TKV chưa thể dứt tình 'cục nợ' 20 triệu đô ở Campuchia

HÓA KHOA
14:20 20/08/2019

Phiên đấu giá phần vốn góp của TKV tại Công ty liên doanh Alumina (Campuchia - Việt Nam) đã không thể diễn ra do không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá.

tap-doan-than-khoang-san-viet-nam-1514905682799-1503

TKV chưa thể dứt tình 'cục nợ' 20 triệu đô ở Campuchia

Theo kế hoạch, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá bán phần vốn góp của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tại Công ty liên doanh Alumina (Campuchia - Việt Nam) vào ngày 19/08/2019.

Tuy nhiên, đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc (15 giờ 30 ngày 12/08/2019) không có nhà đầu tư nào đăng ký tham dự đấu giá. Theo quy định của HNX, cuộc đấu giá không đủ điều kiện để tổ chức. Trước đó, HNX thông báo TKV sẽ mang toàn bộ phần vốn góp 187,3 tỷ đồng ra bán đấu giá với giá khởi điểm 189,2 tỷ đồng. Mức chênh 1,9 tỷ đồng (tương đương 1% giá gốc vốn góp) được giải thích là giá trị văn hoá, lịch sử tính theo Thông tư 59/2018 của Bộ Tài chính.

Như Nhadautu.vn từng đề cập trong một bài viết trước đây, TKV đã đàm phán với đối tác Campuchia để thành lập Công ty liên doanh Alumina Campuchia - Việt Nam (ACV), theo chỉ đạo của Chính phủ tại Văn bản số 6999/VPCP-HTQT ngày 28/11/2006 và chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ. Mục đích của doanh nghiệp này là khảo sát, thăm dò, tiến tới khai thác và chế biến quặng bauxite tại tỉnh Mondulkiri, Campuchia.

Ngày 21/12/2009, các bên ký kết hợp đồng thành lập liên doanh ACV với tổng mức đầu tư dự kiến 20 triệu USD, giữa bên A gồm TKV, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Campuchia và Kasimex Com (Campuchia) và bên B là Nadaco Group (Campuchia). Liên doanh có thời hạn hoạt động 99 năm kể từ ngày thành lập.

Trong đó, bên A góp vốn bằng tiền mặt, gồm TKV 70%, 2 đối tác còn lại chia đều 10%, trong khi bên B góp 20% gồm giá trị quyền khai thác, quyền khảo sát, thăm dò hai khu vực khoáng sản bauxite tại tỉnh Mondulkiri, gồm Khu A (121,5km2) và khu B (135km2) đã được cấp phép, và quyền khai thác các khu vực khoáng sản bauxite khác sẽ được cấp với tổng diện tích 1.254 km2.

Tới cuối năm 2012, khu vực mỏ bauxite Mondulkiri đã được ACV tiến hành thăm dò chi tiết ở 2 khu có diện tích tập trung quặng bauxite gồm Khu Tây có diện tích quặng tập trung là 119,5km2, Khu Đông có diện tích quặng tập trung là 195,5km2. Kết quả thăm dò đã khoanh định được 68 thân quặng bauxite, với trữ lượng quặng nguyên khai 227,4 triệu tấn, trữ lượng tinh quặng cấp hạt +1mm trạng thái khô gió là 92,7 triệu tấn.

Kết quả thăm dò và đánh giá hiệu quả đầu tư cho thấy dự án có trữ lượng nhỏ và chất lượng quặng trung bình, nếu lập dự án khai thác và chế biến quặng quy mô công nghiệp thì hiệu quả kinh tế sẽ không cao.

Ngày 26/11/2015, ACV ra Nghị quyết số 01/NQ-ACV-ĐHĐCĐ về việc tạm dừng góp vốn vào công ty. Theo đó, các cổ đông tạm dừng góp vốn từ ngày 1/1/2016; nhân sự hiện tại của ACV sẽ do TKV sắp xếp, điều chuyển và trả lương để kiêm nhiệm công việc tại ACV; đồng thời chuyển nhượng toàn bộ tài sản theo giá trị còn lại cho Văn phòng đại diện TKV tại Campuchia và giảm trừ vào phần vốn đã góp của cổ đông TKV. Từ cuối năm 2015 đến nay, phần vốn thực góp của TKV có giá trị 9,088 triệu USD (187,3 tỷ đồng), tương đương 87,96% số vốn thực góp của các bên.

