Tổng Giám đốc DEEP C Bruno Jaspaert: 'Bỏ qua câu chuyện Trung Quốc + 1, Việt Nam cần tạo ra sự khác biệt'

VŨ PHẠM
20:41 24/05/2022

"Trung Quốc sẽ luôn là công xưởng lớn của cả thế giới nên sẽ có những nhà đầu tư đến và đi. Làn sóng dịch chuyển Trung Quốc + 1 là có nhưng chúng ta không cần thiết phải cạnh tranh với họ mà cần tạo ra sự khác biệt", Tổng Giám đốc DEEP C Bruno Jaspaert chia sẻ.

Trong 3 tháng đầu năm nay, GDP Việt Nam đạt mức tăng trưởng là 5,03%. Vốn đăng ký đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào thị trưởng Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD. Vốn FDI giải ngân lên đến 4,42 tỷ USD - mức tăng cao nhất trong nửa thập kỷ qua và tăng với 7,8% so với cùng kỳ năm trước.

Sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản hiện là lĩnh vực nhận được nguồn vốn FDI lớn thứ 2 liên tiếp trong 10 năm qua. Theo ngành, vốn FDI vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt gần 5 tỷ USD, chiếm 68,7% tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm; hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1,71 tỷ USD, chiếm 23,5% các ngành còn lại đạt 569,6 triệu USD, chiếm 7,8%.

Cũng trong quý I, số dự án cấp mới tăng 37,6%, số lượt dự án điều chỉnh tăng vốn tăng 41,6%, số lượt dự án góp vốn, mua phần tương đương quý I/2021. Đây là dấu hiệu các nhà đầu tư vẫn xem Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, thể hiện niềm tin về môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Mặc dù cơ hội đón vốn FDI là rất lớn nhưng cuộc cạnh tranh thu hút đầu tư FDI đang ngày càng quyết liệt nhất là trong bối cảnh nguồn cung vốn hạn chế và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, các quốc gia đều tranh thủ thu hút nguồn lực bên ngoài để duy trì và phục hồi nền kinh tế. Hiện, dòng vốn đầu tư nước ngoài đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ, trong đó xu hướng Trung Quốc +1.

thao-luan-phien-1

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp 2022. Ảnh: Lê Toàn

Nói về về sự dịch chuyển của dòng vốn tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp 2022, do Báo Đầu tư tổ chức sáng 24/5, ông Pao Jirakulpattana, Phó Chủ tịch Warburg Pincus - Singapore nhận xét, dòng vốn đang quay lại Trung Quốc bởi đây là một thị trường rất lớn. Tuy nhiên, đặt trong một bối cảnh lớn hơn, đặc biệt khi trên thế giới có những căng thẳng chính trị, kinh tế thì khu vực ASEAN đang là khu vực tốt để thu hút các nhà đầu tư mới muốn khám phá. Trong đó, Việt Nam là một điểm đến lý tưởng.

Còn về cơ hội đón dòng vốn mới và thu hút đầu tư, vị Phó Chủ tịch này cho biết, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng tốt và đang làm rất tốt để thu hút vốn FDI. Có thể thấy rõ việc, Việt Nam xác định rõ những ngành ưu tiên phát triển tại từng khu vực. Trong dài hạn, cần tiếp tục phát triển kinh tế trọng điểm, duy trì định hướng tương lai để thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, Việt Nam thường có kế hoạch phát triển theo chu kỳ 5, 10, 15 năm… nên mọi thứ đều rõ ràng. Do đó, các nhà đầu tư có thể căn cứ vào kế hoạch phát triển này để lập kế hoạch đầu tư. Nói chung, thị trường Việt Nam rất tích cực, song, thị trường vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần có thời gian tháo gỡ.

Deep-C

Ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Tổ hợp KCN DEEP C. Ảnh: SRF

Trong khi đó, góp ý về làn sóng dịch chuyển Trung Quốc + 1, ông Bruno Jaspaert, Tổng Giám đốc Tổ hợp KCN DEEP C nhận định, Việt Nam không nhất thiết cứ phải cạnh tranh với Trung Quốc bởi đây là quốc gia rộng lớn, có nền công nghiệp phát triển hàng đầu. Do đó, Việt Nam cần phải cạnh tranh trực tiếp với họ mà chúng ta cần tạo sự khác biệt.

"Sẽ có những nhà đầu tư sẽ chọn quốc gia này mà không chọn quốc gia kia và ngược lại. Chúng tôi đã làm việc với Trung Quốc rất nhiều nên Việt Nam chỉ cần phần nhỏ trong đó thôi là đã đủ cho thị trường Việt Nam. Vì vậy chúng ta cũng không cần quan tâm quá đến câu chuyện Trung Quốc +1 hay Trung Quốc +11 mà chúng ta cần tạo ra sự khác biệt", ông Bruno Jaspaert nói.

Thực tế cho thấy, Việt Nam là quốc gia tuyệt vời và ở đây chúng ta nên tập trung tính hiệu quả của nền kinh tế khắc phục những điểm nghẽn như: Cơ sở hạ tầng, chi phí logistics - Việt Nam là quốc gia có chi phí đắt nhất trong khu vực châu Á

Hiện tại, khẩu vị các nhà đầu tư rất cao và đều có những lựa chọn riêng. Dù nhiều nhà đầu tư đến và đi khỏi Trung Quốc nhưng phải thừa nhận rằng quốc gia này vẫn là công xưởng lớn của thế giới. Nhưng theo ông Bruno, khi các nhà đầu tư rời Trung Quốc họ phải tìm quốc gia khác để đặt nhà máy. Trong danh sách các quốc gia trong khu vực, Việt Nam có vị trí tốt và nhiều lợi thế để trở thành người thắng cuộc trong việc đón nhận dòng vốn của xu hướng Trung Quốc + 1.

Về mặt logistics và chuỗi cung ứng, tương lai sẽ có đường cao tốc kết nối Trung Quốc với Việt Nam. Điều này sẽ giải quyết các vấn đề lớn hiện nay là logistics, chuỗi cũng ứng. Ngoài ra, để thu hút dòng vốn thì Việt Nam cần tập trung vào cơ chế, chính sách. Đơn cử như việc, thu hút nhà đầu tư thì cũng cần tạo cho họ môi trường sống, phát triển dịch vụ thương mại...

Mặt khác nhìn từ thực tế của DEEP C - hệ thống các khu công nghiệp và cảng biển do nhà đầu tư Bỉ phát triển và vận hành tại Hải Phòng và Quảng Ninh, ông Bruno Jaspaert cho biết, doanh nghiệp vào thị trường Việt Nam từ năm 1997 với dự án phát triển khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng 1 (trước đây là khu công nghiệp Đình Vũ).

Đến ngay và thậm chí ngay trong giai đoạn dịch bệnh, DEEP C đã liên tục mở rộng ra 3 khu công nghiệp ở Hải Phòng và 2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh, với diện tích 3.400 ha.

"Tôi không quá quan tâm về việc bán hay kinh doanh dù trách nhiệm của mình là liên quan đến con số. Việc quan tâm của tôi là tương lai, tức ngày mai chuyện gì sẽ xảy ra?. Danh mục dự án của DEEP C phải liên tục được phát triển. Trước COVID-19 chúng tôi có 450 ha chưa ký kết nhưng sau dịch con số này còn tăng cao hơn. Có thể thấy rằng, mục tiêu của chúng tôi là mở rộng và mở rộng nhanh trong thời gian tới", ông Bruno Jaspaert nói và cho biết tăng trưởng DEEP C trước dịch là gấp đôi, trong 2 năm chống chịu với dịch bệnh cũng tương tự và trong năm nay cũng sẽ như vậy.

  • Cùng chuyên mục
Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa

Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.

Đầu tư - 10/07/2026 08:35

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng

Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/07/2026 08:32

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Quảng Ninh thông qua 24 nghị quyết thúc đẩy tăng trưởng

Kinh tế Quảng Ninh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, với GRDP ước đạt 11,11%, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là nền tảng quan trọng để tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 13%.

Đầu tư - 10/07/2026 06:27

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50