Vietnam Airlines chào bán thêm 4,1% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài
Vietnam Airlines sẽ chào bán thêm cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài, kể cả các hãng hàng không khác, để chuẩn bị cho việc niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào năm tới. Các nhà đầu tư được ưu tiên có thể là một hãng hàng không hoặc các tổ chức tài chính.
"Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã bán 8,8% cổ phần cho đối tác Nhật Bản ANA Holdings trong năm ngoái với giá 108 triệu USD. Hiện, đang thảo luận về việc bán thêm 4,1% cổ phần vào đầu tháng này cho các nhà đầu tư tiềm năng", ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 9/11.
Hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản ANA, bị giới hạn bởi quy định của Nhật Bản với 10% cổ phần tại hãng hàng không quốc gia của Việt Nam, có thể quan tâm đến "các cơ hội khác trong các công ty con của chúng tôi", ông Thành nói trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television với Haslinda Amin.

Ông Dương Trí Thành - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines. Ảnh: Bloomberg
"Việc bán cổ phần sẽ giúp Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện kế hoạch đầu tư đầy tham vọng nhằm mở rộng và nâng cấp đội tàu và nâng cao chất lượng dịch vụ nói chung", ông Thành nói trong một cuộc phỏng vấn riêng với Bloomberg bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Đà Nẵng.
"Việc bán thêm cổ phần có thể được thực hiện bắt đầu vào cuối năm nay hoặc năm 2018", ông Thành nói. Theo vị lãnh đạo này, các nhà đầu tư được ưu tiên có thể là một hãng hàng không hoặc các tổ chức tài chính.
Hãng hàng không quốc gia Việt Nam hiện đang niêm yết trên thị trường UPCoM và dự kiến sẽ niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vào năm tới.
Cổ phiếu của Vietnam Airlines giảm 1,1% xuống còn 27.100 đồng vào giữa phiên giao dịch ngày 9/11, tại Hà Nội.
Mở rộng đội bay
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế dự đoán thị trường hàng không Việt Nam sẽ trở thành một trong 5 thị trường phát triển nhanh nhất thế giới trong 20 năm tới. Tận dụng cơ hội này, Vietnam Airlines đang mở rộng đội bay của mình.
Chính phủ cho biết sẽ giảm bớt số cổ phần tại Vietnam Airlines xuống 51% trong khoảng năm 2019 đến năm 2020, từ mức 86% hiện nay. Chính phủ cũng đang hướng mục tiêu phát triển ngành du lịch trở thành ngành công nghiệp chủ chốt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khi số lượng du khách nước ngoài tăng mạnh.
"Hãng hàng không kỳ vọng số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam thông qua đường hàng không sẽ đạt khoảng 32 triệu hành khách vào năm 2018, tăng 12% so với năm nay", ông Thành cho biết.
Hãng cũng dự đoán du khách nội địa bằng đường hàng không sẽ tăng 12% trong năm tới lên 35 người, nhờ tăng trưởng kinh tế và giá cả du lịch phải chăng hơn. Chính phủ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ ở mức 6,5% đến 6,7% trong năm tới, và là một trong số những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Vietnam Airlines dự kiến doanh thu năm 2018 sẽ tăng khoảng 13% so với năm nay, trong khi lợi nhuận trước thuế có thể là "ít nhất là 1,6 nghìn tỷ đồng (70 triệu USD)", ông Thành nói trong cuộc phỏng vấn. Ông dự đoán rằng lượng hành khách của hãng sẽ tăng trưởng khoảng 10% trong năm tới từ ngưỡng 22 triệu người năm 2017.
Vietnam Airlines đã và đang chuyển đổi đội tàu bay với loạt máy bay thân rộng mới của Airbus SE và Boeing Co.nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh với hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam VietJet Air. Trong năm ngoái, Vietnam Airlines đã ký hợp đồng mua 10 máy bay thân rộng A350, trị giá 3,1 tỷ USD. Hãng này đã mua 19 chiếc Boeing 787-9 Dreamliner trước đó.
Theo ông Thành, dự kiến đội tàu bay của Vietnam Airlines sẽ đạt 110 máy bay vào năm 2020 và 150 máy bay vào năm 2030 từ 92 máy bay hiện nay.
"Hãng cũng đang xem xét mở tuyến đường bay đến Los Angeles (Mỹ) vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020", ông Thành cho biết.
Được biết, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đang xem xét cơ sở hạ tầng hàng không của Việt Nam để xác định xem có đủ tiêu chuẩn mở đường bay đến Los Angeles hay không.
Theo Bloomberg
- Cùng chuyên mục
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn –m- Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago