Virus corona nguy cơ làm chao đảo thị trường chứng khoán Hồng Kông năm Canh Tý

BẢO LINH
23:25 24/01/2020

Sự lạc quan trên thị trường chứng khoán Hồng Kông về năm Canh Tý tới đây đã bị phủ mờ bởi virus corona bùng phát tại Vũ Hán. Giới đầu tư lo ngại, chỉ số chứng khoán Hồng Kông sẽ chào năm Canh Tý với sắc đỏ giảm điểm.

nhadautu - Hang Seng lao dao vi corona

Diễn biến của Hang Seng Index sẽ phụ thuộc lớn vào tốc độ lây lan của virus Corona

Có ý kiến đánh giá, việc Hang Seng Index ngày đầu giao dịch giảm hay tăng sẽ phụ thuộc vào mức độ lây lan của virus corona. Louis Tse Ming-kwong, giám đốc điều hành của VC Asset Management cho biết, kết quả của ngày giao dịch đầu tiên trong năm Canh Tý sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của virus Vũ Hán.

Nếu dịch bệnh bùng phát trở nên nghiêm trọng hơn trong vài ngày tới, tức vào dịp Tết Nguyên đán, thị trường sẽ còn đi xuống và thậm chí ngày giao dịch đầu tiên của năm Canh Tý có thể trở nên thảm họa. Tuy nhiên, nếu sự lây lan của virus được kiểm soát sau khi phong tỏa thành phố Vũ Hán và các thành phố lân cận, thị trường chứng khoán vẫn có "cửa tăng", ông nhận định.

Kết thúc năm Kỷ Hợi, chỉ số Hang Seng đóng cửa đạt mức 27.949, giảm 41 điểm, tương đương 0,15%. Thực tế, thị trường đã hoạt động tốt hơn so với năm trước, Năm Mậu Tuất, thị trường giảm 10%. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, một số vấn đề trong nước đã ảnh hưởng tới chỉ số, với dao động khoảng 5.400 điểm trong giai đoạn này.

Năm 2008, đây là giai đoạn thảm họa của thị trường chứng khoán với cuộc khủng hoảng tài chính toàn. Tuy nhiên, lần này, các nhà môi giới chứng khoán tin rằng, "con chuột" (ám chỉ TTCK trong năm Canh Tý) sẽ sử dụng đặc điểm của mình để lén lút vượt qua các cạm bẫy tiềm năng và duy trì hoạt động giao dịch trong phần còn lại của năm.

Ngày giao dịch đầu tiên của năm Canh Tý bắt đầu vào ngày 29/1/2020, sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Bộ trưởng Tài chính Paul Chan Mo-po, Chủ tịch Sở giao dịch chứng khoán và thanh toán bù trừ Hong Kong Laura Cha Shih May-lung và Giám đốc điều hành HKEX Charles Li Xiaojia sẽ tham dự một buổi lễ với màn trình diễn từ các lân sư để cầu sự thịnh vượng và may mắn cho năm Canh Tý.

Ngày giao dịch đầu tiên của năm 2008 chứng kiến màn ra mắt thảm họa với việc chỉ số Hang Seng giảm 3,6%. Đây cũng là thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu sáng tỏ, với nhiều ngân hàng Mỹ và châu Âu bị đè nặng bởi nợ xấu, từ đó kéo theo nền kinh tế toàn cầu và tâm lý thị trường đi xuống.

Robert Lee, giám đốc điều hành của công ty môi giới Grand Finance Group, cũng cho biết triển vọng của năm Tý là tích cực. Thông thường, những năm bầu cử tổng thống Mỹ đã mang lại lợi nhuận tích cực cho nhà đầu tư. "Tôi không quá nghiêng về chiều hướng TTCK Hồng Kông và Hoa Kỳ giảm điểm vào năm 2020, bất chấp những lo ngại về địa chính trị, cuộc chiến thương mại và các vấn đề xã hội ở Hồng Kông", ông Lee Lee nói, "Lãi suất vẫn còn thấp và sẽ hỗ trợ nền kinh tế trong năm tới. Nhiều công ty trước đây niêm yết ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ niêm yết lần 2 tại Hồng Kông trong năm 2020. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy giao dịch".

  • Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.

Tài chính - 03/06/2026 15:21

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex

Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.

Tài chính - 03/06/2026 10:54

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?

Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.

Tài chính - 03/06/2026 06:45

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.

Tài chính - 02/06/2026 16:58

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền

Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 02/06/2026 16:18

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'

Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.

Tài chính - 02/06/2026 15:14

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh

BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.

Tài chính - 02/06/2026 10:12

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế

Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.

Tài chính - 02/06/2026 09:06

'Sắc' như Taseco Land

'Sắc' như Taseco Land

Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.

Tài chính - 02/06/2026 07:00

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng

Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.

Tài chính - 02/06/2026 06:45

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng

Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.

Tài chính - 01/06/2026 19:03

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp

NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.

Tài chính - 01/06/2026 14:13

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh

Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.

Tài chính - 01/06/2026 13:01

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027

Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.

Tài chính - 01/06/2026 10:29

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?

Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?

Tài chính - 01/06/2026 06:45

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41