Từ đầu năm 2016, ACV không còn tiền mặt, không phát sinh các loại chi phí, không còn tài sản cố định. Toàn bộ giá trị tài sản còn lại phần lớn bao gồm tài sản dở dang dài hạn (tổng chi phí thực hiện khảo sát, điều tra và thăm dò) là 142,4 tỷ đồng.

Liên doanh này cũng chỉ còn 1 nhân sự duy nhất là Giám đốc công ty kiêm nhiệm công việc tại Văn phòng đại diện của TKV tại Campuchia.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2009-2018, ACV đã 5 lần được cấp giấy phép thăm dò, trong đó giấy phép gần đây nhất được cấp ngày 27/2/2018 sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2019. Báo cáo của TKV cho biết tới thời điểm 30/9/2018, ACV chưa được cấp giấy phép mới. Trong trường hợp ACV không được gia hạn giấy phép thăm dò, bên cạnh việc bị thu hồi giấy phép hiện có và phải giải thể thì liên doanh này còn phải bồi thường hơn 2,1 triệu USD, tương đương 49,4 tỷ đồng.

Trong bối cảnh thua lỗ lớn, dự án kém khả quan và giấy phép sắp hết hạn, mức giá khởi điểm TKV mong muốn 189,2 tỷ đồng được xem là không hấp dẫn nhà đầu tư. Được biết, trung tuần tháng 3/2019, Công ty TNHH PKF Việt Nam từng tư vấn, tính toán giá trị phần vốn đã đầu tư của TKV tại ACV ngày 30/9/2018 là gần 126 tỷ đồng. Tuy nhiên con số này sau đó được nâng lên với lo ngại "mất vốn nhà nước".

  • Cùng chuyên mục
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi

Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.

Ngân hàng - 25/12/2025 07:27

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC

Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.

Tài chính - 24/12/2025 16:07

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng

Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 15:33

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh

Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.

Tài chính - 24/12/2025 12:00

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng

Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 10:06

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?

Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.

Tài chính - 24/12/2025 07:15

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn

Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS

TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Loạt ngân hàng tổ chức ĐHĐCĐ bất thường về vấn đề nhân sự

Nhiều ngân hàng họp ĐHĐCĐ bất thường cho thấy, hệ thống đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc nhân sự và chiến lược tăng trưởng mới trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Trái phiếu doanh nghiệp: Trụ cột vốn trung – dài hạn trong chu kỳ tăng trưởng mới

Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ 2022 – 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) Việt Nam đang bước vào quỹ đạo phục hồi rõ nét trong năm 2025 và được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026.

Tài chính - 24/12/2025 07:00

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC bị bán mạnh khi hàng bắt đáy về

Cổ phiếu DGC tăng mạnh mở cửa phiên sáng nhưng khi lượng bắt đáy phiên thứ 6 tuần trước về thì bị bán mạnh, kết phiên giảm 4%.

Tài chính - 23/12/2025 15:13

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Cổ phiếu đầu tư công kỳ vọng hưởng lợi năm 2026

Các chuyên gia đánh giá dòng vốn trong năm 2026 sẽ chảy vào nhóm ngành hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm làm dự án hạ tầng, năng lượng, xây dựng...

Tài chính - 23/12/2025 14:57

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức quyền Tổng Giám đốc Sacombank

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank ngay sau khi hoàn tất chuyển giao tại LPBank.

Tài chính - 23/12/2025 13:43

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Shark Hưng lên tiếng, cổ phiếu CRE bình ổn trở lại

Sau phiên bị bán mạnh, cổ phiếu CRE của Cen Land đã bình ổn trở lại. Ông Phạm Thanh Hưng vừa lên tiếng về những thông tin trên mạng xã hội gần đây.

Tài chính - 23/12/2025 11:21

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

Ông Nguyễn Đức Thụy 'rời' LPBank, cổ phiếu Sacombank tăng mạnh

HĐQT LPBank đã miễn nhiệm chức vụ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy kể từ ngày 23/12/2025.

Tài chính - 23/12/2025 10:15

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Áp sát mốc đỉnh lịch sử, chứng khoán được kỳ vọng sớm vượt 1.800

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các nhịp rung lắc kỹ thuật và không nên mua đuổi các mã đã tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 23/12/2025 08:02