Thị trường trung tâm dữ liệu biên toàn cầu sẽ vượt mức 300 tỷ USD vào năm 2026

ĐĂNG KIỆT
11:00 24/08/2024

Trung tâm dữ liệu biên sẽ trở thành thị trường trị giá 317 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2026, tăng trưởng 107% so với thị trường năm 2020. Các xu hướng công nghệ có tác động rộng lớn và toàn cầu, bao gồm IoT và AI thế hệ mới, đòi hỏi phải có sức mạnh điện toán gần hơn với việc tạo và tiêu thụ dữ liệu, thúc đẩy sự phát triển của cơ sở hạ tầng CNTT biên.

Trung tâm dữ liệu biên có thể trở thành xu hướng đầu tư mới, yêu cầu hạ tầng CNTT cao. Ảnh: JLL

Dữ liệu từ nghiên cứu mới đây của JLL chỉ ra, sự gia tăng các công nghệ phụ thuộc vào dữ liệu trên toàn cầu, bao gồm Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI), đòi hỏi phải có sự hỗ trợ đáng kể của cơ sở hạ tầng CNTT do các trung tâm dữ liệu biên cung cấp. Phân tích do công ty tư vấn bất động sản toàn cầu JLL thực hiện dự đoán rằng cơ sở hạ tầng CNTT và trung tâm dữ liệu biên sẽ trở thành thị trường trị giá 317 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2026, tăng trưởng 107% so với thị trường năm 2020 có giá trị 153 tỷ USD.

Theo định nghĩa trung tâm dữ liệu biên là một cơ sở mang sức mạnh điện toán đến gần hơn với nơi dữ liệu được tạo ra hoặc tiêu thụ. Trên toàn cầu, sự phát triển của điện toán biên bị ảnh hưởng bởi không chỉ sự xuất hiện của một số xu hướng dựa trên công nghệ có tác động rộng lớn và toàn cầu mà còn cả nhu cầu truyền dữ liệu nhanh hơn và nhu cầu điện toán cao, cũng như các yếu tố như chính sách và quy định. Từ quan điểm cơ sở hạ tầng, các tổ chức dựa vào các trung tâm dữ liệu biên để xử lý và phân tích dữ liệu theo thời gian thực ở biên của mạng lưới, tạo điều kiện cho việc ra quyết định nhanh hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Sự gia tăng của cơ sở hạ tầng CNTT biên tập trung vào các trung tâm dữ liệu sẽ phản ánh sự phát triển của các thiết bị IoT.

Theo dự báo, các thiết bị này sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên đến 9,8% trong 5 năm tới. Các chuyên gia thuộc trung tâm dữ liệu đã chỉ ra rằng yêu cầu về độ trễ thấp và băng thông cao (41%) là động lực quan trọng nhất trong việc triển khai trung tâm dữ liệu biên, yếu tố tiếp theo là bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư (38,3%).

Người tiêu dùng và doanh nghiệp mà đòi hỏi các sản phẩm và dịch vụ được cải tiến như độ trễ thấp, khả năng điện toán cao, AI tạo sinh và sự hiện diện ở khắp mọi nơi có thể đảm bảo rằng môi trường đám mây và tương lai của các trung tâm dữ liệu biên vẫn ổn định.

Ngoài ra, các khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) và Trung Đông và Bắc Phi (MENA), những khu vực có tiềm năng tăng trưởng đáng kể nhờ sự gia tăng về khả năng thâm nhập của internet và di động trong dân số nông thôn, sẽ tiếp tục thúc đẩy các cơ hội trong thị trường trung tâm dữ liệu biên khả lập địa chỉ. Tại Hoa Kỳ, 21% hoạt động phát triển trung tâm dữ liệu đang diễn ra ở các khu vực biên.

Jonathan Kinsey, Trưởng nhóm EMEA và Chủ tịch toàn cầu, Giải pháp Trung tâm dữ liệu, JLL cho biết: "Người tiêu dùng và các tập đoàn sẽ tiếp tục thích ứng với các công nghệ chuyển đổi trong cuộc sống hàng ngày và nếu không có sự phân phối xử lý và lưu trữ dữ liệu trên nhiều địa điểm khác nhau, tính hiệu quả và các giải pháp tiên tiến như IoT và AI tạo sinh sẽ không được chấp nhận rộng rãi. Các trung tâm dữ liệu biên sẽ đóng vai trò rất cần thiết để đảm bảo cả hoạt động kinh doanh liền mạch trong nền kinh tế tương lai đồng thời cải thiện các biện pháp bảo mật và chống lại các gián đoạn tiềm ẩn. Bằng cách giảm độ trễ thông qua việc đưa cơ sở hạ tầng điện toán đến gần hơn với nguồn dữ liệu và người dùng, cơ sở hạ tầng CNTT biên sẽ trở thành một thành phần thiết yếu trong nền kinh tế quốc tế".

Phân tích của JLL kết luận rằng các doanh nghiệp thường sử dụng kết hợp các loại trung tâm dữ liệu khác nhau, bao gồm tại chỗ, đặt máy chủ, đám mây và biên, khi triển khai cơ sở hạ tầng CNTT của mình, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng liên tục về dữ liệu và các thiết bị được kết nối đã thúc đẩy nhu cầu tăng cường khả năng lưu trữ, điện toán và mạng lưới gần hơn với các điểm cuối sử dụng và tạo ra nhu cầu về điện toán biên và các trung tâm dữ liệu liên quan.

  • Cùng chuyên mục
Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'

Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'

Dự án thành phần 1 thuộc cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 22km, vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng được chính quyền tỉnh Gia Lai phấn đấu khởi công vào ngày 19/12.

Đầu tư - 07/12/2025 13:38

TP.HCM cần 'đánh thức' tiềm năng từ không gian biển Cần Giờ

TP.HCM cần 'đánh thức' tiềm năng từ không gian biển Cần Giờ

TP.HCM đang bước vào giai đoạn có tính bản lề để tiệm cận mô hình "siêu đô thị" của khu vực, trong đó, quy hoạch phát triển không gian biển Cần Giờ đóng vai trò quan trọng.

Đầu tư - 07/12/2025 09:23

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào sân bay Chu Lai và hệ sinh thái 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào sân bay Chu Lai và hệ sinh thái 10 tỷ USD

Đà Nẵng kiến nghị dự án đầu tư, khai thác sân bay Chu Lai và hệ sinh thái kinh tế - đô thị sân bay theo phương thức PPP, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD.

Đầu tư - 07/12/2025 06:45

Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành

Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành

Bài toán kết nối tối ưu giữa TP.HCM với sân bay Long Thành thực sự cấp bách. Trong khi các tuyến đường sắt còn chưa thành hình thì ở đường bộ, việc di chuyển từ trung tâm TP.HCM tới siêu sân bay này mất rất nhiều thời gian.

Đầu tư - 06/12/2025 20:37

Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm

Cùng với việc vốn đầu tư công được giải ngân mạnh, dòng vốn FDI thực hiện tăng ổn định góp phần thúc đẩy nền tảng công nghiệp và giữ vững sức hút của Việt Nam.

Đầu tư - 06/12/2025 15:16

Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ

Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ

Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng (tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Pleiku), tổng vốn hơn 590 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/12/2025 06:45

Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?

Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?

Đà Nẵng thống nhất hướng xử lý, ưu tiên phục vụ công cộng đối với dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ đầu tư.

Đầu tư - 05/12/2025 16:45

TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ

TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ

Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ, tổng mức đầu tư hơn 85.600 tỷ đồng do VinSpeed đề xuất đầu tư, dự kiến khởi công vào ngày 19/12; tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, khởi công vào tháng 1/2026; 3 dự án quy mô lớn khác là Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 dự kiến động thổ vào tháng 1/2026.

Đầu tư - 05/12/2025 14:56

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.

Đầu tư - 05/12/2025 07:00

Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

Tập đoàn Nam Mê Kông 'rót' 425 tỷ mở rộng hệ sinh thái

CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông sẽ rót 425 tỷ đồng vào hai doanh nghiệp, gồm: CTCP Phát triển Nhà Mekong và Công ty TNHH Phát triển Đô thị Cát Khánh nhằm mở rộng hệ sinh thái.

Đầu tư - 04/12/2025 14:30

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Quảng Ngãi kỳ vọng thu hút 2,3 tỷ USD trong năm 2026

Trong năm 2026, tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 2,3 tỷ USD vốn đầu tư mới vào các Khu kinh tế (KKT) và khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Đầu tư - 04/12/2025 11:12

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Đà Nẵng 'bùng nổ' thu hút đầu tư

Tính đến ngày 20/11, TP. Đà Nẵng thu hút gần 210.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2024. Cạnh đó, thành phố cũng thu hút hơn 502,9 triệu USD vốn FDI.

Đầu tư - 04/12/2025 10:30

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Hà Tĩnh chọn Vingroup làm 2 dự án điện gió tỷ đô: Sự gặp nhau của tốc độ - tầm nhìn

Động thái chọn VinEnergo (thuộc Vingroup) làm nhà đầu tư cho thấy sự quyết tâm "đi trước một bước" của Hà Tĩnh trong cuộc đua đầu tư điện gió quy mô lớn.

Đầu tư - 04/12/2025 08:48

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo chuẩn bị khởi công dự án gần 3.000 tỷ tại Thanh Hóa

Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) dự kiến sẽ khởi công dự án Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa giai đoạn 1 vào quý I/2026.

Đầu tư - 04/12/2025 07:32

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

'Giá nhà tăng 20%/năm, thu nhập bình quân tăng 6-8%/năm'

"Trong khi thu nhập bình quân của người dân chỉ tăng khoảng 6 - 8% mỗi năm, giá nhà lại tăng 12 - 20%/năm trong suốt một thập kỷ. Sự chênh lệch kéo dài đã tạo nên khoảng cách ngày càng lớn giữa khả năng tài chính và giá trị bất động sản", ông Dương Long Thành nói.

Đầu tư - 03/12/2025 18:24

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Đề xuất dự án hơn 100.000 tỷ đồng làm đường nối Cần Giờ - Vũng Tàu

Vingroup đề xuất TP.HCM thẩm định dự án tuyến đường và cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, tổng vốn hơn 104.000 tỷ đồng, dự kiến khởi công 2026, hoàn thành trong năm 2029.

Đầu tư - 03/12/2025 16:47