Bất động sản châu Á hưởng lợi từ cuộc đua xây trung tâm dữ liệu ở Việt Nam

LIÊN THƯỢNG
06:50 15/08/2024

Cuộc đổ bộ của nhiều tên tuổi quốc tế đến Việt Nam xây trung tâm dữ liệu được kỳ vọng thúc đẩy sự phát triển của bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bất động sản thương mại sẽ hưởng lợi từ cuộc đua xây trung tâm dữ liệu ở Việt Nam. Ảnh: Đăng Kiệt

Điểm sáng Việt Nam

Dữ liệu từ nghiên cứu mới đây của Công ty dịch vụ bất động sản toàn cầu (JLL) chỉ ra, các trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á (SEA) đang là một điểm sáng, trong đó khối lượng đầu tư vào các trung tâm dữ liệu (DC) SEA chiếm 52% khối lượng đầu tư của Châu Á - Thái Bình Dương.

Đặc biệt, Malaysia và Việt Nam đã nổi lên như các địa điểm đầu tư trung tâm dữ liệu được đánh giá cao do chi phí đất đai, nhân công và điện tương đối thấp hơn so với Singapore, đem lại hiệu quả hoạt động và khả năng cạnh tranh cho các nhà cung cấp trung tâm dữ liệu.

"Tháng 7/2024, Việt Nam mở cửa thị trường DC cho nhà đầu tư nước ngoài. Trước đây, các nhà đầu tư nước ngoài bị giới hạn ở mức trần 49%, chủ yếu là các công ty liên doanh. Đơn cử, STT GDC đã thành lập một liên doanh với Tập đoàn VNG, STT sẽ tiếp quản cơ sở DC 9,6MW hiện có tại TP.HCM cũng như lên kế hoạch xây dựng cơ sở mới hoạt động vào nửa đầu năm 2026", chuyên gia của JLL nhận định.

Theo các chuyên gia, việc các trung tâm dữ liệu đổ về Việt Nam và Malaysia là một trong những yếu tố góp phần giúp thị trường bất động sản khu vực châu Á và Thái Bình Dương hưởng lợi.

Bà Celina Chua, Giám đốc Giải pháp Khách hàng Trung tâm Dữ liệu (APAC) tại JLL nhấn mạnh: "Việt Nam đang ở vị trí ưu tiên trong danh sách các quốc gia mà nhà đầu tư và nhà vận hành đang tìm hiểu khi xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường. Quốc gia 100 triệu dân đang trở thành một điểm đến quan trọng trên thị trường trung tâm dữ liệu ở Châu Á nhờ sở hữu vị trí địa lý chiến lược cùng các chính sách kinh tế năng động, dân số trẻ am hiểu công nghệ và nhu cầu địa phương hóa dữ liệu. Báo cáo của chúng tôi cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng tận dụng các cơ hội này, với sự hỗ trợ ngày càng tăng từ chính phủ và nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ kỹ thuật số, giúp định hình một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành này tại đây".

Bất động sản khu vực kỳ vọng khởi sắc

Pamela Ambler, Giám đốc khối phân tích nhà đầu tư, Châu Á Thái Bình Dương, JLL cho biết: "Với kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm lãi suất vào tháng 9, chúng tôi hy vọng sẽ giảm chi phí vay cho một số thị trường trong khu vực, cùng với sự bùng nổ trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu của Đông Nam Á và chính sách tiền tệ thuận lợi hơn, chúng tôi đang cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng đầu tư bất động sản thương mại trong khu vực".

Theo chuyên gia của JLL, trong quý II/2024, đầu tư bất động sản thương mại ở Châu Á –Thái Bình Dương đạt 27,3 tỷ USD tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý tăng trưởng thứ ba liên tiếp của khu vực. Nửa đầu năm, khối lượng đầu tư đạt 57,5 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Văn phòng vẫn là lĩnh vực hoạt động sôi động nhất, với khối lượng văn phòng tại Châu Á - Thái Bình Dương đạt 10,7 tỷ USD trong quý II. Sự tăng trưởng do lĩnh vực văn phòng được hỗ trợ bởi lĩnh vực bán lẻ và khách sạn, tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng về khối lượng so với một năm trước. Khối lượng bán lẻ tại Châu Á - Thái Bình Dương tăng 12% so với cùng kỳ năm trước lên 4,6 tỷ USD và khối lượng khách sạn tăng 19% so với cùng kỳ năm trước lên 5,7 tỷ USD trong nửa đầu năm 2024.

Nhật Bản là thị trường sôi động nhất trong khu vực, ghi nhận 5,8 tỷ USD trong các giao dịch quý II, được thúc đẩy bởi sự gia tăng các giao dịch khách sạn do đồng yên suy giảm và lượng khách du lịch tăng mạnh.

"Chi phí vay vẫn tiếp tục đè nặng lên tâm lý trên khắp Châu Á Thái Bình Dương. Bất chấp điều này, lĩnh vực văn phòng trong khu vực đã chứng kiến hoạt động giao dịch mới và động lực từ các giao dịch lớn hơn đã được cải thiện. Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá thuê tại nhiều thị trường và kỳ vọng cắt giảm lãi suất dự kiến, kỳ vọng lợi nhuận sẽ được cải thiện, thúc đẩy thêm tâm lý nhà đầu tư", Stuart Crow, Giám đốc điều hành, Thị trường vốn Châu Á - Thái Bình Dương, JLL, nhận định.

Khối lượng đầu tư xuyên biên giới ở Châu Á Thái Bình Dương đã đăng ký 7 tỷ USD trong nửa đầu năm 2024 (quý II là 3,6 tỷ USD), giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái vì hầu hết các thị trường bị chi phối bởi các nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, vốn đầu tư ở nước ngoài chủ yếu đầu tư vào khách sạn, với tất cả các hoạt động tại Nhật Bản trong quý II là đầu tư khách sạn. Trong quý II, Trung Quốc và Hồng Kông trở thành thị trường chủ yếu trong nước với hầu như không có đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài do suy thoái kinh tế của Trung Quốc và tình hình địa chính trị gia tăng khiến các nhà đầu tư nước ngoài phải áp dụng cách tiếp cận chờ đợi và xem xét.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23