Từ U23, nhìn lại những dấu ấn Hàn Quốc tại Việt Nam
Không chỉ đồng hành cùng Việt Nam tạo nên những kỳ tích kinh tế, sự góp mặt của người Hàn còn để lại những dấu ấn tốt đẹp đối với nền thể thao nước nhà, đã và đang giúp khơi dậy niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam.
"Những người hùng" U23 Việt Nam đã trở về trong vòng tay của người hâm mộ. Từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội chiều ngày 28/1, những nhà Á quân giải U23 châu Á đã trở thành nhân vật chính trong một bức tranh tuyệt đẹp. Hàng nghìn người chào đón người hùng của họ hai bên đường với sắc đỏ quen thuộc, trống, kèn và tiếng hô vang "Việt Nam vô địch".
HLV Park Hang Seo trong vòng vây người hâm mộ. Ảnh: Vietnamnet
Nhìn biển người Thủ đô nghênh đón đội tuyển U23 từ sân bay trở về, có lẽ ông Park Hang Seo cũng không thể hình dung nổi người Việt Nam yêu bóng đá đến mức nào và dành tình cảm đặc biệt đối với ông và đội tuyển của ông như thế nào.
Mặc dù 16 năm trước, khi làm trợ lý HLV trưởng Hàn Quốc, ông Park Hang Seo từng trải qua cảm giác ngọt ngào khi đội tuyển Hàn Quốc vào bán kết World Cup 2002, khiến cả thế giới ngã mũ kính phục. Nhưng đây có lẽ là một ấn tượng mà ông Park Hang Seo sẽ không thể nào quên, khi chứng kiến cuộc diễu hành chào đón đội tuyển U23 - một minh chứng rất rõ tình yêu cuồng nhiệt của người Việt Nam.
Những chiến thắng lẫy lừng của U23 Việt Nam ở Vòng chung kết U23 châu Á 2018 đã in đậm dấu ấn tài năng của chiến lược gia người Hàn Quốc này.
Không thể tin nổi, như cách nhiều người nói về màn "quật ngã" oanh liệt "những gã khổng lồ của U23 Việt Nam, sắc đỏ thực sự tạo nên "cơn sốt" tại Hàn Quốc, mang theo không khí nóng hổi đến từ Việt Nam.
Từ quê nhà Hàn Quốc, truyền thông gọi ông Park là “Guus Hiddink của Việt Nam”. Họ ví von những gì ông Park làm được cho bóng đá Việt Nam cũng như thời điểm ông sát cánh cùng Guus Hiddink giúp Hàn Quốc trẻ thành tứ đại anh hào thế giới.
Sau 16 năm ghi tên vào lịch sử bóng đá Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo tiếp tục viết một câu chuyện cổ tích thời hiện đại cho bóng đá Việt Nam. Thật may mắn cho bóng đá Việt Nam khi có một người thầy như ông Park Hang Seo tại thời điểm này.
Ngay sau khi U23 Việt Nam giành ngôi Á quân ở giải U23 châu Á, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi lời chúc mừng và ca ngợi chiến công đỉnh cao và tinh thần thể thao hết mình của đội tuyển U23 Việt Nam và HLV Park Hang Seo.
Người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc nhấn mạnh chiến thắng của U23 Việt Nam cũng là niềm vui của người Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ sự vui mừng vì "Hàn Quốc và Việt Nam là những người bạn thân".
Năm 2017, Việt Nam - Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Sau 1/4 thế kỷ, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển nhanh đến mức thần kỳ. Những dấu ấn Hàn Quốc đang hiện hữu trên khắp Việt Nam và trong nhiều lĩnh vực.
Cũng trong lĩnh vực thể thao, còn nhớ, năm 2016, người Việt Nam vỡ òa trong niềm tự hào khi lần đầu tiên có tên trên bảng vàng Olympic.
Kỳ tích huy chương vàng tại Olympic 2016 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh có công không nhỏ của chuyên gia, người thầy Hàn Quốc - ông Park Chung Gun. Ông là người đi theo và giúp đỡ Hoàng Xuân Vinh cải thiện kĩ năng suốt nhiều năm qua. Ông Park lần đầu gặp đội tuyển bắn súng Việt Nam tại giải vô địch thế giới năm 2006 và chính thức sang Việt Nam làm việc năm 2014. Đồng thời, ông chính là cầu nối đưa bắn súng Việt Nam sang Hàn Quốc tập huấn.
Chuyên gia Park Chung Gun (ngoài cùng bên trái) trong thời điểm Hoàng Xuân Vinh vừa đoạt HCV Olympic 2016.
Trong lĩnh vực kinh tế, sau 25 năm thiết lập quan hệ, tính đến hết năm 2017, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong tổng số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư vượt 57 tỷ USD. Thậm chí, năm 2016, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đã vượt xa xuất khẩu của Hàn Quốc sang Nhật Bản.
Nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc đã có mặt và đầu tư sâu rộng tại Việt Nam như Samsung, LG (trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo), Kumho, Doosan, Hyundai, GS, Posco (trong lĩnh vực công nghiệp nặng và đóng tàu), CJ, Lotte, Shinsegae (trong lĩnh vực phân phối, logistics) cùng với hàng ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc vệ tinh đã và đang góp phần thay đổi diện mạo nền kinh tế Việt Nam.
