Thông tư 08 và quyết tâm nâng hạng của Chính phủ

HỮU BẬT
13:49 04/02/2026

Hàng loạt điểm mới trong Thông tư 08 mới ban hành vừa khẳng định quyết tâm nâng hạng của Chính phủ, vừa được kỳ vọng sẽ kích hoạt dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BTC vào ngày 03/02/2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc tháo gỡ các rào cản kỹ thuật cuối cùng để đưa chứng khoán Việt Nam gia nhập chỉ số FTSE Russell Emerging Markets Index vào tháng 9/2026.

Trong đó, Thông tư số 08 có 4 điểm chính. Thứ nhất, kết nối qua Global Brokers, nhà đầu tư nước ngoài giờ đây có thể đặt lệnh thông qua các công ty môi giới toàn cầu mà không bắt buộc phải mở tài khoản giao dịch trực tiếp tại từng công ty chứng khoán địa phương, giúp tối ưu hóa quy trình giao dịch quốc tế.

Thứ hai, quy định mới về cơ chế NPF (không yêu cầu ký quỹ 100%) đã loại bỏ hình thức "nêu tên công khai" khi giao dịch lỗi, thay vào đó chỉ yêu cầu báo cáo nội bộ và áp dụng chế tài tạm dừng giao dịch NPF (7 ngày đến 180 ngày) đối với nhà đầu tư nước ngoài vi phạm nghĩa vụ thanh toán.

Thứ ba, các công ty chứng khoán địa phương hiện đã được phép chấp nhận lệnh NPF cho chính cổ phiếu của mình hoặc các bên liên quan, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các quỹ chỉ số (index-tracking funds) trong việc bám sát danh mục.

Cuối cùng, các tổ chức quản lý quỹ nước ngoài được phép mở đồng thời hai tài khoản (tài khoản tự doanh và tài khoản quản lý tài sản khách hàng), hoàn toàn phù hợp với tinh thần của Nghị định 245/2025/ND-CP.

Như vậy, có thể thấy Thông tư số 08 không chỉ tháo gỡ rào cản được FTSE đề cập trong kỳ Review tháng 9/2025, mà còn tạo thuận lợi và được kỳ vọng kích hoạt dòng vốn ngoại chảy mạnh vào chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Các chuyên gia SSI Research kỳ vọng việc ra đời khung pháp lý cho phép các công ty chứng khoán toàn cầu thực hiện lệnh trực tiếp cho khách hàng dự kiến sẽ giúp đưa thông lệ giao dịch trong nước tiệm cận chuẩn quốc tế, giảm rủi ro đối tác và tăng cường niềm tin của nhà đầu tư thông qua việc thiết lập các mối quan hệ với tổ chức trung gian uy tín.

Về phần mình, chuyên gia MayBank cho rằng Thông tư 08 không chỉ là một văn bản kỹ thuật mà là lời khẳng định mạnh mẽ về quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán của Chính phủ. MayBank cho rằng đây là tin tức đặc biệt tích cực cho nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán - lĩnh vực sẽ hưởng lợi trực tiếp từ sự gia tăng thanh khoản và phí giao dịch của khối ngoại.

Thực tế cho thấy trong phiên sáng 4/2 (ngay sau khi công bố Thông tư 08), hàng loạt cổ phiếu nhóm chứng khoán đều giao dịch tích cực trong bối cảnh VN-Index giảm hơn 20 điểm. Chẳng hạn, SSI tăng hơn 3%, MBS, VCI và BVS đều có mức tăng trên 2%. Ngoài ra, còn có HCM, DSE, VND tăng trên 1%.

Ngân hàng đầu tư toàn cầu J.P. Morgan kỳ vọng quyết định nâng hạng sẽ mở ra làn sóng dòng vốn thụ động đáng kể vào Việt Nam. Theo đó, các quỹ chỉ số toàn cầu ước tính có thể rót khoảng 1,3 tỷ USD vào thị trường, tương đương tỷ trọng 0,34% trong rổ FTSE Emerging Market All Cap Index. Dựa trên quy mô vốn hóa hiện tại, khoảng 22 cổ phiếu Việt Nam có thể được thêm vào danh mục chỉ số này.

Do đó, J.P. Morgan đã nâng mục tiêu VN-Index lên mức 2.000 điểm cho kịch bản cơ sở và 2.200 điểm cho kịch bản lạc quan. 2 yếu tố then chốt sẽ hỗ trợ xu hướng tích cực của thị trường là nền tảng vĩ mô vững chắc và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp

Theo ACBS Research, rổ chỉ số liên quan cần theo dõi khi Việt Nam được nâng hạng gồm FTSE All-World (tỷ trọng dự phóng 0,02%), FTSE Emerging All Cap (0,34%), FTSE Emerging (0,22%), FTSE Global All Cap (0,04%).

Sau khi thị trường Việt Nam chính thức được nâng hạng, các quỹ ETF mô phỏng theo 4 rổ chỉ số của FTSE sẽ phân bổ danh mục vào thị trường Việt Nam với tỷ trọng tương ứng.

Trong đó, quỹ có tài sản ròng lớn nhất tính đến ngày 10/11/2025 là Vanguard FTSE Emerging Markets, mô phỏng chỉ số FTSE Emerging All Cap với tài sản ròng ghi nhận 105,5 tỷ USD; theo đó, với 0,34% tỷ trọng, dự kiến quỹ này sẽ phân bổ khoảng 358,5 triệu USD vào thị trường Việt Nam.

Theo tính toán của ACBS Research, ước tính dòng vốn từ các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ ghi nhận thêm khoảng hơn 435 triệu USD.

