‘Thông tư 06 sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thanh khoản chứng khoán'
Chuyên gia Nguyễn Thế Minh nhìn nhận Thông tư 06 có thể ảnh hưởng tiêu cực tới thanh khoản thị trường, trong khi đây là tiêu chí quan trọng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Hoạt động kinh doanh CD có vai trò quan trọng đối với các CTCK. Ảnh: Trọng Hiếu.
Như Nhadautu.vn đã đề cập, những thay đổi tại khoản 7, Điều 8 sửa đổi Thông tư 06/2023 của Ngân hàng Nhà nước được giới đầu tư nhìn nhận sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán.
Cụ thể, khoản 7, điều 8 Thông tư 06, tổ chức tín dụng (gọi tắt là TCTD) không được cho vay đối với nhu cầu vốn "để gửi tiền". NHNN từng lý giải việc bổ sung quy định này trong Thông tư 06 vì "thực tiễn thời gian qua, một số TCTD đã thực hiện cho vay để chứng minh năng lực tài chính của khách hàng vay khi tham gia giao dịch dân sự với bên thứ ba, như chứng minh tài chính để đi du học, bảo lãnh, góp vốn thành lập doanh nghiệp".
Chưa rõ thuật ngữ "để gửi tiền" ở đây có bao hàm chứng chỉ tiền gửi (CD) hay không, nhưng nhiều nhà đầu tư trên các diễn đàn có xu hướng lo ngại định nghĩa này bao gồm cả CD, từ đó sẽ ảnh hưởng đến sự chủ động của công ty chứng khoán trong việc thu xếp nguồn vốn một cách hợp lý.
Nên biết rằng, bởi nhu cầu cho vay ký quỹ có giới hạn và lãi suất tiền gửi tốt, các nhà môi giới đã linh hoạt phân bổ tài sản của họ vào CD. Vì thế, CD chỉ chiếm phần nhỏ trong cơ cấu lợi nhuận của các công ty chứng khoán. Ước tính từ các chuyên gia CTCK Maybank Investment bank (MSVN), phần lãi từ CD chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số thu nhập từ lãi và khoảng 2-4% lợi nhuận sau thuế. Chính vì vậy, tác động ảnh hưởng nếu có là không nhiều.
Bên cạnh đó, khi thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt, nhu cầu cho vay ký quỹ hoặc hoạt động IB (nghiệp vụ ngân hàng đầu tư) tăng lên, các công ty chứng khoán khả năng sẽ chuyển nguồn vốn sang các hoạt động này.
Dù chiếm phần nhỏ trong cơ cấu lợi nhuận, song không thể phủ nhận vai trò của các CD với CTCK. Quan điểm từ ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam, CD có vai trò tối thiểu hóa các chi phí vốn của CTCK.
"Trong trường hợp thị trường không thuận lợi cho việc tự doanh chứng khoán, vay cho ký quỹ (margin), thay vì chịu mức lãi suất vay ngân hàng, CTCK sẽ dùng số tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các kênh an toàn như CD, trái phiếu Chính phủ…. Mức lãi suất "ăn" chênh lệch dĩ nhiên không đóng góp không đáng kể tổng lợi nhuận. Song, CTCK sẽ tiết kiệm được khoản chi phí vốn rất lớn nếu tính mức lãi chênh lệch trên tổng số tiền gửi CD, mua TPCP là hàng ngàn tỷ đồng", ông Minh phân tích.
Bên cạnh đó, ông Minh nhìn nhận CD có vai trò quan trọng với nghiệp vụ "Repo" (cho vay có đảm bảo) của CTCK. Thông thường, một số CTCK vay nhà băng để mua CD, và kế đến là thế chấp chính những hợp đồng này tại ngân hàng (hoặc bán những TPCP, CD để ngược tiền cho vay margin). Nghiệp vụ này giúp CTCK gia tăng đòn bẩy, từ đó có thể cung ứng nguồn vốn margin nhiều hơn, phục vụ nhu cầu của các khách hàng (nhất là trong những thời điểm TTCK bước vào nhịp tăng mạnh). Hiểu một cách đơn giản, công ty có thể mở rộng, khuếch đại hoạt động cho vay margin, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Nguồn vốn vay margin đóng vai trò quan trọng với TTCK Việt Nam. Thống kê từ BCTC quý II/2023 của 40 công ty chứng khoán đang niêm yết và chưa niêm yết đại diện 96% tổng vốn chủ sở hữu của ngành chứng khoán cho thấy dư nợ cho vay margin toàn thị trường ở mức 143,5 nghìn tỷ đồng tại thời điểm cuối quý II/2023, tăng 24,4 nghìn tỷ đồng (tăng 20,5%) so với cuối quý 1/2023 và tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2022. So với thời điểm dư nợ margin đạt đỉnh, dư nợ cuối tháng 6/2023 thấp hơn khoảng 41 nghìn tỷ đồng.
Tóm lại, ông Minh cho rằng nếu khoản 7, Điều 8 sửa đổi Thông tư 06/2023 được áp dụng theo cách hiểu của nhiều nhà đầu tư trên thị trường, điều quan trọng là các CTCK sẽ không chủ động trong việc tối ưu nguồn vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh. Nhiều khả năng, các CTCK sẽ phải tính toán rất kỹ trong việc vay vốn ngân hàng nhằm tối thiểu hóa chi phí vốn và vẫn phục vụ được nhu cầu cho vay margin của TTCK.
Bên cạnh ảnh hưởng đến các CTCK, Giám đốc Phân tích Yuanta Việt Nam cho rằng Thông tư 06 còn ảnh hưởng đến chính thanh khoản TTCK Việt Nam. "Với các tổ chức xếp hạng, vốn hóa, thanh khoản thị trường là những tiêu chí quan trọng cho quyết định nâng hạng thị trường. Một ví dụ điển hình là trong ‘Review’ bán niên tháng 11/2021, MSCI đã hạ bậc TTCK Pakistan từ mới nổi xuống cận biên do không còn đáp ứng tiêu chí quy mô và thanh khoản", ông nói.
Sẽ cần thời gian để đánh giá đầy đủ và toàn cảnh tác động của Thông tư 06/2023 với các CTCK nói riêng và TTCK nói chung. Song, VN-Index đã khép lại tháng giao dịch "ảm đạm" với phiên chốt 29/9 đạt 1.154,15 điểm, giảm hơn 4,8% so với mốc đầu tháng.
Đáng chú ý, thanh khoản chỉ số chính ngày càng có xu hướng co lại. Thống kê từ HoSE cho thấy quy mô giao dịch chỉ số chính (giá trị khớp lệnh) trong tháng 9/2023 đạt 404.138 tỷ đồng, thấp hơn 14% so với tháng 8/2023.
- Cùng chuyên mục
Bóng dáng ông lớn sau loạt cổ phiếu penny tăng ‘sốc’
Các cổ phiếu VEC, HID, POM tăng tính bằng lần trong vòng 1 đến 2 tháng qua. Động lực đến từ câu chuyện đổi chủ, sự hỗ trợ hợp tác của các tập đoàn tư nhân lớn.
Tài chính - 02/12/2025 10:47
Chứng khoán VPS được HoSE chấp thuận niêm yết
Niêm yết VPS (mã dự kiến là VCK) lên HoSE là dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới "VPS 2.0" của công ty, hướng đến mở rộng quy mô hoạt động và đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
Nông nghiệp Hòa Phát sẽ duy trì trả cổ tức tiền mặt hàng năm khi lên sàn
Nhu cầu đầu tư đến 2030 của Nông nghiệp Hòa Phát chỉ 1.500 tỷ đến từ nguồn IPO và vốn khấu hao. Lợi nhuận tạo ra hằng năm có thể trả cổ tức tiền mặt.
Tài chính - 02/12/2025 06:45
VN-Index vượt thành công 1.700 điểm
Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.
Tài chính - 01/12/2025 16:20
Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán
Theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, các cá nhân và tổ chức có thể tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề điện tử của người hành nghề với mục tiêu tránh các trường hợp người không đủ điều kiện hành nghề, không đảm bảo kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán lại đưa ra các tư vấn, khuyến nghị có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi của cá nhân, tổ chức.
Tài chính - 01/12/2025 12:27
Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh
Nếu tính từ đầu năm 2025, VIC là tác nhân tích cực nhất và đóng góp 205,01 điểm vào chỉ số VN-Index, bỏ xa các cổ phiếu xếp sau là VHM (61,02 điểm), VPB (20 điểm), TCB (16,55 điểm)...
Tài chính - 01/12/2025 12:24
VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?
Năm 2025, VNG dự báo sẽ tiếp tục lỗ lên đến 620 tỷ đồng nhưng qua 9 tháng mới lỗ 7,5 tỷ đồng. Điều này hoàn toàn có thể khiến cổ đông kỳ vọng vào một năm có lãi trở lại sau chuỗi lỗ nghìn tỷ 3 năm trước đó.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group
Tính từ đầu năm nay, một nhóm 5 pháp nhân đã huy động thành công 13.138 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trong đó 3/5 doanh nghiệp hiện là cổ đông lớn tại Chứng khoán Stanley Brothers.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh hơn mọi năm, các ngân hàng cũng phải tìm mọi cách để huy động nguồn tiền gửi từ dân chúng.
Tài chính - 30/11/2025 15:26
‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’
TS. Lê Hà Thu, giảng viên khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng, biến động tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn nên không quá đáng lo ngại.
Tài chính - 29/11/2025 08:57
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Lân tiết lộ lợi nhuận quý IV/2025 của VIX đã cao hơn quý III. Như đã biết, công ty trong quý III/2025 đạt mức lãi sau thuế 2.449 tỷ đồng, cao gấp 9,2 lần so với quý III/2024, và cũng là khoản lợi nhuận quý cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
Tài chính - 28/11/2025 16:16
Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO
Bên cạnh mảng kinh doanh hiện hữu, GELEX Infra có thêm động lực tăng mới ở mảng bất động sản nhà ở. Doanh nghiệp đã M&A 2 dự án, dự kiến năm sau triển khai.
Tài chính - 28/11/2025 13:06
Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông
Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào doanh nghiệp đa phần là cổ đông thiểu số. Do vậy, đảm bảo quyền và đối xử công bằng với cổ đông được họ đặc biệt quan tâm.
Tài chính - 28/11/2025 09:11
'Tay to' PYN Elite dự báo VN-Index lên 3.200 điểm
Đây không phải lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua Quỹ PYN Elite có những dự báo lạc quan hẳn so với diễn biến của thị trường.
Tài chính - 28/11/2025 09:08
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào nhịp lình xình thanh khoản thấp, cổ phiếu HID của CTCP Halcom Việt Nam gây ấn tượng với mức tăng gần 117% chỉ trong 1 tháng.
Tài chính - 28/11/2025 09:07
Ngân hàng và Fintech: Từ ‘cát cứ’ sang ‘chia sẻ’
Ông Đinh Tiến Dũng – đại diện Cục Công nghệ thông tin (NHNN) khẳng định, với Open API, vai trò của ngân hàng có sự dịch chuyển từ “cát cứ” sang “chia sẻ" dữ liệu để phát triển sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái.
Tài chính - 28/11/2025 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month






















