Thuế quan 46%: Trong ‘nguy’ có ‘cơ’

PGS. TS TRẦN VIỆT DŨNG (*)
18:43 03/04/2025

Mức thuế 46% không nên chỉ được nhìn nhận như một rào cản, mà là một lời nhắc quan trọng, buộc Việt Nam phải thay đổi, phải thích nghi, phải chủ động tìm hướng đi mới.

Mức thuế 46% là lời nhắc nhở quan trọng buộc Việt Nam phải thay đổi, phải thích nghi, phải chủ động tìm hướng đi mới. Ảnh minh họa: VIMC.

Ngày 2/4/2025 (giờ Hoa Kỳ), Tổng thống Donald Trump chính thức công bố chính sách thuế quan mới, áp dụng mức thuế cơ bản 10% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ có hiệu lực từ 5/4.

Ngoài mức thuế cơ bản trên, đối với nhóm 60 quốc gia mà Hoa Kỳ cho rằng có sự mất cân bằng thương mại, Chính phủ của Donald Trump áp mức thuế đối ứng. Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia phải chịu mức thuế cao nhất, lên đến 46%. Mức áp thuế này tương đương 50% của mức rào cản thương mại 90% mà phía Hoa Kỳ đã tính toán, dựa trên tỷ lệ thâm hụt thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ trên tổng giá trị Hoa Kỳ nhập khẩu từ Việt Nam.

Cần lưu ý rằng, chính sách thuế quan này của Hoa Kỳ không đơn thuần là thuế quan (bởi vì mức thuế suất hàng hóa của Hoa Kỳ xuất vào Việt Nam chỉ khoảng 15%), mà còn tính tới các lý do như thao túng tiền tệ, các rào cản phi thuế quan như tiêu chuẩn chất lượng, thủ tục hải quan… mà Hoa Kỳ cho rằng các quốc gia đang áp lên hàng hóa của họ.

Là một trong những quốc gia bị áp dụng mức thuế cao nhất trong số các quốc gia bị điều chỉnh – vượt cả Trung Quốc (34%), và cách biệt rõ rệt so với các nước khác như Brazil hay Singapore (10%) – quyết định này đặt ra một thử thách chưa từng có đối với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt đối với mục tiêu 8% tăng trưởng năm 2025.

Tác động lớn tới nền kinh tế

Tác động của chính sách thuế đối ứng này đối với nền kinh tế là rất lớn, bởi vì nó hướng tới thay đổi hoàn toàn cấu trúc của thương mại toàn cầu, ít nhất là trong 5 năm tới. Đối với Việt Nam, mức thuế 46% trong kịch bản xấu nhất sẽ tác động nhiều mặt tới nền kinh tế. Nếu kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ không đổi, khoảng 120 tỷ USD/năm, chúng ta sẽ phải chịu mức thuế trong kịch bản xấu nhất là 55 tỷ USD xấp xỉ 12% GDP 2024.

Đối với doanh nghiệp – đặc biệt trong các lĩnh vực xuất khẩu chủ lực như dệt may, điện tử, thép – những ngành vốn đã mỏng về biên lợi nhuận và phụ thuộc lớn vào khả năng cạnh tranh giá. Với mức thuế mới, hàng hóa Việt Nam sang Mỹ sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn đáng kể, buộc các doanh nghiệp phải cân nhắc lại toàn bộ chiến lược xuất khẩu, và thậm chí là dừng xuất khẩu sang thị trường này. Doanh nghiệp FDI được dự báo cũng sẽ có chuyển động, đặc biệt các doanh nghiệp FDI có ý định đầu tư vào Việt Nam sẽ chờ để quan sát thêm diễn biến. Tuy nhiên, tôi vẫn nhận định lợi thế chi phí lao động thấp, môi trường đầu tư đầy hứa hẹn cùng với những cải cách đầy quyết liệt của Đảng, Chính phủ sẽ giúp chúng ta giữ vững là điểm sáng trong thu hút đầu tư.

Cần khẩn trương đối thoại, chủ động giảm bớt thặng dư thương mại, hướng tới mối quan hệ thương mại cân bằng, bền vững

Việt Nam cần chủ động giảm bớt thặng dư thương mại, giảm thiểu các rào cản thương mại với hàng hóa của Hoa Kỳ. Chúng ta đã chủ động điều chỉnh thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng từ Hoa Kỳ như khí hóa lỏng, ethanol, oto, nông sản, trái cây, gỗ (Nghị định 73 ban hành ngày 31/3/2025).

Chúng ta cần khẩn trương chủ động thiết lập các kênh đối thoại với phía Mỹ để làm rõ tiêu chí tính thuế cũng như cơ sở pháp lý cho mức thuế 46%, trước khi chính sách này có hiệu lực vào ngày 9/4, trong đó, có thể nghiên cứu đưa nội dung này vào chương trình làm việc trong khuôn khổ chuyến thăm của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đến Hoa Kỳ. Việc đàm phán nhằm điều chỉnh mức thuế về mức hợp lý hơn là rất cần thiết và cấp bách và tôi cho rằng đây là thời điểm rất cần hành động khẩn trương. Trước mắt, Chính phủ nên tích cực trao đổi với phía Hoa Kỳ, làm rõ cơ chế tính thuế và tranh thủ khoảng thời gian trước ngày 9/4 để đàm phán, giảm nhẹ mức thuế hoặc có lộ trình điều chỉnh.

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng, dù có thể đàm phán thành công, nhưng mức thuế tối thiểu 10% sẽ vẫn áp lên tất cả các mặt hàng xuất vào Hoa Kỳ. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt nhóm SME. Chúng ta có thể cũng phải tính đến các gói hỗ trợ cho các đối tượng này. Chính phủ có thể tạm thời giảm một số loại thuế nội địa, hoãn thu hoặc giãn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, đồng thời thiết kế gói tín dụng ưu đãi riêng, tương tự như cách Hàn Quốc đã từng thực hiện rất hiệu quả năm 1997.

Trong “nguy” có “cơ”

Nhìn về phía tích cực, tôi nghĩ đây cũng là một cơ hội lớn để chúng ta bắt nhịp chuyển mình. Câu hỏi cần được đặt ra lúc này là: Việt Nam có thể – và nên làm gì để chuyển mình từ một quốc gia gia công giá rẻ thành một nền kinh tế có giá trị gia tăng cao, ít phụ thuộc hơn vào một vài thị trường đơn lẻ? Câu trả lời nằm ở tận dụng thời điểm này để tái cấu trúc mô hình tăng trưởng. Không thể mãi trông chờ vào lợi thế chi phí lao động rẻ hay ưu đãi thuế (và hy sinh vấn đề môi trường). Đây là thời điểm để huy động mọi nguồn lực, kêu gọi đầu tư mạnh mẽ vào đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động, phát triển sản phẩm có thương hiệu riêng, và xây dựng chuỗi giá trị nội địa có khả năng tự chủ hơn.

Một điểm sáng đáng chú ý là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đang tham gia – như EVFTA, CPTPP – đang mở ra những cánh cửa thị trường rộng lớn. Số liệu cho thấy, xuất khẩu của Việt Nam sang EU trong năm 2024 đã tăng tới 20%, cho thấy tiềm năng của những thị trường phi truyền thống nếu được khai thác đúng hướng. Cùng với đó, thị trường nội địa với 100 triệu dân – vốn chưa được tận dụng tối đa nguồn lực – phải là bệ đỡ vững chắc nếu chúng ta biết cách thúc đẩy tiêu dùng nội địa, phát triển thương hiệu Việt và tạo ra niềm tin nơi người tiêu dùng trong nước.

Nhìn rộng hơn, lịch sử kinh tế thế giới đã nhiều lần cho thấy những cú sốc lớn thường là bước ngoặt dẫn tới sự phát triển mạnh mẽ hơn. Nhật Bản trong những năm 1980, Hàn Quốc sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, hay Trung Quốc với cải cách sâu rộng sau những lần bị áp lực từ phương Tây – tất cả đều đã biến nghịch cảnh thành động lực phát triển. Việt Nam hôm nay cũng đang đứng trước một thời điểm như vậy. Nếu biết tận dụng, chúng ta không chỉ vượt qua thử thách trước mắt, mà còn có thể vươn lên một tầm cao mới – không phải bằng cách tiếp tục chạy đua về giá rẻ, mà bằng năng lực thực sự: khoa học công nghệ, chất lượng và đổi mới sáng tạo.

Do đó, mức thuế 46% không nên chỉ được nhìn nhận như một rào cản, mà là một lời nhắc quan trọng. Điều này buộc chúng ta phải thay đổi, phải thích nghi, phải chủ động tìm hướng đi mới. Và trong sự chủ động ấy, nếu có sự đồng lòng từ Nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội, Việt Nam hoàn toàn có thể “biến nguy thành cơ”, chuyển hoá thách thức thành cơ hội, biến khủng hoảng thành bàn đạp – để phát triển mạnh mẽ và vững bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.

(*) PGS.TS Trần Việt Dũng, Viện trưởng Viện NCKH, Học viện Ngân hàng

  • Cùng chuyên mục
Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33

Nhận diện chu kỳ kinh tế trong đầu tư chứng khoán

Nhận diện chu kỳ kinh tế trong đầu tư chứng khoán

Theo ông Đào Phước Toàn – Giám đốc Sản phẩm Đầu tư SSIAM, các quỹ đầu tư sẽ có những phân tích "top-down" kết hợp "bottom-up" để tìm ra những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh bền vững, duy trì dòng tiền, đạt tăng trưởng lợi nhuận tối thiểu ở điều kiện nền kinh tế khó khăn...

Đầu tư thông minh - 24/06/2025 14:31

InvestingPro chính thức phân phối chứng chỉ quỹ KDEF của KIM Việt Nam từ tháng 6/2025

InvestingPro chính thức phân phối chứng chỉ quỹ KDEF của KIM Việt Nam từ tháng 6/2025

Việc đưa KDEF lên nền tảng InvestingPro nằm trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái sản phẩm quỹ mở của InvestingPro, nhằm mang đến cho nhà đầu tư thêm lựa chọn đầu tư chuyên nghiệp, minh bạch, và phù hợp với các mục tiêu tài chính dài hạn.

Đầu tư thông minh - 24/06/2025 12:05

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Cơ hội đón sóng đầu tư ngoại

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Cơ hội đón sóng đầu tư ngoại

Kỳ vọng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi vào tháng 10/2025 đang thắp lên làn sóng đầu tư mới, mở ra cơ hội cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.

Đầu tư thông minh - 23/06/2025 12:01

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.

Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

'Đầu tư dài hạn cũng như mua một sản phẩm hàng ngày'

'Đầu tư dài hạn cũng như mua một sản phẩm hàng ngày'

Các chuyên gia VCBF cho rằng việc đầu tư dài hạn, tích sản không khác gì mua một sản phẩm hàng ngày, cần có sự nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước khi giải ngân vốn đầu tư.

Đầu tư thông minh - 02/06/2025 13:00

Giá vàng trong nước tăng mạnh, chứng khoán 'điều chỉnh'

Giá vàng trong nước tăng mạnh, chứng khoán 'điều chỉnh'

Khảo sát cho thấy giá vàng miếng SJC (mua vào/bán ra) trong nước tăng mạnh so với phiên trước, có thương hiệu ghi nhận giá mua vào/bán ra tăng 1 triệu đồng. Trong khi đó, thị trường chứng khoán đã có 2 phiên giảm điểm liên tiếp.

Đầu tư thông minh - 30/05/2025 17:37

Nên quản lý tài sản như nào để tự do tài chính?

Nên quản lý tài sản như nào để tự do tài chính?

Ông Lu Hui Hung, Tổng Giám đốc CTCP Quản lý Quỹ Phú Hưng (PHFM) cho rằng để tự do tài chính nên bắt đầu đầu tư sớm và có chiến lược thông minh, mục tiêu rõ ràng, thay vì chạy theo xu hướng tức thời. Đồng thời nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia khi cần thiết.

Đầu tư thông minh - 28/05/2025 08:04

'Bài toán' tỷ suất lợi nhuận của Tasco

'Bài toán' tỷ suất lợi nhuận của Tasco

M&A thành công SVC Holdings đã giúp Tasco gia tăng đáng kể nguồn lực và hoàn thiện hệ sinh thái, song đi cùng với đó các chỉ số sinh lời của Tasco trong 2 năm 2023 và 2024 liên tục duy trì mức thấp.

Đầu tư thông minh - 27/05/2025 08:30

'Bảo toàn vốn là mục tiêu quan trọng nhất trong đầu tư'

'Bảo toàn vốn là mục tiêu quan trọng nhất trong đầu tư'

Theo ông Nguyễn Phúc Nguyên - Phó trưởng phòng Quản lý danh mục phụ trách quỹ LHBF, bảo toàn vốn gốc là mục tiêu quan trọng nhất để nhà đầu tư hướng đến dài hạn là tăng trưởng tài sản. Tùy vào khẩu vị, nhà đầu tư có thể lựa chọn chiến lược phù hợp.

Đầu tư thông minh - 23/05/2025 09:49

Ngành bán lẻ, vùng sáng trong chiến lược đầu tư năm 2025

Ngành bán lẻ, vùng sáng trong chiến lược đầu tư năm 2025

Ngành bán lẻ đang nổi lên như điểm sáng trong chiến lược đầu tư 2025, nhờ nền tảng vĩ mô ổn định, tiêu dùng nội địa phục hồi và chuyển đổi số tăng tốc.

Đầu tư thông minh - 21/05/2025 10:35

Việt Nam thu hút FDI, cơ hội nào dành cho nhà đầu tư mới?

Việt Nam thu hút FDI, cơ hội nào dành cho nhà đầu tư mới?

Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế vĩ mô, dòng vốn FDI dồi dào, thể hiện đây là thời điểm lý tưởng để các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán.

Đầu tư thông minh - 14/05/2025 08:00

Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành

Tháng 5 khởi sắc: Sóng cổ phiếu ngành dẫn dắt đang hình thành

Cơ hội đầu tư đang mở ra khi sóng tăng mới dần hình thành trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư thông minh - 13/05/2025 12:27

Bức tranh tươi sáng - Triển vọng đầy hứa hẹn của ngành điện năm 2025

Bức tranh tươi sáng - Triển vọng đầy hứa hẹn của ngành điện năm 2025

Ngành điện Việt Nam năm 2025 dự báo tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu tiêu thụ điện bùng nổ, trong khi nguồn cung chưa theo kịp. Nhiều doanh nghiệp đầu ngành như GEG, PC1, REE, HDG đứng trước cơ hội bứt phá lợi nhuận.

Đầu tư thông minh - 12/05/2025 12:23

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00