Tìm lối ra cho 5.034 căn hộ Thủ Thiêm
Các căn hộ mở bán thuộc khu tái định cư Thủ Thiêm với tổng giá khởi điểm 12.000 tỉ đồng. Đơn vị bán đấu giá dự kiến chia nhỏ chứ không bán sỉ theo từng cụm với số lượng lớn như trước đây để doanh nghiệp dễ bỏ thầu
Sở Xây dựng TP HCM vừa có báo cáo tình hình nhà ở và thị trường bất động sản TP HCM, trong đó cho biết sẽ tiếp tục tổ chức bán đấu giá 5.034 căn hộ và 43 nền đất tái định cư (TĐC). Sắp tới đây, hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất TP sẽ họp bàn, thống nhất phương án bán đấu giá trình UBND TP.
Càng bỏ hoang càng xuống cấp
Số căn hộ trên thuộc chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ bố trí TĐC khu đô thị mới Thủ Thiêm được xây dựng cách đây 5 năm.
Ghi nhận phóng viên vào trưa 5-4, do bị bỏ hoang, các căn hộ (tiện ích vẫn chưa hoàn thiện) có biểu hiện xuống cấp. Trong khi đó, thang máy lên xuống chung cư không hoạt động, nhà xe hư hỏng nhiều hạng mục. Nếu cư dân vào ở cần phải trùng tu nhiều hạng mục.
Bà Phạm Thị Ánh (45 tuổi), hộ dân thuộc diện giải tỏa phường Bình Khánh (quận 2), cho biết sau khi được mời về tham quan căn hộ tại khu TĐC Thủ Thiêm, gia đình bà quyết định không về đây sinh sống mà nhận bồi thường 800 triệu đồng. Hiện giờ, cả nhà đang thuê một căn trọ nằm cách khu TĐC hơn 2 km với giá 2,5 triệu đồng/tháng. Lý do bà Ánh không chọn căn hộ TĐC là vì diện tích căn hộ nhỏ, vả lại gia đình bà buôn bán hủ tiếu, nếu về đây sẽ phải thuê nơi khác để mở quán.

Hàng ngàn căn hộ tại chung cư tái định cư Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) bị bỏ hoang hơn 5 năm
Ông Nguyễn Xuân Đức (57 tuổi) cho biết cả gia đình sống nhờ vào việc bán dừa nước và trái cây dạo. Do vậy, sau khi giải tỏa, ông chọn cách nhận bồi thường bằng tiền để tự túc chỗ ở, thay vì về chung cư thuộc khu TĐC Thủ Thiêm.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, lý giải nguyên nhân tồn hàng ngàn căn hộ TĐC là vì "yếu tố lịch sử". Cụ thể, giai đoạn trước năm 2010, khi tiến hành giải tỏa, nhiều người dân mong muốn nhận căn hộ TĐC thay vì nhận tiền. Qua đó, UBND TP HCM đầu tư khu đô thị quy mô lớn dẫn đến ra đời khu TĐC Vĩnh Lộc B và khu TĐC Thủ Thiêm. Đến khi xây dựng xong, nhu cầu người dân thay đổi, mọi người đòi nhận tiền để tự lựa chọn nơi ở. Việc giải tỏa và đưa người dân về một khu tập trung dễ gây xáo trộn đời sống, việc làm và kể từ đó căn hộ TĐC không còn được nhiều người lựa chọn.
Đây cũng là lý do mà trong các đợt bán đấu giá căn hộ TĐC trước đây không mang lại hiệu quả. Vào năm 2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP và Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tổ chức đấu giá gần 4.000 căn hộ khu TĐC Thủ Thiêm nhưng thất bại. Lần đầu, chỉ 5 nhà đầu tư đăng ký, lần thứ hai không có hồ sơ bỏ thầu.
Không nên "bán một cục"
Theo một lãnh đạo Sở TN-MT TP, ở đợt đấu giá lần này, dự kiến tổng giá khởi điểm của 5.034 căn hộ ít nhất là 12.000 tỉ đồng. Ước tính việc đặt cọc hồ sơ đấu thầu hơn 2.400 tỉ đồng.
Về quy trình tham gia đấu giá, ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP, thông tin: Sau khi phát thông báo, nhà đầu tư muốn tham gia phải đặt cọc trước 20%, nếu trúng thầu phải bỏ thêm đạt 50% tổng giá trị thầu trong vòng 30 ngày. Sau đó, phải thanh toán hết toàn bộ giá trị trong vòng 3 tháng.
Trả lời câu hỏi vì sao không bán lẻ từng căn hộ để người dân dễ dàng tiếp cận, ông Sỹ cho rằng chủ trương UBND TP phải bán sỉ theo từng cụm với số lượng lớn. Mục đích thu về nguồn tiền lớn để tái bố trí đầu tư công. Tuy nhiên, nhằm tránh thất bại như những lần đấu giá trước, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP đang kiến nghị chia nhỏ ra từng khối để doanh nghiệp dễ dàng bỏ thầu.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), đưa ra 3 nguyên nhân khiến việc đấu giá trước đây gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, tổng giá trị đấu giá quá lớn khiến doanh nghiệp không thể bỏ ra số vốn "khủng". Thứ hai, việc kinh doanh căn hộ với thương hiệu TĐC trong khi giá bán tương đương với căn hộ thương mại khiến khách hàng không mặn mà. Thứ ba, lo lắng về chất lượng căn hộ. Do đó, ông Châu cho rằng cần thay đổi phương thức bán đấu giá, chứ nếu "bán một cục" như các lần trước thì khó tránh thất bại.
Chuyên gia kinh tế Võ Kim cũng góp ý: Cơ quan quản lý nhà nước đừng ngại phải "ôm" nhiều việc khi bán từng căn hộ. Giải pháp dễ dàng nhất là đăng tải các căn hộ lên mạng. Từ đó, người dân có nhu cầu có thể đăng ký mua, sau đó cơ quan quản lý chỉ cần tổng hợp lại, tổ chức bàn giao nhà, thu tiền theo các đợt trong năm. Việc này tránh mua lẻ tẻ mà dễ tiêu thụ căn hộ hơn. "Nếu để kéo dài tình trạng này, các chung cư càng xuống cấp càng rất khó bán. Hơn nữa, số vốn bỏ ra không thu về được lợi nhuận cho thấy đầu tư hoang phí" - ông Kim cảnh báo.
TP HCM còn tồn 14.000 căn hộ
Báo cáo từ Sở Xây dựng TP HCM cho biết hiện TP còn dư gần 14.000 căn hộ TĐC, tập trung chủ yếu ở 2 khu vực Vĩnh Lộc B và Thủ Thiêm. Trong số này, TP dự kiến dành 1.000 căn sử dụng mục đích phòng ngừa thiên tai, sự cố; 5.500 căn bán đấu giá; số còn lại tiếp tục phục vụ mục đích TĐC.
(Theo Người lao động)
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng: Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trước 31/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trước ngày 31/10/2025, sớm hơn 2 tháng so với mục tiêu ban đầu đã đề ra; trong đó ưu tiên bố trí nguồn lực để hỗ trợ nhà ở cho thân nhân liệt sĩ (xong trước ngày 27/7) và người có công với cách mạng (xong trước ngày 2/9).
Sự kiện - 12/05/2025 06:40
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga
Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.
Sự kiện - 11/05/2025 17:17
Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế
Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.
Sự kiện - 11/05/2025 16:39
Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân
Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025
Sự kiện - 11/05/2025 07:59
Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế
Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng
Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”
Sự kiện - 11/05/2025 07:28
'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'
Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.
Sự kiện - 10/05/2025 13:17
[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế
Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.
Sự kiện - 10/05/2025 10:24
'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'
Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.
Sự kiện - 10/05/2025 08:11
Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô
Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…
Sự kiện - 09/05/2025 17:24
Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt
Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.
Sự kiện - 09/05/2025 16:52
Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'
Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.
Sự kiện - 09/05/2025 11:28
'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'
Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.
Sự kiện - 09/05/2025 11:04
VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng
Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.
Sự kiện - 09/05/2025 09:02
Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ
75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.
Sự kiện - 09/05/2025 07:39
Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ
Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.
Sự kiện - 08/05/2025 12:09
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago