Vietnam Airlines kỳ vọng hết năm 2025 khắc phục xong vấn đề âm vốn chủ sở hữu

TẢ PHÙ
14:09 21/06/2024

Ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines kỳ vọng nếu tất cả các giải pháp triển khai được, tình trạng âm vốn chủ sở hữu của hãng hàng không đến hết năm 2025 sẽ được khắc phục.

NDT - AGM HVN

Đoàn Chủ tịch Vietnam Airlines tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024. Ảnh: Q.V.

Sáng nay (21/6), Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines – HoSE: HVN) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên (AGM) năm 2024 với tất cả tờ trình được thông qua. AGM ghi nhận có sự tham dự của 98 cổ đông, đại diện cho 93,65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty.

Đánh giá về năm 2024, ban lãnh đạo Vietnam Airlines đánh giá những xung đột chính trị, giá nhiên liệu cao và vấn đề về động cơ Pratt & Whitney trên các tàu bay A321/320 NEO vẫn là những rào cản lớn, trong khi thị trường quốc tế đi và đến Việt Nam có thể chưa hồi phục như kỳ vọng.

Đáng chú ý, thị trường Trung Quốc - vốn là khách hàng lớn thứ hai của hãng - được dự báo sẽ hồi phục chậm chạp, bất chấp việc nới lỏng các quy định xuất nhập cảnh. Điều này buộc Vietnam Airlines phải linh hoạt trong chiến lược kinh doanh của mình.

Với kế hoạch kinh doanh, trong năm 2024, Vietnam Airlines lên kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất 105.946 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế đạt 4.524 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh so với khoản lỗ 5.363 tỷ đồng của thực hiện năm 2023 và cao hơn nhiều khoản lãi 2.537 tỷ đồng của năm 2019 (trước dịch COVID-19).

Chia sẻ tại AGM năm 2024, ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT kỳ vọng nếu tất cả các giải pháp triển khai được, tình trạng âm vốn chủ sở hữu đến hết năm 2025 sẽ được khắc phục. Cũng theo ông Hòa, thời điểm triển khai phương án tăng vốn và số lượng cổ phiếu phát hành sẽ được công ty công bố sau khi được các cấp Chính quyền thông qua.

Tại cuộc họp lần này, các cổ đông tại AGM năm 2024 cũng thông qua việc bổ nhiệm ông Daisuke Suzuki (sinh năm 1972) làm thành viên HĐQT thay thế cho ông Hiroyuki Kometani (vừa nộp đơn từ nhiệm). Ông hiện đang làm Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối chiến lược của hãng hàng không ANA Holdings. Hiện tại, ANA Holdings đang là đối tác chiến lược và sở hữu 5,62% cổ phần tại Vietnam Airlines.

Chia sẻ với cổ đông tại AGM năm 2024, Chủ tịch HĐQT Đặng Ngọc Hòa cho biết, đối với Vietnam Airlines, Nhà nước có nhiều hỗ trợ như gói 12.000 tỷ đồng, trong đó 4.000 tỷ là cho vay, 8.000 tỷ đồng là dùng để tăng vốn.

Ông Hòa cũng khẳng định Vietnam Airlines xác định nội lực tự thân đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và phát triển. Các giải pháp nội lực tự thân đã đem đến kết quả cắt giảm 42.400 tỷ đồng chi phí trong 4 năm vừa qua. Vietnam Airlines đã tăng cường đàm phán với các chủ nợ quốc tế để giảm tiền thuê máy bay, giảm 16.000 tỷ đồng, bên cạnh 8.300 tỷ đồng giãn hạn thanh toán.

Ngoài tài chính, Chủ tịch Đặng Ngọc Hòa cũng đánh giá cao công tác tái cơ cấu tổ chức của Vietnam Airlines. Trong những năm vừa qua, hãng hàng không này đã tăng cường công tác chuyển đổi số, áp dụng công nghệ số AI, tinh giản bộ máy tổ chức để bớt cồng kềnh hơn.

