Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói gì vụ cổ đông chiến lược Vilico bán cổ phần chỉ sau 6 ngày?
Công ty CP Việt Xuân Mới được Bộ NN&PTNT chọn là cổ đông chiến lược trong việc cổ phần hóa Vilico. Thế nhưng, chỉ 6 ngày khi nhận chuyển nhượng 20% cổ phần của Vilico, Việt Xuân Mới đã sang tên cho cá nhân khác.
Năm 2015, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) có quyết định thoái toàn bộ 77,59% vốn tại Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico, mã CK: VLC).
Theo Quyết định 4184 ngày 22/10/2015 do Thứ trưởng Hà Công Tuấn ký, thì Bộ NN&PTNT chấp thuận bán 40% vốn điều lệ (25.240.400 CP, chiếm 51,55% phần vốn nhà nước) cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty cổ phần Việt Xuân Mới (Công ty Việt Xuân Mới) - một doanh nghiệp được biết đến với nhiều dự án khai thác cát Sông Hồng.
Thông tin từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, Bộ NN&PTNT đã chuyển nhượng hơn 15 triệu cổ phiếu, tương đương 24% vốn của Vilico cho Việt Xuân Mới vào ngày 16/6/2016.
Theo tìm hiểu của PV Nhadautu.vn, tại Điểm c, Khoản 3, Điều 6, Nghị Định 59/2011 của Chính Phủ đã quy định rõ, “Nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng số cổ phần mua trong thời hạn tối thiểu 05 năm, kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Trường hợp đặc biệt cần chuyển nhượng số cổ phần này trước thời hạn trên thì phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận”.
Thế nhưng, cổ đông chiến lược của Vilico đã chuyển nhượng lại 20% cổ phần nhận từ Bộ NNPTNT cho 1 cá nhân chỉ 6 ngày sau đó (22/06/2016). Người nhận chuyển nhượng của Việt Xuân Mới là bà Phạm Thị Hoa. Trước giao dịch bà Hoa không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của Vilico. Như vậy, thay vì kế hoạch 40% như phương án cổ phần hóa, bấy giờ Việt Xuân Mới chỉ còn sở hữu 20% vốn cổ phần của Vilico.
Không rõ Bộ NN&PTNT có biết vụ việc trên hay không, chỉ biết rằng, ngày 28/06/2016, Bộ này tiếp tục chuyển nhượng 10 triệu CP còn lại tương đương 16% vốn cho Việt Xuân Mới.
Trong 8 ngày (từ ngày 8-16/11/2016) Việt Xuân Mới tiếp tục 3 lần bán CP tại VLC giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 2,65%.
Sau đó không lâu, cá nhân Phạm Thị Hoa cũng bán toàn bộ 12.620.200 CP VLC. Lúc này, xuất hiện cái tên GTNfoods mua 36.182.488 CP Vilico nâng tỷ lệ sở lên 65%. Trong năm 2017, GTNfoods tiếp tục thu mua CP VLC, tính đến 31/12/2017 đã sở hữu 73,72% vốn Vilico.
Trao đổi nhanh với PV Nhadautu.vn qua điện thoại sáng ngày 26/9/2018, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: “Vụ này (bán cổ phần Vilico cho Việt Xuân Mới - PV) đã diễn ra từ rất lâu, mỗi ngày có cả trăm văn bản phải ký nên tôi không thể nhớ được. Để nắm rõ thông tin các anh liên hệ qua Vụ Quản lý doanh nghiệp có lưu trữ hồ sơ. Mọi việc đều làm theo đúng quy trình cả thôi”.
Theo tài liệu của PV, đầu năm 2016, tổng tài sản của Việt Xuân Mới là 412 tỷ đồng. Nếu mua lại 40% Vilico thì Việt Xuân mới có thể sẽ phải dốc toàn bộ tiềm lực của mình.
Liệu Bộ NN&PTNT có kiểm tra năng lực của cổ đông chiến lược trước khi quyết định bán cổ phần tại Vilico?
Từ năm 2015, Bộ NN&PTNT đã thoái vốn khỏi hai doanh nghiệp là Tổng công ty chè Việt Nam - CTCP (Vinatea), và Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico). Qua nhiều giai đoạn, cả Vinatea và Vilico đều trở thành công ty con của Công ty cổ phần GTNfoods.
GTNfoods tiền thân là Công ty cổ phần khoáng sản và môi trường Đại Việt, được thành lập ngày 30/5/2011 với vốn điều lệ 80 tỷ đồng. Sau đó, công ty này đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Thống Nhất và tăng vốn điều lệ lên 680 tỷ đồng.
Cuối năm 2013, GTNfoods đã góp vốn tại 3 công ty con là: Công ty cổ phần Nhựa miền Trung (tỉ lệ sở hữu 90%); Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Quảng Nam Đà nẵng (nay là Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Thống nhất miền Trung (tỉ lệ sở hữu 98,36%) và Công ty cổ phần khoáng sản xuất nhập khẩu Áng Sơn III (nay là Công ty cổ phần năng lượng Thống nhất, tỉ lệ sở hữu 95%).
Đến tháng 6/2014, GTNfoods tiếp tục mở rộng kinh doanh bằng việc đầu tư vào 3 công ty con khác.
