Thị trường chứng khoán tiếp tục gặp khó

HÓA KHOA
06:33 23/10/2018

Nhiều ý kiến cho rằng, diễn biến sắp tới của TTCK sẽ rất khó lường.

nhadautu - TTCK Vietnam con gap kho khan

Trước phiên 22/10, nhà đầu tư phần nào có thể thở phào khi chỉ số Dow Jones của Hoa Kỳ tăng nhẹ 64,89% đạt 25.444,34 điểm. Điều này được nhiều người lý giải do nhiều doanh nghiệp niêm yết đạt KQKD tốt.

Đi cùng với đó, TTCK của khu vực Châu Á cũng có những diễn biến tích cực. Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite tăng 104,41 điểm lên 2.654,88 điểm, tương đương mức tăng 4,09%. Trong khi đó, chỉ số Shenzen Composite và CSI 300 cũng tăng lần lượt 61,92 và 135,32 điểm, tương đương với 4,9% và 4,32%. Cùng với TTCK Trung Quốc, sắc xanh cũng phủ kín TTCK chứng khoán các nước Bắc Á trong phiên giao dịch hôm nay. Chỉ số TOPIX và Nikkei của Nhật Bản tăng lần lượt 2,46 và 17,96 điểm tương đương với 0,15% và 0,48%. Trong khi đó, chỉ số KOSPi của Hàn Quốc và Hangseng cua Hongkong cũng tăng 5,45 và 591,75 điểm tương đương với 0,25% và 2,32%.

Chưa kể vào hai ngày nghỉ cuối tuần (20/10 và 21/10), nhà đầu tư trong nước liên tục đón nhận các thông tin KQKD quý III/2018 tích cực. Thống kê từ BSC (vào ngày 21/10) cho thấy đã có 153/179 doanh nghiệp công bố KQKD quý III/2018.

Mức độ phân hóa khá mạnh khi chỉ có 80/153 có tăng trưởng lợi nhuận so cùng kỳ và có 15/153 công ty thua lỗ. Xét về nhóm những cổ phiếu đóng góp lớn cho mức tăng lợi nhuận, DGC (+341 tỷ), VIX (+105 tỷ), ANV (+81 tỷ), PHR (+73 tỷ) và AMV (+66 tỷ). HSG (-189 tỷ), NTP (-89 tỷ), THI (-57 tỷ), SLS (-50 tỷ) và KHP (-42 tỷ) là những cổ phiếu giảm sút lợi nhuận tuyệt đối lớn nhất.

Nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng, tất cả điều đó sẽ là cú huých để TTCK bật tăng mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu đã giảm về mức khá thấp.

VN-Index bất ngờ “giảm điểm”

VN-Index đã duy trì khá tốt sắc xanh trong cả phiên giao dịch sáng 22/10, tuy nhiên áp lực bán tăng mạnh vào cuối phiên chiều đã khiến chỉ số chuẩn giảm 4,85 điểm, tương đương 0,51% còn 953,51 điểm. “Kịch bản” tương tự cũng xảy đến với HNX-Index khi chỉ số này giảm 0,51% còn 107,55 điểm.

Trao đổi với PV.Nhadautu.vn, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Kiến thiết Việt Nam nhận định, VN-Index giảm cả về mặt chỉ số và thanh khoản do không có dòng tiền mới xuất hiện trên thị trường. “Tâm lý thận trọng này xuất phát từ lo ngại của nhà đầu tư”, ông Ngọc cho biết.

Nói thêm về phiên giao dịch hôm nay 22/10, ông cũng nhận định,”Lực bán trong hôm nay đa số đến từ đến từ các phiên bắt đáy trước đó”.

Với HSC, công ty này nhận định, lực mua phiên 22/10 kém có thể lý giải từ phiên thứ sáu 19/10, theo đó việc VN-Index thu hẹp đà giảm càng về cuối phiên nhờ có lực mua từ các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục, diễn biến này không còn nữa nên phiên hôm nay ghi nhận thị trường giảm điểm. Ngoài ra, thông tin tăng trưởng tín dụng, bao gồm cả của các công ty chứng khoán sẽ bị kiểm soát chặt trong năm sau cũng có sự ảnh hưởng tiêu cực nhất định.

Hiện tại, mức giảm của thị trường đã tiệm gần về vùng đáy 940-950 điểm. Ngoài ra, việc thanh khoản giảm dần và chưa có sự xuất hiện của dòng tiền lớn, thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông Ngọc cũng khuyến nghị với những nhà đầu tư không ưa chuộng rủi ro “có thể giải ngân quanh vùng 920 điểm.

Cũng trao đổi với PV.Nhadautu, một số nhà đầu tư đánh giá đầu tư trong thời gian tới trên TTCK sẽ còn khó khăn hơn nữa. Những người này đã chủ động bán ra hết cổ phiếu và nắm giữ tiền mặt.

Với một số người khác, họ chuyển tiền sang tài khoản phái sinh và canh lệnh “short” khi VN30 giảm điểm.

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Tập đoàn KIDO bán tiếp 49% vốn KDF giá 2.500 tỷ đồng

Do gặp khó trong hoạt động kinh doanh chính nên KIDO có thể sẽ không cán đích chỉ tiêu đề ra 5 năm liên tiếp hiện hữu. Lãnh đạo KIDO đã ra quyết định bán 49% vốn KDF trong quý IV.

Tài chính - 03/11/2025 16:57

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

VPBankS hút hơn 13.200 tỷ đồng trong đợt IPO

Nhà đầu tư đăng ký với tổng giá trị hơn 13.200 tỷ trong đợt IPO của VPBankS, vượt 4% giá trị chào bán. Cổ phiếu công ty sẽ được niêm yết HoSE trong tháng 12.

Tài chính - 03/11/2025 10:19

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Thông tư 102: Tăng cường năng lực quản trị rủi ro của chứng khoán Việt Nam

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 102/2025/TT-BTC, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng yêu cầu.

Tài chính - 03/11/2025 09:57

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.

Tài chính - 03/11/2025 06:45

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tài chính - 02/11/2025 09:46

Biến động tỷ giá và dự báo

Biến động tỷ giá và dự báo

Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.

Tài chính - 02/11/2025 09:35

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.

Tài chính - 02/11/2025 09:33

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.

Tài chính - 02/11/2025 06:45

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.

Tài chính - 31/10/2025 11:16

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.

Tài chính - 31/10/2025 09:36

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.

Tài chính - 31/10/2025 06:45

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.

Tài chính - 30/10/2025 13:28

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.

Tài chính - 30/10/2025 09:06