình nghiệp vụ là “xương sống”, ngành Thuế đang đẩy mạnh tái thiết kế toàn bộ quy trình theo hướng kết nối chặt chẽ giữa quản lý theo đối tượng và quản lý rủi ro tuân thủ thuế.
Pháp luật - 07/12/2025 09:57
Thu nội địa 11 tháng tăng hơn 35%
Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng năm 2025 tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nội địa tăng 35,2%.
Pháp luật - 07/12/2025 09:55
Danh tính chủ đầu tư dự án Metro Star, nợ thuế hơn 35 tỷ đồng
Công ty CP Đầu tư Metro Star, chủ đầu tư dự án Metro Star trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Long, TP.HCM là 1 trong 3 công ty đứng đầu danh sách nợ thuế, với số tiền hơn 35 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/12/2025 07:00
Hà Nội: Dự kiến số thu của hộ kinh doanh năm 2025 tăng 45% so với năm trước
Theo Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội, dự kiến trong năm nay, số thu của hộ kinh doanh có khả năng đạt 6.000 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2024, tăng 127% so với năm 2023.
Pháp luật - 07/12/2025 06:45
Vụ Mailisa: Bộ Y tế nói gì về việc thu hồi sản phẩm của MK Skincare?
Bộ Y tế vừa thông tin về việc đình chỉ, thu hồi toàn bộ sản phẩm liên quan đến Công ty MK Skincare thuộc ‘hệ sinh thái’ Mailisa.
Pháp luật - 06/12/2025 17:58
Mua vàng online nhưng app dừng hoạt động, có đòi được không?
Khi mua vàng online, cần đến cơ sở uy tín; đồng thời lưu lại sao kê chuyển khoản, hình chụp màn hình, hóa đơn điện tử... để hạn chế thấp nhất rủi ro.
Pháp luật - 06/12/2025 12:09
Dự án Luật thuế GTGT: Nhiều vướng mắc trong lĩnh vực nông nghiệp đã được tháo gỡ
Nhiều kiến nghị, phản ánh của hiệp hội và doanh nghiệp về vướng mắc của chính sách thuế GTGT đối với lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi và hoàn thuế GTGT đã được tháo gỡ tại dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT.
Pháp luật - 05/12/2025 17:27
Bộ Tài chính thông tin chính thức về dự thảo Luật Thuế TNCN (sửa đổi)
Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hộ, cá nhân kinh doanh tại dự thảo Luật Thuế TNCN (sửa đổi)
Pháp luật - 05/12/2025 17:00
Hà Nội 'chốt' hạn hoàn thành giải phóng mặt bằng 7 cầu vượt sông
TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương hoàn thành toàn bộ giải phóng mặt bằng 7 cầu vượt sông trước ngày 31/12.
Pháp luật - 05/12/2025 10:52
Công an Việt Nam phối hợp Campuchia bắt nhóm lừa đảo lớn giả mạo Vingroup, Doji
Công an Việt Nam vừa phối hợp lực lượng chức năng Campuchia triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới, bắt giữ 32 nghi phạm chuyên lập dự án đầu tư giả mạo để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của công dân Việt Nam.
Pháp luật - 05/12/2025 08:32
Ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm: Đã sát thực tế?
Ngưỡng chịu thuế đang được đề xuất tăng từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngưỡng này cần được nâng lên cho phù hợp với thực tế.
Pháp luật - 04/12/2025 15:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)