Vấn nạn quảng cáo, rao vặt: Không 'bắt được tận tay, day tận mặt' thì không thể xử lý
Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, việc xử lý quảng cáo, rao vặt rất là khó, nếu như không ‘bắt được tận tay, day tận mặt’ thì không thể xử lý được, hầu như tình hình quảng cáo rao vặt đều xảy ra nhiều trên các tuyến đường, thậm chí ở các bảng thông báo.
Nêu ý kiến tại phần thảo luận kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX diễn ra sáng 11/7, đại biểu Nguyễn Văn Đạt cho rằng, để công tác quy hoạch quảng cáo đi vào nề nếp, thời gian qua thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ngành và các địa phương tổ chức thực hiện, qua đó, đã đạt được những kết quả nhất định.
“Tuy nhiên, tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép, không đúng quy định vẫn còn diễn ra ở nhiều quận, huyện, gây bức xúc cho người dân, làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường văn minh đô thị, do đó, để công tác này đi vào nề nếp thì cần có những giải pháp, xử lý và tổ chức quản lý theo đúng quy định của pháp luật về quảng cáo trên địa bàn thành phố trong thời gian tới?” ông Đạt nêu ý kiến.
Trả lời vấn đề này, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết, theo luật quy hoạch mới, về phía Sở đã tư vấn xây dựng xong quy hoạch quảng cáo, tuy nhiên theo quy hoạch thì sẽ không có quy hoạch ngành. Do đó, theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa và Thể thao, UBND TP.HCM, quy hoạch quảng cáo đã được cập nhật chung với quy hoạch phát triển tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Ông Huỳnh Thanh Nhân- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM.
Liên quan đến việc quản lý, xử lý đối với quảng cáo trên địa bàn địa thành phố, ông Huỳnh Thanh Nhân cho rằng, đây là một vấn đề nhức nhối diễn ra trong nhiều năm qua, theo đó, để xử lý được vấn đề này trước tiên người dân không nên tham gia vào các hình thức quảng cáo, rao vặt, cần có ý thức bảo vệ thành phố văn minh.
“Việc xử lý quảng cáo, rao vặt rất là khó, nếu như không “bắt được tận tay, day tận mặt” thì không thể xử lý được, hầu như tình hình quảng cáo rao vặt đều xảy ra nhiều trên các tuyến đường, thậm chí ở các bảng thông báo. Bên cạnh đó, vấn đề khó mà các địa phương đặt ra là các đối tượng treo dán quảng cáo, rao vặt trái quy định đều thực hiện vào ban đêm.
Do đó, rất mong các quận, huyện quản lý có trách nhiệm tham mưu cho UBND thành phố, kể cả các lực lượng liên quan như công an phường, trật tự đô thị trong quá trình tuần tra, quản lý trên địa bàn cần tăng cường, để kịp thời phát hiện và xử lý”, ông Nhân đề nghị.
Trong khi đó, nói về vấn đề quản lý quảng cáo chính thống, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, Sở đã phối hợp với Sở GTVT , UBND các quận, huyện trong công tác quản lý quảng cáo, các hệ thống treo quảng cáo trên địa bàn thành phố, cấp độ của Sở là cấp phép quảng cáo, thực hiện theo quy hoạch và căn cứ vào quy hoạch dù quy hoạch này chưa duyệt nhưng vẫn phối hợp với Sở GTVT, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, các Ủy ban giám sát quận, huyện để thực hiện công tác quản lý.
"Về mặt cấp phép nội dung trên quảng cáo đó là trách nhiệm của Sở Văn hóa và Thể thao sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật từ quảng cáo cho đến bảng hiệu. Tuy nhiên trên thực cho thấy, tình trạng các biển hiệu, quảng cáo trên địa bàn thành phố tự phát sinh, chưa kịp thời phát hiện xử lý.
Để thực hiện vấn đề này, theo kế hoạch đặt ra từ năm 2018, Sở đã tổ chức kiểm tra, phối hợp với các quận huyện, trước hết là quận 1 quận 3 kiểm tra các khu vực vi phạm quảng cáo để xử lý”, ông Nhân thông tin.
- Cùng chuyên mục
Hoàn thiện thể chế hiện thực hóa nguyên tắc 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ' trong lĩnh vực đầu tư
Hội thảo quốc tế "Hoàn thiện thể chế nhằm hiện thực hóa nguyên tắc "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" trong lĩnh vực đầu tư" sẽ diễn ra ngày 5/4 tại Quảng Ninh.
