Vì sao TP. Cần Thơ thu hồi đất phục vụ đầu tư các dự án chỉ đạt 13% trong năm 2021?

AN HÒA
06:30 22/11/2021

Thực hiện Nghị quyết của HĐND về thu hồi đất các dự án chuyển mục đích sử dụng đất, UBND TP. Cần Thơ cho biết, trong năm 2021, địa phương này chỉ thực hiện thu hồi đạt 13% dự án được giao.

kcn can tho

Dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hưng Phú 2- Cần Thơ đã triển khai nhiều năm nhưng vẫn chưa xong phần xây dựng hạ tầng. Ảnh An Hòa

Cụ thể, năm 2021, các quận, huyện trên địa bàn đã thực hiện xong việc thu hồi 12/92 dự án với diện tích hơn 24ha, đạt tỷ lệ gần 10% so với tổng số diện tích đất cần phải thu hồi.

Hiện nay các địa phương đang nỗ lực tiếp tục thu hồi tiếp 45 dự án với tổng diện tích trên 145ha; 35 dự án còn lại chưa thực hiện thu hồi với diện tích trên 85ha. Ngoài ra địa phương đã trình Chính phủ cho phép chuyển mục đích 3 dự án có diện tích đất trồng lúa trên 10ha, tổng diện tích 3 dự án trên 212ha.

Trong đó, quận Ninh Kiều chỉ mới thu hồi được 2/22 dự án; quận Bình Thủy đã thu hồi 3/15 dự án; quận Ô Môn đã thu hồi 1/7 dự án; huyện Thới Lai đã thu hồi 2/4 dự án; huyện Cờ Đỏ đã thu hồi 4/7 dự án; các quận, huyện còn lại đang thực hiện thủ tục thu hồi đất.

Theo UBND TP. Cần Thơ nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi đất chậm là do ảnh hưởng của dịch COVID-19, địa phương áp dụng giãn cách xã hội nên công tác này bị ảnh hưởng tiến độ.

Bên cạnh đó việc thu hồi đất đối với dự án bị chậm tiến độ là do còn nhiều vướng mắc về cơ chế chính sách.

Cụ thể, căn cứ Điều 69, Luật Đất đai, trước khi thực hiện đo đặc, kiểm đếm thì UBND quận, huyện phải ban hành thông báo thu hồi đất cho từng hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên, thông tin về chủ sử dụng đất, số thửa, loại đất, diện tích trên bản đồ địa chính chính quy đã và đang biến động gây khó khăn trong công tác thu thập thông tin để ban hành quyết định thu hồi đất.

Vướng mắc thứ hai là theo quy định tại Khoản 2, Điều 3a, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Trường hợp hộ gia đình, các nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì phải được UBND nơi đăng ký thường trú xác nhận có canh tác trực tiếp và có thu nhập ổn định để làm cơ sở cho chính quyền địa phương nơi thu hồi đất có cơ sở tính mức hỗ trợ khi thu hồi đất”. Theo phản ánh của chính quyền cơ sở thì việc thực hiện quy định này cũng rất khó khăn do khó có thể xác định được thu nhập và không biết chủ hộ có thực sự canh tác trên đất của mình hay không.

Vướng mắc thứ ba là, theo Khoản 1, Thông tư số 37/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định: "Cán bộ, công chức, viên chức (không phải là của nông, lâm trường quốc doanh) đang làm việc, nghỉ hưu, mất sức lao động, thôi việc, được hưởng trợ cấp đang sừ dụng đất nông nghiệp do nhận chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất nhưng không được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất, không được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm”.

can tho cham gia phong mat bang

Nhiều dự án có tiến độ triển khai rất chậm do năng lực của chủ đầu tư và vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng. Ảnh An Hòa

Quy định này đang gặp nhiều phản ứng không đồng tình và cho rằng chưa hợp lý vì có nhiều trường hợp cán bộ, công chức, viên chức tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ trực tiếp canh tác nông nghiệp để cải thiện kinh tế gia đình và khi nghỉ hưu cũng tranh thủ tăng gia sản xuất, do đó việc áp dụng chính sách không đồng nhất trong thu hồi đất như vậy sẽ dẫn đến không đồng thuận, khiếu nại về đất đai tăng cao.

