USD suy giảm liên tục, dân giàu ôm đôla lo lắng

V. MINH
08:58 22/11/2020

Thị trường tài chính thế giới diễn biến bất thường, đồng USD liên tục giảm trong những tuần gần đây. Nhiều dự báo khiến những người cầm đồng bạc xanh lo lắng khi mà kinh tế Việt Nam được cho là sẽ nằm top tăng trưởng cao nhất.

USD giảm mạnh suốt gần 1 tháng

Thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam trong những tuần gần đây diễn biến khó lường giống như trên thế giới. Giá vàng quay đầu giảm mạnh, trong khi đồng USD cũng không ngừng tụt dốc. Các thị trường chứng khoán rập rình tăng nhanh.

Những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 với số người nhiễm tăng mạnh ở châu Âu và Mỹ khi mùa đông đến gần và cuộc bầu cử tại Mỹ chưa tới hồi kết,... đã tác động không nhỏ tới các thị trường tài chính quốc tế, qua đó ảnh hưởng tới Việt Nam.

Tại Việt Nam, trong phiên giao dịch 20/11, tỷ giá trung tâm giữa đồng USD và đồng Việt Nam (VND) được điều chỉnh tăng thêm 15 đồng lên mức 23.179 đồng đổi 1 USD. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng thấp nhất kể từ đầu năm 2020.

Cho dù tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng mạnh trở lại trong một phiên nhưng USD tại các ngân hàng vẫn ở mức thấp và chưa thoát xu hướng giảm. USD trên thị trường tự do thậm chí còn được bán ra ở mức thấp hơn so với ở các ngân hàng.

ty-gia-ngoai-te-ngay-17-11-usd-bi-ban-manh

Đồng USD được dự báo sẽ còn giảm tiếp.

Thị trường tài chính Việt Nam tiếp tục chứng kiến một diễn biến hiếm có, người cầm đồng VND không lo mất giá, trong khi đó đồng USD có xu hướng giảm dần sau khi tạo ra vài cơn sốt và lập đỉnh đầu năm.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) - cho rằng, sở dĩ đồng USD trên thị trường trong nước có xu hướng đi xuống trong khi VND vững giá là bởi nền kinh tế Việt Nam được đánh giá nằm trong top tăng trưởng tích cực trong 2020 và 2021, trong khi thế giới còn bất ổn.

Theo ông Lê Quang Trí, dòng tiền USD vào Việt Nam khá lớn, từ kiều hối, FDI, FII... Còn trên thế giới, đồng USD chịu áp lực giảm khá mạnh, xuất phát từ chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ và định hướng bơm thêm tiền kích thích nền kinh tế của chính quyền Mỹ, dù ông Joe Biden hay ông Donald Trump chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Trong báo cáo mới nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 lên 2,4%, thay vì mức 1,6% trước đó, nhờ việc Việt Nam ứng phó kịp thời và ngăn chặn thành công dịch Covid. Đây là mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới.

IMF cũng dự báo GDP của Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt 6,4% và lạm phát dự kiến sẽ vẫn gần với mục tiêu của Chính phủ là 4%.

Công ty xếp hạng tín nhiệm Moody's Analytics nhận định, nền kinh tế Việt Nam cùng với các nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng tốc nhanh nhất trên thế giới với mức trên 7% trong năm 2021. Châu Á - Thái Bình Dương trở thành khu vực dẫn đầu về sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch.

Còn nhóm nghiên cứu của BIDV dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục theo hình chữ V, năm 2021 tăng khoảng 6,5-7%.

Hồi hộp chờ những biến động mới

Với những diễn biến mới, nhiều dự báo cho rằng, đồng VND sẽ ổn định, không có nhiều biến động trong thời gian tới. Theo BVSC, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục nâng cao dự trữ ngoại hối, lên các mức cao kỷ lục mới. Một lượng tiền lớn được bơm ra thị trường khiến thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục dồi dào.

Trước đó, SSI Research cũng cho rằng VND khó mất giá mạnh như đã từng xảy ra hồi cuối tháng 3 do thanh khoản ở các ngân hàng dồi dào và lãi suất thị trường 2 ở vùng thấp, các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất tiết kiệm.

donald-trump-gap-kho-khan-trung-quoc-dao-nguoc-chinh-sach-ngan-han

Sự bất ổn cùng với các chính sách tiền tệ tài khóa của Mỹ là yếu tố đẩy USD đi xuống.

Trên thế giới, đồng USD cũng được dự báo sẽ suy giảm.

Citigroup dự đoán đồng USD có thể giảm 20% trong năm 2021 do thế giới đã có vaccine ngừa Covid-19.

Thông tin trên các hãng truyên thông quốc tế cho biết, hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (châu Âu) vừa công bố vaccine có mức độ hiệu quả tăng từ mức 90% lên 95%. Trong khi đó, Moderna của Mỹ cũng đã thử nghiệm vaccine Covid-19 với hơn 30 nghìn người tình nguyện, hiệu quả đạt gần 95%. Nga cũng công bố vaccine có hiệu quả 93% trong giai đoạn thử nghiệm và Shanghai Fosun Pharmaceutical cho hay đã nhận được sự chấp thuận của Trung Quốc để thử nghiệm vaccine này.

Theo Reuters, Giám đốc điều hành Ugur Sahin của BioNTech cho biết, nếu mọi việc suôn sẻ, vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech có thể có giấy phép sử dụng ở Mỹ và châu Âu vào giữa tháng 12 tới. Thông tin này khiến chứng khoán khu vực châu Á tăng, qua đó làm giảm dòng tiền đổ vào đồng USD.

Sự hồi phục nhẹ của đồng USD trên thị trường thế giới hai ngày qua là do giới đầu tư giảm kỳ vọng về các gói kích thích, sớm bơm tiền vào nền kinh tế. Tuy nhiên, đây được cho vẫn là diễn biến trong ngắn hạn. Về dài hạn, một lượng tiền khổng lồ sẽ khiến lạm phát Mỹ lên cao.

Theo IMF, khi đại dịch Covid-19 ập đến và kéo giảm nền kinh tế toàn cầu, chính phủ và ngân hàng trung ương (NHTƯ) đã cam kết chi 19,5 nghìn tỷ USD để cứu trợ kinh tế. Mỹ là một trong những nước bơm tiền nhiều nhất.

Hiện giới đầu tư đánh cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mua nợ của chính phủ trong những tuần tới để chống lại nguy cơ suy thoái kinh tế do số ca mắc Covid-19 tăng đột biến. Fed có thể phải điều chỉnh việc mua vào trái phiếu kho bạc khi mà lợi tức trái phiếu 10 năm tăng cao, làm tăng chi phí vay vốn đối với các công ty và cá nhân - điều có thể đe dọa tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Một đồng Nhân dân tệ (NDT) có xu hướng tăng khá nhanh theo những diễn biến tích cực của kinh tế Trung Quốc cùng với tham vọng mở rộng ảnh hưởng trên thị trường tài chính quốc tế của Bắc Kinh cũng tạo ra áp lực đối với đồng USD.

Trong tuần, giới đầu tư chứng kiến đồng NDT tăng lên mức cao nhất trong gần 2 năm rưỡi và đang tiến dần tới ngưỡng 1 USD đổi 6,5 NDT (so với mức trên 7 NDT các năm trước). Nhiều chuyên gia nhận định, xu thế tăng giá của đồng tiền này có thể vẫn duy trì trong thời gian tới.

Gần đây, đồng bảng Anh và euro cũng có xu hướng hồi phục nhờ những tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU).

(Theo Vietnamnet)

  • Cùng chuyên mục
Chăm ‘lướt sóng’ cổ phiếu nhà như Chủ tịch Big Group Holdings

Chăm ‘lướt sóng’ cổ phiếu nhà như Chủ tịch Big Group Holdings

Chủ tịch HĐQT Big Group Holdings đang gom lại lượng cổ phiếu đã bán trước đó để nâng sở hữu lên 23,3% vốn.

Tài chính - 25/05/2025 09:37

Bimico đặt kế hoạch lãi 15 tỷ đồng năm 2025

Bimico đặt kế hoạch lãi 15 tỷ đồng năm 2025

Trong năm 2025, Bimico đặt mục tiêu tổng doanh thu 137 tỷ đồng, lãi ròng 15 tỷ đồng, tương đương giảm lần lượt 30% và 41% so với kết quả thực hiện năm 2024.

Tài chính - 24/05/2025 12:57

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HHS

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ của HHS

Sau khi được UBCKNN chấp thuận, HHS có thời gian tối đa 90 ngày để hoàn thành đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Tài chính - 24/05/2025 10:00

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội nhìn từ mục tiêu 1 triệu căn

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội nhìn từ mục tiêu 1 triệu căn

Theo các chuyên gia, để hoàn thành mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030, cần có các chính sách đột phá hỗ trợ cả nhà đầu tư làm dự án và người dân.

Tài chính - 24/05/2025 07:00

Tôn Đông Á muốn lên sàn HoSE sau 2 năm bỏ lỡ

Tôn Đông Á muốn lên sàn HoSE sau 2 năm bỏ lỡ

Lợi nhuận Tôn Đông Á bị ảnh hưởng bởi sự đi xuống của thị trường xuất khẩu trước sức ép của các chính sách thương mại khắt khe hơn.

Tài chính - 23/05/2025 12:56

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế 'đã làm phải chắc, phải thắng'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế 'đã làm phải chắc, phải thắng'

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết phải xây dựng trung tâm tài chính quốc tế với tinh thần đã làm là phải thành công, phải thắng lợi, làm tới đâu chắc tới đó.

Tài chính - 23/05/2025 10:15

Ba 'nút thắt' với phát triển nhà ở xã hội

Ba 'nút thắt' với phát triển nhà ở xã hội

Ba nút thắt lớn nhất để phát triển nhà ở xã hội hiện nay trên thực tiễn là quỹ đất "sạch", vốn và thủ tục hành chính.

Tài chính - 23/05/2025 07:00

Thép SMC qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai?

Thép SMC qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai?

Cổ phiếu Thép SMC đã thoát án hủy niêm yết, tuy nhiên đà phục hồi còn nhiều khó khăn do bối cảnh ngành thép đối mặt nhiều thách thức.

Tài chính - 22/05/2025 15:07

Sacombank bổ nhiệm Quyền CEO thay bà Nguyễn Đức Thạch Diễm

Sacombank bổ nhiệm Quyền CEO thay bà Nguyễn Đức Thạch Diễm

Ông Nguyễn Thanh Nhung, Quyền Tổng Giám đốc của Sacombank có hơn 30 năm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, từng làm sếp lớn tại Vietbank và Eximbank.

Tài chính - 22/05/2025 12:27

Vietravel đổi tên

Vietravel đổi tên

Vietravel rút ngắn tên gọi nhằm hiện thực hóa khát vọng trở thành tập đoàn du lịch đa quốc gia.

Tài chính - 22/05/2025 07:39

Nhà ở xã hội – Bối cảnh mới cần tư duy mới

Nhà ở xã hội – Bối cảnh mới cần tư duy mới

TS. Nguyễn Đức Kiên nhấn mạnh, trong bối cảnh mới, cần tư duy mới về phát triển nhà ở xã hội.

Tài chính - 22/05/2025 07:00

'Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ đảm bảo nhà ở xã hội cho người trẻ'

'Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ đảm bảo nhà ở xã hội cho người trẻ'

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho biết Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ tạo ra quỹ nhà ở giá rẻ và đảm bảo nhà ở xã hội cho người trẻ chưa có nhà. Quỹ hoạt động trên nguyên tắc bảo tồn quỹ và phi lợi nhuận.

Tài chính - 22/05/2025 06:58

Cổ phiếu HHS về đỉnh 10 năm

Cổ phiếu HHS về đỉnh 10 năm

HHS tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán diễn biến tích cực và có nhiều thông tin hỗ trợ doanh nghiệp này.

Tài chính - 21/05/2025 18:22

Nhóm quỹ Dragon Capital tiếp tục rút vốn khỏi FPT Retail

Nhóm quỹ Dragon Capital tiếp tục rút vốn khỏi FPT Retail

Cổ phiếu FPT Retail phục hồi tốt từ giữa tháng 4 đến nay nhưng nhóm quỹ Dragon Capital vẫn tiếp tục giảm sở hữu, tỷ lệ từ 14% xuống dưới 10%.

Tài chính - 21/05/2025 10:58

VN-Index tăng 20% từ 'đáy' 9/4, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

VN-Index tăng 20% từ 'đáy' 9/4, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?

VN-Index có sự phục hồi mạnh song sự lựa chọn cổ phiếu ngày càng trở nên khó hơn, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro và cần có sự chọn lọc để lựa chọn doanh nghiệp triển vọng.

Tài chính - 21/05/2025 06:45

Chính phủ đề xuất NHNN quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0%

Chính phủ đề xuất NHNN quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0%

Chính phủ đề xuất chuyển quyền quyết định từ Thủ tướng sang Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với khoản cho vay đặc biệt lãi suất 0%/năm và không có tài sản bảo đảm.

Tài chính - 20/05/2025 14:06