Tín hiệu tích cực từ các 'ông lớn' của Hàn Quốc sau dịch COVID-19
Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã khôi phục lại hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở nước ngoài của họ và đang đẩy nhanh các kế hoạch kinh doanh nhằm khắc phục hậu quả từ sự gián đoạn do COVID-19.

Nền kinh tế Hàn Quốc đang dần hồi phục trước những tác động của COVID-19. Ảnh: Reuters
Trong tháng này, hai 'gã khổng lồ' công nghệ của Hàn Quốc là Samsung Electronics và LG Electronics, đã khởi động lại các nhà máy sản xuất của họ ở Ấn Độ, vốn đã ngừng hoạt động do các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của chính phủ. Hiện tại, các công ty đều đã mở cửa trở lại tại hơn 90% cơ sở sản xuất trên toàn cầu.
Các nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc là Hyundai Motor và Kia Motors, cũng đã mở lại hầu hết các nhà máy ở nước ngoài của họ, bao gồm cả các nhà máy ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Chỉ có các nhà máy của Kia tại Mexico là vẫn đóng cửa.
Nhằm đẩy nhanh các kế hoạch kinh doanh, nhiều công ty của Hàn Quốc đã bắt đầu cử nhân viên ra nước ngoài để giám sát và thực hiện các hoạt động sản xuất và đầu tư.
Samsung, LG và SK đã cử nhân viên đến các nhà máy của họ ở Trung Quốc, nơi đã phê duyệt quy trình thông quan nhanh chóng vào đầu tháng này cho các doanh nhân từ Hàn Quốc.
Vào cuối tuần qua, khoảng 300 kỹ sư chuyên về bán dẫn của Samsung Electronics đã được gửi đến nhà máy tại Xian để đảm nhận việc mở rộng dây chuyền mới được thiết lập, qua đó bắt đầu sản xuất hàng loạt trong nửa đầu năm tới. Nhà máy này là cơ sở sản xuất chip nhớ duy nhất của Samsung ở nước ngoài.
Trong khi đó, Samsung Display, Samsung SDI và Samsung Electro-Mechanicalics cũng đã gửi 215 nhân viên của họ đến Thiên Tân trong tháng này. Tuy nhiên, LG là công ty đầu tiên đưa người lao động đến Trung Quốc kể từ khi nước này ra mắt hệ thống giám sát mới.
Vào đầu tháng 5, 240 công nhân của LG Display và LG Chem đã bay đến Nam Kinh, Trung Quốc. Hiện tại, LG Chem đang mở rộng nhà máy pin của mình tại Nam Kinh với khoản đầu tư khoảng 1 tỷ USD.
SK Innovation cũng đã cử 120 kỹ sư vào tuần trước đến một nhà máy pin ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô. Tại Trung Quốc, công ty đang thành lập một liên doanh với China EVE Energy để xây dựng một nhà máy pin có công suất 20-25 gigawatt/giờ.
Ngoài ra, các cửa hàng bán lẻ lớn ở các nước phương Tây cũng đang bắt đầu hoạt động trở lại.
Best Buy tại Mỹ, một trong năm hãng bán hàng hàng đầu cho Samsung Electronics và LG Electronics, đang có kế hoạch mở lại tới 600 cửa hàng trong tháng này. Best Buy là mạng lưới phân phối điện tử tiêu dùng lớn nhất ở Bắc Mỹ với hơn 1.000 cửa hàng trên toàn khu vực. Gần như toàn bộ chuỗi cửa hàng của hãng đã bị đóng cửa từ cuối tháng ba.
Media Markt, nhà bán lẻ điện tử tiêu dùng lớn nhất của Đức, đã hoạt động trở lại tại các cửa hàng lớn vào đầu tháng này. Các kênh phân phối lớn của châu Âu, như Dixon CarPhone, Media Expert và MediaMarktSaturn, cũng đã mở lại một số cửa hàng của họ.
Khi các doanh nghiệp thận trọng trong việc hoạt động trở lại bình thường, người đứng đầu các tập đoàn lớn, bao gồm Samsung, Lotte và SK, đều đã cho thấy những động thái nhằm khuyến khích lực lượng lao động.
"Không có tương lai nếu bạn bị cuốn vào quá khứ hoặc hài lòng với hiện tại. Để tạo ra một động cơ mạnh mẽ mới, chúng tôi phải chủ động chuẩn bị cho những thay đổi lớn sắp tới", Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong nói.
Trong khi đó, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin đã trở về Seoul từ Nhật Bản trong tháng này để giám sát, cũng như trực tiếp điều hành. Lotte đang có kế hoạch công bố các chiến lược từ trung hạn đến dài hạn tại một cuộc họp quan trọng dự kiến được tổ chức vào tháng Bảy.
Hiện tại, tập đoàn SK cũng đang tăng tốc mở rộng sang lĩnh vực dược phẩm và sinh học. Trong tháng này, SK Biopharm tuyên bố rằng họ đã phát hành một loại thuốc điều trị động kinh mới tại thị trường Mỹ.
- Cùng chuyên mục
Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc
Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.
Đầu tư - 05/09/2025 13:00
Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam
Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.
Đầu tư - 05/09/2025 12:56
Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư
Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.
Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49
Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.
Đầu tư - 05/09/2025 06:45
Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội
Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.
Đầu tư - 04/09/2025 22:30
Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út
"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.
Đầu tư - 04/09/2025 13:36
Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh
Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.
Đầu tư - 04/09/2025 11:49
Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư
Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước
Đầu tư - 04/09/2025 11:38
Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai
Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.
Đầu tư - 04/09/2025 10:56
Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định
Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”
Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...
Đầu tư - 04/09/2025 06:45
Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng
Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội
Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.
Đầu tư - 03/09/2025 19:09
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng
Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư - 03/09/2025 15:54
Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng
Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.
Đầu tư - 02/09/2025 16:43
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế
Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…
Đầu tư - 02/09/2025 07:29
- Đọc nhiều
-
1
Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?
-
2
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago