Vai trò đắc lực của 'Nghĩa trời' trong đường dây buôn lậu vàng khủng

N.MINH
06:47 13/08/2025

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra, làm rõ thủ đoạn, mánh khóe hai đường dây vận chuyển 113kg vàng trị giá hơn 250 tỷ đồng tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, An Giang, Cà Mau. Đáng lưu ý, Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1981, ngụ phường Châu Đốc, An Giang) đã tiếp tay đắc lực cho ông trùm Nguyễn Hoàng Sa (tức "Tỷ" hoặc "Mon"; SN 1980, ngụ phường Châu Đốc, tỉnh An Giang; hiện đang bỏ trốn) gây án.

Để gây án, Nghĩa dùng hai mật danh "Nghĩa trời" hoặc "ông Cả Lĩnh". Đối tượng này cùng trang lứa và cùng quê với Sa nên được ông trùm rất tin tưởng. Nghĩa cũng thường qua lại Campuchia để buôn bán và có ruộng lúa ở vùng đất này. Tuy có trình độ học vấn… 0/12 nhưng thủ đoạn gây án của Nghĩa khá tinh vi, biết dùng các mật danh và ám hiệu. Do vậy, Sa đã thuê Nghĩa sử dụng xuồng máy vận chuyển tiền USD (của các đầu mối tiêu thụ đặt mua vàng, được đóng trong thùng giấy dán kín, hoặc túi nilon màu đen) sang Campuchia giao cho Xây, Mập (người Campuchia) đặt mua vàng.

Tiếp đó, Nghĩa vận chuyển về Việt Nam giao cho Lê Thị Kim Xuyên (vợ của Nghĩa). Tùy từng lần, Xuyên giao vàng cho 3 đối tượng khác do Sa thuê, gồm: Huỳnh Ngọc Quang Trung, Ngô Việt Quốc Tuấn (cùng ngụ phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) hoặc Ôn Thế Hải (ngụ xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang; nay là xã Vĩnh Gia, tỉnh An Giang) để các đối tượng này thuê xe ôtô, vận chuyển về các tỉnh, thành phố như, TP Hồ Chí Minh, An Giang, Cà Mau giao cho Đặng Thị Thanh Huệ (SN 1990, ngụ xã Bình Hưng, TP Hồ Chí Minh), Lê Huy Phương, Huỳnh Cẩm Chương, Phạm Ngọc Thắng. Tại đây, bọn chúng nhận tiền thanh toán đặt cọc mua vàng mang về giao cho Nghĩa.

Bị can Nghĩa cùng tang vật.

Nhằm tránh sự phát hiện, kiểm tra của cơ quan chức năng, Sa, Nghĩa cùng đồng bọn sử dụng sim "rác", đăng ký tài khoản và lập nhóm mạng xã hội Telegram, Whashap để trao đổi thông tin; sử dụng mật hiệu để trao đổi như, "cá hoặc khô cá" nghĩa là "vàng", "96" nghĩa là "USD", "ông bà bán cá" nghĩa là Nghĩa và Xuyên. Đáng lưu ý, vàng được đựng trong túi nilon màu đen, dán kín băng dính, bên ngoài ghi ký hiệu "Tom hoặc L" (vàng do Lê Huy Phương đặt), ký hiệu "Ka" (vàng do Huỳnh Cẩm Chương đặt), ký hiệu "TH" (vàng do Phạm Ngọc Thắng đặt), ký hiệu "Adi" (vàng do Huệ đặt) cất giấu kín dưới bộ phận động cơ của vỏ lãi; tác động nhiệt để xóa bỏ thông tin nguồn gốc nước ngoài trên bề mặt thỏi vàng trước khi vận chuyển về Việt Nam giao cho các đầu mối tiêu thụ. Các đầu mối này nung chảy, cắt nhỏ hoặc chế tác thành trang sức để bán cho các khách hàng. Riêng Phạm Ngọc Thắng giao Phạm Đình Giải đeo dây chuyền vào người vận chuyển qua đường hàng không ra TP Hà Nội tiêu thụ. Chúng sử dụng tài khoản ngân hàng của nhân viên hoặc người thân để nhận hoặc trả tiền mua bán vàng.

Trong các ngày 11, 14, 16 và 17/12/2024, Sa đã tổ chức mua, vận chuyển 5 chuyến, tổng 36kg vàng, trị giá hơn 79 tỷ đồng từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Trong đó, 4 chuyến trong các ngày 11, 14 và 16/12/2024 đã vận chuyển trót lọt 24 kg. Chuyến ngày 17/12/2024, khi Nghĩa đang vận chuyển 12kg vàng từ Campuchia về Việt Nam thì bị Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phát hiện, bắt giữ.

Cụ thể, vào sáng 10/12/2024, Huệ liên hệ và trao đổi với Sa qua ứng dụng mạng xã hội Telegam và thống nhất mua 2kg vàng, giao tại TP Hồ Chí Minh vào chiều ngày hôm sau. Sau khi Nghĩa vận chuyển vàng từ Campuchia về Việt Nam đưa cho Xuyên để giao lại cho Huỳnh Ngọc Quang Trung vận chuyển về TP Hồ Chí Minh. Lúc 14h47 ngày 11/12/2024, đến địa phận huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An (nay tỉnh Tây Ninh), Trung gọi cho Huệ thông báo về việc đang vận chuyển vàng lên TP Hồ Chí Minh. Trung nói Huệ chuẩn bị cho người liên hệ nhận vàng. Theo yêu cầu của Huệ, lúc 15h22 cùng ngày, Mai Ngọc Thao (nhân viên tiệm vàng Kim Nam) gọi cho Trung hỏi thời gian giao nhận. Sau đó, Thao mang về đưa cho Huệ kiểm tra chất lượng và trọng lượng. Huệ gọi Thao lấy tiền đưa cho Trung mang về giao trực tiếp cho Nghĩa.