  • Cùng chuyên mục
PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group hoàn thành 38% kế hoạch lãi sau nửa đầu năm

PAN Group sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành lần lượt 47,4% kế hoạch doanh thu và gần 38% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm nay.

Tài chính - 25/07/2025 17:13

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Thu nhập ngoài lãi kéo lợi nhuận quý II/2025 của ACB

Báo cáo tài chính quý II/2025 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho thấy lợi nhuận trước thuế đạt 6.093 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, áp lực từ chi phí vốn và cạnh tranh lãi suất tiếp tục là thách thức trong nửa cuối năm.

Tài chính - 25/07/2025 16:18

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Nhóm chứng khoán kéo VN-Index vượt đỉnh lịch sử

Phiên ngày 25/7 đánh dấu mốc mới của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index ghi nhận đỉnh mới 1.531,12 điểm, vượt qua đỉnh lịch sử thiết lập đầu năm 2022.

Tài chính - 25/07/2025 16:17

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN khởi động kế hoạch gọi vốn sau 4 năm

LIZEN sẽ lấy ý kiến cổ đông phương án chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường tới đây.

Tài chính - 25/07/2025 13:56

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân

Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Tài chính - 24/07/2025 15:16

 Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu

Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.

Tài chính - 24/07/2025 14:10

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Thấy gì từ con số kết quả kinh doanh của top 10 thị phần môi giới sàn HoSE?

Chứng khoán VPS, Chứng khoán SSI là 2 công ty duy nhất trong top 10 doanh nghiệp thị phần sàn HoSE có mức tăng trưởng lợi nhuận quý II/2025 trên 10%.

Tài chính - 24/07/2025 09:10

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ

Techcombank cho biết công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi thành lập sẽ có 2 cổ đông lớn là ngân hàng và Tập đoàn Vingroup.

Tài chính - 24/07/2025 07:18

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025

Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.

Tài chính - 23/07/2025 19:18

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ

Chứng khoán TPS báo lỗ 105 tỷ đồng trong quý II do đang trong quá trình tái cấu trúc. Điểm sáng là doanh nghiệp đã có lãi trở lại từ tháng 6.

Tài chính - 23/07/2025 18:33

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan

Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.

Tài chính - 23/07/2025 14:00

'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'

'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, mức thuế 20% trên lãi ròng dù có sự phức tạp khi cần xác minh giá vốn/chi phí, song sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực như thuận lợi giao dịch tần suất cao, có sự công bằng hơn vì chỉ thu khi có lãi…

Tài chính - 23/07/2025 12:40

Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?

Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?

Những thông tin tích cực từ mùa BCTC quý II/2025, các doanh nghiệp trả cổ tức tỷ lệ cao... vẫn là chất xúc tác với thị trường chứng khoán nói chung và một số nhóm cổ phiếu nói riêng.

Tài chính - 23/07/2025 06:45

CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam

CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đã đưa ra các nhóm giải pháp phát triển cả về chất và lượng cho thị trường chứng khoán như nâng cao tính minh bạch, đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển quy mô thị trường…

Tài chính - 22/07/2025 14:32

Đề xuất thuế chứng khoán 20%: Cần đồng bộ với mục tiêu phát triển thị trường vốn

Đề xuất thuế chứng khoán 20%: Cần đồng bộ với mục tiêu phát triển thị trường vốn

Để đảm bảo sự linh hoạt, tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững, một số ý kiến đề xuất nên có sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong việc tính thuế TNCN khi chuyển nhượng chứng khoán.

Tài chính - 22/07/2025 12:40

Một công ty cafe mỗi ngày thu lãi gần 1,4 tỷ đồng

Một công ty cafe mỗi ngày thu lãi gần 1,4 tỷ đồng

Nửa đầu năm 2025, Vinacafé Biên Hoà lãi hơn 249 tỷ đồng, tương đương mỗi ngày gần 1,4 tỷ đồng và hoàn thành hơn 53% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 theo kịch bản thấp và gần 48% theo kịch bản cao.

Tài chính - 22/07/2025 10:46