Thủ tướng: Xử nghiêm trường hợp dùng bằng giả ĐH Đông Đô để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ

Nhàđầutư
Thủ tướng yêu cầu mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ số cá nhân được Trường Đại học Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả và các văn bằng, chứng chỉ khác không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi và kiến nghị xử lý nghiêm.
BẢO LÂM
16, Tháng 12, 2020 | 07:30

Nhàđầutư
Thủ tướng yêu cầu mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ số cá nhân được Trường Đại học Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả và các văn bằng, chứng chỉ khác không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi và kiến nghị xử lý nghiêm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn trương truy bắt đối tượng Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô.

Đồng thời xác minh, làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo trong vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ số cá nhân được Trường Đại học Đông Đô cấp, sử dụng văn bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả và các văn bằng, chứng chỉ khác (nếu có) không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật. Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong quý I năm 2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc cấp văn bằng, chứng chỉ; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân cho phép Đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ văn bằng hai; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, không để xảy ra sai phạm tương tự.

nhadautu--tran-khac-hung-dh-dong-do-1041

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương truy bắt đối tượng Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô. Ảnh: Internet.

Thủ tướng đề nghị KSND tối cao, TAND tối cao chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Ngày 23/11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố Dương Văn Hòa (37 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) về tội Giả mạo trong công tác.

Cùng tội danh này, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Trần Kim Oanh (cựu Hiệu phó - Viện phó Viện đào tạo liên tục Đại học Đông Đô) và 8 bị can khác là các cựu cán bộ trường này.

Theo kết luận điều tra, Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Tuy nhiên, giai đoạn 2015-2017, bị can Dương Văn Hòa là hiệu trưởng, đã cùng các bị can đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Cơ quan điều tra cho rằng từ tháng 4/2017, bị can Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT nhà trường, đang bị truy nã) đã lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh, cấp văn bằng 2 và lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để chỉ đạo Trần Kim Oanh và Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh gửi các cơ sở.

Sau đó, 12 cơ sở tuyển sinh của trường đã thu hút hơn 3.500 học viên đăng ký. Tổng số tiền các cá nhân nộp cho Đại học Đông Đô để dự tuyển là trên 24 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Đại học Đông Đô chỉ cung cấp tài liệu thể hiện khoảng 2.500 người nộp tổng số tiền hơn 18 tỷ. Trong đó, các bị can sử dụng 780 triệu để chi cho hoạt động thi và chấm thi văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh. Số tiền còn lại được sử dụng trong các hoạt động chung của trường.

Theo cơ quan điều tra, lợi dụng quá trình đào tạo, các bị can đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ Anh cho các cá nhân mà không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng. Trong đó, 55 người dùng bằng giả để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ.

"Một trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ, một trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, một thi tuyển công chức và 2 người kê khai hồ sơ cán bộ", cơ quan điều tra công bố.

Đáng chú ý, một trường hợp sử dụng bằng giả được cấp để xét tuyển thạc sĩ nhưng sau đó, người này tố cáo hành vi sai phạm của các bị can. Sau khi làm rõ vụ việc, nhà chức trách đã kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý cán bộ sử dụng bằng giả.

Trong vụ án, cơ quan chức năng đánh giá bị can Trần Khắc Hùng giữ vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, bị can đã bỏ trốn nên cảnh sát ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Bị can Dương Văn Hòa bị cáo buộc vì động cơ, vụ lợi đã ký cấp hàng loạt văn bằng 2 cho các cá nhân. Bị can Oanh hưởng lợi bất chính gần 50 triệu đồng. Những bị can còn lại đã nhận tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng để thực hiện việc cấp khống văn bằng 2 tiếng Anh.

Bình luận
Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD ĐÔ LA MỸ 23,090.00 23,110.00 23,260.00
AUD ĐÔ LA ÚC 16,538.00 16,646.00 17,020.00
CAD ĐÔ CANADA 17,380.00 17,485.00 17,806.00
CHF FRANCE THỤY SĨ - 25,165.00 -
DKK KRONE ĐAN MẠCH - - -
EUR EURO 27,070.00 27,179.00 27,678.00
GBP BẢNG ANH - 30,246.00 -
HKD ĐÔ HONGKONG - 2,963.00 -
INR RUPI ẤN ĐỘ - - -
JPY YÊN NHẬT 218.44 219.54 223.57
KRW WON HÀN QUỐC - - -
KWD KUWAITI DINAR - - -
MYR RINGGIT MÃ LAY - - -
NOK KRONE NA UY - - -
RUB RÚP NGA - - -
SAR SAUDI RIAL - - -
SEK KRONE THỤY ĐIỂN - - -
SGD ĐÔ SINGAPORE 16,927.00 17,038.00 17,350.00
THB BẠT THÁI LAN - 761.00 -

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