Sự kiện - 28/03/2025 19:47
Hà Nội phấn đấu là thành phố uy tín, có sức cạnh tranh cao
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Hà Nội đang phấn đấu trở thành thành phố có năng lực, uy tín, có sức cạnh tranh cao, từ đó tiến tới là thành phố kết nối toàn cầu.
Sự kiện - 28/03/2025 17:02
Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva thông báo Chính phủ Brazil quyết định gia nhập nhóm hơn 70 quốc gia đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.
Sự kiện - 28/03/2025 13:42
Chủ tịch Skoda: Việt Nam có rất nhiều lợi thế để tập đoàn hợp tác, đầu tư
Việt Nam có rất nhiều lợi thế để Tập đoàn Skoda Auto hợp tác, đầu tư, như hệ thống cảng biển, logistics, nguồn nhân lực dồi dào với tay nghề cao.
Sự kiện - 28/03/2025 07:05
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định về an toàn thực phẩm
Phó Thủ tướng Lê Thành Long giao Bộ Y tế nghiên cứu, xử lý góp ý của VAFIE về sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
Sự kiện - 27/03/2025 07:29
Tổng Bí thư Tô Lâm ủng hộ hợp tác với Singapore trong lĩnh vực năng lượng xanh
Tổng Bí thư Tô Lâm đánh giá cao việc gần đây Singapore cấp phép cho mở cửa thị trường đối với sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi của Việt Nam.
Sự kiện - 26/03/2025 21:28
VAFIE thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh
Ngày 26/3, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã tổ chức Diễn đàn sản xuất thông minh toàn cầu Việt Nam 2025 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thông minh.
Sự kiện - 26/03/2025 16:58
Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư phát động phong trào 'Văn phòng xanh'
Hưởng ứng "Tháng Thanh niên", Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Nhà đầu tư đã phát động phong trào "Văn phòng xanh" với sự tham gia của toàn bộ đoàn viên và cán bộ, nhân viên.
Sự kiện - 26/03/2025 15:04
Sau nâng cấp quan hệ, Việt Nam - Singapore ký kết nhiều văn kiện kinh tế
Việc ký kết các văn kiện hợp tác diễn ra sau khi sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm hồi đầu tháng.
Sự kiện - 26/03/2025 14:20
Vĩnh Phúc phát triển 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trong 5 năm tới
Để đạt được mục tiêu 24 khu công nghiệp, 47 cụm công nghiệp đến năm 2030, trong vòng 5 năm tới Vĩnh Phúc phải phát triển thêm 5 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp
Sự kiện - 26/03/2025 11:58
Tương lai cho thế hệ vươn mình
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 25/03/2025 14:18
Các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore sẽ hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân
Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho rằng, các dự án công nghiệp, năng lượng mới giữa Singapore - Việt Nam sẽ thu hút đầu tư, tạo việc làm theo cấp số nhân, thể hiện ý nghĩa to lớn của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà hai bên vừa đạt được.
Sự kiện - 25/03/2025 13:42
Tạp chí Nhà đầu tư thông báo chuyển trụ sở làm việc
Từ ngày 25/3/2025, tòa soạn Tạp chí Nhà đầu tư chuyển trụ sở làm việc đến địa chỉ số 5B phố Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.
Sự kiện - 25/03/2025 13:41
Phó Thủ tướng mời gọi chuyên gia, doanh nghiệp Đức đầu tư tại Trung tâm tài chính quốc tế
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình, Việt Nam đang nghiên cứu nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có xây dựng và vận hành Trung tâm tài chính quốc tế.
Sự kiện - 25/03/2025 12:54
Hà Nội phê duyệt phương án tuyến, vị trí cầu Tứ Liên
Cầu Tứ Liên có chiều dài toàn tuyến khoảng 3km với điểm đầu tại nút giao với đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ và điểm cuối tại nút giao với trục TC13, huyện Đông Anh.
Sự kiện - 25/03/2025 08:57
Mỹ quan tâm tới kế hoạch tài chính của Việt Nam cho dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Công Thương, Bộ Tài chính Việt Nam đã thông tin, trao đổi những nét chính về Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Sự kiện - 25/03/2025 07:03
- Đọc nhiều
-
1
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
2
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
-
3
Trụ sở Bộ Ngoại giao và 3 dự án có dấu hiệu lãng phí bị đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo
-
4
CEO Han Jong-hee qua đời giữa cơn khủng hoảng 'sống còn' của Samsung
-
5
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 week ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago