Tin tặc giả mạo thông báo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo về dịch COVID-19
Bộ Công an cho biết, những ngày gần đây, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch COVID-19.

Thuộc tính tập tin mã độc bị lực lượng Công an phát hiện. Ảnh: mps.gov.vn
Bộ Công an vừa cho biết, qua công tác bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin quốc gia, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát hiện chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua thư điện tử (Email) sử dụng các thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 để thu hút sự chú ý của người dùng.
Cụ thể, những ngày gần đây, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch COVID-19.
Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là “.lnk” được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng. Nếu người dùng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính (mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows), mã độc sẽ được kích hoạt, cài đặt vào máy tính, kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác và nhận lệnh điều khiển của tin tặc, đồng thời, mở tập tin văn bản để đánh lừa người dùng.
Khi đó, tin tặc có thể thực hiện nhiều lệnh thực thi khác nhau, như đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính, sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác...
Bộ Công an lưu ý, để phòng, chống không bị tin tặc tấn công, người sử dụng Internet cần nâng cao cảnh giác khi truy cập Internet như không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, người dùng cần cài đặt các phần mềm diệt virut có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bản vá bảo mật cho hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng.
Trong trường hợp đã mở tệp tin đính kèm, cần ngắt kết nối Internet và liên hệ với bộ phận quản trị để khắc phục, xử lý.
- Cùng chuyên mục
Thịt trâu Ấn Độ được 'phù phép' thành thịt bò WAGYU như thế nào?
Công an Hà Nội phát hiện Trần Hoàng Phước (Giám đốc Công ty SK FOODS VIET NAM) đã liên hệ Công ty Hida (do Nguyễn Thị Phương Thảo làm Tổng Giám đốc) để đặt sản xuất hàng chục tấn thịt bò WAGYU giả từ thịt trâu Ấn Độ rồi bán ra thị trường.
Pháp luật - 14/10/2025 16:38
Khởi tố 4 đối tượng sản xuất 20.000 bình nước Lavie giả ở Hà Nội
Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 4 bị can sản xuất, buôn bán 20.000 bình nước Lavie giả.
Pháp luật - 14/10/2025 16:18
Công an Hà Nội thông tin khởi tố Shark Bình, phong tỏa 900 tỷ
Công an Hà Nội đã khởi tố Shark Bình, tạm giữ, phong tỏa khoảng 900 tỷ đồng như 597 cây vàng, USD, 18 sổ đỏ, 2 xe ô tô....
Pháp luật - 14/10/2025 14:43
Hàng giả núp bóng người nổi tiếng: Đừng tin, đừng mua!
Loạt TikToker nổi tiếng bị bắt đã vạch trần các điểm kinh doanh hàng giả trăm tỉ đồng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng
Pháp luật - 14/10/2025 13:32
Ngân 98 bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả
Võ Thị Ngọc Ngân (Ngân 98) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm".
Pháp luật - 13/10/2025 12:09
Quảng cáo sai sự thật, giám đốc doanh nghiệp thu lợi hàng tỷ đồng
Giám đốc Công ty TNHH chăm sóc sức khoẻ An Nhiên đã thổi phồng giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, qua đó thu lợi bất chính 5 tỷ đồng.
Pháp luật - 13/10/2025 08:36
EVNHANOI cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khách hàng
Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp người dân bị các đối tượng mạo danh ngành Điện lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn và các ứng dụng mạng xã hội.
Pháp luật - 12/10/2025 07:18
Doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển
Trong thư gửi cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định doanh nghiệp, doanh nhân là đối tác đồng hành phát triển để ngành Thuế không ngừng cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ.
Pháp luật - 12/10/2025 07:12
Đổ bùn đất san lấp ven sông Cổ Cò: Có đi ngược với mục tiêu khơi thông?
Việc đổ đất, bùn san lấp ven sông Cổ Cò đang gây lo ngại về nguy cơ thu hẹp lòng sông và ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ. Điều này, khiến người dân lo ngại mục tiêu nạo vét, khơi thông dòng sông đang bị "lệch hướng".
Pháp luật - 11/10/2025 16:41
Hơn 2.600 xe ô tô hư hại do bão lũ, ước tính bảo hiểm bồi thường gần 1.675 tỷ đồng
Các doanh nghiệp bảo hiểm đã đã ghi nhận 2.653 vụ liên quan đến xe bảo hiểm xe cơ giới trong đợt bão số 10, số 11, thiệt hại ước tính hơn 76 tỷ đồng.
Pháp luật - 11/10/2025 16:35
Nhiều sai phạm trong bồi thường, tái định cư phục vụ Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố Kết luận thanh tra về việc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng các khu tái định cư phục vụ bố trí tái định cư Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.
Pháp luật - 11/10/2025 06:50
Bị phạt và truy thu gần 1 tỷ tiền thuế, Dapharco làm ăn ra sao?
CTCP Dược - Thiết bị Y tế Đà Nẵng (Dapharco) bị xử phạt và truy thu gần 1 tỷ đồng do nhiều sai phạm trong kê khai nghĩa vụ thuế.
Pháp luật - 10/10/2025 06:45
Loạt chủ tiệm vàng trốn thuế nghìn tỷ
Các cá nhân là giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc bị Công an khởi tố, bắt tạm gia vì hành vi trốn thuế, che giấu doanh thu.
Pháp luật - 09/10/2025 14:58
Quan điểm pháp lý về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp
Bộ Xây dựng vừa trình dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản; bao gồm chính sách về phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp. Đây là chính sách đã áp dụng tại nhiều quốc gia dưới tên gọi "affordable housing".
Pháp luật - 09/10/2025 14:00
Vụ tố cáo bà Chu Thanh Huyền 'tương đối phức tạp, có dấu hiệu hình sự'
Lãnh đạo cơ quan quản lý thị trường cho biết đơn vị này đã hướng dẫn nguyên đơn chuyển đơn tố cáo tới cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.
Pháp luật - 09/10/2025 09:38
Thanh tra Khánh Hòa đề xuất cơ chế đặc thù gỡ khó cho loạt dự án vi phạm
Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa công bố kết quả thanh tra đối với 65 dự án gặp khó khăn, vướng mắc trên địa bàn. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị gỡ khó cho 37 dự án.
Pháp luật - 09/10/2025 08:32
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'
-
2
Thủ tướng: Phải có chính sách thuế chặn 'đầu cơ, thổi giá' nhà ở
-
3
Không thể giảm giá nhà bằng cơ chế siết chặt
-
4
Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS
-
5
Vốn ngoại vẫn bán ròng mạnh sau nâng hạng, chuyên gia nói không nên quá lo lắng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 6 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago