Tổng Thanh tra Chính phủ: Đánh giá tình hình tham nhũng rất khó, rất trừu tượng

Nhàđầutư
"Việc đánh giá tình hình tham nhũng là hết sức khó khăn, mang tính chất rất là trừu tượng", Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.
THỤC ANH
09, Tháng 11, 2020 | 13:27

Nhàđầutư
"Việc đánh giá tình hình tham nhũng là hết sức khó khăn, mang tính chất rất là trừu tượng", Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Sáng 9/11, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời câu chất vấn của đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà (đoàn TP. Hà Nội) về cán bộ, công chức, viên chức gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp nhiều nhất ở lĩnh vực nào? Ai chịu trách nhiệm và giải pháp nào của Tổng Thanh tra Chính phủ để ngăn chặn? Chính phủ báo cáo tham nhũng ở nước ta đang kiềm chế từng bước và có những chiều hướng giảm, căn cứ nào để kết luận như trên?

Ông Lê Minh Khái cho hay trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung toàn diện của Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng mà trực tiếp và thường xuyên là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo, sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp, quyết liệt của Quốc hội và Chính phủ, sự vào cuộc đầy đủ, toàn diện của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, nhân dân và báo chí thì công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần ổn định chính trị, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo niềm tin cho nhân dân và được quốc tế đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, theo ông Khái, tình trạng cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước còn nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân là một vấn đề hết sức quan trọng và được Đảng cũng như nhân dân rất quan tâm. Vấn đề đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà nêu lên được hết sức quan tâm và kể cả ngành thanh tra cũng rất quan tâm.

"Có thể nói trách nhiệm trực tiếp là thuộc về người đứng đầu của các cơ quan, các lĩnh vực để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân", Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

khai

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Ông Khái phân tích trong Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rất rõ về những lĩnh vực, nguyên nhân và tình trạng nêu trên, cụ thể đã nêu trong chỉ thị rất rõ, nhưng có thể nói những lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với người dân, những lĩnh vực cán bộ, công chức thiếu rèn luyện thì dễ xảy ra tham nhũng, ví dụ như những khu vực phục vụ dịch vụ công cho người dân.

Nói về các giải pháp, ông Lê Minh Khái cho biết trước tình hình như vậy, Tổng Thanh tra cũng như Thanh tra Chính phủ đã đề xuất với Thủ tướng ban hành Chỉ thị về giảm và chống gây phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết công việc.

Tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ đặt ra chỉ thị này. Sau khi ra chỉ thị, Thanh tra Chính phủ cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã tổ chức một Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai đầy đủ tinh thần của chỉ thị này.

Sau khi chỉ thị ra đời, Thanh tra Chính phủ cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 724 ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phòng ngừa tham nhũng trong hoạt động công vụ. Hai văn bản này có ý nghĩa rất lớn trong chấn chỉnh tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ, công chức thực hiện công vụ khi giải quyết công việc cho người dân.

Sau 1 năm thực hiện, báo cáo Quốc hội, Thanh tra Chính phủ cũng đã có kế hoạch sơ kết và ngày 1/10 vừa rồi Thanh tra Chính phủ cũng đã có báo cáo sơ kết về 1 năm thực hiện Chỉ thị 10. Trong báo cáo này có đánh giá tình trạng và nêu lên một số giải pháp để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Về việc trong báo cáo phòng, chống tham nhũng năm 2020 Chính phủ trình Quốc hội đánh giá là tình trạng tham nhũng được kiềm chế, từng bước được ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nhấn mạnh "việc đánh giá tình hình tham nhũng là hết sức khó khăn, mang tính chất rất là trừu tượng".

Cũng theo Tổng Thanh tra, với tư cách là một cơ quan tham mưu, Thanh tra Chính phủ cũng cố gắng bám sát vào những nội dung mà có thể căn cứ vào đó để đánh giá. Một số căn cứ thì Thanh tra Chính phủ bám sát như  ý kiến đánh giá của người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ý kiến của người dân cảm nhận về tình hình tham nhũng với đất nước.

Thứ hai là chỉ số PI, chỉ số này theo đánh giá của Thanh tra Chính phủ là hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng có tăng lên.

Thứ ba là quốc tế cũng đánh giá qua chỉ số và cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Thế giới thì năm 2019 đánh giá Việt Nam tăng 21 bậc so với 2018, năm 2019 chúng ta từ nước đứng thứ 117 lên còn 96/198 nước.

Thứ tư là căn cứ vào những đánh giá, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng. Hàng năm trong báo cáo cuối năm, Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng có cân nhắc rất kỹ và có đánh giá về tình hình tham nhũng.

"Tôi cũng nói thêm là đánh giá tình hình tham nhũng cũng rất khó và trên cơ sở tình hình phòng, chống tham nhũng trên tất cả các mặt về công tác quản lý nhà nước về công tác phòng ngừa, nếu công tác xử lý, công tác tuyên truyền thì đạt được kết quả cao như thế, nó ảnh hưởng, có tác động rất lớn đến tình hình tham nhũng", ông Lê Minh Khái nói.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