Tình cảnh bi đát doanh nghiệp nhà vợ Chủ tịch thép Nam Kim

Nhàđầutư
Cùng hoạt động trong ngành thép, song Công ty Hữu Liên Á Châu – Công ty của nhà vợ Chủ tịch Thép Nam Kim lại đang rơi vào tình cảnh khá bi đát khi bị siết nợ, rao bán trụ sở.
THỦY TIÊN
17, Tháng 07, 2018 | 09:56

Nhàđầutư
Cùng hoạt động trong ngành thép, song Công ty Hữu Liên Á Châu – Công ty của nhà vợ Chủ tịch Thép Nam Kim lại đang rơi vào tình cảnh khá bi đát khi bị siết nợ, rao bán trụ sở.

Công ty Quản lý Tài sản của các Tổ chức Tín dụng (VAMC) đang tìm kiếm đơn vị để thẩm định giá trị các khoản nợ trị giá khoảng 570 tỷ đồng để có cơ sở đưa ra mua bán.

Trong hai khoản nợ được định giá lần này thì khoản nợ thứ nhất có tổng dư nợ tính đến ngày 14.6 là gần 420 tỷ đồng bao gồm: 345,5 tỷ đồng và 3,3 triệu USD. Trong đó, dư nợ gốc là 202,5 tỷ đồng và gần 2,5 triệu USD. Đồng thời lãi, phí là 143 tỉ đồng và 833.474 USD. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này bao gồm các quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại KE - A2/7 Trần Đại Nghĩa và 106 A Trần Đại Nghĩa, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM cùng với toàn bộ hàng hóa là nguyên vật liệu và thành phẩm, bán thành phẩm được lưu trữ tại kho và nhà máy sản xuất thép của doanh nghiệp tại các địa chỉ nêu trên và nhà kho của công ty tại huyện Bến Lức (Long An).

Mặc dù trong thông báo của VAMC không ghi rõ tên cá nhân và tổ chức liên quan đến khoản nợ trên, tuy nhiên, các địa chỉ của tài sản thế chấp nêu trên đều trùng khớp với địa chỉ hiện tại của trụ sở và Công ty cổ phần Hữu Liên Á Châu (Công ty Hữu Liên Á Châu – Mã HLA).

nha-may-thep-huu-lien-a-chau

Hữu Liên Á Châu từng là "ông lớn" trong ngành thép

Theo báo cáo tài chính quý II/2018 của Hữu Liên Á Châu đã được soát xét, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này đang âm hơn 1.311 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả là 1.608 tỷ đồng.

Hiện Hữu Liên Á Châu đang nợ ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hơn 192 tỷ đồng, ngân hàng BIDV 166 tỷ đồng, ngân hàng Sacombank 259 tỷ đồng.

Mới đây, ngân hàng NCB đã có thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Hữu Liên Á Châu do công ty này đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ theo đúng thỏa thuận trong các hợp đồng tín dụng giữa hai bên. Tài sản đảm bảo bị thu giữ bao gồm các Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hiện là cơ sở sản xuất, kinh doanh của công ty tại TP.HCM.

Hữu Liên Á Châu được biết đến là công ty sản xuất ống thép nổi tiếng tại TP.HCM. Đây cũng là công ty nhà vợ của ông Hồ Minh Quang – Chủ tịch Công ty cổ phần thép Nam Kim (mã NKG).

Trong những năm qua, Hữu Liên Á Châu liên tục thua lỗ nên bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn chứng khoán TP.HCM từ năm 2015. Sau đó HLA lên giao dịch trên UPCoM nhưng cũng đã bị hạn chế giao dịch vì không khắc phục được tình trạng thua lỗ.

Cùng hoạt động trong ngành thép, song thép Nam Kim của ông Hồ Minh Quang lại gặt hái được nhiều thành công.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 đã kiểm toán của thép Nam Kim, lợi nhuận sau thuế trong năm của doanh nghiệp này đạt hơn 580 tỷ đồng. Tổng tài sản của NKG là hơn 10.174 tỷ đồng.

Trong bối cảnh doanh nghiệp gia đình vợ gặp nhiều khó khăn, liệu Chủ tịch thép Nam Kim có ra tay trợ giúp?

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS