Tiền chảy mạnh trở lại vào chứng khoán phái sinh

N.T
07:08 10/04/2024

Tháng 3/2024, cùng với diễn biến giao dịch sôi động trên thị trường cơ sở, thanh khoản trên thị trường chứng khoán phái sinh cũng tăng mạnh trở lại.

CKPS

Tiền chảy mạnh vào chứng khoán phái sinh. Ảnh: Medium.

Theo đó, khối lượng giao dịch bình quân sản phẩm Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tăng 44,74% so với tháng trước, đạt 240.468 hợp đồng/phiên, giá trị giao dịch (theo danh nghĩa hợp đồng) tăng 48,89%, đạt 30.362 tỷ đồng/phiên. Đáng chú ý, phiên giao dịch ngày 18/03/2024 có khối lượng giao dịch lớn nhất đạt 357.676 hợp đồng.

Trước đó, trong tháng 2/2024, giảm dịch phái sinh giảm cả về khối lượng và giá trị. Cụ thể, sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trong tháng 2 có khối lượng giao dịch bình quân đạt 166.138 hợp đồng/phiên, giảm 11,56% so với tháng 1/2024, giá trị giao dịch (theo danh nghĩa hợp đồng) đạt 20.391 tỷ đồng/phiên, giảm 7,18%.

Về khối lượng hợp đồng mở (OI), tại ngày cuối tháng 3/2024, khối lượng OI đạt 49.583 hợp đồng, tăng 2,9% so với tháng trước. Ngày 26/03/2024 ghi nhận khối lượng OI cao nhất trong tháng, đạt 54.885 hợp đồng.

Sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP có giao dịch trở lại trong tháng 3, trong đó hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 5 năm có khối lượng giao dịch 1.200 hợp đồng, tương ứng giá trị giao dịch 1.341 tỷ đồng; hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm có khối lượng giao dịch đạt 800 hợp đồng, tương ứng với giá trị giao dịch là 992 tỷ đồng. Khối lượng mở OI tại ngày cuối tháng là 0 hợp đồng.

Tính chung trong quý I/2024, khối lượng giao dịch bình quân hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đạt 200.692 hợp đồng/phiên, giá trị giao dịch bình quân đạt 24.529 tỷ đồng/phiên, giảm lần lượt 14,71% và 5,61% so với mức bình quân năm 2023.

Về cơ cấu nhà đầu tư, trong tháng 3/2024, tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm so với tháng trước, đạt tỷ trọng 2,64% giá trị giao dịch toàn thị trường, trong khi đó giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán là 2,17%. Đối với sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP, các giao dịch đều được thực hiện bởi các nhà đầu tư tổ chức trong nước.

Tại thời điểm cuối tháng 3/2024, số lượng tài khoản được mở tiếp tục tăng (3,16%) so với cuối tháng 2/2024, đạt 1.586.210 tài khoản.

(Theo Báo Đầu tư Chứng Khoán)

  • Cùng chuyên mục
IPO SpaceX mở đường cho OpenAI và Anthropic, hay báo hiệu một bong bóng mới?

IPO SpaceX mở đường cho OpenAI và Anthropic, hay báo hiệu một bong bóng mới?

Phiên chào sàn thành công của SpaceX mở đường cho các IPO lớn như OpenAI và Anthropic, nhưng mức định giá cao của những doanh nghiệp chưa có lợi nhuận ổn định cũng làm gia tăng lo ngại về rủi ro đầu cơ trên Phố Wall.

Tài chính - 14/06/2026 16:22

Kiểm toán hé lộ thêm nhiều giao dịch bên liên quan của Pomina

Kiểm toán hé lộ thêm nhiều giao dịch bên liên quan của Pomina

Kể từ lần công bố BCTC kiểm toán gần nhất vào năm 2022, CTCP Thép Pomina (UPCoM: POM) đã hoàn tất và công bố lại các báo cáo tài chính giai đoạn 2023–2025 sau kiểm toán ngay trước thềm ĐHĐCĐ. Bên cạnh việc bổ sung nhiều thuyết minh về các khoản công nợ với bên liên quan, tài liệu dự thảo của đại hội cũng cho thấy doanh nghiệp đang chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sản xuất sau hơn ba năm tái cơ cấu.

Tài chính - 14/06/2026 15:24

Nhiều cổ đông và lãnh đạo chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu CC1

Nhiều cổ đông và lãnh đạo chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu CC1

Chào bán cổ phiếu với giá thấp hơn khoảng 67% so với thị giá trên sàn, CC1 thu hút sự tham gia của hàng nhiều cổ đông và lãnh đạo doanh nghiệp. Đợt phát hành riêng lẻ dự kiến mang về 1.110 tỷ đồng để đầu tư các dự án hạ tầng theo hình thức PPP.

Tài chính - 14/06/2026 11:45

Dòng vốn FII chưa tương xứng tiềm năng của TTCK Việt Nam

Dòng vốn FII chưa tương xứng tiềm năng của TTCK Việt Nam

Dù đã được FTSE Russell nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp và thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều tổ chức đầu tư quốc tế, TTCK Việt Nam vẫn chưa chứng kiến sự trở lại tương xứng của dòng vốn ngoại.

Tài chính - 14/06/2026 07:33

Vinahud 'tái cấu trúc' khoản nợ nghìn tỷ thế nào?

Vinahud 'tái cấu trúc' khoản nợ nghìn tỷ thế nào?

Quá trình M&A và thoái vốn các công ty dự án của Vinahud gắn liền với vai trò của Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Tài chính - 13/06/2026 17:49

VN-Index không giữ được mốc 1.800 điểm

VN-Index không giữ được mốc 1.800 điểm

Dù chứng khoán thế giới đồng loạt khởi sắc và VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch, áp lực bán gia tăng mạnh trong giờ cuối phiên đã khiến chỉ số đảo chiều giảm điểm.

Tài chính - 12/06/2026 16:30

UOB dự báo giá vàng lên 5.200 USD/ounce

UOB dự báo giá vàng lên 5.200 USD/ounce

Bất chấp giai đoạn điều chỉnh và tích lũy trong ngắn hạn, Ngân hàng UOB vẫn duy trì quan điểm lạc quan đối với kim loại quý khi dự báo giá vàng có thể đạt 5.200 USD/ounce vào quý II/2027, tương đương mức tăng khoảng 24% so với vùng giá hiện tại.

Tài chính - 12/06/2026 15:45

SGI Holdings khởi động thoái vốn tại TCI sau nhịp tăng mạnh của cổ phiếu

SGI Holdings khởi động thoái vốn tại TCI sau nhịp tăng mạnh của cổ phiếu

TCI là một trong số ít cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh thời gian gần đây với mức tăng hơn 50% trong ba tháng. Nhóm cổ đông liên quan đến SGI Holdings bắt đầu lộ trình thoái vốn khi đăng ký bán gần 25 triệu cổ phiếu.

Tài chính - 12/06/2026 11:42

Chứng khoán nửa cuối năm: Tìm kiếm 'alpha' ngày càng khó

Chứng khoán nửa cuối năm: Tìm kiếm 'alpha' ngày càng khó

Dù VN-Index nhiều lần chinh phục các vùng đỉnh mới trong năm 2026, các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, khiến việc tìm kiếm mức sinh lời vượt trội (alpha) trở nên khó khăn hơn. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị danh mục, lựa chọn doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt và cân nhắc phân bổ một phần vốn vào các tài sản thu nhập cố định.

Tài chính - 12/06/2026 09:31

ECB tăng lãi suất lần đầu kể từ 2023, mở màn chu kỳ thắt chặt mới?

ECB tăng lãi suất lần đầu kể từ 2023, mở màn chu kỳ thắt chặt mới?

ECB nâng lãi suất lần đầu trong gần 3 năm, trong bối cảnh chiến sự tại Iran đẩy giá năng lượng tăng và làm dấy lên lo ngại lạm phát quay trở lại khu vực đồng euro.

Tài chính - 12/06/2026 06:45

Phó Chủ tịch UBCKNN: Triển khai thị trường tín chỉ Carbon trong tháng 6

Phó Chủ tịch UBCKNN: Triển khai thị trường tín chỉ Carbon trong tháng 6

Ông Bùi Hoàng Hải Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, thị trường tín chỉ Carbon sẽ được triển khai ngay trong tháng 6/2026. Tiếp sau đó là thị trường cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và thị trường tài sản mã hóa – hiện đã có 5 tổ chức tiến hành góp vốn đầu tư hạ tầng công nghệ.

Tài chính - 11/06/2026 17:24

Cổ đông Việt ít biết tại Aeon Mall Long Biên

Cổ đông Việt ít biết tại Aeon Mall Long Biên

Cơ cấu cổ đông của trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên có sự góp mặt của một doanh nghiệp Việt Nam, là CTCP Đầu tư Lương Hòa Tiến.

Tài chính - 11/06/2026 15:38

An Gia nâng sở hữu Lộc Phát lên gần 100%, bắt đầu hợp nhất dự án The Gió Riverside

An Gia nâng sở hữu Lộc Phát lên gần 100%, bắt đầu hợp nhất dự án The Gió Riverside

Sau khi nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Quản lý và Phát triển Lộc Phát lên 99,99%, An Gia chính thức đưa đơn vị phát triển dự án The Gió Riverside trở thành công ty con và hợp nhất vào báo cáo tài chính. Động thái này diễn ra khi dự án sắp đến thời điểm ghi nhận doanh thu và lợi nhuận.

Tài chính - 11/06/2026 13:03

Phố Wall lao dốc vì áp lực kép từ lạm phát và căng thẳng Trung Đông

Phố Wall lao dốc vì áp lực kép từ lạm phát và căng thẳng Trung Đông

Phố Wall giảm mạnh trong phiên 10/6 khi nỗi lo lạm phát và lãi suất cao quay lại, còn giá dầu bật tăng vì căng thẳng Mỹ - Iran.

Tài chính - 11/06/2026 09:24

Nhìn lại năm bứt phá lợi nhuận của EVN

Nhìn lại năm bứt phá lợi nhuận của EVN

Sau nhiều năm đối mặt với khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao và áp lực cân đối tài chính, EVN đã ghi nhận một năm bứt phá mạnh về lợi nhuận. Phía sau con số lãi 39.762 tỷ đồng của công ty mẹ- EVN và hơn 51.800 tỷ đồng hợp nhất toàn tập đoàn là sự cải thiện đáng kể về chi phí sản xuất và cơ cấu nguồn điện.

Tài chính - 11/06/2026 07:36

Nhập siêu tác động thế nào đến cán cân ngoại tệ và tỷ giá?

Nhập siêu tác động thế nào đến cán cân ngoại tệ và tỷ giá?

Sau gần một thập kỷ liên tiếp xuất siêu, lần đầu tiên Việt Nam nhập siêu gần 14 tỷ USD trong 5 tháng 2026. Điều này tác động như thế nào đến cán cân ngoại tệ và tỷ giá?

Tài chính - 11/06/2026 06:50