Tổng cục Thuế lý giải ra sao việc bổ nhiệm 4 cục trưởng quá tuổi?

TUẤN NGUYỄN
09:56 28/06/2019

Theo Tổng cục Thuế, 4 cục trưởng cục thuế được bổ nhiệm lần đầu trên 55 tuổi đều ở các đơn vị khó khăn về nguồn cán bộ và là phương án duy nhất đủ khả năng có thể xem xét bổ nhiệm.

tienphong_tongcucthuetuyendungcongchuc_lljz

Theo Tổng cục Thuế, 4 cục trưởng cục thuế được bổ nhiệm lần đầu trên 55 tuổi đều ở các đơn vị khó khăn về nguồn cán bộ

Tổng cục Thuế vừa phát đi thông cáo về nội dung kiến nghị của Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét lại việc bổ nhiệm 4 cục trưởng trong tổng số 141 công chức giữ chức vụ lãnh đạo chưa đủ điều kiện theo quy định mà báo chí phản ánh mới đây.

Theo Tổng cục Thuế, 4 cục trưởng cục thuế được bổ nhiệm lần đầu trên 55 tuổi đều ở các đơn vị khó khăn về nguồn cán bộ, các trường hợp này cơ bản đều là phương án duy nhất đủ khả năng có thể xem xét bổ nhiệm.

Do đó, sau khi được sự thống nhất của ban thường vụ tỉnh ủy /thành ủy các tỉnh/thành phố liên quan, Tổng cục Thuế đã áp dụng theo Hướng dẫn số 09/HD-BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về tuổi bổ nhiệm lần đầu khi còn thời gian công tác trên 2/3 nhiệm kỳ để xem xét bổ nhiệm tại các đơn vị này.

Các trường hợp còn lại được kết luận là thiếu điều kiện tiêu chuẩn văn bằng chứng chỉ như thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị, Tổng cục Thuế cho hay: Theo Quy định số 12 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng văn hóa Trung ương về việc xác định trình độ lý luận chính trị thì các công chức có bằng đại học chuyên ngành kinh tế được công nhận có trình độ lý luận tương đương trung cấp. Các trường hợp nói trên đều có bằng đại học chuyên ngành kinh tế, nhưng chưa làm thủ tục xác nhận trình độ lý luận chính trị tương đương trung cấp, nên được cho là chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các trường hợp thiếu điều kiện nêu trên đều đang được các cục thuế bố trí đi học hoặc đã có quyết định cử đi học các lớp cao cấp lý luận chính trị hoặc trung cấp lý luận chính trị để hoàn thiện tiêu chuẩn theo yêu cầu của Đoàn Thanh tra.

Trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đối với ngạch hiện giữ, Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo của Tổng cục Thuế, công chức khi bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng, chi cục phải có chứng chỉ quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên, hoặc tương đương trở lên.

Một số trường hợp công chức lãnh đạo khi giữ ngạch chuyên viên, đã có chứng chỉ quản lý hành chính nhà nước ngạch chuyên viên, đảm bảo tiêu chuẩn bổ nhiệm, nhưng khi chuyển sang vị trí khác (cần chuyển sang ngạch kiểm tra viên thuế - ngạch tương đương chuyên viên) đã chưa kịp thời học bồi dưỡng ngạch kiểm tra viên thuế. Với các trường hợp này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế rà soát để cử công chức đi học nhằm hoàn thiện điều kiện, tiêu chuẩn ngạch đang giữ.

Với trường hợp thiếu chứng chỉ bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, chi cục, Tổng cục Thuế cho biết, trước đây trong quy định tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo chưa quy định điều kiện này. Từ tháng 4/2017, quy định có chứng chỉ bồi dưỡng quản lý lãnh đạo cấp phòng, chi cục là điều kiện bắt buộc. Một số trường hợp đã bổ nhiệm trước đây, hoặc ngay thời điểm vừa ban hành tiêu chuẩn nên thiếu điều kiện này. Đến thời điểm hiện tại cơ bản các trường hợp này đã có chứng chỉ, một số ít trường hợp đang học để hoàn thiện theo quy định.

Trường hợp công chức cấp phòng và tương đương giữ ngạch cán sự, Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua việc tổ chức thi nâng ngạch lên ngạch chuyên viên hoặc tương đương cho công chức hệ thống thuế không thường xuyên. Từ năm 2012 đến nay chưa có kỳ thi nâng ngạch để công chức tham gia. Trong khi ở một số đơn vị nguồn nhân sự khó khăn, nhu cầu bổ nhiệm là cấp thiết. Trong các trường hợp ở ngạch cán sự, có trường hợp công tác tại các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới. Các trường hợp nêu trên đã đáp ứng tiêu chuẩn trình độ ngạch chuyên viên, đang chờ thi nâng ngạch.

Có 2 trường hợp công chức giữ chức vụ phó trưởng phòng được tiếp nhận năm 2011, 2012 chưa được tuyển dụng theo quy định, Tổng cục Thuế cho biết, 2 trường hợp này được sở nội vụ địa phương tuyển dụng và phân công công tác theo đề án của địa phương. Cục thuế tiếp nhận theo quyết định điều động của sở nội vụ. Từ khi tiếp nhận về cục thuế đến nay đã thực hiện theo đúng quy định. Tổng cục Thuế sẽ phối hợp địa phương rà soát, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đối với 2 trường hợp này.

