VNDirect: VN-Index có thể đóng cửa năm 2024 ở mốc 1.430 điểm

NHẬT HUỲNH
09:38 18/01/2024

Trong năm 2024, VNDirect dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn HOSE có thể tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm trước. Điều này sẽ tác động tích cực tới thị trường chứng khoán và ở kịch bản tích cực, VN-Index có thể đóng cửa năm nay ở mốc 1.430 điểm.

Empty

Lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu tăng trưởng trở lại sau giai đoạn sụt giảm thường kéo theo thị trường phục hồi tích cực. Ảnh Trọng Hiếu

Trong báo cáo phân tích mới đây, VNDirect cho biết định giá VN-Index đang ở mức tương đối hấp dẫn so với các thị trường mới nổi, đồng thời dự báo P/E 2024 của VN-Index ở mức 11,8x (dựa trên kịch bản tăng trưởng lợi nhuận tích cực 18% trong năm 2024). Ngoài ra, VN-Index đang có định giá theo P/B tương đối hấp dẫn với P/B cuối 2023 ở mức 1,6x (chiết khấu tới 23,3% so với mức trung bình 5 năm).

Bên cạnh đó, chênh lệch giữa E/P và lãi suất đang ở mức cao so với quá khứ, cho thấy thị trường chứng khoán đang hấp dẫn hơn tương đối so với kênh gửi tiếp kiệm.

Trong năm 2024, VNDirect dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn HOSE có thể tăng trưởng 18% so với cùng kỳ năm trước (kịch bản tích cực), trong khi mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Theo VNDirect, mặc dù EPS của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn giảm trong nửa đầu 2023 nhưng năm 2024 sẽ chứng kiến sự phục hồi nhờ: Hoạt động sản xuất và xuất khẩu phục hồi; miễn giảm thuế và cải cách tiền lương sẽ giúp kích thích nhu cầu tiêu dùng; Thị trường bất động sản dự kiến ấm dần lên trong nửa sau 2024; Mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao trong 2024 giúp củng cố tăng trưởng lợi nhuận của nhóm ngân hàng.

"Lợi nhuận tăng trưởng có thể tác động tích cực tới diễn biến VN-Index giống các năm 2015, 2017 và 2021. Lợi nhuận bắt đầu tăng trưởng trở lại sau giai đoạn sụt giảm thường kéo theo thị trường phục hồi tích cực", VNDirect nhận định.

Nhóm phân tích này cũng lưu ý, mặc dù hệ thống KRX đã không kịp vận hành vào cuối năm 2023, song các cơ quan quản lý đang nỗ lực để sớm đưa vào hệ thống vào vận hành nhằm thực hiện mục tiêu nâng hạng thị trường trước năm 2025 của Chính phủ. Hệ thống KRX vận hành không chỉ hỗ trợ triển khai các sản phẩm mới, cải thiện thanh khoản mà còn giúp thay thế toàn bộ hệ thống giao dịch và hệ thống thanh toán bù trừ hiện nay, đây cũng là điều kiện cần để các tổ chức xếp hạng xem xét nâng hạng thị trường Việt Nam lên thị trường mới nổi.

"Chúng tôi kỳ vọng hệ thống KRX sẽ chính thức được vận hành trong 6 tháng đầu năm 2024 và Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp trong kỳ xem xét vào tháng 9/2024 của tổ chức này", VNDirect nêu quan điểm.

Với những phân tích trên, VNDirect đã đưa ra 2 kịch bản thị trường chứng khoán năm nay. Ở kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ đóng cửa năm 2024 quanh mức 1.280 điểm (P/E dự phóng 2024 ở mức 13,9x với dự báo tăng trưởng EPS đạt 14%). Với kịch bản tích cực, VN-Index có thể đóng cửa năm nay ở mốc 1.430 điểm (P/E dự phóng đạt 15,0x với dự báo tăng trưởng EPS đạt 18%).

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu

Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12, lãnh đạo Chứng khoán TPS thông tin chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận 139 tỷ năm nay, kỳ vọng đạt 150 tỷ.

Tài chính - 26/12/2025 11:11

Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?

Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?

Nguyên nhân chính đẩy giá hai kim loại quý được giao dịch phổ biến là xuất hiện các rủi ro địa chính trị mới.

Tài chính - 26/12/2025 10:32

PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần

PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần

PVN đã bán thành công gần 25 triệu cổ phiếu PET qua đấu giá công khai. Năm 2026 được xem là năm bản lề của doanh nghiệp hậu thoái vốn nhà nước.

Tài chính - 26/12/2025 07:00

Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm

Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm

Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.

Tài chính - 25/12/2025 16:08

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.

Ngân hàng - 25/12/2025 07:27

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.

Tài chính - 24/12/2025 16:07

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 15:33

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.

Tài chính - 24/12/2025 12:00

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 10:06

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.

Tài chính - 24/12/2025 07:15

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.

Tài chính - 23/12/2025 15:13

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...

Tài chính - 23/12/2025 14:57