Trợ lý Phó Thủ tướng bị bắt vì tác động tiêu thụ sản phẩm cho Công ty Việt Á

THÁI UYÊN
19:28 30/11/2022

Ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ bị xác định lợi dụng vị trí công tác can thiệp, tác động các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tại Bộ Y tế để Công ty Việt Á được cấp phép và lưu hành sản phẩm kit xét nghiệm COVID-19.

Ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ, để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

545469-kiitest-vieta-3768

Với sự tiếp tay của nhiều quan chức, kit xét nghiệm COVID-19 là kết quả nghiên cứu từ Ngân sách Nhà nước rơi vào tay tư nhân

Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình mở rộng điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ xảy ra tại Công ty CP công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương liên quan. Vụ án này thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ đã lợi dụng vị trí công tác can thiệp, tác động các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tại Bộ Y tế để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành kit xét nghiệm COVID-19 trái quy định pháp luật, giúp Công ty Việt Á tiêu thụ sản phẩm Kit xét nghiệm COVID-19 tại các đơn vị, địa phương, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Được biết, ông Nguyễn Văn Trịnh là Trợ lý cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 90 người liên quan vụ Công ty Việt Á. Trong số này có các ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH-CN) Ngoài ra, các thuộc cấp của hai cựu bộ trưởng cũng đã bị bắt gồm: Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN; Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế; ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ khoa học - công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH-CN; và ông Nguyễn Huỳnh, Phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược, cựu Thư ký Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long...

Đề tài khoa học hoả tốc và liên minh ma quỷ

Kết quả điều tra cho thấy tháng 2/2020, theo đề xuất của Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), ông Chu Ngọc Anh - khi đó là Bộ trưởng Bộ KH-CN, ký duyệt đề tài khoa học cấp quốc gia “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus Corona mới 2019 (2019-nCoV)” với kinh phí 19 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Trong vai trò đối tác sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ, Công ty Việt Á) có 4 trong số 17 thành viên thực hiện đề tài.

Một tháng sau, ngày 3/3/2020, Bộ KH-CN nghiệm thu kết quả đề tài, đề nghị Bộ Y tế cấp phép lưu hành cho kit test do Học viện Quân y và Công ty Việt Á chế tạo.

Ngày 4/3/2020, Bộ Y tế cấp phép lưu hành tạm thời cho bộ kit test của Công ty Việt Á (tới tháng 12/2020, được cấp phép chính thức).

Ngày 5/3/2020, Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc tổ chức họp báo, công bố bộ kit test “made in Việt Nam” đầu tiên; khẳng định, bộ kit xét nghiệm COVID-19 do Công ty Việt Á sản xuất đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Các cơ quan chức năng của Bộ Y tế sau đó đã có 6 văn bản gửi sở y tế, bệnh viện, viện trực thuộc bộ giới thiệu kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với giá bán là 470.000 đồng/kit.

Sau khi được Bộ Y tế cấp phép, “giới thiệu” và Bộ KH-CN “quảng cáo”, từ 3.2020 tới tháng 12/2021, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, Công ty Việt Á, dưới sự điều hành của Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á) đã bán kit test cho các bộ, ngành T.Ư, bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và đối tác ở hơn 60 tỉnh, thành với doanh thu khoảng 4.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình phê duyệt, giao tổ chức thực hiện, nghiệm thu, chuyển giao kỹ thuật cho tới cấp phép, hiệp thương giá… các lãnh đạo Bộ Y tế, KH-CN cùng các đơn vị liên quan có nhiều sai phạm, dẫn đến việc Công ty Việt Á “thâu tóm”, chiếm đoạt kết quả nghiên cứu khoa học nhà nước biến thành sản phẩm thương mại hóa rồi nâng khống giá lên tới 45% so với chi phí đầu vào, rồi bán ra thị trường.

Bên cạnh đó, để có được các gói thầu mua sắm kit test, sinh phẩm, hóa chất phục vụ chống dịch tại các địa phương, Phan Quốc Việt thông đồng, móc nối và chi “hoa hồng”, “lại quả” cho nhiều cá nhân, đơn vị. Số tiền “lại quả” mà Việt khai với cơ quan công an là 800 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư trình báo công an về dự án tiền số có vốn góp của Shark Bình

Nhà đầu tư trình báo công an về dự án tiền số có vốn góp của Shark Bình

Ngày 3/10, theo một nguồn tin của phóng viên, đã có một số nhà đầu tư tiền số AntEx trình báo Công an TP Hà Nội về những nghi vấn bất minh của dự án này.

Pháp luật - 04/10/2025 11:28

Hoàng Hường bị khởi tố và nụ cười trước máy quay

Hoàng Hường bị khởi tố và nụ cười trước máy quay

Tối 3/10/2025, khi bản tin VTV1 phát phóng sự “Bắt tạm giam Hoàng Hường”, có thể thấy nữ doanh nhân này nở nụ cười tươi. Hoàng Hường có thể cười với tất cả sự dày dạn sau bao năm "diễn" trước máy quay. Nhưng pháp luật không thể bị thách thức bởi sự ngạo mạn của bất kỳ ai.