Mặt khác, do việc xác định giá đất tại một số dự án chưa sát với giá thị trường, thiếu nền tái định cư bố trí cho những hộ bị thu hồi đất cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện công tác thu hồi đất còn gặp nhiều khó khăn, chậm tiến độ.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến thời điểm hiện tại có 30/63 tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp, dưới 60% trong đó có TP. Cần Thơ. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều công trình, dự án chậm tiến độ, giải ngân vốn đầu tư thấp là do vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng.

  • Cùng chuyên mục
Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.

Đầu tư - 15/06/2025 08:37

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0

Đầu tư - 14/06/2025 12:34

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.

Đầu tư - 14/06/2025 11:11

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

Quảng Trị đề nghị giao EVN làm nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ

UBND tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ Công Thương đề nghị xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao EVN triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị theo trường hợp dự án, công trình điện lực khẩn cấp.

Đầu tư - 14/06/2025 06:45

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Hơn 631 tỷ đồng đầu tư nhà ga hàng hóa tại sân bay Đà Nẵng

Dự án Nhà ga hàng hóa tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng được xây dựng trên diện tích đất dự kiến sử dụng hơn 24.618m2, tổng vốn đầu tư hơn 631 tỷ đồng.

Đầu tư - 13/06/2025 15:32

 Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Bình Định chờ 'sóng' FDI Thuỵ Điển

Công ty Syre Thụy Điển sẽ xây dựng Nhà máy tái chế vải Polyester công nghệ cao tại Bình Định với khoản đầu tư gần 1 tỷ USD.

Đầu tư - 13/06/2025 13:26

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Quảng Ninh tái cấu trúc hành chính, mở lối cho đầu tư

Từ ngày 1/7/2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp – gồm cấp tỉnh và cấp xã (xã, phường, đặc khu).

Đầu tư - 13/06/2025 09:13

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Hình hài cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị trước ngày thông xe

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ nối hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 9.900 tỷ đồng dự kiến sẽ thông xe vào cuối tháng 6/2025.

Đầu tư - 12/06/2025 19:26

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ ở Bình Định tìm nhà đầu tư

Dự án Nhà máy điện gió Vân Canh (tại Bình Định) với tổng vốn đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng sẽ triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án hứa hẹn sẽ cung cấp sản lượng điện sạch từ nguồn năng lượng tái tạo cho hệ thống quốc gia.

Đầu tư - 12/06/2025 09:59

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế

New York, London, Paris hay Tokyo vẫn là điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu và các cá nhân có giá trị tài sản lớn. Tuy nhiên, trong làn sóng chuyển dịch hiện nay, nhiều thành phố mới đang dần thu hút dòng vốn đầu tư của giới siêu giàu nhờ chính sách visa đầu tư, ưu đãi thuế và môi trường sống thân thiện.

Đầu tư - 11/06/2025 17:14

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

Tên mới, chủ cũ tại khu du lịch nghìn tỷ ven biển Hà Tĩnh

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội.

Đầu tư - 11/06/2025 11:07

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Đà Nẵng xác định lại giá đất tại khu đô thị hơn 4.400 tỷ của Trung Nam

Khu đất thuộc khu vực dự án Golden Hills (TP. Đà Nẵng) của CTCP Trung Nam được mời thầu tư vấn xác định giá đất giai đoạn tháng 3/2019.

Đầu tư - 11/06/2025 06:49

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ra mắt trung tâm AI R&D, Qualcomm sẽ tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam

Ngày 10/6, Qualcomm chính thức ra mắt AI R&D mới tại Việt Nam, bước đi tiếp nối thương vụ sáp nhập bộ phận nghiên cứu mảng AI tạo sinh của VinAI.

Đầu tư - 11/06/2025 06:43

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Ông lớn Thái SCG thâu tóm toàn bộ Nhựa Duy Tân, hé lộ bức tranh tài chính

Với thương vụ mới nhất, Công ty SCG Packaging (SCGP) sở hữu 100% cổ phần của Nhựa Duy Tân, củng cố vị thế tại Việt Nam ở ngành bao bì.

Đầu tư - 10/06/2025 17:05

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Hai Thủ tướng khẳng định lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư là một trong những trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đầu tư - 10/06/2025 10:41

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16