Trong năm 2015 và 2016, Ban lãnh đạo GTNfoods đưa ra kế hoạch thâu tóm Vilico và Vinatea. Cũng trong giai đoạn này, GTNfoods tăng vốn điều lệ lên 2.500 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
FPT tham vọng xây dựng thủ phủ UAV tại Việt Nam
"Chúng tôi đang mơ ước xây dựng một thủ phủ máy bay không người lái tại Việt Nam", ông Trương Gia Bình, chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ.
Công nghệ - 10/12/2025 13:30
Thị trường bất động sản sắp có 'bộ lọc'
Trong bối cảnh thị trường bất động sản liên tục trải qua những cơn sốt ảo, giá cả bị thổi phồng và thông tin nhiễu loạn, Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do nhà nước quản lý được kỳ vọng sẽ trở thành "bộ lọc" quan trọng, góp phần đưa thị trường trở về trạng thái minh bạch và bền vững hơn.
Đầu tư - 10/12/2025 11:19
Sơn Hải trúng thầu dự án cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc hơn 14.000 tỷ
Tập đoàn Sơn Hải trở thành nhà đầu tư trúng thầu Dự án cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc theo phương thức đối tác công tư, hợp đồng BOT, mục tiêu hoàn thành vào 31/12/2027.
Đầu tư - 10/12/2025 10:14
Khánh Hòa gỡ khó cho hai dự án thủy điện tích năng gần 44.000 tỷ
Hai dự án thủy điện tích năng Bác Ái và Phước Hòa có tổng vốn đầu tư gần 44.000 tỷ đồng được tỉnh Khánh Hòa tháo gỡ hàng loạt điểm nghẽn về thủ tục, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ.
Đầu tư - 10/12/2025 09:11
De Heus - Hùng Nhơn muốn xây dựng chuỗi nông nghiệp chuẩn quốc tế tại Gia Lai
Liên doanh De Heus - Hùng Nhơn mong muốn đầu tư hàng loạt dự án từ chăn nuôi, chế biến và phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tại Gia Lai.
Đầu tư - 09/12/2025 06:45
'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội
Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP. Hà Nội cho biết, dù doanh nghiệp có đơn hàng, có thị trường, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là dòng tiền và vấn đề tiếp cận vốn.
Đầu tư - 08/12/2025 15:32
Sắp khởi công Dự án BOT giao thông lớn nhất từ trước tới nay
Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận có quy mô hơn 36.000 tỷ đồng được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BOT với 100% vốn huy động từ tư nhân. Đây cũng là dự án BOT giao thông do tư nhân huy động vốn lớn nhất cả nước từ trước đến nay.
Đầu tư - 08/12/2025 15:25
FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc
FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.
Công nghệ - 08/12/2025 15:23
Căn hộ trung tâm TP.HCM vẫn 'âm thầm' tăng giá
Kể cả những dự án mới lẫn dự án cũ ở khu vực trung tâm TP.HCM vẫn cho thấy đà tăng giá mạnh nhờ vào yếu tố khan hiếm, vị trí đắc địa và hạ tầng đồng bộ.
Đầu tư - 08/12/2025 14:08
Đà Nẵng trải 'thảm đỏ' đón vốn FDI vào Khu thương mại tự do
Hàng loạt ưu đãi về thuế, đất đai, thủ tục và quyền sở hữu đang được Đà Nẵng kích hoạt nhằm thu hút dòng vốn đầu tư, đặc biệt là FDI vào Khu thương mại tự do (TMTD).
Đầu tư - 08/12/2025 14:06
Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm VLM Đức Thịnh
Công ty TNHH Công nghệ vật liệu mới Đức Thịnh - chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn 300 tỷ ở Nghệ An đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua phần vốn góp vào công ty.
Đầu tư - 08/12/2025 07:00
Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'
Dự án thành phần 1 thuộc cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 22km, vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng được chính quyền tỉnh Gia Lai phấn đấu khởi công vào ngày 19/12.
Đầu tư - 07/12/2025 13:38
TP.HCM cần 'đánh thức' tiềm năng từ không gian biển Cần Giờ
TP.HCM đang bước vào giai đoạn có tính bản lề để tiệm cận mô hình "siêu đô thị" của khu vực, trong đó, quy hoạch phát triển không gian biển Cần Giờ đóng vai trò quan trọng.
Đầu tư - 07/12/2025 09:23
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào sân bay Chu Lai và hệ sinh thái 10 tỷ USD
Đà Nẵng kiến nghị dự án đầu tư, khai thác sân bay Chu Lai và hệ sinh thái kinh tế - đô thị sân bay theo phương thức PPP, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD.
Đầu tư - 07/12/2025 06:45
Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành
Bài toán kết nối tối ưu giữa TP.HCM với sân bay Long Thành thực sự cấp bách. Trong khi các tuyến đường sắt còn chưa thành hình thì ở đường bộ, việc di chuyển từ trung tâm TP.HCM tới siêu sân bay này mất rất nhiều thời gian.
Đầu tư - 06/12/2025 20:37
Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm
Cùng với việc vốn đầu tư công được giải ngân mạnh, dòng vốn FDI thực hiện tăng ổn định góp phần thúc đẩy nền tảng công nghiệp và giữ vững sức hút của Việt Nam.
Đầu tư - 06/12/2025 15:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















