VN-Index giảm mạnh nhất hơn 1 năm
Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của VN-Index trong hơn 1 năm trở lại đây (tính từ phiên 13/6/2022 giảm 57,04 điểm, tức -4,44%).

Áp lực bán dâng cao, VN-Index giảm hơn 55 điểm trong phiên 18/8. Ảnh: Trọng Hiếu.
Phiên giao dịch cuối tuần 18/8 chứng kiến VN-Index giảm điểm mạnh do áp lực chốt lời trên diện rộng. Chốt phiên, chỉ số giảm 55,49 điểm (tức 4,5%) xuống mức 1.177,99 điểm. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất của chỉ số chính trong hơn 1 năm trở lại đây (tính từ phiên 13/6/2022 giảm 57,04 điểm, tức -4,44%).
Áp lực bán mạnh thể hiện ở lượng mã giảm lên đến 486 mã (trong đó có đến 158 mã giảm sàn), chiều ngược lại thì chỉ vỏn vẹn 25 mã tăng. Thanh khoản phiên 18/8 cũng rất cao khi khối lượng cổ phiếu giao dịch đạt gần 1,7 tỷ đơn vị, tương đương tổng giá trị giao dịch hơn 36.000 tỷ đồng – cao nhất tính từ phiên 10/1/2022 (đạt 41.813,31 tỷ đồng).
Thực tế, việc dòng tiền dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu lớn sang nhóm cổ phiếu nhỏ là dấu hiệu về khả năng một giai đoạn đi lên đã kết thúc. Thị trường trong những phiên giao dịch gần đây được “nâng đỡ” bởi hiệu ứng tâm lý từ việc cổ phiếu VinFast chào sàn NASDAQ.
Một số ý kiến khác đánh giá, đà giảm của thị trường còn ảnh hưởng do lo ngại từ sự kiện Evergrande Group, tập đoàn từng là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, nộp đơn xin phá sản ở New York.
Dù vậy, nhiều nhà đầu tư nhìn nhận đà giảm của chỉ số chỉ mang tính “kỹ thuật”. Bởi thị trường chứng khoán vẫn được hậu thuẫn bởi nhiều yếu tố tích cực như: Kết quả kinh doanh quý II/2023 của doanh nghiệp niêm yết đang có dấu hiệu phục hồi, nền tảng vĩ mô cũng dần có những điểm sáng….
Trở lại với diễn biến chính của chỉ số VN-Index, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30 giảm đến 57,72 điểm (-4,63%) với duy nhất VCB “đảo chiều” tăng nhẹ 0,1%. Tuy nhiên, điểm sáng này không đủ để “gánh” VN30 khi cac mã nới rộng đà giảm trong phiên ATC, thậm chí nhiều mã đã giảm hết biên độ như VPB, VIC, VHM, MWG, POW, GVR, và SHB. Một số mã VN30 còn lại như MBB, TPB, BVH, VRE… có mức giảm dao động từ 4-6,6%.
Tương tự VN30, VN Mid Cap (nhóm vốn hóa vừa) và VN Small Cap (nhóm vốn hóa nhỏ) giảm lần lượt 97,04 điểm và 41,94 điểm.
Xét theo nhóm ngành, bất động sản giảm mạnh nhất với hàng loạt mã giảm hết biên độ như VHM, NLG, HDG, SGR, DIG, PDR, NVL, CRE… Tương tự, nhóm môi giới bất động sản với DXS, CRE và KHG cũng đóng phiên giảm sàn “trắng bên mua”.
Nhóm chứng khoán và ngân hàng cũng đều chìm trong sắc đỏ, trong đó nhóm ngân hàng (như đã đề cập) ghi nhận mã ngược dòng duy nhất là VCB với mức tăng nhẹ 0,1%.
Đầu tư công – xây dựng hạ tầng cũng giảm sâu với CTD, DPG, HUT, CII, HTN, FCN… nằm sàn. Ngoài ra, CTR, VCG, HUB, và C4G cũng giảm điểm mạnh.
Ngoài ra, nhóm thép bên cạnh HPG (-5,7%) và TVN (-11,3%) giảm điểm, thì tất cả các mã như HSG, NKG, TLH, POM… đều đồng loạt giảm hết biên độ.
Tâm lý tiêu cực bao trùm thị trường khi đồng loạt các nhóm ngành như dầu khí, bán lẻ, hóa chất, xi măng, phân bón… đều giảm điểm.
Về giao dịch của khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) phiên 18/8 mua ròng gần 432 tỷ đồng, và tập trung ở các mã VNM (188 tỷ đồng), CTG (156 tỷ đồng), VHM (146,5 tỷ đồng), VRE (103,4 tỷ đồng) và VCB (71,3 tỷ đồng)….
Trên TTCK phái sinh, với diễn biến tiêu cực từ VN30, cả 3 HĐTL là VN30F2309, VN30F2310 và VN30F2312 đều giảm mạnh với biên độ từ 63 điểm đến 71,5 điểm. “Basi” với VN30 từ -9,7 điểm đến -12 điểm. Trong khi đó, Vn30F2403 đi ngang ở mốc tham chiếu.
- Cùng chuyên mục
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago