Thứ trưởng Trương Quốc Cường để cho nhiều loại thuốc giả lưu hành
Ông Trương Quốc Cường chịu trách nhiệm người đứng đầu về sai phạm ở Cục Quản lý dược. Còn ông Cao Minh Quang có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Trong kết luận điều tra bổ sung ban hành ngày 11/11 về vụ buôn thuốc giả ở VN Pharma, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, khung hình phạt tù 7-12 năm.
Ông Cường bị cho là chịu trách nhiệm người đứng đầu, thiếu trách nhiệm trong việc để cho nhiều loại thuốc giả có tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng lưu hành.
Gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ
Theo cơ quan điều tra, ông Cường là Cục trưởng Quản lý dược, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc của Bộ Y tế giai đoạn 2007-2016. Bị can chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về mọi hoạt động của cục này.
Đầu tháng 4/2005, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang (khi đó là Cục trưởng Quản lý dược) ký quyết định số 63, trong đó có quy định mỗi nhóm chuyên gia thẩm định thuốc phải có một trưởng nhóm. Ngày 15/5/2007, Bộ trưởng Y tế ký quyết định số 1753 ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng xét duyệt thuốc.
Ông Cường bị khởi tố, cho tại ngoại. Ảnh: Chí Hùng.
Nhiều văn bản mới ban hành trong khi quyết định số 63 của Cục Quản lý dược chưa bị bãi bỏ. Cơ quan điều tra cho rằng việc ông Trương Quốc Cường không phân công trưởng nhóm chuyên gia giai đoạn 2009-2010 là không đúng quy định trong quyết định 63.
Năm 2008, hồ sơ xin cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc H2K mang nhãn Health 2000 không đảm bảo tính pháp lý được nộp cho Cục Quản lý dược. Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó phòng của cục này) đã tự ý thẩm định lại hồ sơ, đề nghị cấp số trái quy định cho 2 loại thuốc.
Thời điểm đó, ông Cường là Cục trưởng, có trách nhiệm là người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm trong thẩm định, xét duyệt 2 hồ sơ thuốc H2K. Bộ Công an cho rằng hành vi của ông Cường gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.
Năm 2014, sau khi cơ quan chức năng phản ánh thuốc Health 2000 Canada có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, ông Cường đã chỉ đạo xác minh, cung cấp thông tin về loại thuốc này và chỉ đạo tạm dừng nhập khẩu thuốc.
"Nhưng việc ông Cường không kịp thời đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc có dấu hiệu chưa làm hết trách nhiệm với vai trò Cục trưởng, để 4/7 loại thuốc mang nhãn Health 2000 có tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng tiếp tục được sử dụng", kết luận điều tra nêu.
Với những hành vi trên, Bộ Công an xác định ông Trương Quốc Cường có trách nhiệm người đứng đầu đối với các sai phạm của Cục Quản lý dược, gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng.
Sai phạm của nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang
Đối với nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang, kết luận điều tra cho thấy với vai trò Chủ tịch Hội đồng xét duyệt, trực tiếp chủ trì họp xét duyệt, xem xét biên bản thẩm định, ý kiến của chuyên gia và thành viên hội đồng để đưa ra quyết định cấp số đăng ký cho 2 thuốc H2K.
Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng ông Quang đã thiếu trách nhiệm khi xem biên bản thẩm định, không yêu cầu chuyên gia thẩm định, nghiên cứu, xem xét lại hồ sơ khi biên bản thẩm định có dấu hiệu tẩy xóa, thay đổi ý kiến. Hồ sơ chưa đúng trình tự, thủ tục nhưng ông Quang vẫn đồng ý đưa ra họp và quyết định cấp số đăng ký cho 2 thuốc này.
Cơ quan tố tụng làm việc tại trụ sở Bộ Y tế ngày 4/11. Ảnh: N.H.
Theo cơ quan điều tra, việc làm của ông Cao Minh Quang dẫn đến hậu quả 2 thuốc H2K được VN Pharma sử dụng số đăng ký để nhập khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng. Ngoài ra, nguyên Thứ trưởng Y tế còn có trách nhiệm trong việc ban hành các quy trình, quy chế về thẩm định cấp số đăng ký thuốc giai đoạn 2005-2010.
"Sai phạm của ông Quang có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm quy định tại Pháp lệnh lãnh sự 1990 và thông tư của Bộ Ngoại giao", Bộ Công an nêu và cho biết Cơ quan An ninh điều tra đã lấy lời khai những người có liên quan, có văn bản đề nghị Bộ Y tế làm rõ các nội dung liên quan ông Quang nhưng đến nay chưa có kết quả. Vì vậy, cơ quan điều tra đề nghị VKSND Tối cao xem xét, xử lý theo quy định.
Danh sách 14 bị can bị đề nghị truy tố:
Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: Trương Quốc Cường, Nguyễn Việt Hùng, Lê Đình Thanh (cựu cán bộ Cục Hải quan TP.HCM).
Tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh: Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH H&C), Phạm Anh Kiệt, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Quyết.
Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: Nguyễn Thị Thu Thủy, Phạm Hồng Châu (cựu Trưởng phòng thuộc Cục quản lý dược).
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Chủ vàng bạc Phương Xuân bị khởi tố vì trốn thuế hơn 1,3 tỷ
Công an Hà Tĩnh khởi tố Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Xuân và Phó Giám đốc Lê Thị Ánh Tuyết, Công ty vàng bạc Phương Xuân do trốn thuế gần 1,3 tỷ đồng.
