Thực hiện đồng bộ giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT

PV
16:19 04/08/2020

Giám định BHYT là một trong những khâu then chốt trong việc thanh, quyết toán KCB BHYT. Thời gian qua, BHXH tỉnh Hòa Bình đã thực hiện đồng bộ giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giám định BHYT, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT.

Doan Duc Thang

Ông Đoàn Đức Thắng – Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Hòa Bình

Tính đến tháng 6 năm 2020, toàn tỉnh Hòa Bình có khoảng 808.921 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 94% dân số đạt 99,6% kế hoạch Bảo hiểm xã hội BHXH Việt Nam giao (812.443 người). Ðể quản lý khối lượng dữ liệu lớn về số lượng người tham gia BHYT với hơn một triệu hồ sơ bệnh án cần giám định mỗi năm và có xu hướng ngày càng tăng, đang là một thách thức lớn cho công tác giám định BHYT của ngành BHXH tỉnh.

Ông Đoàn Đức Thắng - Trưởng Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Hòa Bình cho biết, năm 2020, mặc dù có một số biến động ảnh hưởng đến công tác giám định và giải quyết quyền lợi cho người tham gia BHYT. Tuy nhiên BHXH tỉnh đã triển khai kịp thời, hiệu quả không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT.

Cụ thể là, thứ nhất, việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Như vậy năm 2020 tại tỉnh đã giảm 1 huyện và 59 xã, phường, thị trấn, đồng nghĩa với việc các đối tượng tham gia BHYT thuộc các địa bàn sáp nhập, giải thể phải thay đổi toàn bộ thông tin cá nhân, cấp lại thẻ BHYT, chuyển đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu… do nắm bắt được trước tình hình sẽ có những khó khăn, vướng mắc đặc biệt là tác động trực tiếp đến các đối tượng thường xuyên đi khám, chữa bệnh, vì vậy BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT để giải quyết kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHYT trong khi chờ cấp lại thẻ BHYT, thay đổi thông tin cá nhân, kiện toàn lại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tại các xã sáp nhập, giải thể.

BHXH tỉnh và BHXH các huyện bố trí giám định viên tại cơ sở khám, chữa bệnh để kịp thời nắm bắt tình hình…qua đó đã không để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại về quyền lợi BHYT bị ảnh hưởng. Đến nay cơ quan BHXH đã ký hợp đồng trực tiếp với 21 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) BHYT và 151 trạm y tế xã, phường, thị trấn, trong đó có 06 cơ sở y tế ngoài công lập. Từ 01/7/2020 ký hợp đồng thêm 01 cơ sở KCB BHYT là Phòng khám đa khoa thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.

Thứ hai: Trong những tháng đầu năm 2020 dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đã xảy ra tại một số tỉnh trên địa bàn toàn quốc. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Bộ Y tế, BHXH tỉnh đã phối với Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn taọ điều kiện thuận lợi tối đa cho người có thẻ BHYT được kịp thời khám, chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus Corona, đồng thời thực hiện tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời, đầy đủ không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp BHXH tỉnh đã phối hợp với cơ sở khám, chữa bệnh cấp thuốc điều trị ngoại trú đối với các trường hợp mắc bệnh mãn tính, điều trị dài ngày để người bệnh đủ dùng 02 tháng; phối hợp, đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh lập sổ khám bệnh cấp thuốc tại nhà cho người có thẻ BHYT. Nhờ vậy, các đối tượng có thẻ BHYT đã được giải quyết quyền lợi tốt nhất trong thời gian chống dịch Covid-19.

Song song với các công việc mới phát sinh đầu năm, công tác giám định BHYT tại tỉnh đã thực hiện một số nhiệm vụ rất quan trọng đó là giám định đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT và quản lý, sử dụng hiệu quả, an toàn dự toán chi KCB BHYT đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Ông Đoàn Đức Thắng cũng cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ giao dự toán chi KCB BHYT năm 2020, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính tham mưu trình UBND tỉnh giao dự toán chi đến từng cơ sở KCB BHYT tại tỉnh.

Để kiểm soát chặt chẽ nguồn kinh phí được giao BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch kiểm soát chi phí KCB BHYT năm 2020 với các giải pháp chủ yếu sau: Hàng quý, phân tích, đánh giá tình hình sử dụng nguồn kinh phí tại từng cơ sở KCB gồm chi phí ban đầu tại đơn vị, chi đa tuyến đi nội tỉnh, đa tuyến ngoại tỉnh đến, thông báo kịp thời đến BHXH huyện, thành phố và các cơ sở KCB để kịp thời điều chỉnh; Phân tích cơ cấu chi phí KCB của từng cơ sở KCB gồm: tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú; chi phí bình quân nội trú, ngoại trú; tỷ lệ chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc.

Tăng cường công tác kiểm tra ngoài giờ, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở ký hợp đồng KCB BHYT để kịp thời phát hiện các trường hợp lập hồ sơ bệnh án khống, mượn thẻ BHYT đi KCB; thẩm định, giám định lại chi phí KCB tại các cơ sở có chi phí tăng đột biến, bất thường; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống thông tin giám định BHYT; Phối hợp với ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật bệnh viện, chỉ định người bệnh điều trị nội trú hợp lý, chỉ định sử dụng thuốc dịch vụ y tế phù hợp với tình trạng bệnh tật, an toàn, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT.

  • Cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam

Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.

Sự kiện - 07/05/2025 22:44

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.

Sự kiện - 07/05/2025 13:20

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện - 07/05/2025 11:45

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'

Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.

Sự kiện - 07/05/2025 11:14

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir

Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.

Sự kiện - 07/05/2025 08:23

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 07/05/2025 06:00

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?

Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.

Sự kiện - 06/05/2025 19:08

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.

Sự kiện - 06/05/2025 17:11

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.

Sự kiện - 06/05/2025 15:36

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện - 06/05/2025 13:50

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'

Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.

Sự kiện - 06/05/2025 13:15

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân

Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).

Sự kiện - 06/05/2025 13:13

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Tháo điểm nghẽn thể chế kinh tế tư nhân - từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến sửa đổi Hiến pháp

Ngày 4/5/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân trong giai đoạn mới. Đây là lần đầu tiên, một văn kiện từ cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân là "một bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân".

Sự kiện - 06/05/2025 10:59

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội: Từ ngày 6/5 lấy ý kiến Nhân dân về sửa Hiến pháp

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu bắt đầu từ ngày 6/5 sẽ tổ chức công bố lấy ý kiến Nhân dân về toàn văn dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Sự kiện - 06/05/2025 06:45

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Sri Lanka mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược

Lãnh đạo hai nước chia sẻ tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, cần có những biện pháp đột phá để khai thác hiệu quả.

Sự kiện - 05/05/2025 16:24

Bộ Chính trị: 
Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị: Ưu tiên áp dụng biện pháp về dân sự, kinh tế khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế

Bộ Chính trị yêu cầu sửa đổi các quy định về pháp luật hình sự, dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự để bảo đảm nguyên tắc khi xử lý các sai phạm, vụ việc về dân sự kinh tế, ưu tiên áp dụng các biện pháp về dân sự, kinh tế, hành chính trước.

Sự kiện - 05/05/2025 14:58