Ngày 14/12/2024, sau khi vận chuyển 2kg vàng từ Campuchia về Việt Nam, Nghĩa mang về nhà và bảo Xuyên liên hệ Huỳnh Ngọc Quang Trung để giao vàng. Xuyên liên hệ Trung hẹn ra bãi đất trống (phường Châu Đốc, tỉnh An Giang) để giao vàng. Sau khi nhận vàng, Trung liên hệ Ngô Việt Quốc Tuấn đến đón Trung để cùng giao vàng cho Lê Huy Phương, chủ Tiệm vàng Hai Bòn (An Giang). Sau đó, Phương nhận 2kg vàng và đưa tiền cho Tuấn để mang về giao cho Nghĩa.

(Theo Công An Nhân Dân)

  • Cùng chuyên mục
Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Được, mất khi tăng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên 50%

Phó Chủ tịch Hội đấu giá viên TP Hà Nội cho rằng cần có sự phân biệt về mức đặt cọc đối với cá nhân và pháp nhân để giải quyết vấn đề hai mặt (được - mất) của việc tăng mức đặt cọc đấu giá đất.

Pháp luật - 29/10/2025 10:02

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Tài sản của người bị dẫn độ xử lý thế nào?

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) cho rằng, trong dự thảo Luật Dẫn độ chưa đề cập tới việc dẫn độ một người Việt Nam đang ở nước ngoài về Việt Nam thì tài sản của người này có bắt buộc phải được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam hay không và thủ tục đề nghị nước ngoài chuyển giao tài sản của người bị dẫn độ về Việt Nam như thế nào?

Pháp luật - 28/10/2025 06:45

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Hơn 19,9 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Tính đến hết tháng 9/2025, cả nước có gần 19,9 triệu người tham gia BHXH, tăng khoảng 798 nghìn người so với cùng kỳ năm 2024.

Pháp luật - 27/10/2025 14:47

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm giao đất, cho thuê đất

Khánh Hòa đẩy nhanh xử lý 11 dự án vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Pháp luật - 27/10/2025 10:33

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Trình diễn giải pháp an ninh mạng chủ động, bảo vệ niềm tin số của Việt Nam tại triển lãm công ước Hà Nội

Tập đoàn FPT tham dự lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và Triển lãm quốc tế trong khuôn khổ sự kiện, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng không gian số an toàn, tự chủ, bền vững và thúc đẩy hợp tác công – tư nhằm bảo vệ an toàn thông tin và chủ quyền số quốc gia.

Pháp luật - 26/10/2025 16:47

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast cảnh báo hiện tượng lừa đảo thông qua fanpage giả mạo

VinFast thông báo đã phát hiện một số trường hợp giả mạo fanpage của VinFast và các đại lý, nhà phân phối chính hãng để đăng thông tin sai sự thật về các chương trình khuyến mại, nhằm mục đích lừa đảo và trục lợi. Tại Việt Nam, VinFast đang vận hành 2 trang fanpage trên nền tảng mạng xã hội là fanpage ô tô: https://www.facebook.com/VinFastAuto.Official và fanpage xe máy điện: https://www.facebook.com/Official.XeMayDienVinFast.

Pháp luật - 26/10/2025 14:52

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Khánh Hòa kiến nghị gỡ vướng cho các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn

Đối với 3 dự án của Tập đoàn Phúc Sơn, Khánh Hòa kiến nghị Ban chỉ đạo 751 chấp thuận các dự án được tiếp tục thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Pháp luật - 26/10/2025 07:14

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Vàng chợ đen loạn giá, nhà vàng mặc sức thao túng

Khi vàng các thương hiệu lớn khan hàng, người mua đổ xô tìm đến thị trường chợ đen và các tiệm vàng tư nhân nhỏ - nơi tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vàng giả, vàng kém chất lượng, lừa đảo, làm giá… Rất nhiều bất cập đang diễn ra trên thị trường vàng.

Pháp luật - 25/10/2025 11:52

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại  Hội nghị Đảng bộ thành phố

Hà Nội: Lần đầu tiên sử dụng giải pháp iCabinet ‘không giấy” ờ tại Hội nghị Đảng bộ thành phố

550 đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII lần đầu tiên được trải nghiệm Đại hội Đảng “không giấy tờ” với giải pháp iCabinet của Viettel Solutions.

Pháp luật - 24/10/2025 10:18

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'

Võ Thị Ngọc Ngân và Lương Bằng Quang đã đưa 8 tỷ đồng cho đối tượng Lê Sỹ Cường nhằm mục đích không bị xử lý.

Pháp luật - 23/10/2025 20:14

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty Cáp treo Vũng Tàu bị bắt

Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu và 1 thuộc cấp bị bắt giam, 1 nhân viên khác bị cấm đi khỏi nơi cư trú, do "Gây ô nhiễm môi trường".

Pháp luật - 23/10/2025 15:46

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW: 2 triệu hộ kinh doanh được tặng miễn phí phần mềm

Nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh (HKD), Công ty Cổ phần MISA vừa công bố chương trình “Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu HKD thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW”.

Pháp luật - 23/10/2025 14:57

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp

Thực tiễn giải quyết phá sản cho thấy, tình trạng các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp, hợp tác xã còn phải trải qua nhiều cấp xét xử, dẫn tới chậm được giải quyết dứt điểm là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giải quyết vụ việc phá sản ách tắc kéo dài.

Pháp luật - 23/10/2025 13:21

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi

Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.

Pháp luật - 22/10/2025 16:27

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.

Pháp luật - 22/10/2025 16:26

 Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng

Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng

"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.

Pháp luật - 22/10/2025 14:59