  • Cùng chuyên mục
Giá vàng thế giới bật tăng trở lại sau đợt giảm sốc

Giá vàng thế giới bật tăng trở lại sau đợt giảm sốc

Giá vàng và một số kim loại quý tăng trở lại sau các phiên giảm sâu, nhờ lực bắt đáy và triển vọng trong ngắn và trung hạn.

Tài chính - 03/02/2026 14:17

Chuyên gia lý giải vì sao giá Bitcoin lao dốc

Chuyên gia lý giải vì sao giá Bitcoin lao dốc

Giá Bitcoin giảm khoảng 10% trong tuần qua khi nhà đầu tư ồ ạt rút khỏi đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới.

Tài chính - 03/02/2026 14:15

Doanh nghiệp bán lẻ thi nhau mở thêm hàng nghìn cửa hàng sau năm bội thu

Doanh nghiệp bán lẻ thi nhau mở thêm hàng nghìn cửa hàng sau năm bội thu

Các doanh nghiệp bán lẻ cùng nhau công bố khoản lợi nhuận tăng trưởng mạnh và lập kỷ lục mới. Năm 2026 dự kiến là năm bùng nổ của nhóm này với kế hoạch mở rộng tham vọng hàng nghìn cửa hàng mới.

Tài chính - 03/02/2026 13:48

Doanh thu cả năm 2025 của EVNGENCO3 đạt hơn 43.500 tỷ đồng

Doanh thu cả năm 2025 của EVNGENCO3 đạt hơn 43.500 tỷ đồng

Lũy kế cả năm 2025, EVNGENCO3 đạt doanh thu hơn 43.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất trên 4.200 tỷ đồng.

Tài chính - 03/02/2026 09:14

Thách thức với Thép Nam Kim

Thách thức với Thép Nam Kim

Thép Nam Kim gặp khó về xuất khẩu và đẩy mạnh nội địa nhưng chưa đủ bù đắp. Đồng thời, nhà máy Nam Kim Phú Mỹ sắp đi vào vận hành tạo áp lực lớn trong bối cảnh đầu ra không quá tích cực.

Tài chính - 03/02/2026 07:00

Nhóm cổ phiếu nào sẽ “cầm trịch” thị trường năm 2026?

Nhóm cổ phiếu nào sẽ “cầm trịch” thị trường năm 2026?

Những quyết sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được đặt ra sau Đại hội XIV của Đảng đang mở ra một chu kỳ mới cho thị trường chứng khoán. Với mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trở lên, đầu tư công được xác định là trụ cột then chốt, đóng vai trò “động cơ khởi phát”, tạo hiệu ứng lan tỏa sang nhiều nhóm ngành niêm yết trong giai đoạn 2025–2026.

Tài chính - 03/02/2026 06:45

Năm 'đại thắng' của Gelex

Năm 'đại thắng' của Gelex

Năm 2025 đánh dấu một năm tăng trưởng mạnh mẽ của Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX) và nhiều công ty thành viên khi doanh thu và lợi nhuận đồng loạt lập đỉnh mới.

Tài chính - 02/02/2026 17:15

Hòa Phát: Chuyển 'lượng' thành 'chất'?

Hòa Phát: Chuyển 'lượng' thành 'chất'?

Hòa Phát đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô gắn với chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, thay vì chỉ tăng sản lượng thuần túy. Khi dự án Dung Quất 2 đi vào vận hành, công suất thép của tập đoàn được nâng lên khoảng 16 triệu tấn/năm, trong đó 60% là thép chất lượng cao và thép đặc biệt. Tuy nhiên, bài toán then chốt vẫn là đầu ra cho các sản phẩm giá trị gia tăng này trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Tài chính - 02/02/2026 15:42

Lãi suất 'đi lên', chứng khoán phân hóa

Lãi suất 'đi lên', chứng khoán phân hóa

Các chuyên gia nhìn nhận tác động từ việc tăng lãi suất tới thị trường chứng khoán sẽ có sự phân hóa, những doanh nghiệp có nền tảng tài chính lành mạnh, tỷ lệ đòn bẩy thấp, dòng tiền ổn định và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận rõ ràng sẽ ít chịu tác động tiêu cực và tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Tài chính - 02/02/2026 13:49

VIC và VHM nằm sàn, VN-Index mất hơn 46 điểm

VIC và VHM nằm sàn, VN-Index mất hơn 46 điểm

VN-Index mất hơn 46 điểm, thủng mốc kháng cự mạnh 1.800 điểm ngay trong phiên sáng 2/2. Nhóm Vingroup là tác nhân chính khi VIC, VHM giảm sàn, VPL và VRE áp sát giá sàn.

Tài chính - 02/02/2026 12:02

Chủ tịch SSI cảnh báo về đầu tư vàng và Bitcoin

Chủ tịch SSI cảnh báo về đầu tư vàng và Bitcoin

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT SSI cho rằng nếu vốn không nhiều và chưa hiểu tài sản mà mình đầu tư, nhà đầu tư không nên tham gia thị trường Bitcoin, vàng và bạc theo sóng.

Tài chính - 02/02/2026 07:00

Nhờ đâu CC1 ngược dòng nhóm đầu tư công tăng 30% trong 1 tháng?

Nhờ đâu CC1 ngược dòng nhóm đầu tư công tăng 30% trong 1 tháng?

Cổ phiếu CC1 tăng giá mạnh trong bối cảnh các liên doanh của CC1 được duyệt 2 dự án đầu tư công tổng vốn 30.000 tỷ đồng. Tổng công ty hướng tới vai trò tổng thầu trong các dự án metro tương lai.

Tài chính - 02/02/2026 07:00