TS. Võ Trí Thành: Nghịch lý trong tăng trưởng GDP và cải cách thể chế
TS. Võ Trí Thành cho biết, theo nghiên cứu mô hình tăng trưởng GDP của nhiều quốc gia có thể thấy nghịch lý trong tăng trưởng và cái cách thể chế. Có những nhóm quốc gia cải cách thể chế được đánh giá rất cao, nhưng tăng trưởng vẫn ngày càng đi xuống.
Sáng 1/6, Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức hội thảo "Nhận diện các điểm nghẽn phát triển của Việt Nam trong bối cảnh hậu COVID-19: Một số yêu cầu cải cách thể chế". Hội thảo đã nhận được sự đóng góp ý kiến từ nhiều chuyên gia kinh tế trong nước.
Đặt vấn đề, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô (CIEM) cho biết, Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chiến lược phát triển kinh tế xã hội mới, cần có sự nhận diện những điểm nghẽn với phát triển kinh tế thời hậu COVID-19 và tìm giải pháp.
Hiện trạng kinh tế Việt Nam cho thấy tăng trưởng GDP đang có xu hướng giảm dần. Quý 1/2020 tăng trưởng GDP thấp hơn so với cùng kỳ các năm 2010-2019. Xuất khẩu và cán cân thương mại cũng đang giảm nhanh, 5 tháng đầu năm xuất khẩu giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2019; tháng 4 thâm hụt thương mại 0,94 tỷ USD và con số này của tháng 5 là 0,9 tỷ USD.
ThS. Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Chính sách kinh tế vĩ mô (CIEM)
Trước những vấn đề trên, CIEM đặt vấn đề gia tăng giá trị trong nước không còn là yêu cầu để tạo việc làm và thu nhập, mà còn là cách thích ứng với sự vận động của chuỗi giá trị. Việt Nam không chỉ cần sự nỗ lực của doanh nghiệp trong nước mà vẫn cần cách tiếp cận thân thiện và bền chặt với FDI.
"Dịch bệnh COVID-19 mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam gắn kết với các doanh nghiệp FDI. Khi các chuỗi cung ứng quốc tế đứt gãy cũng là thời điểm doanh nghiệp trong nước có cơ hội thế chân các doanh nghiệp nước ngoài để cung ứng nguyên phụ liệu đầu vào cho các doanh nghiệp nước ngoài. Cùng với đó, COVID-19 cũng tạo ra cơ hội để Việt Nam giảm hẳn xuất khẩu nông sản thô qua biên giới với giá rẻ", ông Dương nói.
Ngoài ra, trước những cơ hội mà COVID-19 đã mở ra, CIEM đặt ra vấn đề tư duy về những ngành ưu tiên để phát triển thời hậu COVID-19; mục tiêu an linh lương thực; phát triển bền vững; phát triển hạ tầng; các mô hình kinh tế mới: kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn...
Đóng góp ý kiến tại hội thảo, TS. Dương Đình Giám, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách công nghiệp, Bộ Công Thương cho rằng, vấn đề chọn ngành nào để ưu tiên trong phát triển kinh tế đã được đặt ra từ lâu. Tuy nhiên, thời điểm này càng cần thúc đẩy việc thực hiện quyết định này phải nhanh hơn, gấp gáp hơn và không thể chậm trễ.
Bối cảnh hiện tại của Việt Nam, các chuỗi cung ứng đứt gãy, ảnh hưởng lớn tới một số ngành công nghiệp được cho là được "ưu tiên" gồm dệt may, da giày, điện tử. Vì thế, để phát triển công nghiệp ở thời điểm hậu COVID-19 cần xác định ưu tiên công nghiệp phát triển trên cơ sở nông nghiệp.
"Chúng ta không thể mãi xuất khẩu nông nghiệp thô mà nay cần có sự hỗ trợ của công nghiệp để xuất khẩu theo chiều sâu, kiểm soát được khâu thu hái, bảo quản", ông Giám nói.
Theo đó, ông Giám cho biết, khoảng 25% sản phẩm thu hoạch từ nông nghiệp, tức là hàng chục nghìn tỷ đồng bị vứt đi mỗi năm. Việc tham gia của công nghiệp vào nông nghiệp là để không còn lãng phí trong sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu thật sự hiệu quả hơn.
Từng là người tham gia soạn thảo nghị định về các lĩnh vực ưu tiên, ông Giám góp ý, nhà nước cấn thống nhất quan điểm ưu tiên cái gì và những cái không được ưu tiên thì cứ phát triển theo cơ chế thị trường, không lo sợ bị chèn ép.
Cùng với đó, khi làm nghị định về ngành ưu tiên, Chính phủ cũng cần thống nhất nhập ưu tiên theo ngành và ưu tiên theo khu vực làm một để nhà đầu tư không rơi vào tình cảnh là ngành ưu tiên nhưng lại không phải khu vực (theo địa lý) ưu tiên, thành ra khi đầu tư lại vướng như gà mắc tóc.
Nghịch lý tăng trưởng và cải cách thể chế
Bàn về phát triển kinh tế hậu COVID-19 và cải cách thể chế, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM cho rằng, có nghịch lý trong tăng trưởng GDP và cải cách thể thế.
TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng cao sau Trung Quốc (do WB đánh giá). Từ năm 1990 đến 2015, Việt Nam liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao so với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, theo đánh giá về thể chế của Việt Nam từ 1995 đến nay thì điểm số luôn thấp dưới trung bình. "Như vậy là thể chế chậm cải tiến nhưng tăng trưởng vấn tốt. Đó là một nghịch lý", ông Thành nói.
Không những vậy, theo thống kê của ông Thành, rất nhiều nước đi đầu trong cải cách, đổi mới sáng tạo, kinh tế số như Trung Quốc (thu nhập từ kinh tế số chiếm 1/3 GDP Trung Quốc) nhưng tăng trưởng GDP vẫn giảm dần. Hay các nước trong OECD dẫn đầu về công nghệ, nhưng tăng trưởng cũng ngày càng đi xuống.
Theo đó, có nhiều ý kiến trái chiều về mối quan hệ giữa cải cách thể chế và tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, ông Thành vẫn cho rằng, thể chế vẫn là yếu tố quan trọng, cốt lõi tạo ra tăng trưởng, chỉ có điều là cải cách thể chế cần phải thực sự sâu sắc và cốt lõi.
Nói về tác động của COVID-19 tới kinh tế Việt Nam và yêu cầu cải cách, TS. Võ Trí Thành cho rằng, nên gọi đây là thời đại COVID-19, vì không biết dịch bệnh này sẽ kéo dài tới khi nào. "COVID-19 đẩy mâu thuẫn giữa một số nước lên cao, đặc biệt cho thấy sự tất tay giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính trị ngày càng chi phối mạnh hơn tới kinh tế, điều này mang lại rủi ro lớn hơn cho nền kinh tế", ông Thành nói.
COVID-19 cũng gây đứt gãy các chuỗi giá trị một cách rõ ràng. Vấn đề tự chủ những mặt hàng chiến lược được đặt ra, cùng với đó là yêu cầu sở hữu những công nghệ lõi. Theo ông Thành, trước COVID-19 các chuỗi giá trị đã ngắn lại, tự động hóa, kết nối dịch vụ đã thay đổi, dịch bệnh chỉ là cái cớ để đẩy nhanh hơn quá trình này. Lợi thế so sánh trước đây là vận tải, lao động, nhưng nay là kết nối dịch vụ gắn với số hóa, là kỹ năng dịch chuyển data qua biên giới, là an ninh, an toàn mạng.
Theo đó, ông Thành cho rằng Việt Nam đang phải đối mặt với 3 nan đề phải giải quyết trong cùng một lúc. Một là khống chế dịch, sống chung với dịch. Cùng lúc đó là phải làm sao vừa duy trì, tồn tại và phục hồi kinh tế.
Bài toán thứ 2 là xử lý những tồn đọng lâu nay. Đó là 12 đại dự án đắp chiếu. Sau COVID-19 hứa hẹn nợ xấu sẽ tăng cao lên trong ngành ngân hàng, ngân sách sẽ thâm hụt lớn, trần nợ công phải nới thêm một chút. Bài toán đặt ra là làm sao vừa giữ được ổn định vĩ mô, kiềm chế làm sao để vẫn có vốn để thúc đẩy phát triển.
Bài toán cuối cùng, theo TS. Võ Trí Thành, là tái cấu trúc để đi lên. Cả 3 đều cần tốc độ, đột phá để "đón đại bàng", nếu không nhanh có thể chỉ đón được "chim sẻ" thay vì "đại bàng" về tổ.
- Cùng chuyên mục
VN-Index sẽ diễn biến ra sao sau nhịp giảm sâu?
Thị trường chứng khoán vừa có tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu tháng 4. Các CTCK dự báo rủi ro điều chỉnh vẫn còn, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy.
Tài chính - 14/12/2025 12:59
Loạt công ty niêm yết sắp 'bạo chi' trả cổ tức
Việc nắm giữ dài hạn các cổ phiếu có mức chi trả cổ tức cao là một trong các chiến lược đầu tư chứng khoán an toàn, nhất là trong giai đoạn VN-Index có nhiều biến động.
Tài chính - 14/12/2025 09:16
'Gãy' mốc 1.650, điểm tựa nào cho VN-Index?