Trước đó, Thanh tra Bộ Nội vụ đã tiến hành thanh tra công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị thuộc ngành Thuế, bao gồm cơ quan Tổng cục Thuế và 17 cục thuế trực thuộc Tổng cục Thuế. Kết thúc thanh tra, ngày 7/6/2019, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có Kết luận số 270/KL-TTBNV và Bộ Nội vụ đã thông báo một số nội dung của kết luận trên website của Bộ Nội vụ.

Theo kết luận 270 nêu trên, 141 công chức thuế giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý chưa đáp ứng một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn đối với chức vụ hiện giữ theo quy định của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Thanh tra Bộ Nội vụ yêu cầu cơ quan thuế chỉ đạo các công chức thuế nêu trên phải bổ sung, hoàn chỉnh các điều kiện theo đúng quy định. Thực hiện Kết luận số 270, hiện Tổng cục Thuế đã chỉ đạo toàn ngành thực hiện kết luận theo đúng quy định của pháp luật.

(Theo Tiền Phong)

  • Cùng chuyên mục
CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.

Tài chính - 03/12/2025 10:51

Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom

Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom

FPT Telecom bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS. SCIC vừa hoàn tất chuyển giao vốn công ty về Bộ Công an.

Tài chính - 03/12/2025 10:05

Chương mới của Viettronics

Chương mới của Viettronics

Thiếu nguồn lực là một trong những nguyên nhân khiến Viettronics thua lỗ nhiều năm. Có sự hậu thuẫn của Geleximco, Viettronics được kỳ vọng sẽ có bước tiến mới.

Tài chính - 03/12/2025 08:13

Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’

Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’

Các cổ phiếu VEC, HID, POM tăng tính bằng lần trong vòng 1 đến 2 tháng qua. Động lực đến từ câu chuyện đổi chủ, sự hỗ trợ hợp tác của các tập đoàn tư nhân lớn.

Tài chính - 02/12/2025 10:47

Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết

Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết

Niêm yết VPS (mã dự kiến là VCK) lên HoSE là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới "VPS 2.0" của công ty, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động và đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.

Tài chính - 02/12/2025 06:45

Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn

Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn

Nhu cầu đầu tư đến 2030 của Nông nghiệp Hòa Phát chỉ 1.500 tỷ đến từ nguồn IPO và vốn khấu hao. Lợi nhuận tạo ra hằng năm có thể trả cổ tức tiền mặt.

Tài chính - 02/12/2025 06:45

VN-Index vượt thành công 1.700 điểm

VN-Index vượt thành công 1.700 điểm

Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.

Tài chính - 01/12/2025 16:20

Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán

Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán

Theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, các cá nhân và tổ chức có thể tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề điện tử của người hành nghề với mục tiêu tránh các trường hợp người không đủ điều kiện hành nghề, không đảm bảo kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán lại đưa ra các tư vấn, khuyến nghị có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi của cá nhân, tổ chức.

Tài chính - 01/12/2025 12:27

Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh

Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh

Nếu tính từ đầu năm 2025, VIC là tác nhân tích cực nhất và đóng góp 205,01 điểm vào chỉ số VN-Index, bỏ xa các cổ phiếu xếp sau là VHM (61,02 điểm), VPB (20 điểm), TCB (16,55 điểm)...

Tài chính - 01/12/2025 12:24

VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?

VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?

Năm 2025, VNG dự báo sẽ tiếp tục lỗ lên đến 620 tỷ đồng nhưng qua 9 tháng mới lỗ 7,5 tỷ đồng. Điều này hoàn toàn có thể khiến cổ đông kỳ vọng vào một năm có lãi trở lại sau chuỗi lỗ nghìn tỷ 3 năm trước đó.

Tài chính - 01/12/2025 07:00

Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group

Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group

Tính từ đầu năm nay, một nhóm 5 pháp nhân đã huy động thành công 13.138 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trong đó 3/5 doanh nghiệp hiện là cổ đông lớn tại Chứng khoán Stanley Brothers.

Tài chính - 01/12/2025 07:00

Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng

Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh hơn mọi năm, các ngân hàng cũng phải tìm mọi cách để huy động nguồn tiền gửi từ dân chúng.

Tài chính - 30/11/2025 15:26

‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’

‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’

TS. Lê Hà Thu, giảng viên khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng, biến động tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn nên không quá đáng lo ngại.

Tài chính - 29/11/2025 08:57

CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III

CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III

Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Lân tiết lộ lợi nhuận quý IV/2025 của VIX đã cao hơn quý III. Như đã biết, công ty trong quý III/2025 đạt mức lãi sau thuế 2.449 tỷ đồng, cao gấp 9,2 lần so với quý III/2024, và cũng là khoản lợi nhuận quý cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.

Tài chính - 28/11/2025 16:16

Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO

Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO

Bên cạnh mảng kinh doanh hiện hữu, GELEX Infra có thêm động lực tăng mới ở mảng bất động sản nhà ở. Doanh nghiệp đã M&A 2 dự án, dự kiến năm sau triển khai.

Tài chính - 28/11/2025 13:06

Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông

Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông

Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào doanh nghiệp đa phần là cổ đông thiểu số. Do vậy, đảm bảo quyền và đối xử công bằng với cổ đông được họ đặc biệt quan tâm.

Tài chính - 28/11/2025 09:11