Vay vốn ODA giúp sớm triển khai dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

ĐÌNH NGUYÊN
10:29 12/10/2021

Phương án vay vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản có thể giúp việc mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây triển khai được ngay, không bị phụ thuộc vào nguồn vốn tư nhân và không phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Tính toán của Ban QLDA Mỹ Thuận trong tờ trình gửi Bộ GTVT hồi đầu tháng 10 cho thấy, để mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây cần khoảng 13.000 tỷ đồng, trong đó vốn ODA, vốn vay ưu đãi từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) khoảng 446 triệu USD (hơn 10.200 tỷ đồng), còn lại vốn đối ứng từ Chính phủ.

Việc vay khoảng 446 triệu USD từ JICA dự kiến chiếm 79% tổng mức đầu tư dự án. Trong đó, nguồn vốn này được đề xuất cho chi phí xây dựng, thiết bị (100% trước thuế); tư vấn thiết kế kỹ thuật, giám sát; chi phí dự phòng...

Phần vốn đối ứng của Chính phủ dự kiến hơn 120 triệu USD (khoảng 2.700 tỷ đồng), được nghiên cứu sử dụng cho thuế VAT (chi phí xây lắp và dự phòng), giải phóng mặt bằng, quản lý dự án, tư vấn, chi phí dự phòng và lãi vay...

cao-toc-tphcm-longthanh-dau-giay

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thường xuyên quá tải. Ảnh: Gia Minh

Bên cạnh đó, Ban QLDA Mỹ Thuận cũng kiến nghị Bộ GTVT xem xét, có văn bản gửi Bộ KH&ĐT, Tài chính về đề xuất dự án sử dụng nguồn vốn ODA để báo cáo Thủ tướng.

Theo Ban QLDA Mỹ Thuận, việc vay vốn ODA giúp việc mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây có thể triển khai được ngay, không phụ thuộc vào vốn nhà đầu tư, không phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Ngoài ra, các chính sách vay, quy định về vốn vay của JICA cho phép các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các dự án có nguồn vốn của JICA; lãi suất vay thấp (khoảng 1,15%/năm), thời gian trả nợ lâu dài (30 năm, 10 năm ân hạn) với quốc gia có mức thu nhập dưới trung bình.

Hiện, JICA rất quan tâm tài trợ cho dự án mở rộng tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Trước đó, hồi đầu tháng 6/2020, cơ quan này đã làm việc và thị sát hiện trường tuyến đường.

Toàn tuyến cao tốc dài 55 km, trong đó đoạn mở rộng được đề xuất dài gần 24 km (đoạn qua TP.HCM dài hơn 11,7 km, còn lại gần 12 km qua địa phận Đồng Nai). Điểm đầu dự án nằm sau nút giao An Phú (TP.Thủ Đức), điểm cuối tại vị trí giao dự kiến với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Dự án mở rộng đường từ 4 lên 8 làn xe, tốc độ 100-120 km/h. Riêng hai cầu lớn trên tuyến gồm cầu Sông Tắc và Long Thành, lần lượt được đề xuất mở rộng lên 10 và 9 làn. Đoạn từ Long Thành đến Dầu Giây, dài 31 km vẫn giữ nguyên 4 làn.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là tuyến giao thông trục chính kết nối với sân bay Long Thành trong tương lai. Còn các chuyên gia nhận định rằng, việc mở rộng tuyến cao tốc này là hết sức cấp bách bởi hiện nay lưu lượng xe trên cao tốc này, đặc biệt đoạn từ nút giao An Phú đến đoạn giao với QL51 đã vượt quá công suất khai thác dù mới đưa vào sử dụng từ năm 2015.

Điều này cho thấy, tốc độ phát triển kinh tế của TP.HCM và các tỉnh vùng ven đang đi trước hạ tầng giao thông.

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.

Đầu tư - 07/08/2025 08:30

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.

Đầu tư - 06/08/2025 16:31

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng

Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.

Công nghệ - 06/08/2025 14:47