VN-Index khép lại tuần giao dịch 8–12/12 với 4/5 phiên giảm điểm, trong đó điểm nhấn là cú rơi mạnh hơn 52 điểm trong phiên cuối tuần. Lãi suất có dấu hiệu nhích lên, khối ngoại bán ròng kéo dài cùng tâm lý phòng thủ cuối năm đang khiến dòng tiền trở nên thận trọng, đặt thị trường trước nguy cơ tiếp tục rung lắc trong ngắn hạn.
Tài chính - 14/12/2025 07:00
Đánh thuế đối với giao dịch vàng miếng: Thu như thế nào?
Với việc thông qua Luật thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi), giao dịch vàng miếng đã chính thức phải nộp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm hiện nay là thu như thế nào?
Tài chính - 13/12/2025 09:46
Lumen Vietnam Fund chỉ ra 6 ngành ưu tiên đầu tư trong năm 2026
Tài chính, bất động sản, năng lượng nằm trong số các ngành mà Lumen Vietnam Fund sẽ ưu tiên đầu tư trong thời gian tới.
Tài chính - 13/12/2025 08:18
Ngân hàng dành 500 nghìn tỷ triển khai chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các ngân hàng thương mại dành khoảng 500 nghìn tỷ đồng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.
Tài chính - 12/12/2025 20:14
UBCKNN yêu cầu Chứng khoán TPS bàn lại phương án tăng vốn
Phương án tăng vốn của Chứng khoán TPS đã được cổ đông thông qua khi lấy ý kiến bằng văn bản. Song, UBCKNN yêu cầu công ty phải tổ chức họp ĐHĐCĐ để lấy ý kiến trực tiếp.
Tài chính - 12/12/2025 17:16
VN-Index mất hơn 100 điểm sau 4 phiên
Phiên ngày 12/12 ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp của VN-Index. Sắc đỏ phủ khắp thị trường, đặc biệt là nhóm bất động sản với hàng loạt mã giảm sàn.
Tài chính - 12/12/2025 16:22
Những cú bắt tay với đối tác ngoại của Tasco
Sự hợp tác với các cổ đông ngoại giàu tiềm lực và kinh nghiệm được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Tasco.
Tài chính - 12/12/2025 14:11
Dự báo tỷ giá, lãi suất năm 2026
Các chuyên gia chung nhận định rằng, áp lực tỷ giá, lãi suất đã giảm bớt. Tuy nhiên, VND vẫn chịu áp lực giảm giá so với USD trong năm 2026.
Tài chính - 12/12/2025 09:51
Cổ phiếu ‘trà đá’ nổi sóng
Nhiều cổ phiếu “trà đá” có mức tăng ấn tượng thời gian qua như POM, HID, TTF, FIT. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ đà tăng giá đến từ đâu để bảo toàn khoản đầu tư.
Tài chính - 12/12/2025 08:35
Bảo hiểm nông nghiệp: Công cụ bảo vệ sinh kế cho người nông dân
Việt Nam - một quốc gia nơi nông nghiệp đóng vai trò nền tảng - đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do biến đổi khí hậu, thiên tai kéo dài và rủi ro sản xuất ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, bảo hiểm nông nghiệp được đánh giá là công cụ chiến lược để bảo vệ sinh kế người nông dân, là “tấm khiên” sống còn trước bão tố.
Tài chính - 12/12/2025 07:35
Vì sao dòng tiền chọn đứng ngoài thị trường chứng khoán?
Các chuyên gia nhận định dù thị trường đã tạo đáy tháng 11 nhưng khó kỳ vọng nhịp tăng mạnh trong tháng 12. Song triển vọng thị trường trong 2026 rất sáng.
Tài chính - 12/12/2025 07:34
Tasco: Trái ngọt từ hệ sinh thái 'kiềng 3 chân'
Đi cùng với hoạt động tái cấu trúc, kết quả kinh doanh của Tasco (giai đoạn 2021-9 tháng năm 2025) cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc.
Tài chính - 11/12/2025 15:53
Cổ phiếu VPX rơi mạnh ngày chào sàn
Trái với kỳ vọng của giới đầu tư, cổ phiếu VPX của VPBankS có phiên giao dịch đầu tiên gây thất vọng lớn khi giảm tới hơn 9%.
Tài chính - 11/12/2025 15:51
Fed hạ lãi suất lần 3 liên tiếp, tiếp theo là gì?
Trong khi Chủ tịch Fed Powell vẫn kín kẽ như thường lệ về định hướng chính sách, giao dịch thị trường cho thấy Fed có thể không hạ lãi suất vào tháng sau.
Tài chính - 11/12/2025 14:03
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















