Trái chiều lãi suất huy động ngân hàng

ĐÌNH VŨ
07:46 12/02/2026

Trong khi một số ngân hàng chấp nhận đẩy mức lãi suất lên cao, thậm chí chạm ngưỡng 9%/năm để "hút" tiền gửi thì một nhóm ngân hàng lại âm thầm hạ lãi suất để tối ưu chi phí vốn.

Bắt đầu có một số nhà băng giảm lãi suất huy động. Ảnh: Internet

Thị trường tiền gửi những ngày đầu tháng 2/2026 chứng kiến một hiện tượng thú vị: Sự đứt gãy trong xu hướng lãi suất. Sau giai đoạn chạy đua thu hút nguồn vốn phục vụ nhu cầu cuối năm, mặt bằng lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng thương mại đã bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều. Sự hạ nhiệt này không diễn ra đồng loạt mà tập trung ở nhóm các nhà băng đã hoàn tất việc củng cố thanh khoản sau Tết.

Điển hình là ABBank, sau khi tăng mạnh tới 0,7%/năm trong tháng 1, ngân hàng này đã công bố biểu lãi suất mới áp dụng từ 2/2 với xu hướng giảm. Cụ thể, lãi suất các kỳ hạn 6-12 tháng tại quầy chỉ còn 6,1%/năm (giảm 0,2 điểm %). Ngay cả kênh trực tuyến cũng chỉ còn mức cao nhất là 6,3%/năm.

Tương tự, Sacombank cũng gây bất ngờ khi đồng loạt giảm lãi suất ở hầu hết các kỳ hạn từ ngày 2/2. Đặc biệt, nhà băng này bắt đầu áp dụng chiến lược lãi suất bậc thang theo số dư tiền gửi. Với mức tiền dưới 500 triệu đồng gửi online, kỳ hạn từ 6-36 tháng chỉ còn 5,6%/năm (giảm mạnh 0,4 điểm %).

ACB cũng không đứng ngoài cuộc đua giảm. Từ ngày 3/2, ngân hàng này điều chỉnh mạnh lãi suất trên ứng dụng ACB One. Đáng chú ý, các kỳ hạn từ 6-11 tháng tại ACB giảm tới 0,95%/năm, xuống còn quanh mức 5,2% - 5,3%/năm; kỳ hạn 12 tháng cũng giảm 0,6 điểm % về mức 5,7%/năm.

Sự điều chỉnh giảm lãi suất huy động dân cư diễn ra trong bối cảnh thị trường tiền tệ vừa trải qua những phiên giao dịch đầy biến động - lãi suất liên ngân hàng VND (lãi suất các ngân hàng vay mượn lẫn nhau) đã có cú nhảy vọt trên 17%/năm. Điều này giải thích vì sao dù có sóng giảm tại ACB hay Sacombank, vẫn còn những ngân hàng như PGBank hay Bac A Bank giữ đà tăng để bảo vệ nguồn vốn.

Một số ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình vẫn chấp nhận đẩy lãi suất lên mức rất cao để gia tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh áp lực vốn chưa hạ nhiệt. Đơn cử, có nhà băng niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12–15 tháng ở mức 8,7–8,9%/năm; thậm chí với các khoản tiền gửi lớn từ vài trăm tỷ đồng theo chương trình thỏa thuận, mức lãi suất có thể chạm ngưỡng 9%/năm.

Dự báo: Lãi suất sẽ dần về vùng hợp lý

Lý giải về hiện tượng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" này, các chuyên gia phân tích cho rằng có 3 nguyên nhân cốt yếu.

Một là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu tiền mặt của người dân giảm bớt, dòng tiền quay trở lại hệ thống ngân hàng. Những nhà băng có thanh khoản dồi dào sẽ ưu tiên giảm lãi suất để bảo vệ biên lợi nhuận (NIM). Ngược lại, những ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng nóng ngay từ đầu năm buộc phải tăng lãi suất để bù đắp sự thiếu hụt nguồn vốn.

Hai là áp lực từ thị trường liên ngân hàng. Dù chỉ là cú sốc kỹ thuật nhất thời, nhưng nó đã tạo áp lực khiến các ngân hàng nhỏ phải nâng lãi suất huy động dân cư để tránh phụ thuộc vào kênh vốn vay mượn lẫn nhau đầy biến động.

Ba là chiến lược cấu trúc lại nguồn vốn. Một số ngân hàng đang giảm lãi suất kỳ hạn ngắn nhưng giữ cao ở kỳ hạn dài (trên 12 tháng) nhằm giữ dòng vốn trung và dài hạn, đáp ứng các tỷ lệ an toàn vốn của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh tín dụng năm 2026 dự báo tăng trưởng mạnh.

Các công ty phân tích cho rằng, việc một số ngân hàng giảm lãi suất cho thấy thanh khoản hệ thống đang dần ổn định trở lại sau kỳ cao điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) kỳ vọng sau quý I/2026, mức độ chênh lệch giữa tín dụng và huy động sẽ được bù đắp. NHNN vẫn còn dư địa điều hành linh hoạt để bảo đảm ổn định hệ thống.

Tuy nhiên, một góc nhìn thận trọng hơn từ Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, dù căng thẳng chỉ mang tính thời điểm, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ duy trì ở nền cao hơn mức cũ ít nhất đến hết quý I/2026.

Trong khi đó, đại diện Chứng khoán SHS cho rằng, áp lực tăng lãi suất huy động sẽ vẫn còn hiện hữu trong quý I/2026 do mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay được đặt ở mức cao (8-10%), kéo theo nhu cầu vốn của nền kinh tế rất lớn.

  • Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58