Pháp luật - 10/07/2026 15:07
Lý do Huế xử phạt Hello Quốc tế Việt Nam
Tổ chức thi công hai nhà xưởng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, CTCP Hello Quốc tế Việt Nam vừa bị UBND phường Hương Trà, TP. Huế xử phạt hành chính 130 triệu đồng.
Pháp luật - 10/07/2026 08:35
Vì sao cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu bị khởi tố?
Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu (cũ) Dương Thành Trung bị khởi tố.
Pháp luật - 09/07/2026 11:10
Hàng chục khách hàng mua dự án Asiana chưa được bàn giao căn hộ đúng hạn
Thanh tra TP. Đà Nẵng xác định có 26 hợp đồng mua bán tại dự án khu căn hộ Asiana đã quá thời hạn bàn giao căn hộ theo cam kết, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao cho khách hàng.
Pháp luật - 09/07/2026 08:41
Chủ tịch Việt Phát bị tạm hoãn xuất cảnh
Bà Lê Thị Thanh Lệ, Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (HoSE: VPG), bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 08/07/2026 14:29
Chính phủ đề xuất sửa 2 luật lớn liên quan đến bất động sản theo thủ tục rút gọn
Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vào chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất của Quốc hội khóa XVI theo trình tự, thủ tục rút gọn.
Pháp luật - 08/07/2026 14:15
Nguyên Phó Tổng Giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ khỏi Đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với ông Đỗ Tất Bình, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.
Pháp luật - 08/07/2026 07:00
Khởi tố 12 bị can chiếm đoạt 900 tỷ đồng vụ hợp đồng kỳ nghỉ
12 đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng thông qua gần 10.000 hợp đồng kỳ nghỉ được ký kết. Cơ quan chức năng đã kịp thời phong tỏa, ngăn chặn giao dịch đối với tài sản liên quan đến hành vi phạm tội trị giá khoảng 130 tỷ đồng.
Pháp luật - 07/07/2026 15:36
Doanh nghiệp FDI cần làm gì truớc những chính sách mới?
Trong bối cảnh khung pháp lý liên tục được điều chỉnh, việc chủ động cập nhật chính sách là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro pháp lý và tối ưu hóa hoạt động vận hành.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Hé lộ số lượng kim cương PNJ tiêu thụ mỗi năm
Bình quân mỗi năm, PNJ sử dụng từ vài chục nghìn cho tới cả trăm nghìn carat kim cương, đồng thời tích cực tái sử dụng nguồn nguyên liệu này thông qua hoạt động thu đổi.
Pháp luật - 07/07/2026 14:02
Thanh tra làm rõ vướng mắc tại dự án Nam Cầu Dài của Tập đoàn Sơn Hải
Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra về những khó khăn, vướng mắc kéo dài tại dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài, trong đó làm rõ nguyên nhân doanh nghiệp dự án bị cưỡng chế thuế.
Pháp luật - 06/07/2026 10:06
Khi Mr Pips bị bắt, cha mẹ rút hàng trăm tỉ đồng mua 314 lượng vàng bỏ vào vali mang đi gửi
Sau khi biết con trai là Phó Đức Nam (tức Mr Pips) bị bắt, bố mẹ của siêu lừa này đã gấp rút tất toán hàng trăm tỉ đồng khỏi ngân hàng để mua 500.000 USD cùng 314 lượng vàng SJC rồi chia vào vali, ba lô mang gửi người thân nhằm tránh bị cơ quan điều tra thu giữ.
Pháp luật - 05/07/2026 16:41
Vụ PNJ-LAB: Không phải cứ có giấy kiểm định là khách hàng được bồi thường
Vụ án buôn lậu kim cương có liên quan đến nguyên Giám đốc PNJ-LAB khiến nhiều người từng mua kim cương kèm giấy chứng nhận của đơn vị này không khỏi lo lắng. Theo luật sư, người tiêu dùng chưa nên quá hoang mang, bởi quyền yêu cầu đổi trả, bồi thường hay hủy giao dịch sẽ phụ thuộc vào việc có chứng minh được viên kim cương thực tế khác với thông tin đã được kiểm định hay không.
Pháp luật - 05/07/2026 09:44
Khoảng 2.600 tỷ đồng bị chiếm đoạt qua các vụ án 'hợp đồng kỳ nghỉ'
Công an Hà Nội và TP.HCM đã tiếp nhận khoảng 2.500 đơn kiến nghị, tố giác liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ", với tài sản bị chiếm đoạt bước đầu được đánh giá lên đến khoảng 2.600 tỷ đồng.
Pháp luật - 04/07/2026 17:47
Quy định mới về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
Theo quy định mới của Chính phủ, cá nhân, chủ hộ kinh doanh có số tiền thuế nợ từ 50 triệu đồng trở lên và quá thời hạn nộp trên 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.
Pháp luật - 04/07/2026 09:43
Đấu giá sân vận động Chi Lăng lần thứ hai tiếp tục 'ế' khách
Phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng với giá khởi điểm hơn 9.550 tỷ đồng tiếp tục không có nhà đầu tư đăng ký tham gia. Đây là lần thứ hai liên tiếp khu "đất vàng" giữa trung tâm Đà Nẵng đấu giá bất thành, dù giá khởi điểm đã được điều chỉnh giảm.
Pháp luật - 04/07/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago



















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)