Pháp luật - 04/10/2025 10:06

Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Thấy gì từ 'đế chế' kinh doanh của bà Hoàng Hường?

Khác với những giới thiệu và quảng cáo, doanh nhân Hoàng Hường không có vai trò cổ đông, Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật tại CTCP Dược phẩm Hoàng Hường.

Pháp luật - 04/10/2025 08:17

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Bộ Công an khởi tố doanh nhân Hoàng Hường

Hoàng Thị Hường bị cáo buộc để ngoài sổ sách kế toán doanh thu gần 1.800 tỉ đồng, kê sai quy định thuế giá trị gia tăng doanh thu gần 2.100 tỉ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 20:44

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Giao dịch vàng miếng: Bộ Tài chính đề xuất mức thuế 0,1%/ giá chuyển nhượng từng lần

Tại dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp lần này, Bộ Tài chính đã đưa vàng miếng vào đối tượng chịu thuế với mức thuế dự kiến là 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần. Việc áp dụng thời điểm nào, điều chỉnh thuế ra sao sẽ giao cho Chính phủ quy định.

Pháp luật - 03/10/2025 20:40

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Thiệt hại do bão Bualoi: Tổng số tiền bảo hiểm chi trả ban đầu ước tính hơn 357 tỷ đồng

Tính đến thời điểm ngày 2/10, các doanh nghiệp bảo hiểm đã ghi nhận thiệt hại do bão Bualoi (Bão số 10) gây ra là 2.287 vụ, trong đó thiệt hại về người là 6 vụ, với tổng số tiền chi trả ước tính hơn 357 tỷ đồng.

Pháp luật - 03/10/2025 10:39

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Tập đoàn Sam Group chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng bằng loạt dự án 'ma' tại Lâm Đồng

Công an TP.HCM xác định Tập đoàn Sam Group đã vẽ ra loạt dự án "ma" tại Lâm Đồng để ký hợp đồng, thu hơn 16,3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Ba lãnh đạo công ty gồm Trần Văn Quý, Lê Ngọc Thạch và Lê Văn Xá bị cáo buộc lừa đảo.

Pháp luật - 03/10/2025 09:23

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại từ rủi ro an ninh mạng có thể lên đến 17.900 tỷ USD vào năm 2030

Thiệt hại do tấn công mạng đang tăng nhanh chóng mỗi năm. Từ 9.500 tỷ USD năm 2024, con số này có thể lên tới 17.900 tỷ USD vào năm 2030.

Pháp luật - 02/10/2025 09:39

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Trung bình mỗi nạn nhân mất 660 USD cho lừa đảo trực tuyến

Lừa đảo trực tuyến đã tạo ra cơn khủng hoảng lớn cho các quốc gia Đông Nam Á trong năm 2025, khi gần 2/3 số người trưởng thành trong khu vực đã bị lừa đảo với tổng thiệt hại lên tới 23,6 tỷ USD.

Pháp luật - 02/10/2025 06:45

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Shark Bình: 'Với Crypto, tôi là người tiên phong đã thất bại'

Cho rằng mình cũng là người bị lừa, Shark Bình gọi bản thân là "người tiên phong đã thất bại nên đã giác ngộ và muốn cảnh tỉnh đồng bào", đồng thời, đưa ra nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Pháp luật - 01/10/2025 17:19

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

AGG: Công ty do Chủ tịch sáng lập bị phạt vì thao túng cổ phiếu

Cổ phiếu AGG bị thao túng giai đoạn 1/12/2020 đến 31/12/2022. Một cá nhân và một tổ chức do ông Nguyễn Bá Sáng thành lập bị phạt 4,5 tỷ cho hành vi thao túng AGG.

Pháp luật - 01/10/2025 13:11

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Bắt Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bà Phạm Thị Minh Lý, Giám đốc Công ty TNHH Lý Tuấn về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật - 01/10/2025 11:39

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Tháng 10/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến quản lý hoạt động kinh doanh vàng; áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu; Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Pháp luật - 01/10/2025 08:25

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

Cựu Tổng Giám đốc SJC Lê Thúy Hằng lĩnh án 25 năm tù

TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Lê Thúy Hằng, cựu Tổng Giám đốc SJC 25 năm tù do có vai trò chủ mưu, chỉ đạo trong sai phạm xảy ra tại Công ty SJC.

Pháp luật - 30/09/2025 12:47

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

Hà Nội quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước

HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 33 quy định việc áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ, điện, nước trên địa bàn.

Pháp luật - 30/09/2025 10:31

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Bùng phát nhiều chiêu trò lừa đảo qua ví điện tử

Lợi dụng việc ví điện tử được công nhận là phương tiện thanh toán tương tự thẻ ngân hàng kể từ ngày 1-7-2025, các đối tượng lừa đảo đã tung ra nhiều chiêu trò mới để chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Pháp luật - 30/09/2025 07:20