Samsung đóng góp 20-25% GDP mỗi năm cho Việt Nam.
Trong đó, Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đã lên tới 17 tỷ USD. Đầu tư vào Việt Nam từ năm 2008, Samsung đã và đang vận hành 6 dự án lớn, mang lại hàng trăm nghìn việc làm cho người lao động, đóng góp 20-25% GDP mỗi năm và trên 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Trên thực tế, các tập đoàn Hàn Quốc như Samsung, LG đang rất nỗ lực để giúp Việt Nam nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua việc thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung cấp linh kiện, phụ tùng.
Dấu ấn nhìn rõ nhất của người Hàn trên đất Việt là hai tòa nhà chọc trời cao nhất Việt Nam: Keangnam Landmark 72 và Lotte Center.
Lotte Center là tòa nhà cao thứ hai tại Việt Nam.
Tòa Lotte Center cao 272m tọa lạc vị trí đắc địa nằm ngay nút giao ngã ba Liễu Giai, Đào Tấn, được ví như trung tâm quyền lực ở Đông Nam Á với 65 tầng lầu bao gồm các khu vực khách sạn, căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại. Tòa nhà do tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đầu tư với tổng số vốn 500 triệu USD,
Trong khi đó, Keangnam Landmark (336m) 72 tầng là tòa nhà cao nhất Việt Nam và đứng thứ 17 trên thế giới (lúc khai trương) đặt trên mặt đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đây là vị trí được coi là "trái tim" của Hà Nội mới, sau mở rộng. Công trình do chủ đầu tư là Tập đoàn Keangnam, có trụ sở tại Hàn Quốc với tổng mức đầu tư là 1,05 tỷ USD.
Keangnam Landmark 72 (336m) là tòa nhà cao nhất Việt Nam và đứng thứ 17 trên thế giới.
Hai tòa nhà chọc trời với công trình kiến trúc độc đáo, tầm vóc quốc tế không chỉ là biểu tượng cho sự phát triển năng động, thịnh vượng và làm thay đổi bộ mặt của thủ đô, mà còn đánh dấu hiện diện ấn tượng của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam.
Quốc kỳ Hàn Quốc tung bay cùng quốc kỳ Việt Nam trên đường phố Hà Nội.
Trong biển cờ hoa diễu hành đón đội tuyển U23 Việt Nam trở về quê nhà, xuất hiện một hình ảnh hiếm hoi và thật xúc động: quốc kì Việt Nam và Hàn Quốc cùng tung bay trên phố thủ đô Hà Nội. Hình ảnh hai lá cờ cùng nhau tung bay không chỉ là cổ vũ cho đội quân áo đỏ mà còn là tinh thần cổ vũ cho người thầy Hàn Quốc đã dẫn dắt các chàng trai đội tuyển quốc gia làm nên những kỳ tích tại giải bóng đá U23 châu Á.
Đó còn là hình ảnh biểu tượng cho kỳ vọng về dấu ấn ngày càng đậm nét trong tương lai quan hệ hai nước Việt - Hàn.
- Cùng chuyên mục
Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.
Bất động sản - 19/12/2025 13:44
Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp
Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.
Đầu tư - 19/12/2025 12:52
Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung
Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đầu tư - 19/12/2025 12:06
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành
Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.
Đầu tư - 19/12/2025 10:17
Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.
Đầu tư - 19/12/2025 07:04
'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'
Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".
Đầu tư - 19/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 14:23
Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai
CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 18/12/2025 11:31
Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.
Đầu tư - 18/12/2025 11:01
Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung
Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.
Đầu tư - 18/12/2025 08:18
Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế
Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…
Đầu tư - 17/12/2025 16:42
Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến
Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.
Đầu tư - 17/12/2025 14:54
Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội
Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.
Bất động sản - 17/12/2025 13:17
Dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ của Hòa Phát có gì đặc biệt?
Việc Hòa Phát triển khai dự án sản xuất ray đường sắt không chỉ mở ra hướng đi mới cho ngành thép trong nước mà còn đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam trở thành quốc gia có khả năng sản xuất ray thép kỹ thuật cao.
Đầu tư - 17/12/2025 13:16
Gần 6.700 tỷ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án thành phần 1 về di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 có tổng vốn đầu tư gần 6.700 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/12/2025 06:45
Danh tính doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hơn 600 tỷ làm kho lạnh ở Tây Ninh
Iragashi Việt Nam, thành viên của Igarashi Reizo, công ty logistics hơn 100 tuổi của Nhật Bản vừa đầu tư hơn 621 tỷ đồng tại Tây Ninh.
Đầu tư - 16/12/2025 14:04
- Đọc nhiều
-
1
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
2
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
3
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





![[CAFE Cuối tuần] Bóng đá đã 'hóa hổ', kinh tế Việt Nam phải làm gì để tiếp bước các chiến binh U23?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2018/01/27/cafe-cuoi-tuan-bong-da-da-hoa-ho-kinh-te-viet-nam-phai-lam-gi-de-tiep-buoc-cac-chien-binh-u23-011711.jpg)

















