Vì sao thanh khoản VN-Index 'teo tóp' dù hàng trăm cổ phiếu tăng trần?
Lực cầu trên thị trường rất lớn, trong khi cung rất yếu, điều này giải thích cho việc VN-Index tăng gần hết biên độ song thanh khoản rất thấp.

Thị trường chứng khoán phiên 10/4 đã đóng cửa trong ngập tràn sắc tím. Chỉ số VN-Index mở cửa tăng “dựng đứng” và duy trì mức này trong cả phiên giao dịch. Chốt phiên, VN-Index tăng 74,04 điểm (tương đương 6,77%) lên mốc 1.168,34 điểm.
Với lực mua tích cực, nhiều cổ phiếu chốt phiên tăng hết biên độ trong tình trạng trắng bên bán. Nhiều mã rơi vào tình trạng không còn "hàng" để nhà đầu tư có thể mua. Ngược lại, cung cổ phiếu rất yếu, nếu có cũng sẽ bị hấp thụ rất nhanh.
Điều này dẫn đến thanh khoản HoSE chỉ ở ngưỡng gần 369,9 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 6.306 tỷ đồng giá trị giao dịch. VN30 còn thấp hơn với chỉ 105 triệu đơn vị giao dịch, tương ứng 2.503 tỷ đồng giá trị giao dịch.
Nhiều nhà đầu tư nhận định nếu không có áp lực bán giải chấp ở một số cổ phiếu, thanh khoản hôm nay có thể còn thấp hơn nữa. Có thể thấy dù thanh khoản VN-Index và VN30 ở mức thấp, song HoSE có đến 534 mã tăng điểm (318 mã tăng hết biên độ), còn VN30 ghi nhận cả 30 mã đều tăng hết biên độ trong tình trạng trắng bên bán.
Theo thống kê từ Chứng khoán TCBS, chỉ số tâm lý nhà đầu tư tại công ty này đang ở mức cao nhất xét trong 3 năm gần nhất.

Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam, diễn biến hiện tại của chỉ số phản ánh tâm lý tích cực của nhà đầu tư. Thông tin Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố hoãn áp dụng các mức thuế đối ứng cao trong 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia (ngoại trừ Trung Quốc) đã trở thành “cú huých” lớn với thị trường.
“Phiên 9/4 đã chứng kiến dòng tiền vào bắt đáy, song lực cầu vẫn yếu do nhà đầu tư lo ngại thông tin áp thuế. Khi được cởi bỏ tâm lý, không ngạc nhiên khi chỉ số VN-Index tăng mạnh. Những nhà đầu tư ‘kẹp hàng’ từ trước không bán ra do giá vốn vẫn khá cao và họ tin tưởng hơn vào triển vọng thị trường”, ông Minh phân tích.
Vị chuyên gia này cũng dự báo TTCK sẽ gặp áp lực bán từ những nhà đầu tư có tỷ trọng margin cao hoặc muốn thoái bớt cổ phiếu khi đã hòa giá vốn, thanh khoản theo đó cũng sẽ tăng trở lại.
Tuy nhiên, triển vọng chỉ số vẫn rất tích cực trước thông tin hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày. Ông cũng nhấn mạnh xuất khẩu, bất động sản khu công nghiệp (những nhóm chịu tác động mạnh từ thông tin thuế đối ứng) sẽ tăng điểm rất tốt.
Dù vậy, ông Minh cũng cảnh báo thị trường vẫn còn ẩn chứa rủi ro từ những quyết định từ Tổng thống Donald Trump. Chỉ cách đây 3 ngày, thông tin ông Trump đã có những tuyên bố không đồng ý gia hạn thuế đã tác động tiêu cực đến TTCK thế giới và chỉ số VN-Index.
Ông Minh khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì trạng thái cân bằng, không dùng đòn bẩy hoặc sử dụng với tỷ trọng nhỏ. “Thị trường tăng điểm cũng là cơ hội tốt để nhà đầu tư mua vào và bình quân giá xuống”, vị chuyên gia này nói.
- Cùng chuyên mục
Thoái một phần vốn Hạ tầng Gelex, Gelex Electric dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
Chia sẻ tại EGM năm 2025, ông Nguyễn Trọng Trung - Tổng giám đốc Gelex Electric cho biết công ty sẽ thoái một phần vốn tại Hạ tầng Gelex trong nửa cuối năm 2025.
Tài chính - 15/08/2025 17:22
Chứng khoán điều chỉnh trên diện rộng
Thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều trong phiên chiều dù phiên sáng có lúc tăng 25 điểm. Sự phân hóa diễn ra mạnh trong từng nhóm ngành.
Tài chính - 15/08/2025 16:05
SK Group đã thoái hết vốn khỏi Vingroup
Do không còn là cổ đông lớn nên giao dịch cổ phiếu VIC của SK Group không phải công bố theo quy định, tuy nhiên báo cáo mới đây của Chaebol này cho thấy họ đã thoái hết vốn khỏi Vingroup.
Tài chính - 15/08/2025 14:57
Loạt quỹ ngoại muốn mua cổ phiếu SSI giá 31.300 đồng/cp
Chứng khoán SSI muốn huy động gần 3.300 tỷ để đầu tư chứng chỉ tiền gửi và cho vay. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm.
Tài chính - 15/08/2025 12:52
Loạt doanh nghiệp niêm yết đổi lãnh đạo
BCG Energy và Bamboo Airways là hai doanh nghiệp mới nhất thay đổi lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, một loạt các công ty niêm yết khác cũng tiến hành thay đổi người đứng đầu.
Tài chính - 15/08/2025 08:45
Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu khả năng cho giao dịch xuyên trưa, T0
Nhà đầu tư chứng khoán có thể sắp được giao dịch xuyên trưa, bán cổ phiếu khi hàng đang về với hệ thống KRX…
Tài chính - 15/08/2025 07:46
Doanh nghiệp cần minh bạch hơn để huy động vốn hiệu quả
Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) cần hiểu về nhu cầu kinh doanh, tuân thủ các quy định, minh bạch thông tin để có thể huy động vốn hiệu quả.
Tài chính - 15/08/2025 07:00
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao
VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.
Tài chính - 14/08/2025 15:59
FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới
Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 14/08/2025 15:56
Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?
1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.
Tài chính - 14/08/2025 14:24
Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy
BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.
Tài chính - 14/08/2025 14:21
Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR
Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.
Tài chính - 14/08/2025 11:44
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.
Tài chính - 14/08/2025 07:27
SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm
Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 14/08/2025 07:00
Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ
Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.
Tài chính - 13/08/2025 16:17
Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?
Tài chính - 13/08/2025 13:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago