Những phi vụ làm ăn của Hùng Sara, Chủ tịch Đại học Đông Đô đang bị truy nã

HÓA KHOA
13:32 21/08/2019

Ngoài "ghế" Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Đông Đô, ông Trần Khắc Hùng đang làm Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Thương mại VNN (mã VNN) và CTCP Tập đoàn Sara. Tại TP. Vinh, tên tuổi Hùng Sara từng một thời "nổi như cồn".

nhadautu - tran khac hung dh dong do

Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô với tội danh “Giả mạo trong công tác”.

Với giới tài chính/chứng khoán, ông Trần Khắc Hùng nổi danh với vai trò Chủ tịch HĐQT hai công ty CTCP Đầu tư và Thương mại VNN (mã VNN) và CTCP Tập đoàn Sara (mã SRB). Tuy nhiên, ông Hùng đã thoái hết 406.500 cổ phiếu (tỷ lệ 20,5% vốn) SRA vào tháng 6/2017.

Ngày 17/3/2007, 5,65 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Sara đã chào sàn HNX. Chốt phiên giao dịch này, thị giá SRB đạt 13.540 đồng/cổ phiếu. Là doanh nhân địa phương trong top đầu đưa doanh nghiệp niêm yết lên sàn, nên tại TP. Vinh, Nghệ An, tên tuổi Hùng Sara từng một thời "nổi như cồn".

Sau 3 năm niêm yết trên sàn chứng khoán, SRB đã thực hiện duy nhất 1 lần tăng vốn điều lệ lên 85 tỷ đồng thông qua chào bán gần 2,4 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các đối tác chiến lược.

Điều đáng nói là các nhà đầu tư chiến lược này sau đó đều chỉ có tỷ lệ sở hữu dưới 5%, thậm chí có người còn sở hữu chưa đến 1% vốn SRB (tỷ lệ vừa vặn để họ không cần báo cáo trong trường hợp muốn giao dịch cổ phiếu).

Thời điểm SRB tăng vốn cũng là khoảng thời gian cổ phiếu này đang duy trì ở vùng giá khá cao kể từ khi niêm yết, trước khi dần “đổ đèo” từ cuối năm 2010 trở đi.

nhadautu - ma SRB

Khoảng thời gian SRB thực hiện tăng vốn thông qua chào bán cổ phiếu cho đối tác chiến lược

Một điểm thú vị khác là BCTC qua các năm của SRB luôn duy trì các khoản đầu tư tài chính dài hạn chiếm đến hơn một nửa tổng tài sản.

nhadautu - chart

Đến hết năm 2018, các khoản đầu tư tài chính SRB đạt 40,36 tỷ đồng, chiếm hơn 79,6% tổng tài sản. Bóc tách các con số, có thể thấy các khoản vốn góp 28,4 tỷ đồng vào CTCP Borsmi; 3,9 tỷ đồng vào CTCP Đầu tư Chứng khoán Sara; 4,4 tỷ đồng vào CTCP Công nghệ Sara và 2 tỷ đồng ở CTCP Vinaken.

Ngoài ra, họ cũng đang có các khoản đầu tư 450 triệu đồng tại CTCP TM Hải Đăng; 1,7 tỷ đồng ở CTCP Viễn thông Sara; 1,8 tỷ đồng ở CTCP Sara Media; 3,85 tỷ đồng CTCP Sara Window và 9 tỷ đồng đầu tư vào Trường ĐH Đông Đô.

Trong đó, đáng chú ý là CTCP TM Hải Đăng, CTCP Viễn thông Sara, CTCP Sara Media, CTCP Sara Window, tức 4/9 công ty được đầu tư, đã ngừng hoạt động nhưng chưa đóng mã số thuế. Giá trị trích lập chỉ là vỏn vẹn 3,8 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với giá trị khoản đầu tư.

Công ty TNHH kiểm toán Nhân Tâm Việt cho rằng đây là cơ sở chỉ ra sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu gây ra nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Ngoài ra, công ty trong năm 2018 lỗ 3,3 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 10,25 tỷ đồng), qua đó đã nâng số lỗ lũy kế của SRB tính đến ngày 31/12/2018 là 46,66 tỷ đồng, chiếm 54,9% vốn chủ sở hữu.

Điều này phần nào đã dẫn tới việc thị giá SRB liên tục “dò đáy”. Cụ thể, đến phiên giao dịch 20/8 giảm 7,70% về 1.200 đồng/cổ phiếu – mức giá thấp nhất của cổ phiếu này kể từ khi niêm yết đến nay.

Cuối năm 2018, ông Hùng nắm 1,2 triệu cổ phiếu SRB, tương đương 4,76% vốn công ty. Trong khi đó tính đến cuối năm 2017, ông đang sở hữu 19,3% vốn VNN, tương ứng 1,1 triệu cổ phiếu VNN.

Trong khi đó, một công ty khác của ông Hùng là CTCP Đầu tư và Thương mại VNN (mã VNN) đã hủy niêm yết vào ngày 27/7/2018 do không đáp ứng đủ điều kiện là công ty đại chúng.

Giống “người anh em” SRB, VNN trong năm 2017 không ghi nhận doanh thu và lỗ gần 400 triệu đồng.

Tại BCTC của VNN, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Tài chính Quốc tế đã chỉ ra nhiều khoản đầu tư không đủ bằng chứng kiểm toán như số tiền 32 tỷ đồng đầu tư vào Trường ĐH Dân lập Đông Đô; 5 tỷ đồng hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Đào tạo Quốc tế Đông Đô dưới dạng khoản phải thu khác; và khoản tạm ứng 7,6 tỷ đồng của ông Vương Bá Lân để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất cơ khi chính xác lô CN10 khu B – Khu công nghiệp Nhân Quyền, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

CTCP Tập đoàn Sara tiền thân là Công ty cổ phần Đào tạo và Phát triển Công nghệ thông tin Quốc gia được Trần Khắc Hùng thành lập ngày 16/06/2003. Từ đó, Hùng gắn liền với biệt danh Hùng Sara. Hùng "có duyên" làm "giáo dục" từ rất sớm với "nghề" môi giới liên kết đào tạo trước khi ngồi "ghế" Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Đông Đô.

  • Cùng chuyên mục
Thời của cổ phiếu đầu tư công

Thời của cổ phiếu đầu tư công

Cổ phiếu đầu tư công có bước tăng giá ấn tượng vài tháng qua và tiếp tục tăng trong tháng 9. Động lực đến từ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cuối năm.

Tài chính - 27/09/2025 16:03

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Đề xuất 'token hoá' tài sản thực

Theo các chuyên gia, xu hướng Real World Asset - RWA (số hóa tài sản thực) sẽ tác động đến thị trường vốn khi việc huy động nguồn cho các tài sản thực được token hoá. Điển hình như vàng có thể không cần mua vật chất mà thay bằng token “XGold”, một ngôi nhà có thể được mã hóa thành NFT hoặc chia nhỏ thành nhiều token để nhiều nhà đầu tư cùng sở hữu.

Tài chính - 27/09/2025 15:44

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Cần xem xét, đánh giá tác động của Nghị định 70 tới 'đời sống' của doanh nghiệp

Nghị định 70 là một bước tiến quan trọng về quản lý thuế. Tuy nhiên, tác động của chính sách tới đời sống doanh nghiệp, đặc biệt là hộ kinh doanh nhỏ, đang đặt ra nhiều vấn đề cần sớm giải quyết.

Tài chính - 27/09/2025 07:29

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Lợi nhuận quý III của một công ty xây dựng được dự báo tăng 3.800%

Trong quý III, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) được dự báo sẽ đạt lợi nhuận khoảng 3.120 tỷ đồng, tăng 3.800% so với cùng kỳ.

Tài chính - 27/09/2025 07:00

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

PV Power sắp phát hành hơn 725 triệu cổ phiếu

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường, PV Power thống nhất tăng vốn điều lệ từ 23.418 tỷ đồng lên hơn 30.678 tỷ đồng, tăng thêm 7.259 tỷ đồng, thông qua việc chào bán, phát hành cổ phiếu, nhằm bổ sung nguồn lực cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4.

Tài chính - 27/09/2025 06:45

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS được định giá 2,4 tỷ USD

Giá chào bán chính thức cổ phiếu IPO của VPBankS là 33.900 đồng/cp, tương đương mức định giá 63.600 tỷ đồng, khoảng 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 26/09/2025 21:40

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

DIC Corp kỳ vọng kết ‘deal’ Đại Phước trong tháng 10, doanh thu hơn 2.400 tỷ

Ban lãnh đạo DIC Corp cho biết thương vụ bán dự án Đại Phước đã hoàn thành thủ tục cấp Trung ương, đang thực hiện cấp địa phương, kỳ vọng tháng 10 kết thúc.

Tài chính - 26/09/2025 16:41

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Ông chủ Xuân Thiện Group làm cổ đông lớn một công ty chứng khoán

Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thiện Nguyễn Văn Thiện mới đây đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Xuân Thiện với tỷ lệ sở hữu 19,93% vốn điều lệ.

Tài chính - 26/09/2025 14:59

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Đằng sau đà tăng ‘sốc’ của cổ phiếu CET

Tại cổ phiếu CET xuất hiện nhiều giao dịch thỏa thuận với khối lượng lớn trong bối cảnh lãnh đạo và cổ đông lớn thoái vốn.

Tài chính - 26/09/2025 08:00

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Tại sao khối ngoại bán ròng rã trước thềm nâng hạng?

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam nhìn nhận một phần lực bán của khối ngoại có thể đến từ các quỹ tracking (theo dõi) thị trường cận biên, trong khi quỹ tracking thị trường mới nổi chỉ bắt đầu mua dần khi tới ngày có hiệu lực.

Tài chính - 26/09/2025 07:23

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI: ‘Tôi không thấy bong bóng gì khiến chứng khoán đảo chiều’

Chủ tịch SSI nhận định thị trường tốt là khi doanh nghiệp có thể huy động được vốn. Song, câu chuyện đó mới đang bắt đầu, khi một loạt công ty chuẩn bị IPO, tăng vốn.

Tài chính - 25/09/2025 21:22

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Ứng dụng ngân hàng số: Nhà băng giảm phòng giao dịch nhưng phục vụ khách hàng tốt hơn

Chỉ riêng 4 ngân hàng trong nhóm “big 4” đã giảm hơn 100 phòng giao dịch với hàng nghìn nhân viên, tuy nhiên khách hàng đang được hưởng nhiều tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số…

Tài chính - 25/09/2025 16:36

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Tập đoàn FLC sẽ tiếp quản lại Bamboo Airways

Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm đã báo cáo ĐHĐCĐ về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư cho Tập đoàn FLC và đề nghị ĐHĐCĐ chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành hỗ trợ thực hiện các thủ tục liên quan, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Tài chính - 25/09/2025 14:27

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Hòa Bình Takara sau 1 năm đổi chủ: Cổ phiếu lao dốc, lãnh đạo đồng loạt bán

Tăng nóng trong năm 2024 nhưng sang năm 2025, cổ phiếu Hòa Bình Takara suy giảm mạnh. Kế hoạch tăng vốn bị huỷ, doanh nghiệp khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Tài chính - 25/09/2025 14:20

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Vietcap: DPM và DCM có định giá hấp dẫn khi giá urê leo thang

Giá urê thế giới tăng cao cùng nhu cầu trong nước ổn định sẽ hỗ trợ giá bán của Đạm Phú Mỹ và Đạm Cà Mau, củng cố triển vọng lợi nhuận.

Tài chính - 25/09/2025 12:12

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera 'trúng' dự án nhà ở xã hội 9.400 tỷ ở Hà Nội

Liên danh Viglacera - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Hoàng Thành - CTCP Xây dựng Central được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1, tại xã Phúc Thịnh, TP. Hà Nội.

Tài chính - 25/09/2025 12:06