Vietjet hợp tác với UPS vận tải hàng hoá giữa châu Á và Mỹ

THANH TRẦN
06:33 14/11/2020

Hôm thứ Sáu, Vietjet và công ty vận chuyển bưu kiện lớn nhất thế giới USP đã ra thông báo về việc hợp tác nhằm vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không giữa châu Á và Mỹ.

1095

Vietjet hợp tác với UPS vận tải hàng hoá giữa châu Á và Mỹ. Ảnh: Vietjet

Vietjet và UPS vào tháng 9 đã bắt đầu gộp hàng may mặc, hải sản, hàng y tế và các sản phẩm khác từ Việt Nam, Thái Lan và các nước lân cận rồi vận chuyển chúng từ Hà Nội đến Mỹ trên các chuyến bay hàng tuần quá cảnh ở Incheon, Hàn Quốc.

Vietjet và UPS cũng đã hợp tác để giao hàng giữa Bangkok, Kuala Lumpur, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Giống như các hãng hàng không khác trong thời kỳ đại dịch, Vietjet cũng đã rơi vào khủng hoảng khi nhu cầu vận chuyển và đi lại bằng hàng không sụt giảm nghiêm trọng. Theo Tổng cục thống kê, Việt Nam đã đón 3,8 triệu lượt khách du lịch trong chín tháng đầu năm 2020, giảm 70,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vietjet đã tạm dừng hầu hết các dịch vụ xuyên biên giới, chỉ khai thác 15.000 chuyến bay trong quý III, chủ yếu ở Việt Nam và Thái Lan, giảm từ 34.000 chuyến bay qua 12 quốc gia châu Á trong quý III/2019. Hãng báo lỗ 926 tỷ đồng trong quý III/2020, so với mức lỗ 1,1 nghìn tỷ đồng trong quý II.

Ông Đỗ Xuân Quang, Phó Tổng giám đốc kiêm Tổng giám đốc điều hành công ty cổ phần Vietjet Air Cargo cho biết: "Vietjet là một trong những hãng hàng không đầu tiên ở châu Á chuyển hướng sang vận chuyển hàng không như một phần của chiến lược kinh doanh mới nhằm ứng phó với đại dịch".

Vietjet là một trong những hãng đầu tiên sử dụng khoang hành khách để vận tải hàng hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Thoả thuận hợp tác với UPS mới đây nhiều khả năng sẽ thúc đẩy Vietjet mở rộng mảng vận tải hàng hoá của mình.

Trong thập kỷ qua, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao nhất thế giới, đặc biệt khi các chuỗi cung ứng công nghệ bắt đầu dịch chuyển khỏi Trung Quốc.

Trước 2020, chi phí gia tăng ở Trung Quốc và cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ dần buộc các công ty chuyển hướng sang Việt Nam và các nước lân cận khác.

Đại dịch đã giúp ích nhiều hơn cho Việt Nam, khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn thúc đẩy các doanh nghiệp đa dạng hóa bên ngoài Trung Quốc.

Ông Quang nhấn mạnh: "Việc hợp tác với UPS tạo tiền đề cho Vietjet đưa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bangkok trở thành những trung tâm hậu cần khu vực cho dịch vụ vận chuyển hàng hóa một cửa từ châu Á đến các điểm đến phương Tây".

Ông Russell Reed, Giám đốc điều hành UPS Việt Nam và Thái Lan, cho biết Việt Nam "sẵn sàng hưởng lợi từ sự thay đổi của dòng chảy sản xuất và thương mại toàn cầu".

Đại dịch đã và đang gây ra mối đe dọa lớn đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế sau khi các hãng hàng không cắt giảm các chuyến bay chở khách, mà các nhà xuất khẩu cũng dựa vào đó để vận chuyển hàng hóa.

Cùng lúc đó, nhu cầu hàng hóa tăng vọt gây ra tình trạng thiếu container. Việc hợp tác với UPS và Vietjet đánh dấu một nỗ lực để điều chỉnh lại ngành logistics trong bối cảnh đại dịch.

  • Cùng chuyên mục
Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.

Đầu tư - 06/11/2025 12:46

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Đầu tư - 06/11/2025 11:44

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.

Đầu tư - 06/11/2025 11:10

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).

Đầu tư - 06/11/2025 10:27

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.

Đầu tư - 06/11/2025 08:46

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư - 06/11/2025 07:00

InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.

Đầu tư - 05/11/2025 16:36

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu tư - 05/11/2025 14:55

Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ

Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ

UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.

Đầu tư - 05/11/2025 14:52

Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An

Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An

Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 05/11/2025 14:45

Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’

Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’

Nghị quyết 68 là một sự công nhận, động viên, cổ vũ kinh tế tư nhân phát triển. Khi được công nhận, các doanh nhân phải làm, như một sứ mệnh.

Đầu tư - 04/11/2025 14:34

Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác

Sumitomo bán 50% vốn tại Điện lực Vân Phong cho 2 đối tác

Tập đoàn Sumitomo đã tiết lộ 2 đối tác nhận chuyển nhượng tổng cộng 50% cổ phần tại Công ty Điện lực Vân Phong, đơn vị đang sở hữu Nhà máy Nhiệt điện Vân Phong 1.

Đầu tư - 04/11/2025 12:47

Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân

Khánh Hòa kiến nghị nhiều giải pháp để đẩy nhanh hai dự án điện hạt nhân

Khánh Hòa đề xuất Trung ương cho phép áp dụng cơ chế đặc thù, bố trí vốn bổ sung, tách dự án bồi thường, tái định cư thành dự án độc lập… nhằm thúc đẩy tiến độ hai dự án điện hạt nhân trên địa bàn.

Đầu tư - 03/11/2025 15:00

FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia

FPT bắt tay hai công ty tư vấn Indonesia phát triển các nền tảng số quốc gia

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với LAPI ITB – doanh nghiệp tư vấn và cung cấp giải pháp công nghệ trực thuộc Viện Công nghệ Bandung (ITB) và Digital Utama Lestari (DUL) - công ty tư vấn và quản lý dự án tại Indonesia.

Đầu tư - 03/11/2025 13:49

Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án

Hải Phòng điều chỉnh kế hoạch đầu tư công cho 728 dự án

Hải Phòng thực hiện điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công đối với 728 dự án nhằm tối ưu hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố…

Đầu tư - 03/11/2025 13:25

Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước

Quảng Ninh đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước

Tỉnh Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là khối đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 14% trong năm 2025.

Đầu tư - 03/11/2025 11:55