Thừa nhận vô tình bắn rơi máy bay Ukraine giết chết 176 người, Iran nói 'sẽ bồi thường' cho các nạn nhân

THANH THẮNG
13:16 11/01/2020

Quân đội Iran thừa nhận trên truyền hình hôm nay rằng đã "vô tình" bắn hạ chiếc Boeing 737-800 khiến 176 người chết hôm 8/1. Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko tối 10/1 tuyên bố họ sẽ yêu cầu bồi thường nếu đúng máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa.

iran-ukraine-plane-crash-investigation-ss-jc-200108_hpMain_16x9_992

Iran thừa nhận rằng họ đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay của Ukraine do sự nhầm lẫn trong thời gian chiến sự với Mỹ, đánh dấu một sự đảo ngược mạnh mẽ sau khi nhấn mạnh rằng vụ tai nạn chết người là do lỗi kĩ thuật.

Chuyến bay 752 của Ukraine International Airlines đang bay gần một địa điểm quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, và sau đó nó đã bị bắn hạ vì lỗi của con người, phía quân đội cho biết sau khi tiến hành điều tra. Ngoài ra, các quan chức IRGC cũng sẽ sớm giải thích chi tiết về vụ tai nạn trên phương tiện truyền thông nhà nước.

"Lực lượng vũ trang Iran đã cảnh giác cao độ sau các mối đe dọa của Mỹ nhằm vào các địa điểm của Iran. Trong những hoàn cảnh cực kỳ nhạy cảm và nguy hiểm như vậy, chiếc Boeing 752 đã bay gần một địa điểm quân sự nhạy cảm của IRGC ở độ cao và góc độ khiến nó trông giống như một mục tiêu thù địch. Vì vậy máy bay đã bị trúng đạn là do lỗi của con người và vô ý". Phía quân đội Iran cho biết.

Mới hôm thứ sáu, Iran đã phủ nhận rằng họ đã bắn một tên lửa vào máy bay và cáo buộc các chính phủ phương Tây về chiến tranh tâm lý của Hồi giáo. Các quan chức tại nhiều nước phương Tây cho biết họ tin rằng chiếc Boeing 737-800 đã bị bắn hạ. Ngoài ra, một vệ tinh do thám của Mỹ cũng đã phát hiện ra việc quân đội Iran bắn hai tên lửa đất đối không SA-15 trùng với thời điểm chiếc máy bay bị rơi.

Theo một bài đăng trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã đổ lỗi cho “lỗi của con người tại thời điểm khủng hoảng do những áp lực từ phía Mỹ gây ra”. Hiện tại, Nhà Trắng vẫn chưa trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Không có một địa điểm quân sự rõ ràng nào có thể nhìn thấy trên ảnh vệ tinh trên đường bay của máy bay. Chỉ có một nhà máy điện và một khu công nghiệp nằm trong khu vực mà máy bay của Ukraine ngừng truyền tín hiệu, theo thông tin được Google cung cấp.

Máy bay dường như bay trên một con đường bình thường đến phía tây bắc của sân bay cùng hướng với đường băng mà nó khởi hành, theo dịch vụ theo dõi chuyến bay FlightRadar24.

Máy bay Boeing 737-800 đột ngột dừng truyền tín hiệu vị trí và lao xuống đất. Vụ tai nạn xảy ra vài giờ sau khi Iran bắt đầu phóng tên lửa vào các căn cứ của Iraq, nơi các lực lượng của Mỹ đóng quân, để trả thù việc giết chết tướng quân hàng đầu của Iran, Qassem Soleimani.

Đài truyền hình nhà nước Iran ngày 10/1 cho biết nước này đã gửi lời mời cho Ukraine và Boeing tham gia điều tra về thảm kịch. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã hoan nghênh chuyên gia từ các nước có công dân thiệt mạng trong thảm họa tham gia điều tra.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko tối 10/1 tuyên bố họ sẽ yêu cầu bồi thường nếu đúng máy bay bị bắn hạ bởi tên lửa. Trước đó, ông cho biết Washington đã cung cấp cho Kiev “dữ liệu quan trọng” về vụ rơi máy bay.

  • Cùng chuyên mục
Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV

Quốc hội thông qua nghị quyết về việc bầu ông Đỗ Văn Chiến giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Sự kiện - 10/11/2025 11:02

Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao

Nghị quyết về việc bầu ông Nguyễn Văn Quảng giữ chức Chánh án TAND tối cao đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 440/441 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.

Sự kiện - 10/11/2025 11:01

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN

Ngày 8/11, tại sân golf Hoàng Gia - Ninh Bình, giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 do Tạp chí Nhà đầu tư phối hợp với MAT Group - đơn vị thành viên của Tập đoàn Hyundai Thành Công tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Sự kiện - 10/11/2025 10:48

Sáng nay (10/11), Quốc hội họp riêng về công tác nhân sự

Sáng nay (10/11), Quốc hội họp riêng về công tác nhân sự

Sáng nay, Quốc hội sẽ làm việc về công tác nhân sự. Buổi chiều, Quốc hội thảo luận tại hội trường về hai dự thảo luật thuộc lĩnh vực y tế là Luật Dân số và Luật Phòng bệnh.

Sự kiện - 10/11/2025 07:16

Bộ Chính trị: Hoàn tất chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng, tài sản số

Bộ Chính trị: Hoàn tất chuẩn bị cho sàn giao dịch vàng, tài sản số

Bộ Chính trị yêu cầu tập trung chỉ đạo hoàn tất các bước chuẩn bị cho các thị trường, định chế tài chính, tiền tệ vận hành như Trung tâm tài chính quốc tế, Sàn giao dịch tài sản số, Sàn giao dịch vàng...

Sự kiện - 09/11/2025 14:02

Golfer Nguyễn Hồng Hải vô địch giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4 

Golfer Nguyễn Hồng Hải vô địch giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư' lần thứ 4 

Golfer Nguyễn Hồng Hải xuất sắc dành cup vô địch giải golf thường niên "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" lần thứ 4 năm 2025.

Sự kiện - 09/11/2025 07:41

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội 2025

Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 chính thức được khai mạc, mang đến cho toàn thể công chúng và du khách một đại tiệc di sản đầy màu sắc, giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

Sự kiện - 08/11/2025 15:03

Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027

Toyota dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam vào năm 2027

Toyota Motor dự kiến bắt đầu sản xuất xe hybrid tại Việt Nam sớm nhất là vào năm 2027 tại nhà máy ở tỉnh Phú Thọ.

Sự kiện - 08/11/2025 14:38

Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản

Thủ tướng: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, không để xảy ra rủi ro hệ thống.

Sự kiện - 08/11/2025 13:55

GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%

GDP Việt Nam được nâng dự báo thêm từ 1-1,5%

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, nhiều tổ chức quốc tế đã tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2025 thêm từ 1-1,5%, thay vì mức thấp hơn trước đó.

Sự kiện - 08/11/2025 10:49

[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia

[Cafe Cuối tuần] Hạ tầng dữ liệu - nền móng của kỷ nguyên quản trị số quốc gia

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh một chỉ đạo mang tầm chiến lược: "Xây dựng dữ liệu dùng chung, kết nối dân cư- đất đai- an sinh- doanh nghiệp; cập nhật thời gian thực từ cơ sở tới Trung ương".

Sự kiện - 08/11/2025 10:11

140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'

140 golfer tranh tài tại giải golf 'Tấm lòng vàng Nhà đầu tư'

 Giải golf "Tấm lòng vàng Nhà đầu tư" (Investors' golden heart) lần thứ 4 năm 2025 quy tụ 140 golfer đến từ nhiều vùng miền trên cả nước.

Sự kiện - 08/11/2025 09:03

Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế

Shinec thúc đẩy, kết nối với các quỹ tài chính quốc tế

Đây là bước khởi động chiến lược, chuẩn bị cho làn sóng đầu tư quốc tế khi Việt Nam vận hành hai Trung tâm Tài chính Quốc tế trong năm 2026 của Công ty CP Shinec.

Sự kiện - 08/11/2025 08:38

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029.

Sự kiện - 07/11/2025 15:34

Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk

Bão số 13 gây thiệt hại nặng tại Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk

Sau khi cơn bão số 13 đi qua, tại Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk đang phải gồng mình khắc phục hậu quả, khi cây cối ngã đổ, nhà cửa tốc mái, giao thông chia cắt…

Sự kiện - 07/11/2025 11:11

GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ

GRDP của Huế dự kiến thấp hơn mục tiêu đề ra do ảnh hưởng mưa lũ

Mưa lũ đã ảnh hưởng mạnh đến nông nghiệp, du lịch và sản xuất, khiến tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2025 của Huế dự kiến chỉ đạt 9 - 9,5%, thấp hơn mục tiêu 10%.

Sự kiện - 07/11/2025 08:56