Thị trường đã đủ 'rẻ' để đầu tư?
Sau nhịp điều chỉnh kéo dài 3 tuần trở lại đây, định giá P/E của VN-Index đã giảm mạnh về mức thấp nhất 2 tháng qua, giới chuyên gia cho rằng thị trường đang ở vùng định giá hợp lý để đầu tư trung dài hạn.
Sau nhịp điều chỉnh kéo dài trong những tuần gần đây, VN-Index tại thời điểm chốt phiên 6/2 đạt 1.755,49 điểm, tương đương mức định giá P/E (Price-to-Earnings Ratio) của VN-Index là 14,69 lần, mức thấp nhất trong gần 2 tháng trở lại đây. Thậm chí, mức độ giảm của đường P/E còn lớn hơn cả VN-Index.
Theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam, cho rằng P/E của VN-Index giảm mạnh do 2 yếu tố: Một là lợi nhuận doanh nghiệp tăng. Theo dữ liệu từ FiinGroup, tổng lãi sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 tăng 31,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung cả năm 2025, tăng trưởng lợi nhuận đạt 29,7%; thứ hai, giá cổ phiếu trên thị trường điều chỉnh giảm mạnh.
“E (Earning - lợi nhuận) tăng trong khi P (Price - giá cổ phiếu) giảm thì P/E đương nhiên đi xuống. Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy mặt bằng giá đang dần trở về vùng hợp lý hơn và mở ra cơ hội đầu tư trung – dài hạn”, ông Phương nhận định.
Theo vị chuyên gia này, thị trường hiện đã rơi vào vùng quá bán, trong khi không xuất hiện các thông tin tiêu cực đủ lớn để lý giải cho mức điều chỉnh mạnh vừa qua. Phần lớn cổ phiếu đã giảm đáng kể so với mặt bằng giá trước đó, phản ánh yếu tố tâm lý của nhà đầu tư nhiều hơn là sự suy yếu của nền tảng doanh nghiệp.
Giải thích rõ hơn, ông Phương cho rằng diễn biến kém sôi động của thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây xuất phát từ việc chỉ số đang trong vùng "trũng thông tin" và cận Tết Nguyên Đán.
"Thời điểm cận Tết, dòng tiền thường rút ra để phục vụ nhu cầu cá nhân, trong khi nhà đầu tư chủ động giảm margin do kỳ nghỉ lễ kéo dài. Trong bối cảnh thanh khoản suy yếu, chỉ cần một vài lệnh bán cũng có thể khiến thị trường giảm điểm. Điều này dễ kích hoạt tâm lý lo ngại dây chuyền, dù không xuất phát từ yếu tố cơ bản”, ông Phương phân tích.
Về phần mình, ông Bùi Văn Huy - Giám đốc khối nghiên cứu đầu tư FIDT cho rằng mức định giá P/E hiện tại là hợp lý. Việc đánh giá P/E cần đặt trong tương quan với mặt bằng lãi suất. Lấy ví dụ, P/E ở quanh mức 14,29 lần thì E/P (tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) chia cho giá thị trường hiện tại) sẽ ở mức 7%. Với dự báo lãi suất tiết kiệm trung bình 7% thì mức P/E hiện tại là hợp lý.
"Còn lãi suất tăng nhiều hơn thì P/E kỳ vọng thấp đi. Vùng P/E 13-14 lần nhìn dài hạn khá ổn với kỳ vọng tăng trưởng 2026-2030", ông Huy nhìn nhận.
Các chuyên gia Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo P/E mục tiêu của VN-Index trong 3-4 tháng tới ở mức 12,5x–14,5x do kịch bản đã phản ánh biến động tăng của lợi suất TPCP 10 năm. Trong khung này, VDSC giả định P/E nhóm Vingroup sẽ được tái định giá về vùng bình quân lịch sử hợp lý, tương ứng với mức LNST mà nhóm cổ phiếu này tạo ra cho cổ đông. Với cấu trúc định giá hiện tại, P/E của thị trường có thể cao hơn trung bình khoảng 1,0–1,3 điểm.
Các yếu tố hỗ trợ để P/E có thể giao dịch gần biên trên gồm: (1) Fed có thể cắt giảm 25 phần trăm trước khi kết thúc quý I/2026; (2) tăng trưởng lợi nhuận quý I/2026 duy trì hấp dẫn; và (3) FTSE công bố kết quả liên quan đến nâng hạng thị trường Việt Nam.
Ngược lại, các “cơn gió ngược” có thể tạo biến động ngắn hạn gồm: (1) rủi ro phối hợp chính sách chưa nhịp nhàng giữa BoJ và Fed về thanh khoản toàn cầu; (2) điều hành thanh khoản nội địa chưa tối ưu giữa NHNN và KBNN, khiến lãi suất qua đêm neo cao kéo dài; và (3) bất định chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump cùng rủi ro địa chính trị toàn cầu.
- Cùng chuyên mục
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
Dùng vàng mua nhà Vinhomes - ai đang gánh rủi ro?
Chương trình của Vinhomes không chỉ là chính sách mới của doanh nghiệp, mà đây còn là phép thử để thu hút vàng nhàn rỗi trong dân vào nền kinh tế.
Tài chính - 27/05/2026 15:31
ESG thành trụ cột tăng trưởng dài hạn của Antesco
Từ kiểm kê phát thải, đo dấu chân carbon đến kinh tế tuần hoàn, Antesco đang đặt ESG vào trung tâm chiến lược tăng trưởng, nhất là khi doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu năm 2030 đạt 300 triệu USD và mở rộng sâu hơn vào các thị trường xuất khẩu khó tính.
Tài chính - 27/05/2026 08:59
Quỹ quản lý gần 89 tỷ USD đang nắm hơn 76 triệu cổ phiếu ACB là ai?
Tính đến tháng 4/2026, Smallcap World Fund quản lý khối tài sản gần 89 tỷ USD, tương đương khoảng 2,34 triệu tỷ đồng.
Tài chính - 27/05/2026 07:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 6 day ago




















