Tín hiệu tích cực trong xử lý nợ xấu ngân hàng

NHUỆ MẪN
08:50 05/05/2018

Liên tiếp các vụ thu hồi tài sản đảm bảo có giá trị hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng được tiến hành trong thời gian gần đây cho thấy tín hiệu tích cực về xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng.

Cuối tháng 4 vừa qua, SCB đã thông báo về việc thực hiện quyền thu giữ tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản vay quá hạn của Công ty Xuất nhập khẩu HPH theo Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Trước đó, vào cuối tháng 3, ngân hàng này đã gửi Thông báo đề nghị Công ty HPH tự nguyện bàn giao tài sản thế chấp, nhưng hết thời gian quy định, khách hàng không thực hiện.

NDT - xu ly no xau

Những vụ thu hồi tài sản đảm bảo như tòa nhà Saigon One Tower đã tạo động lực cho các ngân hàng trong xử lý nợ xấu

Cũng căn cứ Nghị quyết số 42/2017 của Quốc hội về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, LienVietPostBank vừa thông báo tiến hành thu giữ 4 tài sản là bất động sản của hai khách hàng là Công ty TNHH MTV Cường Trang và khách hàng Nguyễn Thị Dung ở Thanh Hóa phát sinh nợ quá hạn tại chi nhánh.

Đây là hai trong nhiều vụ xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ quá hạn mà các ngân hàng, Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã và đang tiến hành nhờ sự “mở đường” của Nghị quyết 42.

Trước đó, chỉ 6 ngày sau khi Nghị quyết 42 của Quốc hội có hiệu lực, VAMC xiết nợ tòa nhà Saigon One Tower vào ngày 21/8/2017. Tiếp đó, 6 tổ chức tín dụng được lựa chọn tập trung chỉ đạo xử lý nợ xấu (bao gồm Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, Sacombank, Techcombank) tính đến 30/11/2017 đã xử lý được 20.440 tỷ đồng nợ xấu.

Hay VPBank đã thu hồi tòa nhà số 5 Điện Biên Phủ, TP.HCM và gần đây MB thu hồi khách sạn 5 sao của Công ty Bạch Việt tại Đà Lạt.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, phải khẳng định, Nghị quyết 42 là cú huých cho việc ổn định thị trường tiền tệ trong nước, góp phần đưa quan hệ dân sự, quan hệ kinh tế của chủ thể là đối tượng đi vay và người đi vay trở về đúng bản chất của giao dịch dân sự kinh tế, “có vay phải có trả”.

Trong khi đó, TS. Đoàn Văn Thắng, Tổng giám đốc VAMC cho biết, Nghị quyết 42 là văn bản pháp luật cao nhất về xử lý nợ xấu. Theo đó, quyền chủ nợ được khẳng định và bảo vệ thông qua các quy định rõ ràng về quyền thu giữ tài sản của các tổ chức tín dụng, VAMC; quyền ưu tiên thanh toán cho nghĩa vụ nợ được bảo đảm cho tổ chức tín dụng, VAMC khi xử lý tài sản bảo đảm của khách hàng, bên bảo đảm để thu hồi nợ.

“Ngoài ra, việc mở rộng đối tượng mua, bán nợ theo giá trị thị trường, nhận thế chấp bổ sung tài sản bảo đảm… cũng tạo tiền đề cho hoạt động mua, bán và xử lý nợ có những thay đổi theo chiều hướng tích cực và hiệu quả. Như vậy, hành lang pháp lý đối với hoạt động xử lý nợ xấu đã được hoàn thiện sau thời gian dài ngành ngân hàng phải đối diện với khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện”, TS. Thắng nói.

TS. Thắng thông tin thêm, với những thuận lợi có được sau khi hành lang pháp lý về xử lý nợ xấu được bổ sung và hoàn thiện, sau 5 năm hoạt động kể từ khi thành lập, hoạt động của VAMC đã thu được những kết quả tích cực.

Tính đến tháng 4/2018, tổng nợ xấu VAMC đã mua thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt đạt gần 278.000 tỷ đồng, mua nợ theo giá trị thị trường đạt hơn 3.000 tỷ đồng theo giá mua nợ, xử lý, thu hồi nợ được hơn 86.000 tỷ đồng từ các khoản nợ xấu đã mua.

Nợ xấu xử lý qua VAMC (bán qua VAMC) ước tính đạt trên 40% tổng nợ xấu được xử lý, góp phần đáng kể trong việc đưa tỷ lệ nợ xấu toàn ngành về mức dưới 3%, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, hoàn thành về cơ bản nhiệm vụ được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước giao.

Được biết, đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường xử lý nợ xấu, có các giải pháp hiệu quả nhằm xử lý, thu hồi các khoản nợ xấu, phối hợp với VAMC để thống nhất áp dụng các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo của các khoản nợ đã bán cho VAMC, tìm kiếm các đối tác mua nợ đối với các khoản nợ đã bán cho VAMC và được VAMC ủy quyền bán nợ; tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ trích lập dự phòng đối với nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt nhằm thực hiện tất toán trái phiếu trước hạn hoặc đúng thời hạn theo quy định; xem xét, đẩy mạnh hoạt động mua bán nợ xấu theo cơ chế thị trường.

Mục tiêu của VAMC năm 2018 là mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt từ 27.000 - 32.000 tỷ đồng giá trị trái phiếu đặc biệt; mua bán nợ theo giá thị trường 3.500 tỷ đồng; thu hồi nợ khoảng 24.890 tỷ đồng.

(Theo tinnhanhchungkhoan.vn)

  • Cùng chuyên mục
Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Kinh doanh thua lỗ, cổ phiếu Haxaco tiệm cận đáy 2 năm

Hoạt động kinh doanh của Haxaco gặp khó khi người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, áp lực cạnh tranh gia tăng giữa các thương hiệu xe.

Tài chính - 14/10/2025 15:32

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Chuyên gia VinaCapital chỉ ra 4 vấn đề chính trên TTCK Việt Nam

Bà Nguyễn Hoài Thu, CFA, Phó Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam cần cải thiện chất lượng “hàng hóa”, xử lý nghiêm thao túng cổ phiếu, hướng tới nâng hạng bởi MSCI và tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Tài chính - 14/10/2025 10:57

Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải pháp phát triển bền vững thị trường chứng khoán Việt Nam

TS Vũ Mai Chi nhận định chỉ khi hàng hóa mới, chất lượng cao được bổ sung đều đặn, thị trường chứng khoán Việt Nam mới giảm được sự phụ thuộc vào đầu cơ ngắn hạn, từ đó hướng tới phát triển lành mạnh, bền vững.

Tài chính - 14/10/2025 07:00

Lãi suất cho vay dự báo giảm nhẹ về cuối năm

Lãi suất cho vay dự báo giảm nhẹ về cuối năm

Theo khảo sát từ các tổ chức tín dụng, mặt bằng lãi suất cho vay VND được dự báo tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ổn định.

Tài chính - 14/10/2025 07:00

VPS công bố giá IPO 60.000 đồng/CP, định giá 3,4 tỷ USD

VPS công bố giá IPO 60.000 đồng/CP, định giá 3,4 tỷ USD

Giá chào bán tối thiểu được Hội đồng quản trị (HĐQT) VPS xác định là 60.000 đồng/CP cho 202,3 triệu cổ phiếu IPO, tương đương với định giá gần 3,4 tỷ USD.

Tài chính - 13/10/2025 19:50

Chứng khoán lập đỉnh mới với thanh khoản 'bùng nổ'

Chứng khoán lập đỉnh mới với thanh khoản 'bùng nổ'

VN-Index tiếp tục chinh phục mốc cao mới 1.765,12 điểm. Nhóm Vingroup và bất động sản là điểm nhấn giúp chứng khoán lập đỉnh mới phiên 13/10.

Tài chính - 13/10/2025 16:07

Đâu là điểm dừng của giá vàng?

Đâu là điểm dừng của giá vàng?

Sáng nay (13/10), giá vàng trong nước tiếp tục lập đỉnh mới lên mức 141,6 - 143,6 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Tài chính - 13/10/2025 09:57

Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'

Chuyên gia Yuanta Việt Nam: 'Ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ không quá lớn'

Ông Nguyễn Thế Minh dự báo ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung với TTCK Việt Nam sẽ không quá lớn khi nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về KQKD tích cực, FED giảm lãi suất và nâng hạng TTCK.

Tài chính - 13/10/2025 08:04

Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm

Một công ty cảng biển điều chỉnh tăng gấp 3 lần mục tiêu lãi cả năm

CTCP Container Việt Nam (Viconship, mã: VSC) vừa chốt nâng mục tiêu lãi trước thuế năm 2025 lên 1.250 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 3 lần so với kế hoạch cũ.

Tài chính - 13/10/2025 07:14

TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng

TCBS hoàn thành gần 90% kế hoạch lãi năm, dư nợ margin gần 42.000 tỷ đồng

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ và hoàn thành 88% kế hoạch năm.

Tài chính - 13/10/2025 07:13

Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG

Chứng khoán SmartInvest đặt niềm tin vào SHB và HPG

Chứng khoán SmartInvest báo lãi quý III gấp nhiều lần cùng kỳ nhờ đầu tư cổ phiếu. Công ty phân bổ tỷ trọng lớn trong danh mục cho mã chứng khoán SHB và HPG.

Tài chính - 13/10/2025 06:45

Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS

Sức nóng thương vụ IPO của Chứng khoán VPS

Là công ty chứng khoán số 1 về thị phần cũng như hiệu quả kinh doanh, thương vụ IPO của Chứng khoán VPS đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.

Tài chính - 12/10/2025 17:28

Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE

Loạt tân binh chuẩn bị 'đổ bộ' HoSE

Sau CRV, HoSE chuẩn bị đón chào thêm nhiều tân binh như TCBS, NTC, VPBankS, VPS, Tôn Đông Á,… Loạt hàng hóa mới lên sàn sẽ thu hút nhà đầu tư gia nhập thị trường.

Tài chính - 12/10/2025 08:07

NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi

NovaGroup tuyển dụng hàng trăm nhân sự, hé mở tham vọng cho 3 lĩnh vực cốt lõi

NovaGroup tổ chức hội thảo tuyển dụng lớn nhất năm, kỳ vọng thu hút hàng trăm nhân tài ở cả 3 lĩnh vực bất động sản, dịch vụ, nông nghiệp.

Tài chính - 11/10/2025 17:37

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Nhà đầu tư nên hành động ra sao?

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Nhà đầu tư nên hành động ra sao?

Các chuyên gia đều nhìn nhận với nền tảng nội tại vững chắc từ chính trị và kinh tế vĩ mô Việt Nam, nhà đầu tư chứng khoán trong nước không cần quá lo lắng trước những diễn biến bất ổn từ bên ngoài.

Tài chính - 11/10/2025 16:08

VPS tăng vốn thành công lên 12.800 tỷ đồng

VPS tăng vốn thành công lên 12.800 tỷ đồng

Bên cạnh phát hành 710 triệu cổ phiếu từ vốn chủ sở hữu, VPS còn triển khai phương án IPO và chào bán riêng lẻ nâng vốn lên 16.442 tỷ đồng.

Tài chính - 11/10/2025 09:48