Tiền chờ mua chứng khoán quý IV/2025 giảm mạnh: Dòng tiền có rút khỏi thị trường?

HÓA KHOA
06:58 30/01/2026

Theo báo cáo của FiinGroup, lượng tiền chờ mua chứng khoán trong quý IV/2025 giảm gần 29% so với quý trước, xuống còn khoảng 98,7 nghìn tỷ đồng. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về khả năng dòng tiền đang rút khỏi thị trường, song các chuyên gia cho rằng đây chủ yếu là sự dịch chuyển mang tính chu kỳ và thời vụ.

Báo cáo của FiinGroup cho thấy tiền chờ mua chứng khoán giảm mạnh trong quý IV/2025. Trong quý IV/2025, lượng tiền chờ mua chứng khoán (tiền gửi của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán) ghi nhận mức sụt giảm mạnh, giảm gần 29% xuống còn khoảng 98,7 nghìn tỷ đồng, sau khi đạt đỉnh trong quý III/2025.

Thực tế, theo ghi nhận của Nhadautu.vn, lượng tiền chờ của nhà đầu tư tại top 5 CTCK chiếm thị phần môi giới lớn nhất sàn HoSE đều có dấu hiệu suy giảm tại thời điểm cuối quý IV/2025. Tại Chứng khoán VPS, tiền gửi khách hàng tại thời điểm 31/12/2025 đạt 16.814 tỷ đồng, thấp nhất so với 3 quý còn lại của năm 2025. Trong khi đó, tại Chứng khoán SSI, khoản mục này đạt 10.703 tỷ đồng, chỉ cao hơn quý I/2025 (10.024 tỷ đồng).

Diễn biến này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại xu thế dòng tiền rút khỏi thị trường chứng khoán.

Theo bà Phạm Thị Mai Ngọc - Giám đốc khu vực kinh doanh 8 - Trung tâm kinh doanh 1 - Chứng khoán VPBank (VPBankS), sự sụt giảm lượng tiền chờ mua trong quý IV/2025 không phản ánh xu hướng dòng tiền rút khỏi thị trường chứng khoán.

Bà Ngọc nhìn nhận dòng tiền ngắn hạn đang có dấu hiệu phân tán. Bởi, một phần dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như vàng, bạc và hàng hóa, những thị trường đang có biến động mạnh và thu hút hoạt động giao dịch ngắn hạn. Bên cạnh đó, yếu tố mùa vụ cuối năm cũng khiến một lượng tiền được rút ra để phục vụ nhu cầu thanh toán, cân đối tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng đây chủ yếu là hiện tượng mang tính chu kỳ và thời vụ. Trên thực tế, dòng tiền luôn có xu hướng luân chuyển tới những kênh đầu tư có triển vọng sinh lời tốt hơn tại từng thời điểm.

“Nếu quan sát dòng tiền chi tiết hơn, có thể thấy nhiều nhóm ngành quy mô nhỏ và trung bình lại đang trở nên tích cực hơn sau một thời gian dài ít được chú ý như: dầu khí, thủy sản, dệt may, bán lẻ hay công nghệ. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang hiện diện trong thị trường và vận động khá linh hoạt”, bà Ngọc đánh giá.

Do đó, vị chuyên gia đến từ VPBankS khẳng định bức tranh hiện tại không phải là dòng tiền rút khỏi chứng khoán, mà là sự dịch chuyển dòng tiền từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác, phù hợp với từng giai đoạn của chu kỳ thị trường và khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, lý giải về hiện tượng tiền gửi chứng khoán quý IV/2025 giảm mạnh, ông Huỳnh Hoàng Phương, chuyên gia phân tích tài chính, nhìn nhận nguyên nhân đến từ việc một phần dòng tiền đã giải ngân vào cơ hội mới, thực hiện quyền, một phần mang tính tạm thời và linh hoạt khi có cơ hội mới.

Ông Phương nhấn mạnh các đợt IPO hoặc phát hành thêm quy mô lớn của nhiều doanh nghiệp trên sàn diễn ra trong giai đoạn cuối quý III/2025 kéo dài đến cuối năm khiến nhiều nhà đầu tư liên quan nộp vào tài khoản vào cuối quý III chờ thực hiện quyền và đã thực hiện quyền trong quý IV. Điều này khiến số dư tiền mặt cuối quý IV/2025 giảm trở lại về mức tương đương giai đoạn giữa quý II/2025.

Một nguyên nhân khác, theo ông Phương, còn đến từ việc đầu cơ ngắn hạn trong quý IV/2025 trên mặt bằng chỉ số mới đã trở nên khó khăn hơn, trong khi tín dụng ngân hàng và dư địa thanh khoản bị hạn chế rõ rệt trong quý IV sau 2 quý tăng tốc mạnh. Điều này cũng khiến một phần dòng tiền ‘dễ dãi’ nhờ chính sách hoặc đầu cơ ngắn hạn rút bớt khỏi thị trường.

“Ngoài ra, việc lãi suất huy động tăng dần trong quý IV/2025, kênh tiền gửi trở nên hấp dẫn hơn đối với nhóm nhà đầu tư không tìm thấy cơ hội rõ ràng trên thị trường cổ phiếu”, ông Phương nói.

  • Cùng chuyên mục
Vàng 'leo đỉnh' bất chấp lãi suất tăng: Rủi ro FOMO hiện hữu

Vàng 'leo đỉnh' bất chấp lãi suất tăng: Rủi ro FOMO hiện hữu

Giá vàng miếng và vàng nhẫn trong nước liên tiếp lập đỉnh, có thời điểm vượt 190 triệu đồng/lượng dù lãi suất huy động tăng mạnh. Khi dòng tiền đổ dồn vào vàng vì tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội, các chuyên gia và cơ quan quản lý đồng loạt cảnh báo rủi ro mua đỉnh, thua lỗ lớn nếu giá vàng thế giới đảo chiều.

Tài chính - 30/01/2026 06:56

Trong ‘cơn điên’ của kim loại quý, cổ phiếu KSV tăng 140% từ đáy

Trong ‘cơn điên’ của kim loại quý, cổ phiếu KSV tăng 140% từ đáy

Cổ phiếu KSV tăng mạnh trong bối cảnh giá kim loại quý như vàng, bạc tăng mạnh mẽ. Năm 2025, tổng công ty lãi kỷ lục gần 2.400 tỷ đồng.

Tài chính - 29/01/2026 10:31

PAN: Lợi nhuận đi ngang, dòng tiền dồi dào

PAN: Lợi nhuận đi ngang, dòng tiền dồi dào

Dù lợi nhuận chỉ tăng nhẹ trong năm 2025, báo cáo lưu chuyển tiền tệ của CTCP Tập Đoàn PAN (mã PAN) lại hé lộ một bức tranh rất khác: Dòng tiền dồi dào nhờ rút mạnh khỏi đầu tư tài chính ngắn hạn, trả nợ vay quy mô lớn.

Tài chính - 29/01/2026 10:20

Ngân hàng quốc doanh vào cuộc đua tăng vốn, hướng tới top 100 châu Á

Ngân hàng quốc doanh vào cuộc đua tăng vốn, hướng tới top 100 châu Á

Quy mô tổng tài sản của top 100 châu Á tối thiểu 3,9 – 5,2 triệu tỷ đồng trong khi các ngân hàng quốc doanh Việt Nam ghi nhận đơn vị cao nhất là 3,2 triệu tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu tăng tài sản, các ngân hàng cần tăng vốn điều lệ tương ứng để đảm bảo an toàn, bền vững.

Tài chính - 29/01/2026 07:12

Viglacera báo lãi hơn 2.200 tỷ đồng năm 2025

Viglacera báo lãi hơn 2.200 tỷ đồng năm 2025

Năm 2025, Viglacera đạt thu thuần hơn 13.315 tỷ đồng, tăng 11,8% so với năm 2024. Lãi trước thuế tăng mạnh 35% lên 2.201 tỷ đồng.

Tài chính - 29/01/2026 07:00

Ông Lê Mạnh Linh làm Tổng Giám đốc EVNFinance

Ông Lê Mạnh Linh làm Tổng Giám đốc EVNFinance

Ông Lê Mạnh Linh chính thức được HĐQT EVNFinance bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 28/1/2026, đồng thời thay thế Chủ tịch HĐQT Phạm Trung Kiên làm người đại diện theo pháp luật.

Tài chính - 28/01/2026 19:34

VN-Index giữ được mốc 1.800 điểm sau 7 phiên giảm

VN-Index giữ được mốc 1.800 điểm sau 7 phiên giảm

VN-Index có phiên giảm thứ 7 liên tiếp, đã có lúc lùi về vùng 1.793,13 điểm nhưng chốt phiên vẫn giữ được mốc 1.800 điểm. Thanh khoản có sự cải thiện so với phiên liền trước.

Tài chính - 28/01/2026 15:46

USD rơi về đáy 4 năm, điều gì đang xảy ra?

USD rơi về đáy 4 năm, điều gì đang xảy ra?

Đồng đô la Mỹ mất giá khoảng 2,4% từ đầu năm nay sau mức giảm hơn 9% trong cả năm ngoái, nhưng Tổng thống Trump hoan nghênh điều này.

Tài chính - 28/01/2026 15:43

Masan báo lãi kỷ lục, vượt kế hoạch đề ra

Masan báo lãi kỷ lục, vượt kế hoạch đề ra

Năm 2025, Masan ghi nhận doanh thu đạt 81.621 tỷ đồng, tăng trưởng 8,7%. Lợi nhuận cả năm 2025 gấp 1,6 lần năm trước, đạt 6.764 tỷ đồng, hoàn thành 139% so với kế hoạch, là mức cao nhất từ trước đến nay.

Tài chính - 28/01/2026 15:27

Ngân hàng ACB công bố lợi nhuận năm 2025

Ngân hàng ACB công bố lợi nhuận năm 2025

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, ACB cho rằng điều quan trọng của ngân hàng không phải là tăng trưởng mà duy trì chất lượng tăng trưởng và năng lực thích ứng dài hạn.

Tài chính - 28/01/2026 14:49

USD Index chạm đáy gần 4 năm

USD Index chạm đáy gần 4 năm

Chỉ số đô la, thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), ngày 28/1 chạm mức 95,566, thấp nhất kể từ tháng 2/2022.

Tài chính - 28/01/2026 13:29

Chứng khoán Stanley Brothers tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng

Chứng khoán Stanley Brothers tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng

Sau khi phát hành cổ phiếu, CTCP Chứng khoán Stanley Brothers (SBSI, UPCoM: VUA) thu về 1.661 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng từ 339 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng. SBSI cũng muốn chi 91 tỷ đồng để mua 870 trái phiếu của CTCP May - Diêm Sài Gòn.

Tài chính - 28/01/2026 07:00