Vị đắng men bia
Trong 3 tháng đầu năm 2020, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bia – rượu đều sụt giảm mạnh. Ước tính, cả doanh thu và lợi nhuận giảm từ 40 - 80%, thậm chí có doanh nghiệp còn báo lỗ nặng do ảnh hưởng từ Nghị định 100 và dịch bệnh COVID-19.
Kết quả kinh doanh quý I ‘kẻ giảm, người lỗ’
Ngoài việc ảnh hưởng từ Nghị định 100, thì đại dịch COVID-19 cũng là một trong những nguyên nhân chính yếu khiến lợi nhuận của hàng loạt doanh nghiệp bia - rượu từ quy mô lớn đến nhỏ đều giảm mạnh, thậm chí có một số doanh nghiệp còn lỗ trong quý I/2020.
“Ông lớn” ngành bia – rượu có thể nhắc đến đầu tiên là Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - HoSE: SAB). Quý I/2020, doanh thu thuần của Sabeco chỉ đạt gần 4.909 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế giảm 44%, xuống còn 717 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/3/2020, tổng tài sản của Sabeco đạt hơn 24.186,5 tỷ đồng, giảm 10% so với thời điểm đầu năm.
Theo Sabeco, doanh thu giảm mạnh là do ảnh hưởng khủng hoảng không mong đợi của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, công ty cũng đã thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí để bù đắp.

Kết quả kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp bia - rượu từ quy mô lớn đến nhỏ đều giảm mạnh, thậm chí có một số doanh nghiệp còn lỗ trong quý I/2020. Ảnh: BCSI
Trong khi đó, kết quả kinh doanh của Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco - HoSE: BHN) trong quý I/2020 cũng không mấy khởi sắc, khi phải chịu khoản lỗ gần 100 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước lãi hơn 63,7 tỷ đồng). Doanh thu thuần cũng giảm đến 51% so với cùng kỳ năm 2019, xuồng còn 625 tỷ đồng. Tổng tài sản Habeco, tính đến ngày 31/3/2020 đạt gần 6.828 tỷ đồng, giảm 12% so với thời điểm đầu năm.
Bên cạnh đó, tại báo cáo tài chính tổng hợp quý I/2020 của CTCP Bia Sài Gòn – Miền Trung (HoSE: SMB) cũng ghi nhận doanh thu thuần đạt 228,5 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ năm năm 2019. Lợi nhuận sau thuế giảm 63%, xuống còn 14,7 tỷ đồng.
Theo ông Vũ Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc Bia Sài Gòn – Miền Trung, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và Nghị định 100 của Chính phủ từ đó làm giảm sản lượng tiêu thụ bia của công ty, giảm đến 11,7 triệu lít bia các loại so với cùng kỳ.
Ngoài ra, một số công ty, doanh nghiệp bia rượu khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự khi kết quả kinh doanh quý I/2020 vừa công bố đều ghi nhận giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước như: CTCP Thương mại Bia Hà Nội (HNX: HAT), doanh thu thuần đạt 71,8 tỷ đồng, giảm 24%. Lợi nhuận sau thuế giảm 79%; CTCP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi (UpCOM: BSD) doanh thu thuần đạt 184 tỷ đồng, giảm 38%. Lợi nhuận sau thuế giảm đến 83%;
CTCP Bia Sài Gòn – Miền Tây (UpCOM: WSB), doanh thu thuần đạt 194 tỷ đồng, giảm 22%, lợi nhuận sau thuế giảm 30%; CTCP Bia – Nước giải khát Sài Gòn – Tây Đô (OTC:STD) doanh thu giảm 53%, lợi nhuận sau thuế giảm 81%.
Cố gắng để phục hồi
Tổng Giám đốc Sabeco - Neo Gim Siong Bennett đánh giá tình hình sẽ tiếp tục trở nên khó khăn hơn trước khi có thể bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2020. "Cơn bão này rồi cũng sẽ chóng qua và mặt trời tươi sáng sẽ lại xuất hiện. Trong thời gian đó, chúng tôi sẽ tập trung toàn lực vượt qua cơn bão này và chuẩn bị đầy đủ nhằm nắm bắt tận dụng tối đa cơ hội khi các điều kiện thuận lợi xuất hiện trở lại", Tổng Giám đốc Sabeco nói.
Đối với Habeco, với việc xác định năm 2020 là năm khó khăn, công ty cho biết, sẽ rà soát các kế hoạch chi phí thực sự cần thiết cho sản xuất kinh doanh, cắt giảm các chi phí chưa cần thiết; tạm dừng hạng mục đầu tư chưa thực sự cấp bách, theo dõi gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ để cơ cấu khoản vay nợ; rà soát nhu cầu sử dụng lao động, có phương án giảm nhân sự phù hợp theo kế hoạch sản xuất.
Dù vậy, cả hai ông lớn là Sabeco và Habeco đều chưa đưa ra kế hoạch kinh doanh cụ thể cho năm 2020. Trong khi đó, một số công ty cùng ngành như: CTCP Bia Sài Gòn – Miền Trung đặt kế hoạch đạt 1.472 tỷ đồng tổng doanh thu, giảm 5% so với năm 2019, còn lợi nhuận trước thuế cũng dự kiến giảm tới 40% xuống mức 156 tỷ đồng;
CTCP Bia Sài Gòn – Miền Tây đưa ra kế hoạch doanh thu trong năm 2020 dự kiến đạt khoảng 967,3 tỷ đồng, giảm 7% so với mức thực hiện được trong năm 2019, lợi nhuận sau thuế ước tính giảm mạnh tới 69%, xuống mức 111,9 tỷ đồng;
CTCP Thương mại Bia Hà Nội đặt kế hoạch doanh thu 2020 đạt 140,2 tỷ đồng, giảm 12% so với thực hiện 2019, lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ đạt 3,3 tỷ đồng chỉ bằng 1/3 so với 2019.
- Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính bỏ đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Giới chuyên gia kỳ vọng việc bỏ đề xuất áp thuế 20% với lãi bán chứng khoán có thể giúp thị trường tiếp tục thu hút các dòng vốn cá nhân mới ở cả trong lẫn ngoài nước, nâng cao thanh khoản và chất lượng thị trường.
Tài chính - 04/09/2025 18:09
VN-Index tiến sát vùng 1.700 điểm
Phiên ngày 4/9, VN-Index tăng gần 15 điểm để lên 1.696 điểm. Nhóm thép là tâm điểm khi cổ phiếu đầu ngành HPG tăng gần sát trần và được khối ngoại mua ròng trở lại.
Tài chính - 04/09/2025 16:50
Quỹ ngoại muốn rót vốn vào Taseco Land
Trong danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ của Taseco Land, nhóm quỹ ngoại thuộc Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu chào bán.
Tài chính - 04/09/2025 16:46
Sợi Thế Kỷ vay OCB hơn 1.400 tỷ đảo nợ
Sợi Thế Kỷ vay OCB để đảo nợ khoản vay USD đầu tư nhà máy Unitex. Song song đó, doanh nghiệp đang triển khai thủ tục trả cổ tức cổ phiếu tỷ lệ 45%.
Tài chính - 04/09/2025 11:02
VSIP báo lãi tăng nửa đầu năm 2025, nhưng các hệ số sinh lời đều giảm
"Ông lớn" khu công nghiệp VSIP tăng vay nợ ngân hàng thêm gần 20% trong vòng 1 năm lên mức 13.556 tỷ đồng tính đến cuối tháng 6.
Tài chính - 04/09/2025 10:58
VPBankS chốt chào bán tối đa 25% cổ phần trong đợt IPO
Cổ đông VPBankS đã thông qua kế hoạch phát hành tối đa 375 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Công ty cũng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE.
Tài chính - 04/09/2025 08:45
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ
Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.
Tài chính - 03/09/2025 15:40
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.
Tài chính - 03/09/2025 10:46
Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?
Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.
Tài chính - 03/09/2025 09:41
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.
Tài chính - 03/09/2025 08:26
Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi
Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.
Tài chính - 03/09/2025 08:21
Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu
Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.
Tài chính - 03/09/2025 06:45
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.
Tài chính - 02/09/2025 15:54
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.
Tài chính - 02/09/2025 07:05
Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn
Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.
Tài chính - 31/08/2025 06:45
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?
Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.
Tài chính - 30/08/2025 07:38
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago