Mặt bằng thuế quan Việt Nam đang thấp hơn nhiều với mức Mỹ tính toán

THANH THANH
17:47 03/04/2025

Mặc dù Việt Nam đã chủ động điều chỉnh các mức thuế nhập khẩu từ Mỹ song vẫn bị Mỹ áp mức thuế 46%. Bộ Tài chính đang tìm hiểu nguyên nhân vì sao phía Mỹ đưa ra mức thuế cao như vậy…

Một trong những nội dung được báo chí quan tâm tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2025 của Bộ Tài chính chiều 03/04 là việc Mỹ áp thuế đối ứng 46% đối hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Ông Trương Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Chính sách Thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) cho biết mặt bằng thuế quan của Việt Nam đang thấp hơn rất nhiều so với mức 90% hoặc 46% mà Mỹ đang tính toán.

Theo ông Tuấn, cần phải làm rõ ngoài yếu tố thuế thì lý do gì mà phía Mỹ cân nhắc đưa ra con số áp thuế 46%, để từ đó chúng ta sẽ có những giải pháp phù hợp giải quyết tình hình này.

Ông Tuấn cho biết, trước đó, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 73/2025/NĐ-CP trong đó giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối 16 nhóm mặt hàng. Đây là nỗ lực lớn của Việt Nam trong việc cân bằng thương mại đối với các đối tác chiến lược toàn diện nói chung và Mỹ nói riêng.

“Khi tham mưu sửa Nghị định 73/NĐ-CP, chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ thuế với hàng nhập khẩu như thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt…Đó là căn cứ để đề xuất mức thuế suất cân bằng giữa Việt Nam và các đối tác thương mại. Tuy nhiên, nếu chiếu vào con số mà phía Mỹ công bố sáng nay thì nó không thuần túy là yếu tố thuế. Do đó phải tìm hiểu kỹ và nhanh căn cứ của họ để có giải pháp phù hợp bởi vì nếu thuần túy yếu tố thuế thì không đến mức như vậy…”- ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì họp báo. Ảnh: MOF

Cũng theo ông Tuấn, chênh lệch bình quân giữa mức thuế suất nhập khẩu MFN giữa Việt Nam và Mỹ hiện nay không quá cao nên các giải pháp ứng phó phi thuế quan sẽ đóng vai trò quyết định trong vấn đề này.

Những ngành nào bị tác động mạnh

Liên quan đến những nhóm hàng hóa nào sẽ bị ảnh hưởng bởi mức thuế đối ứng 46% mà Mỹ công bố sáng nay, ông Tuấn cho rằng những ngành có tỷ trọng xuất khẩu vào thị trường lớn như linh kiện điện tử, dệt may, da giày, gỗ, thủy sản…sẽ chịu áp lực lớn.

Chủ trì cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng khẳng định, Việt Nam đã rất chủ động để rà soát, điều chỉnh mức thuế nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu từ Mỹ. Mục tiêu nhìn vào tương lai giúp tăng kim ngạch nhập khẩu hướng tới cân bằng thương mại tốt hơn.

Tuy nhiên Thứ trưởng Chi cho rằng việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chứ không chỉ phụ thuộc riêng vào thuế

“Nguyên nhân thì Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng đang tích cực nghiên cứu và tìm hiểu”- Thứ trưởng thông tin. Đồng thời cho rằng, sâu xa là chúng ta hướng tới cân bằng thương mại chứ không ai muốn chênh lệch.

“Cân bằng thì phải phát triển, tức là kim ngạch lớn hơn nhưng không cần phải giải quyết bằng biện pháp thuế. Đó mới là giải pháp..,”- Thứ trưởng bày tỏ quan điểm.

Chính vì vậy, Thứ trưởng cho rằng Việt Nam cần kiên trì, kiên trì tìm ra giải pháp, kiên trì trao đổi, chia sẻ với các bên đối tác thương mại để hướng tới cân bằng thương mại.

“Cân bằng thương mại theo nghĩa phát triển vừa tăng kim ngạch vừa không tăng thuế để người dân cả hai nước cùng được hưởng lợi từ việc phát triển thương mại đó mới là quan trọng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Vào lúc 16:00 ngày 2/4/2025 (giờ bờ Đông, Washington DC), tại Vườn Hồng, Nhà Trắng (Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công bố chính sách thuế quan mới áp dụng cho tất cả các đối tác thương mại lớn của Mỹ. Sự kiện này cũng được Mỹ gọi là “Ngày Giải phóng” (Liberation Day) - thời khắc mà Mỹ “giành lại chủ quyền kinh tế”.
Theo chính sách mới này, từ ngày 5/4/2025, mức thuế cơ bản 10% sẽ được áp dụng đối với mọi hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác thương mại của Mỹ. Và từ ngày 9/4, mức thuế “có đi có lại” cao hơn sẽ áp lên hơn 60 quốc gia mà Mỹ gọi là “gây mất cân bằng thương mại”, trong đó có Việt Nam.

  • Cùng chuyên mục
Hợp long cầu vượt cửa biển dài nhất miền Trung

Hợp long cầu vượt cửa biển dài nhất miền Trung

Ngày 30/4, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ hợp long cầu vượt cửa biển Thuận An, công trình giao thông có ý nghĩa đặc biệt đối với phát triển hạ tầng và du lịch của địa phương này.

Sự kiện - 30/04/2025 15:14

Hào khí non sông – Lời thề tiếp nối trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Hào khí non sông – Lời thề tiếp nối trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Năm mươi năm (30/4/1975-30/42025) – nửa thế kỷ đã đi qua kể từ ngày đại thắng mùa Xuân, khi dân tộc ta khép lại trang sử chiến tranh để mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên của hòa bình, thống nhất và dựng xây đất nước.

Sự kiện - 30/04/2025 10:08

[Gặp gỡ thứ Tư] Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Tiềm năng kinh tế biển còn rất lớn

[Gặp gỡ thứ Tư] Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Tiềm năng kinh tế biển còn rất lớn

Nhiều mục tiêu của đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển gần như đã "về đích" trước 1 năm, tuy nhiên, tiềm năng từ kinh tế biển, trong đó có thủy sản vẫn chưa được khai thác. Nhadautu.vn phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến về vấn đề này.

Sự kiện - 30/04/2025 10:00

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 30/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025). Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

Sự kiện - 30/04/2025 09:11

'Hòn ngọc Viễn Đông' sẽ tỏa sáng trở lại

'Hòn ngọc Viễn Đông' sẽ tỏa sáng trở lại

Sài Gòn - TP.HCM từng là trung tâm kinh tế hàng đầu Đông Nam Á nhờ khu vực tư nhân phát triển mạnh mẽ. Sau 50 năm thống nhất, kinh tế tư nhân lấy lại vị thế, trở thành "bộ phận quan trọng nhất" của nền kinh tế, như lời Tổng Bí thư Tô Lâm. Để thực sự vươn tầm thế giới, Việt Nam cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ, tháo gỡ rào cản và tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân tỏa sáng.

Sự kiện - 30/04/2025 07:18

Tinh thần 30/4 và khát vọng vươn mình

Tinh thần 30/4 và khát vọng vươn mình

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu mốc chói lọi của ý chí quật cường và khát vọng độc lập, thống nhất. Đó không chỉ là một chiến thắng quân sự mà là chiến thắng của một dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường, biết đoàn kết, biết hy sinh và đặt lợi ích quốc gia trên tất cả.

Sự kiện - 30/04/2025 06:30

Thủ tướng: Đàm phán ký kết trong tháng 5/2025 các hợp đồng nhập khẩu mặt hàng từ Mỹ

Thủ tướng: Đàm phán ký kết trong tháng 5/2025 các hợp đồng nhập khẩu mặt hàng từ Mỹ

Theo Thủ tướng, các cơ quan phía Việt Nam đã và đang rất tích cực xử lý các vấn đề liên quan đến xuất xứ hàng hóa, phi thuế quan, sở hữu trí tuệ, bản quyền.

Sự kiện - 29/04/2025 19:20

Khánh thành Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Khánh thành Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance vừa tổ chức Đại lễ Khánh thành Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Sự kiện - 29/04/2025 07:42

Thủ tướng Nhật Bản: Tiềm năng hợp tác Việt - Nhật không có giới hạn

Thủ tướng Nhật Bản: Tiềm năng hợp tác Việt - Nhật không có giới hạn

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định việc nâng cao trình độ ngành công nghiệp công nghệ cao của Việt Nam, tăng cường khả năng chống chịu trước những cú sốc bên ngoài sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Sự kiện - 29/04/2025 06:32

'Bến cảng số 3 Cảng quốc tế Lào - Việt là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Lào trong thời đại mới'

'Bến cảng số 3 Cảng quốc tế Lào - Việt là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam - Lào trong thời đại mới'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao 2 nước tham dự lễ khánh thành bến số 3 Cảng quốc tế Lào – Việt tại tỉnh Hà Tĩnh.

Sự kiện - 28/04/2025 20:37

Nhật Bản muốn triển khai 15 dự án hơn 20 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam

Nhật Bản muốn triển khai 15 dự án hơn 20 tỷ USD trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam

Hai Thủ tướng nhất trí xác định hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thành trụ cột mới của quan hệ song phương.

Sự kiện - 28/04/2025 15:54

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm Quân Khu 4

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm Quân Khu 4

Ngày 28/4, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào đã đến thăm Quân Khu 4.

Sự kiện - 28/04/2025 15:51

Ông Y Thanh Hà Niê K’Đăm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

Ông Y Thanh Hà Niê K’Đăm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng

Ông Y Thanh Hà Niê K'Đăm, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm làm Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Sự kiện - 28/04/2025 13:38

Việt Nam, Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác về bán dẫn, năng lượng

Việt Nam, Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác về bán dẫn, năng lượng

Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, giúp Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Sự kiện - 28/04/2025 12:26

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru

Thủ tướng Ishiba Shigeru khẳng định Việt Nam là đối tác không thể thiếu của Nhật Bản, nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.

Sự kiện - 28/04/2025 06:36

Sẽ có thêm nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn tại Cô Tô

Sẽ có thêm nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn tại Cô Tô

Huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) đã chính thức phê duyệt và triển khai Đề án thí điểm tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí dưới nước và tham quan các đảo trên địa bàn huyện

Sự kiện - 27/04/2025 08:24